M
15/01/2021 09:00

Hoạt động công đoàn quận Cầu Giấy năm 2020:

Làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Ngày 14/1, Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn và phong trào công nhân viên chức năm 2020; triển khai nhiệm vụ và phát động thi đua năm 2021.

Góc nhìn từ quận Cầu Giấy Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy: Nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động Cụm thi đua số 2: Nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

Năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid- 19 gây ra nhưng phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn quận Cầu Giấy vẫn luôn được duy trì, phát triển và đạt được nhiều thành tích, kết quả trên các mặt công tác.

Trong đó trọng tâm là công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động, chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh của công nhân lao động.

Làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên và người lao động
Ông Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố trao Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho Thường trực Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy

Chỉ đạo tổ chức tốt hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở; Tính đến nay, Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp với 12 doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động để đối thoại, góp ý xây dựng nội quy lao động, thỏa ước lao động với nhiều điểm có lợi hơn đối với người lao động theo quy định như mức lương, mức thưởng và các khoản phụ cấp... Phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và xã hội quận hòa giải 7 vụ tranh chấp lao động.

Đôn đốc các đơn vị tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị Người lao động đúng thời gian, tiến độ yêu cầu, tính đến thời điểm này đã có 60/60 đơn vị Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức (đạt 100%), 185/254 đơn vị tổ chức Hội nghị Người lao động (đạt 73%).

Cùng với đó, các cấp Công đoàn quận đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, ổn định tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động; chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền, chủ doanh nghiệp có những hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo cho công nhân như: Các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động như việc làm, tiền lương, tiền công…; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, đề xuất các chính sách tháo gỡ khó khăn cho đoàn viên, người lao động khi tình tình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên và người lao động
Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Cầu Giấy trao Giấy khen của Liên đoàn Lao động quận cho các tập thể xuất sắc năm 2020

Theo thống kê của các cấp Công đoàn, đã có 35 đơn vị trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó có 07 doanh nghiệp dừng hoạt động, 358 công nhân lao động mất việc và 884 công nhân lao động thiếu việc làm.

Liên đoàn Lao động tham gia cùng đoàn công tác do Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy Trần Thị Phương Hoa làm trưởng đoàn tới thăm hỏi, động viên và tặng quà đội ngũ cán bộ, công nhân viên tại Trung tâm Y tế quận là đơn vị tuyến đầu tham gia phòng chống dịch Covid-19. Tổ chức đoàn công tác do đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố làm trưởng đoàn đến thăm, động viên và trao quà cho công nhân lao động tại công ty Cổ phần Diligo Holdings. Liên đoàn Lao động thành phố và Liên đoàn Lao động quận đã trợ cấp 47 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, mỗi suất quà gồm: 5kg gạo và 1 triệu đồng. Trong 2 đợt dịch, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ 1.426 công nhân lao động với tổng số tiền gần 1,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh triển khai thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, Liên đoàn Lao động quận đã ký kết chương trình hợp tác với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tổ chức tư vấn, khám sức khỏe cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động trên địa bàn quận với mức ưu đãi giảm 40% trên tổng kinh phí của từng gói khám. Ngay sau khi ký kết, Liên đoàn Lao động quận tổ chức chương trình khám sức khỏe miễn phí cho người lao động và các cháu tại Làng trẻ em Birla Hà Nội nhân “Tháng hành động vì Trẻ em” năm 2020. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nội dung và lợi ích mang lại từ các thoả thuận đã ký kết.

Tính đến nay (từ 2018 - 2020), Liên đoàn Lao động quận nâng tổng số lên 10 chương trình hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp, qua triển khai đã có 8.925 đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các ưu đãi từ các hoạt động chăm lo với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng.

Trong năm, Liên đoàn Lao động quận tổ chức trao hỗ trợ Quỹ "Mái ấm công đoàn" cho 02 đoàn viên công đoàn Công đoàn Công ty Cổ phần Diligo Holdings có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 50 triệu đồng.

Làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên và người lao động
Đại diện các khối Công đoàn cơ sở trực thuộc ký giao ước thi đua với sự chứng kiến và ghi nhận sự quyết tâm hưởng ứng của Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nguyễn Thị Thu Hà

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố và Quận ủy Cầu Giấy đã ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực và quyết tâm của các cấp công đoàn quận Cầu Giấy trong năm 2020.

Trong đó đặc biệt đánh giá, trong điều kiện hết sức khó khăn, dưới sự lãnh đạo của Quận uỷ, sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động quận đã chủ động, linh hoạt trong các hoạt động, có nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, lựa chọn những vấn đề trọng tâm, thiết thực, hướng về cơ sở, phù hợp với tình hình thực tiễn và điều kiện công tác, sản xuất kinh doanh của từng đơn vị, thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia.

Các cấp công đoàn Quận đã thể hiện rõ vai trò tham gia quản lý, đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn pháp luật; kịp thời nắm bắt và giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến đoàn viên, công nhân viên chức lao động; Đẩy mạnh triển khai thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”; Phát triển đa dạng, hiệu quả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động: tổ chức chương trình “Tết sum vầy”, tặng quà cho đoàn viên, người lao động và con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 279 triệu động; tổ chức trao hỗ trợ 02 "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Triển khai phát động thi đua chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận nhấn mạnh: Năm 2021, là một năm khó khăn với rất nhiều thách thức của tổ chức công đoàn. Do vậy, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn cũng như cán bộ công đoàn từ quận đến cơ sở là hết sức nặng nề. Mọi hoạt động phải đi vào chiều sâu, không có định tính, chỉ có định lượng, để thực sự là cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động, sẽ là địa chỉ tin cậy của đoàn viên công đoàn khi cần được chia sẻ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng.

Tại Hội nghị, Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy đã nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã tặng Cờ thi đua cho 01 tập thể, tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 02 cá nhân; Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Cờ thi đua cho 03 tập thể, tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 06 cá nhân; Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy đã tặng Giấy khen cho 24 tập thể và 20 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động năm 2020.

Phương Linh

Nguồn :