Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022: Hà Nội sẵn sàng để kỳ thi an toàn

(LĐTĐ) Cùng với thí sinh cả nước, gần 98.000 thí sinh Hà Nội sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022. Là địa phương có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông nhất cả nước, thành phố Hà Nội đã và đang chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, quyết tâm tổ chức kỳ thi bảo đảm nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh.
Phối hợp chỉ đạo tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 Bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông Đảm bảo an toàn, đặt quyền lợi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2022 lên cao nhất

Rõ người, rõ trách nhiệm

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7-8/7. Cụ thể: Sáng 7/7, thí sinh dự thi môn Ngữ Văn; chiều 7/7, thí sinh dự thi môn Toán; sáng 8/7, thí sinh dự thi bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội; chiều 8/7, thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ. Trước đó, chiều 6/7, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi. Ngày 9/7 là ngày thi dự phòng.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022: Hà Nội sẵn sàng để kỳ thi an toàn
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra điều kiện tổ chức kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Thăng Long (quận Hai Bà Trưng).

Là địa phương có số lượng thí sinh đăng ký dự thi chiếm gần 1/10 tổng số thí sinh đăng ký dự thi của cả nước (gần 98.000 thí sinh), do đó chuẩn bị chu đáo, kiểm soát tốt tình hình và tạo thuận lợi nhiều nhất cho thí sinh là tinh thần được Thành phố quán triệt tới tất cả các địa phương, đơn vị.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, số lượng thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của Hà Nội là gần 98.000 thí sinh. Toàn Thành phố có 181 điểm thi chính thức và 60 điểm thi dự phòng với tổng số gần 4.600 phòng thi.

Các điểm thi bảo đảm đầy đủ các điều kiện về an toàn, ánh sáng, khoảng cách tối thiểu giữa hai thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2m theo hàng ngang và có tối thiểu 2 phòng thi dự phòng, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 và các tình huống phát sinh. Mỗi điểm thi đều có máy phát điện dự phòng.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã huy động hơn 14.000 cán bộ, công chức, viên chức tham gia coi thi; 695 cán bộ, công chức, viên chức tham gia Ban Chấm thi và 64 cán bộ, công chức, viên chức tham gia Ban In sao đề thi. Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là đối với các điểm thi gần nhà dân.

Chính quyền địa phương được giao nhiệm vụ vận động các nhà dân ký cam kết bảo đảm an ninh, an toàn cho điểm thi. Các điểm thi đều có đủ trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19; phòng bảo quản đề thi, bài thi được lắp camera giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày.

Cùng đó, các điểm thi cũng đã nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng phương án bố trí nơi bảo quản vật dụng của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25m theo đúng quy định mới của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh trong một quận, huyện, thị xã được bố trí thành một cụm thi. Theo Quy chế thi, cán bộ coi thi không được coi thi học sinh của trường mình, Trưởng điểm thi và Phó Trưởng điểm thi không cùng một đơn vị, mỗi phòng thi có hai cán bộ coi thi ở hai trường phổ thông khác nhau.

Để đảm bảo Quy chế thi, tại mỗi điểm thi, cán bộ coi thi là giáo viên của các trường THPT đến từ quận, huyện, thị xã lân cận; cán bộ coi thi là giáo viên của các trường Trung học cơ sở tại quận, huyện, thị xã nơi đặt điểm thi.

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Thăng Long (quận Hai Bà Trưng), bà Vũ Phương Quyên (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thăng Long) chia sẻ, điểm thi Trường THPT Thăng Long có 19 phòng thi, 2 phòng chờ, 2 phòng dự phòng.

Đến nay, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất như phòng thi, phòng y tế, phòng làm việc của điểm thi, Trưởng điểm thi, phòng bảo quản đề thi và các phương tiện làm việc của điểm thi... đã hoàn tất.

Ngoài ra, điểm thi cũng phối hợp với các cơ quan chức năng về các vấn đề an ninh, y tế, điện lực để bảo đảm các điều kiện an toàn nhất cho kỳ thi về ánh sáng, nhiệt độ, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Khu vực cổng ra vào, tường rào, các hộ dân xung quanh điểm thi, giao thông quanh điểm thi đều đảm bảo theo quy định. Đơn vị đã bố trí khu vực để đồ dùng tư trang, thiết bị điện tử của thí sinh cách 25m so với phòng thi đặt ngay tại cổng trường.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, điểm thi bố trí phòng cách ly, phương án khử khuẩn, giãn cách, phân luồng thí sinh ngay từ cổng vào; xử lý các vấn đề phát sinh đúng quy định. Đơn vị cũng đã bố trí khu vực chờ cho phụ huynh. Cổng điểm thi sẽ đặt barie 2 bên, cách cổng trường 50m, phân luồng thí sinh vào trường. Thí sinh F0 có lối đi riêng, lên thẳng phòng cách ly.

Tại huyện Ba Vì, có 7 địa điểm thi, đặt tại các trường: THPT Quảng Oai, THPT Ngô Quyền, THPT Ba Vì, THPT Bất Bạt, THPT Minh Quang, Trung học cơ sở Vạn Thắng và Trung học cơ sở Vật Lại với tổng số 155 phòng thi và 3.739 thí sinh đăng ký dự thi (trong đó có 142 thí sinh tự do).

Để kỳ thi trên địa bàn huyện diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế của Bộ GD&ĐT, Ủy ban nhân dân huyện đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo thi.

Đối với lực lượng công an, quân sự xây dựng phương án bảo vệ an toàn cho kỳ thi theo đúng quy định, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn cháy nổ trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Tại quận Hoàn Kiếm, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi được đẩy mạnh. Cùng với việc tập trung chỉ đạo rà soát các khâu để kỳ thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đánh giá đúng trình độ người học, phản ánh đúng chất lượng dạy học, không để xảy ra sơ suất, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh, quận cũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho thí sinh thi. Lực lượng công an xây dựng phương án bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự, an toàn giao thông…

Tương tự, tại quận Hai Bà Trưng, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, Trưởng Ban Chỉ đạo thi quận Hai Bà Trưng) cho biết, quận đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp cùng với ngành Giáo dục để tổ chức tốt các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Đến thời điểm này, các công tác về an ninh, an toàn giao thông, y tế, điện nước, công tác tiếp sức mùa thi đã được phân công cụ thể, rõ người, rõ trách nhiệm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và hiệu quả.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra

Thông tin tại buổi làm việc giữa Đoàn kiểm tra số 1, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ làm Trưởng đoàn và Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thành phố Hà Nội cùng Ban Chỉ đạo thi quận, huyện, thị xã, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ghi nhận công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại Hà Nội được tập trung triển khai chu đáo, nghiêm túc, trách nhiệm.

Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Thành phố và các quận, huyện, thị xã đã sớm được thành lập và có sự phân công bài bản. Công tác tổ chức thi đảm bảo, các điểm in sao đề thi được tổ chức chặt chẽ theo quy định.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022: Hà Nội sẵn sàng để kỳ thi an toàn
Thành phố Hà Nội đã và đang chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bảo đảm nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh. Ảnh: P.T

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, mục đích của kỳ thi không chỉ để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT mà còn là căn cứ để nhiều cơ sở giáo dục đại học sử dụng để tuyển sinh.

Điều này đòi hỏi kỳ thi phải được tổ chức chặt chẽ, công bằng, bảo đảm quyền lợi cho người học. Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội cần chuẩn bị kỹ lưỡng, không chủ quan, với phương châm: Chuẩn bị chu đáo các điều kiện, kiểm soát tốt tình hình và giải quyết hiệu quả các tình huống.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội cần rà soát lại toàn bộ điều kiện cơ sở vật chất của các điểm thi, lưu ý có máy phát điện để phục vụ thí sinh và bảo đảm việc giám sát, ghi hình tại phòng bảo quản đề thi, bài thi được duy trì liên tục 24 giờ/ngày; chuẩn bị điều kiện an toàn cho thí sinh diện F0 có nguyện vọng dự thi; tổ chức tập huấn quy chế thi nghiêm túc, nâng cao trách nhiệm của cán bộ coi thi, cố gắng hạn chế tối đa số thí sinh vi phạm quy chế...

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, việc tổ chức kỳ thi vào lớp 10 thành công đã giúp cho Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Thành phố và các địa phương có thêm kinh nghiệm trong việc tổ chức kỳ thi này.

Là địa phương có số lượng thí sinh dự thi lớn, chiếm gần 1/10 số học sinh THPT của cả nước, địa bàn rộng, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Thành phố đã sớm ban hành kế hoạch tổ chức kỳ thi; chỉ đạo Sở GD&ĐT Hà Nội tập huấn kỹ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh với yêu cầu tuyệt đối không chủ quan.

Nhấn mạnh quyết tâm cao của thành phố Hà Nội trong việc tổ chức thành công kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các sở, ban, ngành và địa phương tiếp tục rà soát các điều kiện tổ chức kỳ thi, bảo đảm thuận lợi nhất cho cán bộ, giáo viên, thí sinh; đồng thời dự liệu các tình huống bất trắc có thể xảy ra để chủ động ứng phó./.

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

(LĐTĐ) Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, ...
TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

(LĐTĐ) Tình hình trốn đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời gian qua diễn ra ...
Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn xã Lam Điền thuộc Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã tổ chức bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt. Đây là công trình ...
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

(LĐTĐ) Ngày 19/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong ...
WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

Vaccine COVID-19 mũi 4 (mũi tiêm nhắc lại thứ hai) được khuyến nghị cho những người có nguy cơ, theo WHO.
Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tháng Tám 1945, chớp thời cơ “ngàn năm có một”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, nhân dân ta vùng lên tiến ...
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng ...

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh tìm giải pháp "lấp đủ" giáo viên các cấp học

Thành phố Hồ Chí Minh tìm giải pháp "lấp đủ" giáo viên các cấp học

(LĐTĐ) Chỉ vài ngày tới, học sinh toàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) - trừ bậc mầm non, sẽ được tựu trường, bắt đầu một năm học mới. Tuy nhiên, Thành phố vẫn đang thiếu một lượng lớn giáo viên, nhất là giáo viên tiếng Anh, tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật.
Không có văn bản nào hướng dẫn, chỉ đạo kết hợp trắc nghiệm và tự luận trong kiểm tra Ngữ văn

Không có văn bản nào hướng dẫn, chỉ đạo kết hợp trắc nghiệm và tự luận trong kiểm tra Ngữ văn

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ngày 18/8 khẳng định, không có văn bản nào hướng dẫn hoặc chỉ đạo việc bắt buộc sử dụng hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp tự luận trong kiểm tra đánh giá định kì đối với môn Ngữ văn.
Những lưu ý trong tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Những lưu ý trong tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

(LĐTĐ) Thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vẫn tiếp tục được điều chỉnh nguyện vọng (trong thời gian quy định) không giới hạn số lần. Sau 17h ngày 20/8, Hệ thống sẽ tự động khóa chức năng ĐKXT để chuyển sang các quy trình tiếp theo và khi đó thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.
Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

(LĐTĐ) Việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Trường hợp ngoại lệ về thời gian do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) (đối với cấp Trung học cơ sở), Giám đốc Sở GD&ĐT (đối với cấp Trung học phổ thông) nơi đến xem xét, quyết định.
Chú trọng triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

Chú trọng triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

(LĐTĐ) Ngày 15/8, tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

Chọn trường xét tuyển đại học 2022, thí sinh cần rất thận trọng khi tìm hiểu thông tin về học phí bởi có nhiều “chiêu thức” để qua mắt khiến phụ huynh học sinh dễ dàng trở thành nạn nhân của “bẫy” học phí và phải nai lưng kiếm tiền nộp.
Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

(LĐTĐ) Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và khắc phục tồn tại, hạn chế trong năm học 2021-2022, ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”.
4/4 học sinh Việt Nam giành Huy chương tại Olympic Tin học quốc tế năm 2022

4/4 học sinh Việt Nam giành Huy chương tại Olympic Tin học quốc tế năm 2022

(LĐTĐ) Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), 4/4 học sinh Việt Nam tham dự Olympic Tin học quốc tế lần thứ 34 năm 2022 đều giành Huy chương với 1 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạc.
Hà Nội: Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

Hà Nội: Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

(LĐTĐ) Theo Khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngày tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022 (riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022).
Những “mảng sáng” trong năm học 2021-2022

Những “mảng sáng” trong năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, kiên trì mục tiêu chất lượng, hoàn thành mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng giáo dục, đào tạo.
Xem thêm
Phiên bản di động