M
01/12/2020 11:44

Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy: Nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động

(LĐTĐ) Việc chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với nhiều sáng tạo, thiết thực, hiệu quả hướng về cơ sở, chăm lo lợi ích của đoàn viên công đoàn đã giúp cho các cấp công đoàn quận Cầu Giấy khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các chỉ tiêu năm 2020.

Góc nhìn từ Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy Đi đầu trong các phong trào thi đua Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Công nhân

Chủ động phối hợp với cơ quan Thuế

Năm 2020, Liên đoàn Lao động quận đã chủ động tích cực phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể của quận tạo sự thống nhất, đồng bộ trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.Trong đó phải kể đến chương trình phối hợp công tác giữa Liên đoàn Lao động và Chi cục Thuế.

Một trong những nội dung phối hợp được hai bên thực hiện hiệu quả trong thời qua là công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chế độ trích, đóng kinh phí công đoàn. Theo đó, hàng năm, Liên đoàn Lao động quận đã rà soát và cung cấp danh sách các đơn vị chây ỳ trong việc đóng kinh phí công đoàn và số kinh phí công đoàn đơn vị phải đóng cho cơ quan thuế. Sau khi thanh, kiểm tra, cơ quan Thuế đã cung cấp cho Liên đoàn Lao động quận tình hình vi phạm trích nộp kinh phí công đoàn để từ đó có biện pháp đôn đốc, yêu cầu các đơn vị vi phạm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy: Nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Chính Hữu (thứ 3 từ trái sang) chứng kiến lễ ký kết hợp tác về Thuế giữa Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy và Chi cục Thuế quận Cầu Giấy.

Bên cạnh đó, hai bên hỗ trợ trao đổi, chia sẻ thông tin về tình trạng hoạt động, số doanh nghiệp đang hoạt động, số doanh nghiệp giải thể, phát sinh… theo từng quý để tăng cường công tác quản lý.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy cho biết, việc chủ động trong xây dựng chương trình phối hợp với cơ quan Thuế đã mang lại kết quả “kép”. Kết quả phối hợp giữa Công đoàn và cơ quan Thuế không chỉ dừng lại ở công tác kiểm tra, thanh tra đóng kinh phí công đoàn mà qua đó còn góp phần tích cực trong việc hỗ trợ Liên đoàn Lao động quận hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Thành phố giao về thành lập công đoàn cơ sở.

“Với kết quả đạt được, Liên đoàn Lao động quận và Chi cục Thuế quận Cầu Giấy tiếp tục ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025. Hai bên xác định, trong giai đoạn tới sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp, sáng kiến nhằm đảm bảo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghĩa vụ thuế và kinh phí công đoàn góp phần phát triển kinh tế xã hội của quận”, bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động quận tăng cường công tác phối hợp với Ủy ban nhân dân quận trong tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động: Tổ chức hội khỏe Công nhân viên chức lao động, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2020 chào mừng thành công Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội. Đề xuất Hội đồng thi đua khen thưởng quận xét duyệt, đề nghị Ủy ban nhân dân quận khen thưởng các công đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn từ nguồn kinh phí của Ủy ban nhân dân quận.

Kiên trì, linh hoạt trong công tác phát triển đoàn viên

Những tháng đầu năm 2020, do dịch Covid-19 bùng phát buộc các doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, giãn việc, ngừng việc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống việc làm, thu nhập của người lao động, mà việc phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, công tác kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp, đi đôi với đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn là nhiệm vụ cấp thiết của tổ chức công đoàn.

Những kết quả đạt được của Liên đoàn Lao động quận trong công tác kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp trong năm 2019 là tiền đề để Liên đoàn Lao động quận đặt ra mục tiêu hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2020.

Cụ thể, năm 2019, Liên đoàn Lao động quận thành lập được 35/31 công đoàn cơ sở (đạt 112,9% kế hoạch), phát triển được 1.564/1.300 đoàn viên (đạt 120,3 % kế hoạch), hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.Với phương châm: “Chủ động, kiên trì, linh hoạt, hiệu quả”, công tác phát triển đoàn viên công đoàn và thành lập công đoàn cơ sở năm 2020 được Liên đoàn Lao động quận tập trung triển khai thực hiện với những nỗ lực và quyết tâm cao độ.

Kết quả thực hiện chỉ tiêu năm 2020, Liên đoàn Lao động quận đã thành lập 28/27 Công đoàn cơ sở = 103%, (trong đó có 02 Công đoàn cơ sở được thành lập theo Điều 14), kết nạp được 1.898/1.450 đoàn viên = 130,9% hoàn thành vượt chỉ tiêu Thành phố giao. Nâng tổng số Công đoàn cơ sở trực thuộc lên 362 đơn vị, với 19.553 đoàn viên.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, để có được những kết quả trên, trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức khảo sát tình hình công nhân lao động và doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn trên địa bàn, xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; chỉ đạo hỗ trợ kinh phí thành lập công đoàn cơ sở.

Cùng với đó, phân công cán bộ thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp và sự biến động về số lượng công nhân lao động, đồng thời tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên gia nhập công đoàn, chủ động phối hợp với các ngành liên quan như: Thuế, bảo hiểm xã hội, lao động thương binh và xã hội… để tuyên truyền thành lập công đoàn cơ sở.

Cùng với công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở, việc củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động, đổi mới nội dung phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh được các cấp công đoàn trong quận chú trọng."Nhiều đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tổ chức tốt việc đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể có lợi hơn cho người lao động.

Tập trung thực hiện các hoạt động thiết thực như chương trình Tết sum vầy, nhà ở Mái ấm Công đoàn, Tháng Công nhân… qua đó đã củng cố niềm tin, sự gắn bó của người lao động với tổ chức công đoàn", Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy nhấn mạnh./.

Phương Linh

Nguồn :