Làm rõ thời điểm dỡ bỏ trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, ngày 9/6/2022, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ 4 thuộc lĩnh vực Giao thông.
Không để nông dân bị thiệt vì nạn phân bón giả, giá nông sản bấp bênh Phát triển nông nghiệp công nghệ cao không nhất thiết phải có cánh đồng lớn Ưu tiên cho vay đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân

Sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời các nội dung liên quan đến các trạm BOT, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn Bình Định) chất vấn về kiến nghị dỡ bỏ trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài mà ông đã kiến nghị cách đây 2 năm.

“Xin hỏi Bộ trưởng bao giờ trạm thu phí vô cùng bất cập này sẽ chính thức được dỡ bỏ? Theo tôi, lời hứa của Bộ trưởng đối với người dân được các đại biểu Quốc hội chuyển đến thì cần phải được giám sát từ những việc rất nhỏ cho đến những dự án lớn của quốc gia”, đại biểu nói.

Theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khi trả lời chất vấn đã khẳng định là các trạm BOT khi thu đã hoàn vốn thì sẽ dừng thu phí. Ngày 22/4/2020, tức là cách đây hơn 2 năm, Bộ trưởng đã trả lời đại biểu về nội dung kiến nghị dỡ bỏ trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài ở trên đường Võ Văn Kiệt - một trạm thu phí gây rất nhiều bức xúc cho người dân vì vị trí đặt không đúng.

Làm rõ thời điểm dỡ bỏ trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn.

Trong công văn trả lời Bộ trưởng có nói là dự án BOT quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên trong giai đoạn chuẩn bị kết thúc thời gian thu phí hoàn vốn. Vậy nhưng đến giờ này trạm thu phí đấy vẫn còn hoạt động bình thường...

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, dự án trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài là dự án có nhiều bức xúc ở thành phố Hà Nội. “Chúng ta đã có những phương án kết thúc BOT này. Tuy nhiên, thời điểm tôi trả lời cho đại biểu Hiếu là thời điểm doanh thu của BOT đang tốt, vừa qua do Covid-19, doanh thu sụt giảm.

Các trạm BOT trước đây ký hợp đồng là có điều chỉnh, tức là khi doanh thu tăng thì có nhiều dự án chúng ta giảm 5 năm, 3 năm, giám sát là giảm, cắt. Còn những dự án khó khăn thì chúng ta phải có điều chỉnh để làm sao đảm bảo hài hòa. Mặc dù không áp dụng theo luật PPP nhưng trong các điều khoản hợp đồng đều có nêu: "Có khó khăn, vướng mắc, có các điều kiện, giám sát phối hợp để làm sao xử lý". Do đó, trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài đến thời điểm tôi trả lời cho đại biểu thì sắp xong rồi”, Bộ trưởng lý giải.

Làm rõ thời điểm dỡ bỏ trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn Bình Định).

Theo Bộ trưởng, khi ảnh hưởng Covid-19, xe cộ, thậm chí có những giai đoạn hầu như không có xe đi trên đường, ảnh hưởng đến doanh thu. Vì vậy, sẽ rà soát lại để làm sao đảm bảo công bằng giữa nhà đầu tư với người dân, phải giám sát để người dân không thiệt và nhà đầu tư thực hiện đúng theo hợp đồng đã ký kết.

Mong “đại biểu cũng hết sức thông cảm”, Bộ trưởng cho biết đang rà soát, kiểm tra và khi đủ các điều kiện hợp đồng thì dừng ngay và dừng thì sẽ không để trạm ở vị trí đó nữa.

Làm rõ thời điểm dỡ bỏ trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài
Đại biểu Nguyễn Hải Trung (Đoàn Hà Nội).

Cũng liên quan đến trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài, đại biểu Nguyễn Hải Trung (Đoàn Hà Nội) cho biết hiện nay có một nhóm phản đối BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài, hoạt động ở cả trên không gian mạng và cả trong thực địa, gây phức tạp về an ninh trật tự hàng ngày, hàng giờ; lực lượng công an phải xử lý, giải quyết, rất phức tạp.

“Lúc nãy Bộ trưởng có trả lời đại biểu Hiếu là thời gian tới cho rà soát, đề nghị Bộ trưởng cho biết rà soát đến bao giờ và lúc nào thì dừng và lý do tại sao đến lúc đó mới dừng để trả lời cho nhân dân biết và cũng trả lời cho Quốc hội biết, cử tri biết để cho dễ xử lý”, đại biểu hỏi.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, dự án BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài chỉ có 2 giải pháp, nếu chúng ta kết thúc sớm trước khi chúng ta quyết toán theo hợp đồng để cho nhà đầu tư thu hồi được vốn và có lợi nhuận theo quy định của Nhà nước thì chúng ta phải cho phép nhà đầu tư thu phí để chúng ta giám sát và kết thúc. Đó là giải pháp hiện nay chúng ta đang làm.

Còn giải pháp kết thúc ngay thì hiện nay trong báo cáo BOT gửi Quốc hội, chúng tôi cũng đã báo cáo là chúng ta phải mua lại một phần. Bởi vì theo hợp đồng đã ký là chúng ta giám sát, giám sát đến thời điểm này người ta chưa thu hết toàn bộ, mình kết thúc sớm thì phải có giải pháp.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, trong 21 dự án trên 70 dự án đang triển khai đều có vướng mắc, trong đó những việc có liên quan đến thẩm quyền của Bộ như rời trạm về đúng vị trí hoặc là điều chỉnh giá để làm sao đảm bảo, các giải pháp có liên quan thì Bộ Giao thông vận tải đều thực hiện hết toàn bộ. Qua đó giải quyết được 14 trạm BOT, còn lại những trạm BOT hiện nay đang trình lên Quốc hội, nếu không có nguồn lực là không giải quyết được.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tập trung, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI không chỉ là nơi vinh danh những danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân xuất sắc, mà còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm câu chuyện nghị lực, sáng tạo và khát vọng cống hiến. Từ phòng thí nghiệm đến thao trường, từ ruộng đồng tới nhà máy, những tấm gương điển hình đã cùng thắp lên nguồn năng lượng lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, hun đúc niềm tin vào sức mạnh con người Việt Nam thời đại mới.
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 - 2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Sáng 27/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, với sự tham dự của 2.223 đại biểu, trong đó có 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức.
Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Sáng 27/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng” đã chính thức khai mạc.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã long trọng khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

Bộ sách giáo khoa (SGK) "Kết nối tri thức với cuộc sống" của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được lựa chọn là bộ SGK giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027.
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Chiều 26/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên họp trù bị.
Xem thêm
Phiên bản di động