Làm báo trong kỷ nguyên số

Báo chí đang thay đổi mạnh mẽ. Trong một thập kỷ rưỡi qua, sự thống trị của những “gã khổng lồ công nghệ” cùng với sự phổ biến của các thuật toán độc giả, mạng xã hội, điện thoại thông minh đã thúc đẩy những cách làm báo mới. Kỹ thuật số đã trở nên quá quan trọng, các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), Internet vạn vật (IoT)… dường như đang xóa nhòa đi ranh giới của báo chí với công nghệ. Chuyển đổi số rõ ràng đang là con đường mà báo chí cần phải mạnh dạn bước lên…
Làm báo trong kỷ nguyên số phải luôn song hành nội dung và công nghệ Báo chí trong dòng chảy chuyển đổi số

Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi số sẽ vẽ lại bức tranh báo chí. Đó là nhận định của một số chuyên gia. Tới bây giờ, không thể phủ nhận rằng kỷ nguyên số đã và đang giúp cho nền báo chí phát triển nhanh hơn về mọi mặt. Trong vài năm qua, nhiều đơn vị báo chí trong nước đã sớm bắt nhịp công nghệ, tiến mạnh trên nền tảng số. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí Việt Nam còn chậm so với thế giới.

Đầu năm 2023, ứng dụng ChatGPT, một sản phẩm AI ra đời, nhanh chóng trở thành hiện tượng khuynh đảo toàn cầu. ChatGPT cũng ngay lập tức được đặt vào bối cảnh là “đối thủ thách thức” của báo chí, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Người ta xem ChatGPT như là hiện tượng “thiên nga đen” (thường để mô tả sự kiện không thể đoán trước và có tác động lớn) có thể làm thay đổi quỹ đạo của ngành truyền thông, nó thúc đẩy một xu hướng vốn được dự đoán sẽ phải làm trong thời gian dài thì nay phải rút lại trong ngắn hạn - đó chính là chuyển đổi số. Báo chí buộc phải đổi mới và tồn tại.

Làm báo trong kỷ nguyên số
Ảnh minh họa

Rõ ràng, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các nền tảng trực tuyến, truyền thông xã hội đang tạo ra sức ép cạnh tranh rất lớn đối với các cơ quan báo chí. Chuyển đối số là quá trình tất yếu của xã hội khi mà trí tuệ nhân tạo đang chiếm ưu thế, các cơ quan báo chí đương nhiên không thể đứng ngoài cuộc. Lúc này các nhà báo dường như đều nhận ra tiềm năng của công nghệ kỹ thuật số và cần phải cố gắng thích nghi với những thay đổi đang xảy ra. Ở thời buổi mà một Vlog có thể giành khán giả với những sản phẩm được sản xuất từ điện thoại thông minh thì bắt buộc các nhà báo phải thay đổi tư duy và cách làm, nếu không muốn mất độc giả.

Trên cơ sở kết hợp giữa nội dung tốt và công nghệ hiện đại, báo chí phải làm chủ nền tảng số, nền tảng truyền thông xã hội, hướng tới phương thức sản xuất, cung cấp thông tin đa phương tiện, đa nền tảng, đa dạng hóa thị trường và đa dạng hóa nguồn thu. Tất nhiên, chuyển đổi số không phải cứ muốn là có thể thành công. Song dù thế nào, dù khó khăn thì đây vẫn là con đường báo chí phải bước đi, quyết tâm thực hiện để phát triển. Trong bài viết trên trang Firmknow.com, Tom Rosenstiel, Giám đốc điều hành Viện Báo chí Mỹ khẳng định: “Chúng ta không có sự lựa chọn. Chuyển đổi số, hoặc là chết”.

Lấy thông tin làm trung tâm

Bước vào kỷ nguyên số từ đâu, như thế nào để đạt hiệu quả là câu hỏi của không ít nhà quản lý báo chí. Tại một hội thảo do Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông tổ chức mà người viết có tham dự, nhà báo Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân nêu quan điểm: Khi độc giả chuyển sang những nền tảng mới thì báo chí phải đuổi theo, đón đầu những nền tảng mới đó. Chuyển đổi số chính là để phục vụ độc giả được tốt hơn và nó phải xuất phát từ nhu cầu tự thân của các cơ quan báo chí.

Đối với báo Lao động Thủ đô, bước vào giai đoạn kỷ nguyên số, lãnh đạo Báo cũng đã nhanh nhạy nắm bắt xu thế. Chia sẻ về vấn đề này, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc nhấn mạnh đến việc chuyển đổi số phải là quá trình thay đổi toàn diện về cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số. Mỗi cơ quan báo chí có thể lựa chọn cách thức chuyển đổi số riêng cho mình, nó không chỉ là đầu tư công nghệ mà còn là vấn đề con người, tòa soạn báo phải tạo ra được quy trình sản xuất mới, tận dụng được sự ưu việt của công nghệ.

Ở thời điểm mà truyền thông xã hội bùng nổ, báo Lao động Thủ đô đã quyết định chuyển hướng đầu tư từ báo giấy tập trung sang phát triển báo điện tử. Bước đầu là phát triển kỹ thuật, các ứng dụng công nghệ để sản xuất các thể loại báo chí hiện đại như infographic, emagazine, video…; đẩy mạnh các hoạt động trực tuyến nhằm truyền tải thông tin đa dạng và tốt nhất. Tới đây, Báo sẽ tiếp tục đầu tư về công nghệ, tiếp cận các nền tảng trí tuệ nhân tạo để phát triển nội dung số.

Năm 2022, bên cạnh phát triển báo điện tử chính thức, Lao động Thủ đô đã xây dựng thêm hai chuyên trang điện tử, gồm: Chuyên trang “Làm giàu” với nội dung chuyên biệt về lĩnh vực kinh tế và chuyên trang “Lao động và Pháp luật” chuyên biệt phổ biến kiến thức pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Đây cũng là một phần trong hướng tiếp cận đúng đắn, lấy thông tin làm trung tâm.

Để đạt được mục tiêu chuyển đổi số, tòa soạn tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng và độc đáo, riêng có; tìm ra các mô hình phát triển nội dung mới song song với đầu tư vào kỹ thuật số. Thay vì để độc giả phải tìm báo, phải mày mò đào bới thông tin qua những ô tìm kiếm trên mạng, thì tòa soạn sẽ tập trung vào việc xử lý thông tin, dữ liệu thu được để đưa ra sản phẩm nội dung tốt nhất, tìm đến theo đúng nhu cầu, xu hướng của từng độc giả riêng biệt.

Chỉ khi đó mới có thể cạnh tranh và tồn tại trong thế giới truyền thông đang thay đổi liên tục này.

Nữ Quỳnh

Nên xem

Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Dự án cầu Tứ Liên và đường dẫn hai đầu cầu, một trong những công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô đang phải đối mặt với áp lực lớn về tiến độ khi đến nay mới tiếp nhận được khoảng 40,6% mặt bằng, trong khi phần lớn diện tích đất ở và đất nông nghiệp vẫn chưa được bàn giao.
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm sớm bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án đầu tư xây dựng cầu Ngọc Hồi và đường dẫn hai đầu cầu, Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân xã Nam Phù cùng các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các bước trong công tác giải phóng mặt bằng. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và sự đồng thuận của người dân, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đang được triển khai đúng trình tự, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra.
Công an Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ GPMB các dự án trọng điểm

Công an Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ GPMB các dự án trọng điểm

Mới đây, Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã chủ trì Hội nghị Hội ý nghiệp vụ tập trung đánh giá tình hình và đề xuất các phương án tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Việc bảo đảm an ninh trật tự tại các dự án giao thông huyết mạch và cầu vượt sông Hồng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy hạ tầng đô thị Thủ đô phát triển bền vững.
Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Rạng sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu vực Chợ Xanh (phố Định Công, phường Phương Liệt). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng, hiệp đồng tác chiến hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và các đơn vị chức năng địa phương, đám cháy đã được khống chế kịp thời, bảo vệ thành công hơn 2.000m2 diện tích ki-ốt và ngăn chặn nguy cơ cháy lan sang các khu dân cư đông đúc xung quanh.
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Dự tính tổng nguồn lực đầu tư cho Đặc khu Côn Đảo giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 51.000 tỷ đồng.
Tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025

Tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025.
Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”

Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”

Ở Tổ dân phố số 32, phường Ba Đình, (Hà Nội), ông Ngô Văn Thành, Bí thư Chi bộ, là một trong những tấm gương tiêu biểu cho hình ảnh người cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm, gần dân và vì dân.

Tin khác

Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”

Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”

Ở Tổ dân phố số 32, phường Ba Đình, (Hà Nội), ông Ngô Văn Thành, Bí thư Chi bộ, là một trong những tấm gương tiêu biểu cho hình ảnh người cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm, gần dân và vì dân.
Bí thư Chi bộ tận tụy, trách nhiệm vì sự phát triển bền vững của địa phương

Bí thư Chi bộ tận tụy, trách nhiệm vì sự phát triển bền vững của địa phương

Với tinh thần tận tụy, trách nhiệm và quyết tâm đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, đồng chí Trần Quang Sang - Bí thư Chi bộ thôn Lương Sơn, xã Phú Nghĩa (Hà Nội) luôn phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, quy tụ sức mạnh đoàn kết trong chi bộ và nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của đồng chí, Chi bộ thôn Lương Sơn nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kinh tế - xã hội không ngừng phát triển, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao rõ rệt.
Thuận An: Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2025

Thuận An: Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2025

Sáng 22/12, Đảng ủy - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Thuận An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội năm 2025; triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Đổi mới sinh hoạt chính trị, lan tỏa giá trị lịch sử qua điện ảnh

Đổi mới sinh hoạt chính trị, lan tỏa giá trị lịch sử qua điện ảnh

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, ngày 22/12, Đảng ủy phường Tây Hồ đã phối hợp với Viettel Hà Nội và Viettel Tây Hồ tổ chức buổi sinh hoạt chính trị quý IV/2025 theo hình thức xem phim điện ảnh “Mưa đỏ”.
Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), phường Ba Đình đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các thế hệ đi trước, đồng thời tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn.
Lãnh đạo xã Phú Nghĩa thăm, chúc mừng giáo xứ Yên Kiện, giáo họ Thanh Nê nhân dịp Lễ Giáng sinh

Lãnh đạo xã Phú Nghĩa thăm, chúc mừng giáo xứ Yên Kiện, giáo họ Thanh Nê nhân dịp Lễ Giáng sinh

Nhân dịp Lễ Giáng sinh 2025, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - Hội đồng nhân dân (HĐND) - Ủy ban nhân dân (UBND) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa cùng lãnh đạo một số các phòng, ban, ngành của xã đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Linh mục Nguyễn Quốc Huy cùng Hội đồng mục vụ, bà con giáo dân giáo xứ Yên Kiện và Hội đồng mục vụ, bà con giáo dân giáo họ Thanh Nê.
Người Bí thư Chi bộ “giữ lửa” từ lòng dân

Người Bí thư Chi bộ “giữ lửa” từ lòng dân

Giữa nhịp sống đang chuyển mình mạnh mẽ của xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội, thôn Thái Bình những năm gần đây luôn giữ được sự ổn định, đoàn kết và đồng thuận cao trong Nhân dân. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của đồng chí Nguyễn Quang Tuyến - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Thái Bình, người đã lặng lẽ “giữ lửa” cho công tác Đảng ở cơ sở bằng uy tín, trách nhiệm và sự tận tâm bền bỉ.
Bí thư Chi bộ tận tâm, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bí thư Chi bộ tận tâm, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Với nhiều đóng góp cho hoạt động của Tổ dân phố, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ông Đào Duy Bá (sinh năm 1957) - Bí thư Chi bộ 18 phường Phương Liệt, thành phố Hà Nội được Ban Thường vụ Đảng ủy phường Phương Liệt đề nghị khen thưởng Bí thư Chi bộ xuất sắc.
Bí thư Chi bộ tận tâm, góp phần xây dựng Chi bộ thôn Cổ Điển B vững mạnh

Bí thư Chi bộ tận tâm, góp phần xây dựng Chi bộ thôn Cổ Điển B vững mạnh

Ở thôn Cổ Điển B, xã Thanh Trì, đồng chí Nguyễn Thị Lan - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn, được cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhận là người luôn trách nhiệm, sâu sát cơ sở, góp phần quan trọng vào việc phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của Chi bộ trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Người “giữ lửa” phong trào ở thôn Phúc Trạch

Người “giữ lửa” phong trào ở thôn Phúc Trạch

Những năm qua, thôn Phúc Trạch (xã Phúc Lộc, thành phố Hà Nội) đã có nhiều chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trong những kết quả chung đó có sự đóng góp quan trọng, bền bỉ và thầm lặng của đội ngũ cán bộ cơ sở, đặc biệt là vai trò lãnh đạo, gương mẫu đi đầu của bà Lê Thị Muộn - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Phúc Trạch.
Xem thêm
Phiên bản di động