Đảm bảo an toàn, đặt quyền lợi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2022 lên cao nhất

(LĐTĐ) Về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022, toàn thành phố Hà Nội có gần 98.000 thí sinh đăng ký. Thành phố đã tổ chức bố trí 181 điểm thi chính thức và 60 điểm thi dự phòng với tổng số gần 4.600 phòng thi.
Bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Chiều 1/7, Đoàn kiểm tra số 1, Ban Chỉ đạo quốc gia do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 thành phố Hà Nội và ban chỉ đạo thi quận, huyện, thị xã.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì buổi làm việc với đoàn kiểm tra tại điểm cầu UBND Thành phố.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, kỳ thi có gần 98.000 thí sinh đăng ký. Toàn Thành phố có 181 điểm thi chính thức và 60 điểm thi dự phòng với tổng số gần 4.600 phòng thi.

Các điểm thi bảo đảm đầy đủ các điều kiện về an toàn, ánh sáng, khoảng cách tối thiểu giữa hai thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2 mét theo hàng ngang và có tối thiểu 2 phòng thi dự phòng, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 và các tình huống phát sinh.

Mỗi điểm thi đều đã có máy phát điện dự phòng. Sở đã huy động hơn 14.000 cán bộ, công chức, viên chức tham gia công tác coi thi; 64 người tham gia công tác in sao đề thi. Công tác tập huấn quy chế thi được thực hiện nghiêm túc.

Đảm bảo an toàn,đặt quyền lợi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2022 lên cao nhất
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ làm việc với UBND thành phố Hà Nội.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là đối với các điểm thi gần nhà dân. Chính quyền địa phương được giao nhiệm vụ vận động các nhà dân ký cam kết bảo đảm an ninh an toàn cho điểm thi.

Các điểm thi đều có đủ trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19; phòng bảo quản đề thi, bài thi được lắp camera giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày.

Các điểm thi của Hà Nội cũng đã nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng phương án bố trí nơi bảo quản vật dụng của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25m theo đúng quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông tin về công tác in sao đề thi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, địa điểm in sao được đặt tại nơi an toàn, kín đáo, biệt lập trong khuôn viên một cơ sở giáo dục thuộc Sở quản lý. Khu vực in sao được bố trí theo 3 vòng độc lập. Phương án vận chuyển đề, bài thi cũng đã được xây dựng.

Đảm bảo an toàn,đặt quyền lợi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2022 lên cao nhất
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại cuộc làm việc, đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương cũng đã báo cáo với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tình hình chuẩn bị tổ chức kỳ thi và khẳng định quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn về mọi mặt, bảo đảm kiểm soát tốt tình hình và hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh.

Đặc biệt, để ứng phó với nguy cơ có thể xảy ra úng ngập do mưa lớn trong những ngày tổ chức thi, Sở Xây dựng Hà Nội đã có kế hoạch phòng, chống úng ngập, cây đổ; bảo đảm cấp nước sạch đầy đủ và bố trí nhân lực ứng trực tại các điểm thi.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, qua trực tiếp kiểm tra và nghe báo cáo từ các đơn vị, địa phương, đoàn ghi nhận công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại Hà Nội đang được tập trung triển khai chu đáo, nghiêm túc, bài bản và trách nhiệm.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, mục đích của kỳ thi không chỉ để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, điều chỉnh cách dạy, cách học ở các nhà trường, mà còn là căn cứ để nhiều cơ sở giáo dục đại học sử dụng để tuyển sinh, đòi hỏi phải tổ chức kỳ thi chặt chẽ, công bằng, bảo đảm quyền lợi cho người học.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của kỳ thi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội chuẩn bị kỹ lưỡng, không chủ quan với phương châm: Chuẩn bị chu đáo các điều kiện, kiểm soát tốt tình hình và giải quyết hiệu quả các tình huống.

Thành phố Hà Nội cần rà soát lại toàn bộ các điều kiện cơ sở vật chất của các điểm thi, lưu ý có máy phát điện để phục vụ thí sinh và bảo đảm việc giám sát, ghi hình tại phòng bảo quản đề thi, bài thi được duy trì liên tục 24 giờ/ngày; chuẩn bị điều kiện an toàn cho thí sinh diện F0 có nguyện vọng dự thi; tổ chức tập huấn quy chế thi nghiêm túc cho các thành viên, nâng cao trách nhiệm của cán bộ coi thi, cố gắng hạn chế tối đa số thí sinh vi phạm quy chế.

Đảm bảo an toàn,đặt quyền lợi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2022 lên cao nhất
Kiểm tra việc chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất tại các điểm thi.

Tiếp thu các ý kiến tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, việc tổ chức kỳ thi vào lớp 10 thành công giúp cho Ban Chỉ đạo thi Thành phố và các địa phương có thêm kinh nghiệm trong tổ chức kỳ thi này.

Hà Nội có số lượng thí sinh dự thi lớn, chiếm gần 1/10 của cả nước, do đó, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố đã sớm ban hành kế hoạch tổ chức kỳ thi. Với một số điểm mới trong quy chế thi năm nay, Ban chỉ đạo thi Thành phố đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tập huấn kỹ cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh với yêu cầu tuyệt đối không chủ quan.

Đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ban, ngành, ban chỉ đạo thi các địa phương tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ; tiếp tục rà soát các điều kiện tổ chức kỳ thi, bảo đảm tốt nhất cho cán bộ, giáo viên, thí sinh; đồng thời dự liệu các tình huống bất trắc có thể xảy ra để chủ động ứng phó.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

(LĐTĐ) Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, ...
TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

(LĐTĐ) Tình hình trốn đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời gian qua diễn ra ...
Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn xã Lam Điền thuộc Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã tổ chức bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt. Đây là công trình ...
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

(LĐTĐ) Ngày 19/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong ...
WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

Vaccine COVID-19 mũi 4 (mũi tiêm nhắc lại thứ hai) được khuyến nghị cho những người có nguy cơ, theo WHO.
Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tháng Tám 1945, chớp thời cơ “ngàn năm có một”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, nhân dân ta vùng lên tiến ...
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng ...

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh tìm giải pháp "lấp đủ" giáo viên các cấp học

Thành phố Hồ Chí Minh tìm giải pháp "lấp đủ" giáo viên các cấp học

(LĐTĐ) Chỉ vài ngày tới, học sinh toàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) - trừ bậc mầm non, sẽ được tựu trường, bắt đầu một năm học mới. Tuy nhiên, Thành phố vẫn đang thiếu một lượng lớn giáo viên, nhất là giáo viên tiếng Anh, tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật.
Không có văn bản nào hướng dẫn, chỉ đạo kết hợp trắc nghiệm và tự luận trong kiểm tra Ngữ văn

Không có văn bản nào hướng dẫn, chỉ đạo kết hợp trắc nghiệm và tự luận trong kiểm tra Ngữ văn

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ngày 18/8 khẳng định, không có văn bản nào hướng dẫn hoặc chỉ đạo việc bắt buộc sử dụng hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp tự luận trong kiểm tra đánh giá định kì đối với môn Ngữ văn.
Những lưu ý trong tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Những lưu ý trong tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

(LĐTĐ) Thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vẫn tiếp tục được điều chỉnh nguyện vọng (trong thời gian quy định) không giới hạn số lần. Sau 17h ngày 20/8, Hệ thống sẽ tự động khóa chức năng ĐKXT để chuyển sang các quy trình tiếp theo và khi đó thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.
Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

(LĐTĐ) Việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Trường hợp ngoại lệ về thời gian do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) (đối với cấp Trung học cơ sở), Giám đốc Sở GD&ĐT (đối với cấp Trung học phổ thông) nơi đến xem xét, quyết định.
Chú trọng triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

Chú trọng triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

(LĐTĐ) Ngày 15/8, tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

Chọn trường xét tuyển đại học 2022, thí sinh cần rất thận trọng khi tìm hiểu thông tin về học phí bởi có nhiều “chiêu thức” để qua mắt khiến phụ huynh học sinh dễ dàng trở thành nạn nhân của “bẫy” học phí và phải nai lưng kiếm tiền nộp.
Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

(LĐTĐ) Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và khắc phục tồn tại, hạn chế trong năm học 2021-2022, ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”.
4/4 học sinh Việt Nam giành Huy chương tại Olympic Tin học quốc tế năm 2022

4/4 học sinh Việt Nam giành Huy chương tại Olympic Tin học quốc tế năm 2022

(LĐTĐ) Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), 4/4 học sinh Việt Nam tham dự Olympic Tin học quốc tế lần thứ 34 năm 2022 đều giành Huy chương với 1 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạc.
Hà Nội: Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

Hà Nội: Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

(LĐTĐ) Theo Khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngày tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022 (riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022).
Những “mảng sáng” trong năm học 2021-2022

Những “mảng sáng” trong năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, kiên trì mục tiêu chất lượng, hoàn thành mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng giáo dục, đào tạo.
Xem thêm
Phiên bản di động