M
07/11/2019 11:47

Làm cho “lá phổi” Thủ đô thêm xanh

(LĐTĐ) Người dân thường gọi Hồ Tây là “lá phổi” của Thủ đô, song để nói về “lá phổi xanh” thì Ba Vì là nơi hội tụ đúng nghĩa nhất. Với một diện tích đất tự nhiên tương đối rộng, lại bao phủ bởi rừng, núi, đồng ruộng nên môi trường ở Ba Vì rất lý tưởng, điều này góp phần điều tiết môi trường cho toàn Thành phố. Tuy nhiên, không bằng lòng với những gì thiên nhiên ban tặng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì còn quyết tâm xây dựng từng phố phường, ngõ xóm theo hướng xanh, sạch.

lam cho la phoi thu do them xanh Phát huy hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch thân thiện
lam cho la phoi thu do them xanh Kỳ cuối: Nỗ lực cho Thủ đô thêm xanh

Đường hoa của lòng dân

Chúng tôi về xã Tòng Bạt vào một ngày giữa tháng 10, nơi đây ngoài sự gắn kết tình làng nghĩa xóm của người dân thì còn có cảnh quan xóm làng ngày một khang trang, những rặng hoa xanh ngút tầm mắt. Theo tìm hiểu, xã Tòng Bạt có 5 thôn với 10.165 nhân khẩu. Hiện nay, thôn nào trong xã cũng có tuyến đường hoa. Tùy vào khoảng đất trống của thôn mà người dân tự chủ động nhân rộng trồng hoa, trồng cây xanh.

lam cho la phoi thu do them xanh
Đến Ba Vì thời điểm này có thể dễ dàng thấy những cung đường trải nhựa cùng rặng hoa xanh mướt mát. Ảnh: Mộc Thanh

Năm 2019, Tòng Bạt là một trong 4 xã của huyện Ba Vì đăng ký phấn đấu về đích đạt chuẩn nông thôn mới. Xác định cảnh quan môi trường là nền tảng tinh thần đóng góp quan trọng vào quá trình thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cho đến nay Tòng Bạt vẫn đang tiếp tục hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí, gắn với việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Giống như Tòng Bạt, đến thăm xã Thụy An vào những ngày này hẳn không ít người không giấu khỏi ngạc nhiên về sự thay đổi cảnh sắc của toàn xã. Những bông hoa ngũ sắc, hoa chiều tím, hoa mười giờ, cúc vạn thọ... được trồng hai bên đường vào thôn, xóm, tại các nhà văn hóa, khu vui chơi, trường học, trụ sở Ủy ban nhân dân xã… đã và đang góp phần hạn chế cỏ dại, làm đẹp cảnh quan và cải thiện môi trường sống. Những hàng hoa kéo dài phủ khắp các tuyến đường cũng trở thành điểm nhấn thu hút mọi người khi tới đây.

Theo ghi nhận từ phía người dân địa phương, hơn một năm nay, cứ vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, nhân dân 11 thôn của xã Thụy An lại cùng nhau dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm và chăm sóc cây, hoa ven đường. Đến thời điểm này, 11/11 thôn của xã Thụy An đã trồng được 25 đoạn đường hoa với tổng chiều dài trên 5,5km. Được biết, xuất phát từ ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và cảnh quan nơi đang sống của người dân còn hạn chế, các ban, ngành trong Ủy ban nhân dân xã như: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thụy An, Hội Liên hiệp phụ nữ xã… đã xin chủ trương của Đảng ủy về việc tổ chức hội nghị và phối hợp với Đài Truyền thanh để tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của phong trào dọn vệ sinh môi trường vào các ngày cuối tuần và trồng hoa ven đường.

Với tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, phong trào đã nhận được sự ủng hộ của nhân dân. Nhiều người đã góp công, góp tiền mua các loại hoa, tận dụng thùng xốp, chậu nhựa hỏng để trồng hoa.

Không chỉ Thụy An, phong trào xây dựng “Những đoạn đường nở hoa” gắn với “Điểm sinh hoạt cộng đồng xanh - sạch - đẹp và thân thiện môi trường” hiện cũng đang được Hội liên hiệp phụ nữ 31 xã, thị trấn của huyện Ba Vì hưởng ứng mạnh mẽ. Từ các xã miền núi của huyện Ba Vì như Minh Quang, Khánh Thượng đến những xã ven sông như Phú Châu, Cổ Đô, Tản Hồng... nơi đâu cũng sôi nổi phong trào phụ nữ trồng cây, trồng hoa ven các tuyến đường.

Góp phần nâng cao ý thức

Đáng chú ý, ở huyện Ba Vì Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cũng đang là một trong những đơn vị đi đầu, triển khai tích cực các phong trào xây dựng nông thôn mới thiết thực tại địa phương. Cụ thể, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ba Vì đã phát động, triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thi đua, nhằm phát huy vai trò của phụ nữ. Trong đó, nổi bật là những "mô hình xanh" góp phần làm sạch và bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Đặc biệt, hội còn nhân rộng nhiều mô hình góp phần bảo vệ môi trường như: Chỉ đạo Hội phụ nữ cơ sở tham gia trồng cây phủ xanh đất trồng đồi trọc; Xây dựng mô hình “Đoạn đường phụ nữ nở hoa” Duy trì việc làm vệ sinh tại 304 đoạn đường phụ nữ tự quản trong toàn huyện. Trong đó, có 111 đoạn đường xây dựng mới, 06 đoạn đường nở hoa với chiều dài 950m. Tiêu biểu phải kể đến là mô hình trồng cây xanh của Hội phụ nữ xã Tản Lĩnh. 3000 cây Keo đã được trồng tại khu vực nghĩa trang thôn Hoàng Long thay thế cho diện tích cây tạp, cây bụi trước đây vừa không có giá trị về kinh tế và ít lợi ích đối với môi trường.

Không chỉ vậy, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ba Vì còn tích cực chỉ đạo các cơ sở Hội huy động hơn 73.000 lượt hội viên thực hiện duy trì nề nếp tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm vào thứ bảy hoặc chủ nhật hàng tuần. Trong mỗi gia đình đều thực hiện phân loại rác thải tại nguồn; cải tạo vườn, trồng cây có giá trị kinh tế, tạo màu xanh giữ gìn môi trường; vận động các chị em sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt, chế biến thực phẩm; quy hoạch chuồng trại chăn nuôi hợp lý, xử lý nước thải sinh hoạt gia đình hợp vệ sinh…

lam cho la phoi thu do them xanh

Để hoạt động bảo vệ môi trường ngày càng lan tỏa, tiếp tục đi vào đời sống của hội viên và cộng đồng một cách hiệu quả hơn, theo Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ba Vì, thời gian tới hội sẽ đưa nội dung công tác bảo vệ môi trường vào các chỉ tiêu thi đua để đánh giá, xếp loại phong trào của các cơ sở hội. Hội cũng tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, duy trì và nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, tham gia thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Quanh câu chuyện giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp, theo tìm hiểu để phong trào đi vào thực chất và hiệu quả, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành Kế hoạch số 214 ngày 13/8/2019 về việc triển khai thực hiện giữ gìn đường làng, ngõ xóm, đường phố xanh, sạch đẹp. Theo kế hoạch này, huyện Ba Vì đã chỉ đạo, tổ chức học tập, quán triệt tới cán bộ công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân; chỉ đạo tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở, xây dựng chuyên trang, chuyên mục, tăng thời lượng phát thanh về công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, trang hoàng đường làng, ngõ xóm.

Theo đánh giá của các ngành chức năng khi kiểm tra, rà soát việc thực hiện kế hoạch này thì huyện Ba Vì đã đáp ứng được tiêu chí đề ra. Dễ thấy, huyện thực hiện vệ sinh sạch sẽ đường làng, ngõ xóm; không có rác thải, đất cát tồn đọng, rơi vãi trên vỉa hè, lòng đường; khơi thông cống rãnh hố ga, phát quang bờ bụi, vớt rác mặt nước… 90% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa và cống rãnh có nắp đậy. Bên cạnh đó, huyện Ba Vì đã sắp xếp trật tự vỉa hè, thu giữ 80 biển hiệu cố định, 167 biển di động, cắt tỉa 38 cây xanh che khuất tầm nhìn an toàn giao thông, in và cấp phát 2.000 tờ rơi hướng dẫn phương tiện quảng cáo ngoài trời cho các hộ kinh doanh trên địa bàn…

Điểm nổi bật khác trong việc thực hiện kế hoạch số 214 của huyện Ba Vì là tại các thôn đều đã duy trì được 413 đoạn đường phụ nữ tự quản, 378 đoạn đường thanh niên tự quản, 245 đoạn đường phụ nữ nở hoa; đồng thời duy trì tốt phong trào tổng vệ sinh môi trường vào ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần… Các hoạt động này đã góp phần nâng cao ý thức của mỗi người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống thanh lịch, văn minh của người Hà Nội.

Việc hình thành những con đường nở hoa và cảnh quan xanh - sạch - đẹp, thân thiện môi trường ở huyện Ba Vì đã và đang có tác động to lớn đến đời sống, góp phần thúc đẩy ngành kinh tế du lịch của huyện ngày càng phát triển. Phong trào xây dựng những đoạn đường nở hoa làm đẹp môi trường của các xã thuộc huyện Ba Vì đã và đang mang lại những tín hiệu đáng mừng, là tín hiệu vui của sự đoàn kết, cùng chung tay của chính quyền địa phương và đông đảo người dân.

Mộc Thanh

Nguồn :