Làm giàu từ cây mận Mộc Châu

(LĐTĐ) Là người dân tộc Thái, chị Quàng Thị Phương ở bản Thái Hưng, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã quyết tâm chuyển đổi cây trồng đi theo hướng phát triển nông sản hữu cơ. Từ diện tích trồng ngô, trồng dong mang lại năng suất thấp, chị đã đổi sang trồng mận Mộc Châu - loại nông sản thế mạnh của địa phương.
Nông dân huyện Đan Phượng “thi đua” làm giàu từ nông nghiệp Nông dân huyện Đan Phượng: Quyết tâm làm giàu từ nông nghiệp Phú Xuyên: Hiệu quả từ chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp

Tới vườn mận nhà chị Phương vào thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng khoảng đồi mận ngút ngàn hơn 2ha trĩu quả. Lấp ló sau tán lá xanh là những chùm mận chín đỏ mọng. Giữa tháng 5, đầu tháng 6 là thời điểm mận chín rộ cũng là lúc chị Phương bắt đầu thu hoạch, đổ bán sỉ cho các thương lái miền xuôi. Mận vừa trẩy xong được chị Phương chia theo từng loại quả rồi đóng vào thùng xốp đem cân. Các lái buôn chỉ việc cho thùng lên xe tải, chở đi khắp các vùng miền trong cả nước.

Cao nguyên Mộc Châu được thiên nhiên ưu ái với khí hậu thời tiết và đất đai thuận lợi cho cây mận sinh trưởng và phát triển, cho ra những trái mận chất lượng, giòn, thơm và căng mọng so với những trái mận ở khu vực khác. Mận cũng trở thành cây trồng chủ lực giúp xóa đói giảm nghèo của người dân nơi đây trong suốt nhiều năm qua.

Làm giàu từ cây mận Mộc Châu
Chị Quàng Thị Phương quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập với quả mận Mộc Châu - loại nông sản thế mạnh của địa phương.

Mộc Châu là địa danh du lịch được nhiều người biết đến bởi khí hậu ôn hòa, phong cảnh tươi đẹp, trong khi đó, mận là đặc sản của địa phương, lại giòn, ngon, ngọt, giá trị dinh dưỡng cao, được khách du lịch ưu chuộng. Chính vì thế, năm 2015 gia đình chị Phương quyết định chuyển đổi mô hình kinh tế từ trồng ngô, chủ dong sang trồng mận.

Theo chị Quàng Thị Phương, cây mận được đưa vào trồng ở Mộc Châu từ đầu những năm 1980. Loại cây này phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Sơn La và có hiệu quả kinh tế cao nên đã nhanh chóng được người dân địa phương nhân giống và trồng ở nhiều huyện như Yên Châu, Thuận Châu và thành phố Sơn La.

Tận dụng lợi thế về điều kiện thổ nhưỡng, tại nhiều vùng, người dân đã đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát triển các vườn cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao, trồng và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với quy trình sản xuất hữu cơ theo hướng an toàn và bền vững, thân thiện với môi trường. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm, găn du lịch trải nghiệm tại các vườn mận thông qua các lễ hội.

Ngày trước gia đình chị Phương trồng ngô, trồng dong, nhưng những cây đó ngắn ngày lại không có đầu ra ổn định cho nên chị quyết định trồng mận, mơ, dần dần kinh tế đã được cải thiện, ổn định và phát triển.

Làm giàu từ cây mận Mộc Châu
Trồng hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ nên mận nhà chị Phương cho ra quả to, chín đều, mọng nước lại giòn, ngon...

Riêng đối với diện tích trồng mận, chị Phương đã dùng phương pháp ủ ngô và phân chuồng bón cho cây mận. Cùng với đó là bơm nước tưới cây hàng ngày để cải thiện tình trạng khô, thiếu nước. Trồng hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ nên mận nhà chị Phương cho ra quả to, chín đều, mọng nước lại giòn, ngon. Chị cho biết, phương pháp cắt tỉa cây cũng giúp cho quả mận to và chín đều hơn. Chính vì vậy, mỗi năm, gia đình chị thu nhập từ 300 - 500 triệu đồng từ quả mận.

Giá sản phẩm mận cắt tỉa được thương lái đến tận vườn mua với giá dao động 50 - 100 nghìn đồng/1kg. Mận sớm (mận trái vụ) thì có giá từ 20 - 30 nghìn đồng/1kg. Thường thì vợ chồng chị chăm sóc vườn mận, nhưng vào mùa thu hoạch thì thuê thêm nhân công.

Chị Phương chia sẻ, vợ chồng chị rất yêu nghề trồng mận, bởi cây mận không chỉ giúp gia đình chị cải thiện kinh tế, làm giàu, mà còn là một sản vật của địa phương, mang đến cơ hội phát triển kinh tế bền vững.

Làm giàu từ cây mận Mộc Châu
Mận vào mùa thu hoạch.

“Xuất phát từ vai trò quan trọng của cây mận đối với phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo sinh kế của người dân, việc bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm mận quả tươi và sản phẩm chế biến từ quả mận tươi Sơn La sẽ là cơ sở phát triển bền vững chuỗi giá trị để phát triển nhãn hiệu mận Sơn La”, chị Phương chia sẻ thêm.

Chị cho biết trong thời gian tới sẽ học hỏi nhiều kinh nghiệm để chăm sóc cho vườn mận được đẹp hơn và hướng dẫn cho mọi người cách cắt tỉa và bón phân bằng phương pháp hữu cơ cho cây trồng được tốt hơn, chất lượng quả to và ngọt hơn. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thêm giá trị gia tăng và thu nhập cho nông dân trồng mận.

Nhắc tới cây mận hậu ở Sơn La, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới sản phẩm mận hậu được trồng ở cao nguyên Mộc Châu. Từ lâu, cây mận Mộc Châu đã trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Đến nay, nhiều nông dân đã xây dựng mô hình mận theo hướng VietGap, hữu cơ.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

(LĐTĐ) Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, ...
TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

(LĐTĐ) Tình hình trốn đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời gian qua diễn ra ...
Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn xã Lam Điền thuộc Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã tổ chức bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt. Đây là công trình ...
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

(LĐTĐ) Ngày 19/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong ...
WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

Vaccine COVID-19 mũi 4 (mũi tiêm nhắc lại thứ hai) được khuyến nghị cho những người có nguy cơ, theo WHO.
Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tháng Tám 1945, chớp thời cơ “ngàn năm có một”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, nhân dân ta vùng lên tiến ...
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng ...

Tin khác

Ba nữ doanh nhân Việt Nam được trao tặng tài trợ từ Chương trình She’s Next

Ba nữ doanh nhân Việt Nam được trao tặng tài trợ từ Chương trình She’s Next

(LĐTĐ) Được mở rộng từ Chương trình tài trợ She’s Next toàn cầu, ba nữ chủ doanh nghiệp Việt Nam đã nhận khoản tài trợ 10.000 đô la Mỹ và khóa huấn luyện 1 năm của IFundWomen để phát triển và mở rộng hoạt động doanh nghiệp.
Hà Tĩnh: Trở thành ông chủ nhờ nuôi hươu

Hà Tĩnh: Trở thành ông chủ nhờ nuôi hươu

(LĐTĐ) Hươu là một loại vật nuôi mang lại lợi nhuận kinh tế cao, từ đó người dân huyện Hương Sơn đã mạnh dạn đầu tư tiền tỷ vào ngành chăn nuôi loài vật này. Trong đó phải kể đến anh Nguyễn Hồng Tiệp (sinh năm 1996, xã Sơn Giang) và anh Nguyễn Khắc Huân (sinh năm 1993, xã Sơn Châu) huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Mọi bí quyết kinh doanh không thể sánh bằng đạo đức kinh doanh

Mọi bí quyết kinh doanh không thể sánh bằng đạo đức kinh doanh

Trẻ tuổi, năng động và gặt hái được nhiều thành công, nhưng Phan Uyên lại cho rằng, tự hào lớn nhất của mình không phải là trở thành một nhà kinh doanh giỏi, mà chính là từ phương thức kinh doanh riêng, tạo được việc làm cho hàng trăm người lao động.
Ngư dân trúng đậm mẻ cá, thu về 2,4 tỷ đồng là “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022”

Ngư dân trúng đậm mẻ cá, thu về 2,4 tỷ đồng là “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022”

(LĐTĐ) Vừa qua tàu cá QB-91999-TS của ngư dân Phạm Tuyển (sinh năm 1982, ở xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) trúng đậm luồng cá nục lên đến 250 tấn, thu về 2,4 tỷ đồng.
Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Phụ nữ là lực lượng lao động chủ chốt trong ngành kinh tế nông nghiệp của Thủ đô. Trong nhiều năm qua, nhiều mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ vừa sáng tạo chuyển đổi sản xuất, vừa bảo tồn các nghề truyền thống; đưa các giá trị văn hóa vào phát triển kinh tế theo hướng bền vững, an toàn; nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái.
Sáng kiến giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh

Sáng kiến giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh

(LĐTĐ) Trong cộng đồng mở với hơn 15.000 thành viên của WISE - Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, gần 50 nhà khởi nghiệp nữ từng tham gia các chương trình tăng tốc kinh doanh đã có những bước tiến vượt bậc, khi huy động lên đến 3 triệu USD vốn đầu tư trong giai đoạn đầu.
Xúc tiến thương mại đưa các làng nghề hội nhập quốc tế

Xúc tiến thương mại đưa các làng nghề hội nhập quốc tế

(LĐTĐ) Bảo tồn và phát triển làng nghề phải gắn với thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế, phù hợp với phát triển kinh tế, xã hội bền vững. Báo Lao động Thủ đô có cuộc trò chuyện với bà Ngô Thanh Tịnh - Phó Ban Thông tin truyền thông VASEAN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện phó Viện Nghiên cứu hướng nghiệp hội nhập quốc tế (Hiệp hội Làng nghề Việt Nam) về vấn đề xúc tiến thương mại phát triển làng nghề, hội nhập quốc tế hiện nay.
Người biến đất nông nghiệp thành “vàng”

Người biến đất nông nghiệp thành “vàng”

(LĐTĐ) Nhận thấy mô hình nông nghiệp sinh thái đang là xu hướng kinh tế hiện nay, trong khi Chính phủ cũng xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, chị Vũ Thị Hải (Hải An, Hải Phòng) cùng gia đình quyết định đi theo hướng đi mới này.
Làm giàu từ cây mận Mộc Châu

Làm giàu từ cây mận Mộc Châu

(LĐTĐ) Là người dân tộc Thái, chị Quàng Thị Phương ở bản Thái Hưng, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã quyết tâm chuyển đổi cây trồng đi theo hướng phát triển nông sản hữu cơ. Từ diện tích trồng ngô, trồng dong mang lại năng suất thấp, chị đã đổi sang trồng mận Mộc Châu - loại nông sản thế mạnh của địa phương.
Nhà nữ khoa học và sản phẩm nấm dược liệu hỗ trợ ức chế tế bào ung thư

Nhà nữ khoa học và sản phẩm nấm dược liệu hỗ trợ ức chế tế bào ung thư

(LĐTĐ) Sản phẩm Beta glucan gold, Beta glucan plus1 (dạng viên) và dung dịch Beta glucan gold và Beta glucan có khả năng ức chế tế bào ung thư biểu mô cổ tử cung - Hep2c với các nồng độ khác nhau.
Xem thêm
Phiên bản di động