M
14:26 | 29/06/2018

“Xanh hóa” Thủ đô – Nâng tầm chất lượng sống

Kỳ cuối: Nỗ lực cho Thủ đô thêm xanh

Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh trên địa bàn Thủ đô đã và đang đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần vào sự thành công đó là những nỗ lực không ngừng nghỉ của các cấp, ngành, các đơn vị liên quan và sự đóng góp tích cực từ các doanh nghiệp, tổ chức cùng sự chung tay của nhân dân cả nước. Tất cả vì một Thủ đô Hà Nội ngày càng xanh – sạch – đẹp.

tin nhap 20180629142002 Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh: Đã hoàn thành hơn 83% mục tiêu
tin nhap 20180629142002 Kỳ 4: Hành trình phủ xanh phố phường

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào việc thực hiện Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh trên địa bàn Thủ đô Hà Nội chính là sự đóng góp tích cực từ các doanh nghiệp, tổ chức và cả sự chung tay của nhân dân cả nước.

Đến nay, Hà Nội đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, hưởng ứng thiết thực như Sơn La tặng 500 cây hoa ban; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên tặng 40 cây hoa ban trồng tại khu vực Nhà Quốc hội, phía trước Lăng Bác; Tập đoàn Aeon Nhật Bản tặng 3.000 cây hoa anh đào đang được trồng tại công viên Hòa Bình;Tại nút giao thông Trần Thái Tông - Phạm Văn Bạch (Cầu Giấy) cũng đang trồng 100 cây xanh do Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam đã dành tặng nhân dịp chào mừng 100 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Phần Lan.

tin nhap 20180629142002
Việc bảo vệ, chăm sóc cây xanh sau trồng luôn được các đơn vị quan tâm

Góp phần vào quá trình “xanh hóa” Thủ đô còn có những nỗ lực không ngừng nghỉ của những đơn vị tham gia trồng và chăm sóc cây xanh. Theo đại diện Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, trong 1 triệu cây xanh đã và sắp được trồng, chủ yếu là loại cây đô thị, trong đó có cả cây được nhập từ nước ngoài về. Mặc dù có nhiều đơn vị tham gia nhưng việc trồng cây sẽ được triển khai đồng bộ, tạo sự thống nhất về chủng loại ở mỗi tuyến phố.

Đặc biệt, tất cả các đơn vị được cấp phép trồng và chăm sóc cây xanh đều phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt từ khâu chọn chủng loại cho đến ươm trồng và phải bảo hành tuổi thọ cho cây. Để có một hàng cây ngay ngắn trên đường phố, trước tiên phải được lãnh đạo thành phố và các chuyên gia thẩm định, đánh giá, sau đó được ươm lớn, khỏe mạnh trong vườn rồi mới đem ra trồng. Suốt thời gian bảo hành (tối thiểu là một năm) cây nào chết phải được thay mới ngay, cây phát triển tốt thì được chăm sóc kỹ càng, cẩn thận.

Nhằm mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội xanh, sạch, đẹp, văn hiến, văn minh và hiện đại, trong năm 2018, Hà Nội phấn đấu trồng mới 300.000 - 350.000 cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây xanh đô thị trên các tuyến đường giao thông đô thị. Trong đó, kế hoạch trồng cây dịp đầu Xuân Mậu Tuất là trồng 100.000 - 150.000 cây xanh các loại; trồng mới 160ha rừng; chăm sóc, khoanh nuôi 3.546ha rừng đặc dụng; quản lý, bảo vệ 6.483ha rừng phòng hộ.

Theo ông Nguyễn Đức Mạnh - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội, thực hiện chương trình mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn (2016 - 2020), trong 02 năm 2016 - 2017, Hà Nội đã thực hiện trồng được gần 500.000 cây xanh. Trong đó, có gần 40 nghìn cây xanh đô thị có đường kính lớn, gần 50 nghìn cây hoa, cây cảnh khóm lưu niên, gần 40 nghìn m2 (khoảng 800 nghìn cây) các loại cây mảng hoa, cây thảm được trồng ở những tuyến đường, tuyến phố trung tâm đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của các tuyến phố Thủ đô Hà Nội.

Có thể liệt kê đến nhiều chủng loại cây mới được đưa vào trồng ở Hà Nội tạo nên giá trị lớn về cảnh quan môi trường, kiến trúc đô thị như: Cây Sang, cây Hoa Ban, Chà là, cây Cọ Dầu, Bàng lá nhỏ, cây Chiêu liêu, Long não, Giáng hương, Lộc vừng... Những cây này được trồng mới trên 120 tuyến phố, tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, Trần Nguyên Hãn, Lý Thái Tổ, Điện Biên Phủ, khu vực Công viên Lê Nin, Hoàng Văn Thụ, Văn Cao, Liễu Giai, Láng Hạ, Khâm Thiên, Lê Duẩn, Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt, khu vực Đại lộ Thăng Long... Đặc biệt, hệ thống cây xanh được hoàn thiện đẹp nhất trên trục đường Võ Nguyên Giáp, Võ Chí Công (đoạn từ Cầu Giấy đến Sân bay quốc tế Nội Bài) được coi là tuyến đường điểm trong việc thiết kế, trồng, chăm sóc hệ thống cây xanh.

Cùng với việc trồng mới, thành phố Hà Nội cũng rất coi trọng kỹ thuật để bảo đảm chất lượng cây phát triển bền vững, tăng cường biện pháp bảo vệ cây xanh, chăm sóc cây trước sự xâm hại từ bên ngoài. Đặc biệt,việc cắt tỉa cây cũng đã và đang được các đơn vị chăm sóc cây xanh thực hiện một cách chuyên nghiệp, đều đặn trên địa bàn toàn thành phố, với sự hỗ trợ của máy móc, kỹ thuật hiện đại.

Bên cạnh những nỗ lực của các cấp, ngành và sự góp sức của các doanh nghiệp, tổ chức cùng sự chung tay của nhân dân cả nước thì vai trò của nhân dân Thủ đô trong việc giữ gìn và chăm sóc cây xanh tiếp tục được phát huy để Thủ đô Hà Nội ngày càng xanh – sạch – đẹp, văn hiến, văn minh và hiện đại.

Mai Quý

Nguồn :