Làm báo trong kỷ nguyên số

(LĐTĐ) Báo chí đang thay đổi mạnh mẽ. Trong một thập kỷ rưỡi qua, sự thống trị của những “gã khổng lồ công nghệ” cùng với sự phổ biến của các thuật toán độc giả, mạng xã hội, điện thoại thông minh đã thúc đẩy những cách làm báo mới. Kỹ thuật số đã trở nên quá quan trọng, các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), Internet vạn vật (IoT)… dường như đang xóa nhòa đi ranh giới của báo chí với công nghệ. Chuyển đổi số rõ ràng đang là con đường mà báo chí cần phải mạnh dạn bước lên…
Làm báo trong kỷ nguyên số phải luôn song hành nội dung và công nghệ Báo chí trong dòng chảy chuyển đổi số

Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi số sẽ vẽ lại bức tranh báo chí. Đó là nhận định của một số chuyên gia. Tới bây giờ, không thể phủ nhận rằng kỷ nguyên số đã và đang giúp cho nền báo chí phát triển nhanh hơn về mọi mặt. Trong vài năm qua, nhiều đơn vị báo chí trong nước đã sớm bắt nhịp công nghệ, tiến mạnh trên nền tảng số. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí Việt Nam còn chậm so với thế giới.

Đầu năm 2023, ứng dụng ChatGPT, một sản phẩm AI ra đời, nhanh chóng trở thành hiện tượng khuynh đảo toàn cầu. ChatGPT cũng ngay lập tức được đặt vào bối cảnh là “đối thủ thách thức” của báo chí, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Người ta xem ChatGPT như là hiện tượng “thiên nga đen” (thường để mô tả sự kiện không thể đoán trước và có tác động lớn) có thể làm thay đổi quỹ đạo của ngành truyền thông, nó thúc đẩy một xu hướng vốn được dự đoán sẽ phải làm trong thời gian dài thì nay phải rút lại trong ngắn hạn - đó chính là chuyển đổi số. Báo chí buộc phải đổi mới và tồn tại.

Làm báo trong kỷ nguyên số
Ảnh minh họa

Rõ ràng, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các nền tảng trực tuyến, truyền thông xã hội đang tạo ra sức ép cạnh tranh rất lớn đối với các cơ quan báo chí. Chuyển đối số là quá trình tất yếu của xã hội khi mà trí tuệ nhân tạo đang chiếm ưu thế, các cơ quan báo chí đương nhiên không thể đứng ngoài cuộc. Lúc này các nhà báo dường như đều nhận ra tiềm năng của công nghệ kỹ thuật số và cần phải cố gắng thích nghi với những thay đổi đang xảy ra. Ở thời buổi mà một Vlog có thể giành khán giả với những sản phẩm được sản xuất từ điện thoại thông minh thì bắt buộc các nhà báo phải thay đổi tư duy và cách làm, nếu không muốn mất độc giả.

Trên cơ sở kết hợp giữa nội dung tốt và công nghệ hiện đại, báo chí phải làm chủ nền tảng số, nền tảng truyền thông xã hội, hướng tới phương thức sản xuất, cung cấp thông tin đa phương tiện, đa nền tảng, đa dạng hóa thị trường và đa dạng hóa nguồn thu. Tất nhiên, chuyển đổi số không phải cứ muốn là có thể thành công. Song dù thế nào, dù khó khăn thì đây vẫn là con đường báo chí phải bước đi, quyết tâm thực hiện để phát triển. Trong bài viết trên trang Firmknow.com, Tom Rosenstiel, Giám đốc điều hành Viện Báo chí Mỹ khẳng định: “Chúng ta không có sự lựa chọn. Chuyển đổi số, hoặc là chết”.

Lấy thông tin làm trung tâm

Bước vào kỷ nguyên số từ đâu, như thế nào để đạt hiệu quả là câu hỏi của không ít nhà quản lý báo chí. Tại một hội thảo do Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông tổ chức mà người viết có tham dự, nhà báo Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân nêu quan điểm: Khi độc giả chuyển sang những nền tảng mới thì báo chí phải đuổi theo, đón đầu những nền tảng mới đó. Chuyển đổi số chính là để phục vụ độc giả được tốt hơn và nó phải xuất phát từ nhu cầu tự thân của các cơ quan báo chí.

Đối với báo Lao động Thủ đô, bước vào giai đoạn kỷ nguyên số, lãnh đạo Báo cũng đã nhanh nhạy nắm bắt xu thế. Chia sẻ về vấn đề này, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc nhấn mạnh đến việc chuyển đổi số phải là quá trình thay đổi toàn diện về cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số. Mỗi cơ quan báo chí có thể lựa chọn cách thức chuyển đổi số riêng cho mình, nó không chỉ là đầu tư công nghệ mà còn là vấn đề con người, tòa soạn báo phải tạo ra được quy trình sản xuất mới, tận dụng được sự ưu việt của công nghệ.

Ở thời điểm mà truyền thông xã hội bùng nổ, báo Lao động Thủ đô đã quyết định chuyển hướng đầu tư từ báo giấy tập trung sang phát triển báo điện tử. Bước đầu là phát triển kỹ thuật, các ứng dụng công nghệ để sản xuất các thể loại báo chí hiện đại như infographic, emagazine, video…; đẩy mạnh các hoạt động trực tuyến nhằm truyền tải thông tin đa dạng và tốt nhất. Tới đây, Báo sẽ tiếp tục đầu tư về công nghệ, tiếp cận các nền tảng trí tuệ nhân tạo để phát triển nội dung số.

Năm 2022, bên cạnh phát triển báo điện tử chính thức, Lao động Thủ đô đã xây dựng thêm hai chuyên trang điện tử, gồm: Chuyên trang “Làm giàu” với nội dung chuyên biệt về lĩnh vực kinh tế và chuyên trang “Lao động và Pháp luật” chuyên biệt phổ biến kiến thức pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Đây cũng là một phần trong hướng tiếp cận đúng đắn, lấy thông tin làm trung tâm.

Để đạt được mục tiêu chuyển đổi số, tòa soạn tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng và độc đáo, riêng có; tìm ra các mô hình phát triển nội dung mới song song với đầu tư vào kỹ thuật số. Thay vì để độc giả phải tìm báo, phải mày mò đào bới thông tin qua những ô tìm kiếm trên mạng, thì tòa soạn sẽ tập trung vào việc xử lý thông tin, dữ liệu thu được để đưa ra sản phẩm nội dung tốt nhất, tìm đến theo đúng nhu cầu, xu hướng của từng độc giả riêng biệt.

Chỉ khi đó mới có thể cạnh tranh và tồn tại trong thế giới truyền thông đang thay đổi liên tục này.

Nữ Quỳnh

Nên xem

Có trường hợp đi lao động ở nước ngoài bị lừa từ cả 2 đầu

Có trường hợp đi lao động ở nước ngoài bị lừa từ cả 2 đầu

(LĐTĐ) Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, có trường hợp người đi lao động ở nước ngoài bị lừa ở cả 2 đầu, phía doanh nghiệp Việt Nam và phía doanh nghiệp nước ngoài.
TP.HCM: Yêu cầu cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà về PCCC

TP.HCM: Yêu cầu cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà về PCCC

(LĐTĐ) Thực hiện Công điện số 220/CĐ-TTg ngày 5/4/2023 (Công điện số 220) của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa yêu cầu các sở ban ngành, chính quyền địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về PCCC, đồng thời phục vụ có hiệu quả hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.
Thị trường thiết bị làm mát “tăng  nhiệt” cùng nắng nóng

Thị trường thiết bị làm mát “tăng nhiệt” cùng nắng nóng

(LĐTĐ) Những ngày này, thời tiết ở Hà Nội nói riêng, khu vực miền Bắc nói chung đang bước vào những ngày nắng nóng gay gắt. Nhiều thời điểm nhiệt độ lên đến 40 độ C, nhưng thực tế, nhiệt độ ngoài trời tại một số khu vực đã vượt ngưỡng 50 độ C. Để “giải quyết” sự oi bức, nhiều gia đình đã tìm đến hệ thống siêu thị, cửa hàng điện máy mua các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt hơi nước… khiến thị trường các thiết bị làm mát trở nên sôi động.
Ngăn chặn chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Ngăn chặn chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Để khắc phục tình trạng chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại các đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động, từ đầu năm đến nay, BHXH Việt Nam đã tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ, đôn đốc thu, thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT.
Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

(LĐTĐ) Cùng với việc công bố Bộ chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí nhằm hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số.
Gia Lai chỉ đạo dừng vận hành thử nghiệm dự án điện gió Ia Le 1

Gia Lai chỉ đạo dừng vận hành thử nghiệm dự án điện gió Ia Le 1

(LĐTĐ) Sở Công Thương tỉnh Gia Lai vừa có văn bản hỏa tốc số 851 về việc yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 (chủ đầu tư dự án) dừng vận hành thử nghiệm dự án điện gió Ia Le 1, thuộc xã Ia Le, huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai).
Cần quy định rõ trong Điều lệ chính sách đối với cán bộ Công đoàn trưởng thành từ cơ sở

Cần quy định rõ trong Điều lệ chính sách đối với cán bộ Công đoàn trưởng thành từ cơ sở

(LĐTĐ) Để thực hiện tốt nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, cần có chiến lược đối với đội ngũ Công đoàn, nhất là cán bộ Công đoàn cơ sở để đảm đương nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Tin khác

Kỳ 2: Lắng nghe, kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân

Kỳ 2: Lắng nghe, kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân

(LĐTĐ) Sát dân, làm tốt công tác dân vận để tạo ra sự đồng thuận của nhân dân, nhưng đồng thời cũng phải lắng nghe ý kiến của nhân dân để kịp thời giải quyết hoặc kiến nghị giải quyết các vấn đề dân sinh mà nhân dân đề nghị.
Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

(LĐTĐ) Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè huyện Mê Linh chính thức bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 8/2023 với phương châm "An toàn, hiệu quả, sáng tạo, tập trung, bền vững".
“Vòng tay nhân ái” huyện Ứng Hòa năm 2023

“Vòng tay nhân ái” huyện Ứng Hòa năm 2023

(LĐTĐ) Mới đây, Hội Chữ thập đỏ huyện Ứng Hòa và Phòng Lao động Thương Binh và Xã hội huyện phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình nghệ thuật “Vòng tay nhân ái” huyện Ứng Hòa năm 2023. Chương trình nhằm vận động gây dựng quỹ ủng hộ và trực tiếp trao tặng hỗ trợ cho các gia đình thuộc hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Ứng Hòa.
Quảng bá di sản văn hóa Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ

Quảng bá di sản văn hóa Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ

(LĐTĐ) Tối 3/6, tại Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức chương trình nghệ thuật “Xông trầm khói tỏa, Đồng Cổ đền thiêng” nhằm quảng bá Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ.
Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

(LĐTĐ) Theo thống kê năm 2022, trên địa bàn quận Hoàng Mai, thiên tai về cơ bản không gây thiệt hại nhiều đến người, tài sản của nhà nước và nhân dân. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàng Mai Đàm Tiến Thắng đề nghị, các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt mọi điều kiện để luôn sẵn sàng ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Với vai trò xung kích của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong việc tuyên truyền, bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô; đồng thời triển khai nhiều mô hình đạt hiệu quả, góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp.
Thợ điện Hà Nội “oằn mình” trong nắng nóng gay gắt

Thợ điện Hà Nội “oằn mình” trong nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Hà Nội đang hứng chịu đợt nắng nóng cao điểm, trên các tuyến phố, những công nhân của Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) vẫn căng mình làm việc để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ nhu cầu của khách hàng trên địa bàn Thủ đô.
Gia Lâm: Cơ bản hoàn thành Đề án xây dựng huyện trở thành quận

Gia Lâm: Cơ bản hoàn thành Đề án xây dựng huyện trở thành quận

(LĐTĐ) Thời gian qua, huyện Gia Lâm đã chủ động tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu và đầu tư xây dựng huyện thành quận, xã thành phường theo kế hoạch. Hiện huyện đã cơ bản hoàn thành Đề án xây dựng huyện trở thành quận để trình các cấp có thẩm quyền.
Khánh thành công trình Nhà văn hóa phường Thanh Xuân Bắc

Khánh thành công trình Nhà văn hóa phường Thanh Xuân Bắc

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), sáng 2/6, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Thanh Xuân tổ chức lễ gắn biển công trình Nhà văn hóa phường Thanh Xuân Bắc.
Quận Tây Hồ: Giúp phụ nữ cảnh giác với tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

Quận Tây Hồ: Giúp phụ nữ cảnh giác với tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

(LĐTĐ) Sáng 2/6, quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và phòng chống ma túy cho cán bộ, hội viên, phụ nữ quận.
Xem thêm
Phiên bản di động