Ký ức đêm giao thừa

Với những người con Hà Nội nói chung, và với những văn nghệ sĩ nói riêng, thời gian đếm ngược đến giao thừa là khoảng thời gian háo hức, rộn ràng nhất, thời khắc chuyển giao thiêng liêng nhất của đất trời. Kỷ niệm về những đêm giao thừa luôn là nỗi nhớ, là niềm khắc khoải từ miền sâu thẳm trong tâm hồn mỗi nghệ sĩ.
ky uc dem giao thua Giao thừa sớm nơi “chân trời” Tổ quốc
ky uc dem giao thua Đêm giao thừa năm ấy
ky uc dem giao thua

Chia sẻ ký ức đẹp đẽ về đêm giao thừa, về ngày Tết cổ truyền, nghệ sĩ nhân dân Lê Khanh cho hay: “Ký ức về mùa Xuân, về ngày Tết luôn sâu đậm trong tôi, đó cũng chính là thời gian hạnh phúc của con trẻ.

Mẹ tôi thì nấu cỗ, chị em chúng tôi rửa lá gói bánh chưng, bố cắm cành đào… Như thế, chúng tôi được trải nghiệm cuộc sống êm ấm hạnh phúc. Cỗ Tết của người miền Bắc hay có câu: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Pháo thì nhiều năm rồi không còn nữa. Thịt mỡ thì cũng đã bớt ăn đi.

Nhưng quả thực nếu như không có dưa hành, không có bánh chưng thì không thể gọi là Tết. Và trên mâm cỗ Tết của người Hà Nội truyền thống không thể thiếu giò lụa, canh bóng thả, rồi thịt đông, thịt gà. Mẹ tôi không bao giờ quên rắc lên trên đó những sợi lá chanh tươi. Mùa xuân Hà Nội, nhất là dịp Tết thường lạnh lắm. Có những ngày lạnh, thở cả ra khói khiến con người ta không khỏi xuýt xoa, rồi chợt khẽ rùng mình. Khi đó lại cứ mong ước có một bờ vai, một bàn tay ôm ấp, chở che. Chính vì thế cho nên ngày Tết và mùa Xuân Hà Nội khiến cho con người ta có cảm giác nhớ nhau, yêu nhau và gần gũi nhau hơn.

ky uc dem giao thua
Nghệ sĩ nhân dân Lê Khanh

Nhưng tuyệt vời nhất là đêm giao thừa, khoảnh khắc giao thừa thật thiêng liêng và ý nghĩa. Mọi người trong gia đình tề tựu đông đủ, ông bà, cha mẹ, cháu con chúc phúc nhau những lời tốt đẹp trong năm mới. Nào là chúc cho nhau sức khỏe, hạnh phúc, chúc cho nhau phát tài phát lộc và hoan hỉ suốt quanh năm. Vui nhất, sau đó cả nhà kéo nhau ra đường đi hái lộc.

Người Hà Nội rất trân trọng đối với ngày lễ đầu xuân năm mới, và một nơi thiêng liêng không thể thiếu với người Hà Nội đó là đi lễ Phủ Tây Hồ. Sau này, khi lập gia đình, làm mẹ, tôi lại trải qua những cái Tết đầm ấm, ý nghĩa nhưng bận rộn và trách nhiệm hơn. Trong không khí bận rộn, nhà nhà sắm sửa những ngày trước Tết, tôi không bao giờ bỏ thói quen đi chọn mua những bông hoa thật đẹp, hương thật thơm về cắm trong nhà…”

Dù cho công việc của người nghệ sĩ dịp cuối năm luôn bộn bề, thế nhưng năm nào nghệ sĩ nhân dân Lê Khanh cũng dành thời gian gói bánh chưng vì chị muốn lưu giữ lại cho con cái không khí ngày Tết cổ truyền quý giá!

ky uc dem giao thua
Nhà thiết kế Đức Hùng

Nhà thiết kế Đức Hùng cũng nói anh thích Tết xưa hơn. Anh tâm sự: “Nói về Tết thì có nhiều câu chuyện lắm. Tôi được sinh ra và lớn lên trong lòng phố cổ. Và nếu nói về Tết cổ truyền người ta sẽ nói về Tết Bắc nhiều hơn. Bởi thời tiết nó phù hợp, se lạnh rồi có mưa lất phất. Hồi bé tôi rất yêu Tết. Bởi thực sự tôi được sống trong một gia đình có điều kiện. Bố mẹ đã vẽ nên một bức tranh Tết ngay từ nhỏ. Có thể, mỗi người có một định nghĩa khác nhau Tết. Nếu bạn đã trải qua những cái Tết xưa sẽ không thích Tết bây giờ. Tết xưa là sự hoài niệm, sự mộc mạc, chậm rãi.

Nói về Tết ở Hà Nội, tôi vẫn nhớ cảnh đi đón giao thừa ở Bờ Hồ. Đi bộ từ Bờ Hồ về Hàng Đậu, qua Hàng Ngang, Hàng Đào - hai bên hành lang đường người ta đốt pháo, hóa vàng, mùi trầm hương lất phất hòa lẫn vào mưa xuân. Rất khó để tìm lại những khoảnh khắc như thế trong cuộc sống hiện đại này. Bây giờ thì gia đình tôi vẫn đi đón giao thừa như xưa. Gia đình tôi vẫn nguyên si Tết truyền thống. Vẫn gói bánh chưng, dù chỉ 10 hay 15 cái thôi.

Vẫn thức đêm nướng khoai, luộc bánh chưng. Đêm giao thừa và sáng mồng 1 thì cả nhà sẽ ăn trên sập gụ, trước ban thờ. Tôi muốn truyền lại cảm hứng của cái Tết xưa cho hai cô con gái. Điều đặc biệt ở mỗi dịp Tết, trong nhà tôi chỉ dùng màu đỏ để lấy lộc và đem lại may mắn…”

ky uc dem giao thua
Ca sĩ Hải Yến

Với nữ ca sĩ Hải Yến thì kỷ niệm khó quên nhất về Tết cổ truyền chính là hồi năm cô khoảng 5 - 6 tuổi... Yến kể: “Đám trẻ ngày ấy thi nhau đi nhặt những quả pháo bị ẩm, tịt ngòi không phát nổ trong cả banh pháo đốt năm mới. Khi tôi tiến gần đến nhặt quả pháo thì quả pháo phát nổ, và đến giờ tôi vẫn còn nguyên một cái thẹo trên tay.

Nhắc đến Tết xưa, tôi lại nghĩ tới bánh chưng, nồi canh măng, banh pháo, hoa đào, và hộp mứt Tết cổ truyền. Tôi có một thói quen là cứ giao thừa sẽ bỏ mọi công việc để ở bên gia đình. Tôi yêu cái cảm giác thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tôi luôn cùng mẹ thắp hương ngoài sân và trong nhà để chào đón năm mới nhiều may mắn đến với gia đình...”

Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội luôn cố gắng tái hiện không gian Tết xưa tại các điểm di tích trong khu phố cổ Hà Nội nhằm phát huy các giá trị truyền thống, kết nối cộng đồng bằng những hình ảnh thân quen của Tết xưa với: Bánh chưng xanh, viết thư pháp, nặn tò he, trưng bày tranh dân gian ngày Tết, tổ chức triển lãm sắp đặt không gian của những ngôi nhà Hà Nội xưa…

Nhằm góp phần gìn giữ những nét đẹp của Tết cổ truyền, từ nhiều năm nay, mỗi dịp Xuân về, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội luôn cố gắng tái hiện không gian Tết xưa tại các điểm di tích trong khu phố cổ Hà Nội nhằm phát huy các giá trị truyền thống, kết nối cộng đồng bằng những hình ảnh thân quen của Tết xưa với: Bánh chưng xanh, viết thư pháp, nặn tò hè, trưng bày tranh dân gian ngày Tết, tổ chức triển lãm sắp đặt không gian của những ngôi nhà Hà Nội xưa…

Theo Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội, từ xưa đến nay, Tết Nguyên Đán chính là dịp đoàn tụ gia đình, sum vầy chào năm mới. Nhằm bảo tồn và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, cũng như giới thiệu đến du khách, đặc biệt là các bạn trẻ về nguồn gốc và ý nghĩa nhân văn của ngày Tết cổ truyền của Hà Nội xưa, mỗi năm Ban Quản lý Phố cổ luôn nghiên cứu để giới thiệu đến người dân, du khách những nét đẹp nhất trong văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc.

Cũng trong nhiều năm qua, không gian sinh hoạt vào dịp Tết của người Hà Nội xưa luôn được Ban Quản lý giới thiệu tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây mang kiến trúc đặc trưng của nhà cổ Hà Nội, dạng hình ống và có nhiều lớp nhà, giữa các lớp nhà có sân để lấy ánh sáng và không khí. Sân trời là nơi bày cây cảnh, uống nước, ngắm trăng… Tại đây, Ban Quản lý đã sắp đặt lại không gian của một gia đình Hà Nội xưa với cách bài trí phòng khách, giếng trời, khu vực bếp; cách chơi đào, chơi quất và phong tục gói bánh chưng vào ngày Tết là nét đẹp truyền thống không thể thiếu được vào mỗi dịp Tết đến Xuân về của người Việt.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

NSND Hồng Vân, NSƯT Chí Trung tái ngộ trong "Gặp nhau cuối năm" đêm Giao thừa

NSND Hồng Vân, NSƯT Chí Trung tái ngộ trong "Gặp nhau cuối năm" đêm Giao thừa

Vào lúc 20h00 đêm Giao thừa tối nay (16/2), "Gặp nhau cuối năm - Quảng trường mùa xuân" là một chương trình nghệ thuật tổng hợp hoàn toàn mới và đầy cảm hứng, khơi gợi sự lạc quan để khán giả bước vào năm mới với tâm thế nhẹ nhàng, bình an và tràn đầy năng lượng.
Mỹ Tâm, Đan Trường và dàn sao gạo cội quy tụ tại Đại nhạc hội Hoa xuân ca 2026

Mỹ Tâm, Đan Trường và dàn sao gạo cội quy tụ tại Đại nhạc hội Hoa xuân ca 2026

Tối 15/2, Đại nhạc hội Hoa xuân ca 2026 đã lên sóng VTV với chủ đề “Giang sơn gấm vóc” trên kênh các VTV1, VTV3, VTV8, VTV Cần Thơ, VTV Go.
Gala WeChoice Awards 2025 ngập tràn cảm xúc với những câu chuyện truyền cảm hứng

Gala WeChoice Awards 2025 ngập tràn cảm xúc với những câu chuyện truyền cảm hứng

Tối 7/2, đêm Gala Vinh danh và Trao giải WeChoice Awards 2025 đã diễn ra trong không gian ngập tràn niềm cảm hứng và niềm tự hào. Với thông điệp “Viết tiếp câu chuyện Việt Nam”, WeChoice Awards trở thành nơi hội ngộ của những hành trình tử tế, nơi mỗi cá nhân được bước ra ánh sáng để cùng nhau viết nên chương rất riêng vào câu chuyện vươn mình của đất nước.
Hoa hậu Đa văn hoá Thế giới quy tụ đại diện khoảng 50 quốc gia và vùng lãnh thổ

Hoa hậu Đa văn hoá Thế giới quy tụ đại diện khoảng 50 quốc gia và vùng lãnh thổ

Theo kế hoạch, Miss Multicultural World - Hoa hậu Đa văn hoá Thế giới 2026 dự kiến quy tụ khoảng 50 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự như Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ, Myanmar, Liberia, Philippines, Singapore, Nepal, Mexico, Hàn Quốc, Lào, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Indonesia...
Chương trình mới của VTV "Sao check" hút khán giả ngay từ tập đầu

Chương trình mới của VTV "Sao check" hút khán giả ngay từ tập đầu

Chương trình "Sao check" - định dạng podcast trò chuyện với người nổi tiếng của Đài Truyền hình Việt Nam đã chính thức lên sóng từ tối 8/1 vừa qua với sự xuất hiện của ca sĩ Hương Tràm. Tối nay (9/1), khán giả sẽ gặp gỡ cặp đôi đạo diễn, diễn viên Thu Trang - Tiến Luật trong tập 2 của chương trình.
Tết này không có "Táo quân", khán giả xem gì đêm giao thừa?

Tết này không có "Táo quân", khán giả xem gì đêm giao thừa?

Ngày 7/1, theo thông tin chính thức từ đại diện Ban Văn hóa - Giải trí (VTV), "Gặp nhau cuối năm - Táo quân" sau 22 năm đồng hành cùng khán giả sẽ tạm nghỉ. Thay vào đó, VTV đang chuẩn bị một chương trình mới với tên dự kiến "Quảng trường mùa xuân", phát sóng trong khung giờ đặc biệt đêm 29 Tết, thời điểm chuyển giao sang năm mới Bính Ngọ 2026.
Phan Minh Huyền hé lộ cái kết của Ngân ở “Cách em 1 milimet”

Phan Minh Huyền hé lộ cái kết của Ngân ở “Cách em 1 milimet”

Phan Minh Huyền vừa cùng dàn diễn viên "Cách em 1 milimet" nói lời chia tay với vai diễn khi phim đóng máy. Ban đầu bộ phim có dự kiến hơn 30 tập, nhưng hiện nay đã lên đến con số hơn 40 tập và nhận được nhiều sự quan tâm, yêu thích của khán giả. Trên sóng truyền hình, phim đang đi đến những tập cuối với nhiều nút thắt dần được tháo gỡ.
Những gương mặt nghệ sĩ mới mở rộng ảnh hưởng trong năm 2025

Những gương mặt nghệ sĩ mới mở rộng ảnh hưởng trong năm 2025

Cuối năm 2025, thị trường giải trí Việt Nam chứng kiến sự nổi lên mạnh mẽ của một thế hệ nghệ sĩ trẻ, những gương mặt mới đang trở thành tâm điểm chú ý với lịch trình biểu diễn và tham gia sự kiện dày đặc.
Vĩnh biệt diễn viên Thương Tín

Vĩnh biệt diễn viên Thương Tín

Diễn viên Thương Tín, gương mặt để lại dấu ấn với "Biệt động Sài Gòn", "Ván bài lật ngửa" đã qua đời tối 8/12 tại quê nhà Phan Rang, Ninh Thuận, hưởng thọ 69 tuổi.
Hoa hậu Sinh viên Hoà bình Việt Nam hướng về miền Trung ruột thịt

Hoa hậu Sinh viên Hoà bình Việt Nam hướng về miền Trung ruột thịt

Ngày 25/11, Vòng sơ khảo khu vực miền Bắc cuộc thi Hoa hậu Sinh viên Hòa bình Việt Nam 2025 diễn ra tại Trường Đại học Văn hoá Hà Nội, thu hút hơn 100 nữ sinh đăng ký dự thi.
Xem thêm
Phiên bản di động