Làm rõ khả năng cân đối ngân sách các cấp

(LĐTĐ) Tại kỳ họp, nhiều ý kiến đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố cần làm rõ khả năng cân đối của ngân sách các cấp để đáp ứng nhu cầu vốn của Kế hoạch, nhất là tính khả thi từ nguồn ngân sách cấp huyện. Có ý kiến cho rằng, đối với các huyện khó khăn, đề nghị ngân sách Thành phố ưu tiên hỗ trợ 100% kinh phí đầu tư để hỗ trợ dự án, còn đối với các huyện đang thực hiện đề án lên quận và huyện có nguồn thu tốt, đề nghị ngoài việc tự cân đối, cần quan tâm hỗ trợ cho các huyện khó khăn...
Phê duyệt Chiến lược tài chính đến năm 2030 Tăng thu ngân sách tháng 2 do hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi tốt Giao, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025

Quan tâm đến lĩnh vực giáo dục, Bí thư Quận ủy Hà Đông, đại biểu Nguyễn Thanh Xuân cho rằng, Thành phố đã chỉ ra được một số hạn chế tại các quận, nhất là về quỹ đất chưa đáp ứng đủ trường học cho học sinh, chỉ tiêu giáo viên được giao chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa… nên ngay sau khi ban hành Nghị quyết, cần có giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, tránh việc thực hiện dự án không đồng bộ. Đại biểu cũng đề xuất giao cho một đơn vị cụ thể nghiên cứu trình chủ trương đầu tư, đảm bảo đơn vị đủ năng lực đầu tư mới trình lên các cấp để thẩm định phê duyệt, giúp cải cách hành chính, rõ người, rõ việc.

Làm rõ khả năng cân đối ngân sách các cấp
Ảnh minh họa.

Từ thực tế địa phương, Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên, đại biểu Lê Ngọc Anh cho rằng, để đạt chuẩn quốc gia và nông thôn mới nâng cao, các huyện cần sự quan tâm đặc biệt của Thành phố mới có thể đạt được các tiêu chí.

Về y tế, tại Phú Xuyên, các trạm y tế xã đều có diện tích rộng, nhưng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực còn thiếu, cần được ngành Y tế Thành phố quan tâm giúp đỡ nhiều hơn để huyện triển khai đồng bộ, nhất là về trang thiết bị, đào tạo nhân lực.

Về việc tôn tạo các di tích, đại biểu Lê Ngọc Anh cho biết, huyện có hơn 120 di tích đã xếp hạng, đa số đã xuống cấp, nhưng thủ tục xin tu bổ, nâng cấp rất khó khăn. Do đó, Nghị quyết này khiến chính quyền và người dân rất phấn khởi. Song, cần thêm vấn đề xã hội hóa trong đầu tư và quản lý sau đầu tư, và việc đầu tư cho giai đoạn tiếp theo cần gắn với chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu cho các ngành y tế, văn hóa… có sự liên thông để phát huy hiệu quả.

Quy hoạch cần đáp ứng chiến lược giáo dục lâu dài

Theo đại biểu Vũ Mạnh Hải (tổ Thường Tín), một số trường học tại Thành phố hiện diện tích có hạn, nhưng số lượng học sinh cao, nên quy hoạch cần đáp ứng chiến lược giáo dục lâu dài, đặc biệt là phòng học.

Trong lĩnh vực y tế, đại biểu cho rằng, xác định đầu tư cho y tế cơ sở là hoàn toàn đúng đắn, vì lực lượng này là người tiếp cận ngay được với bệnh nhân. Do đó, cần có đội ngũ y bác sỹ đủ về số lượng biên chế, trang thiết bị phù hợp, liên thông chặt chẽ với các tuyến trên để hội chẩn, thăm khám được từ xa.

Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Nguyễn Ngọc Việt nhận định, giáo dục luôn là lĩnh vực được các địa phương ưu tiên đầu tư, chiếm từ 40% tổng ngân sách địa phương. Song, đầu tư để các trường đạt chuẩn quốc gia tại các huyện còn nhiều khó khăn, nhất là “đuổi theo” các văn bản của cấp trên.

Còn về lĩnh vực văn hóa, rất cần bảo tồn các giá trị văn hóa mà với Hà Nội có những vấn đề nếu ngay bây giờ không làm, sau này không thể bảo tồn được, nên HĐND Thành phố đưa vấn đề này vào Kỳ họp là rất phù hợp.

“Để tránh tình trạng hơn 3.000 dự án bị đầu tư dàn trải, nhất là về văn hóa, cần tất cả các cấp, ngành có sự phối hợp tổ chức thực hiện hiệu quả. Trong đó, có sự đầu tư nhiều hơn cho các huyện để đáp ứng tiêu chí nông thôn mới, nhất là về y tế và văn hóa”, đại biểu Nguyễn Ngọc Việt đề xuất.

Xác định rõ lộ trình thực hiện

Nhiều ý kiến đại biểu cũng đề nghị UBND Thành phố rà soát, có báo cáo cụ thể về khả năng thực hiện, thứ tự ưu tiên đầu tư cho 3 lĩnh vực này trong giai đoạn 2021-2025 (số dự án, số vốn đầu tư, cấp ngân sách đầu tư) cũng như làm rõ khả năng hấp thụ vốn, lộ trình thực hiện trong những năm tiếp theo và tránh nợ xây dựng cơ bản.

UBND Thành phố cần làm rõ lộ trình cụ thể tập trung, ưu tiên đầu tư và nêu rõ quan điểm ưu tiên phân bổ vốn đầu tư cho các công trình trường học, y tế của các địa bàn phấn đấu hoàn thành nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và các huyện đang xây dựng đề án lên quận.

Trong lĩnh vực y tế, một số ý kiến cho rằng, cần đầu tư đồng bộ các cơ sở y tế song song giữa cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và hiệu quả sau đầu tư.

Với khối lượng đầu tư lớn, thủ tục phức tạp, các đại biểu đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các cấp, ngành đẩy mạnh thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư đặc biệt đối với các dự án di tích. Bên cạnh đó, rà soát kỹ lưỡng việc đầu tư cải tạo, tu bổ di tích, xếp hạng di tích trên tinh thần phát huy giá trị di tích gắn với tiềm năng du lịch, tránh đầu tư dàn trải, phát sinh khiếu kiện. Theo các đại biểu, có thể đầu tư từ 3 nguồn vốn đối với di tích tại địa phương gồm: Ngân sách Thành phố hỗ trợ, ngân sách địa phương và từ nhân dân nhằm bảo tồn và phát huy giám sát của người dân đối với di tích, nâng cao giá trị di tích và giảm gánh nặng bố trí nguồn lực của Thành phố.

Đồng thời, cần tăng cường công tác giám sát đầu tư cộng đồng để phát huy dân chủ và hiệu quả đầu tư; áp dụng công nghệ số để quản lý sau đầu tư; có giải pháp cụ thể tăng cường quản lý tiền công đức tại các di tích; thực hiện các giải pháp bổ sung nhân sự quản lý; tuyên truyền, quản lý di tích để phát huy hiệu quả đầu tư.../.

XS-H.L

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

(LĐTĐ) Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, mức thu ...
Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

(LĐTĐ) Chiều 3/10, ông Phạm Hồng Thái - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã cùng Công an và ...
Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

(LĐTĐ) Sau khi nắm thông tin về diễn biến và hậu quả mưa lũ tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, tỉnh Quảng Bình đã quyết định trích kinh phí ...
Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 7/10 tới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) năm ...
Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

(LĐTĐ) Chiều 3/10, tại Học viện Biên phòng (thị xã Sơn Tây), Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý ...
Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365.
Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

(LĐTĐ) Cùng với khắc phục hậu quả lũ lụt, công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ cũng đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gấp ...

Tin khác

Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

(LĐTĐ) Chiều 3/10, tại Học viện Biên phòng (thị xã Sơn Tây), Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự. Dự hội nghị có Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; đại diện Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội.
Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thuộc đơn vị bầu cử số 7 đã tiếp xúc với cử tri huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.
Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở Y tế tham mưu giải pháp phục vụ xây dựng một bộ Cơ sở dữ liệu y tế của Thành phố. Trước mắt tập trung triển khai đồng loạt 100% cơ sở y tế thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân thay thế thẻ bảo hiểm y tế; báo cáo về việc trang cấp, mua sắm máy đọc thẻ căn cước công dân cho các cơ sở y tế trong tháng 10/2022.
Xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch sốt xuất huyết Dengue bùng phát

Xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch sốt xuất huyết Dengue bùng phát

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn, tuyệt đối không để tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; phân cấp, gắn trách nhiệm của các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue.
Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Ngày càng khẳng định được vị thế

Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Ngày càng khẳng định được vị thế

(LĐTĐ) Sau 5 năm, Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh do Ban Tuyên giáo Thành ủy tham mưu tổ chức ngày càng khẳng định được vị thế, giúp các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ tầm quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển toàn diện, bền vững của Thủ đô và đất nước.
Phải đeo bám nội dung công việc, sớm giải quyết vấn đề dân sinh tại huyện Sóc Sơn

Phải đeo bám nội dung công việc, sớm giải quyết vấn đề dân sinh tại huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn, liên quan trực tiếp đến đời sống người dân như vấn môi trường, đất đai, giải phóng mặt bằng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị huyện phải đeo bám các nội dung công việc để sớm được giải quyết.
Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với quận Hoàng Mai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu, đề xuất cơ chế, quy chuẩn đặc thù về trường học, đặc biệt về số lượng, mô hình trường lớp phù hợp để quận Hoàng Mai có căn cứ bố trí nguồn lực triển khai nhằm giải tỏa áp lực về giáo dục trên địa bàn.
Hà Nội: Tạo điều kiện để người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống

Hà Nội: Tạo điều kiện để người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống

(LĐTĐ) Chiều 29/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức gặp đại biểu người cao tuổi Thủ đô nhân dịp “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” và kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2022).
Tuổi trẻ Thủ đô tiên phong khởi nghiệp, sáng tạo góp phần xây dựng Thành phố giàu đẹp, đất nước hùng cường

Tuổi trẻ Thủ đô tiên phong khởi nghiệp, sáng tạo góp phần xây dựng Thành phố giàu đẹp, đất nước hùng cường

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là người đứng đầu các địa phương, đơn vị nắm bắt hiệu quả, định hướng và kiểm tra việc thực hiện công tác thanh niên; thường xuyên gặp gỡ đối thoại với thanh niên; tạo cơ chế chính sách để Đoàn thanh niên tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương; mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ đảm nhận các vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị, nâng cao tỷ lệ cán bộ trẻ trong cơ quan quản lý các cấp, ngành, coi đây là một nội dung quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng.
Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

(LĐTĐ) Sáng 27/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 49 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố. Dự và phát biểu tham luận tại hội nghị Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thiết thực, ý nghĩa, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát.
Xem thêm
Phiên bản di động