Xây dựng văn hóa từ những điều giản dị:

Kỳ III: Xếp hàng mọi lúc, mọi nơi

Ý thức xếp hàng từ lâu đã được xem như thước đo của sự văn minh của người Hà Nội. Đâu đó, ở Hà Nội, những việc xếp hàng ở nhà ga, bến xe, xếp hàng để ăn một bát phở hay xếp hàng để nhận từ thiện vẫn diễn ra hằng ngày. Những hình ảnh đẹp khiến chúng ta tự hào về văn hóa người Tràng An.  
ky iii xep hang moi luc moi noi Xây dựng văn hóa từ những điều giản dị
ky iii xep hang moi luc moi noi Việt Nam xếp hạng 4 thế giới tại Olympic Tin học quốc tế 2019
ky iii xep hang moi luc moi noi Xếp hạng cải cách hành chính tại Hà Nội: Động lực để cùng nhau phát triển

Những hình ảnh đẹp

Nhắc đến “văn hóa xếp hàng” ở nước ta, nhiều người không khỏi lắc đầu ngao ngán. Chuyện chen lấn, xô đẩy trở thành một điều quen thuộc. Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là người Việt hoàn toàn không biết đến văn hóa xếp hàng. Bởi đâu đó ở Hà Nội, nhiều câu chuyện thú vị về ý thức xếp hàng vẫn đang diễn ra hàng ngày trong lặng lẽ.

ky iii xep hang moi luc moi noi
Hằng ngày, mọi người đều xếp hàng dài ngay ngắn để vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nếu đã sống ở Hà Nội, có lẽ bất cứ ai trong chúng ta cũng đã từng bắt gặp hình ảnh hàng nghìn người xếp hàng dài tại cổng vào Lăng Hồ Chủ tịch trên đường Ngọc Hà để đợi đến lượt vào Lăng viếng Bác. Từ người già, thanh niên đến trẻ nhỏ… ai nấy đều mỉm cười trong những hàng dài chờ đợi, không sốt ruột, chẳn cố chen lấn.

Đây không phải là hình ảnh hiếm, bởi còn nhớ vào năm 2013, khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, hình ảnh dòng người xếp hàng ngay ngắn dài 2km đợi vào viếng Đại tướng cũng đã là một hình ảnh đẹp đi vào lịch sử, khiến nhiều người phải xúc động.

Nói về văn hóa xếp hàng tại Hà Nội, phải kể đến những chuyển biến tích cực ngay trong tư tưởng và hành động của mỗi người dân. Văn hóa xếp hàng đã và đang trở thành tiêu chuẩn của nếp sống văn minh, lịch sự, được nhiều người hưởng ứng. Những hình ảnh hàng người xếp hàng chờ đến lượt ngay ngắn ở siêu thị, rạp chiếu phim, bệnh viện… ngày càng trở nên phổ biến.

Chị Nguyễn Ngọc Mai (quê ở Hà Tĩnh) trong một lần đưa người thân đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai đã vô cùng ấn tượng với cảnh người bệnh xếp hàng ngay ngắn. “Mặc dù là 5h nhưng tại Bệnh viện Bạch Mai đã đông đúc, ồn ào. Thế nhưng tại khu khám bệnh, tất cả đều kiên nhẫn xếp hàng thẳng tắp để đăng ký chờ đến lượt mình. Tôi thật sự ngạc nhiên và cũng cảm thấy rất tự hào bởi ý thức của người Việt Nói chung cũng như của người Hà Nội”.

Trong tháng 6 vừa qua, hình ảnh khiến dư luận vô cùng ấn tượng là tại khu đô thị Tân Tây Đô (Đan Phượng) hàng trăm người dân “rồng rắn” tay xách xô chậu và những thùng nhựa tập trung lấy nước, do nước cung cấp tới hộ dân đã mất cách đó chừng một tuần. Có thể thấy, tất cả mọi cá nhân đều bình đẳng với nhau, tôn trọng ứng xử, quyền lợi của người khác.

ky iii xep hang moi luc moi noi
Người dân xếp hàng, tay xách xô chậu và những thùng nhựa tập trung lấy nước tại khu đô thị Tân Tây Đô

Ý thức về văn hóa xếp hàng còn được thể hiện ở việc tất cả mọi người đều chung tay thực hiện. Để góp phần thực hiện tốt việc xếp hàng, tạo sự trật tự thì tại nhiều nơi thăm quan, diễn ra sự kiện ở Thủ đô, Ban tổ chức cũng đã bố trí những dây băng phân luồng hoặc hàng rào phân cách, bố trí bảo vệ, người hướng dẫn, để mọi người theo đó mà xếp hàng tuần tự.

Bên cạnh đó, một hình thức khác cùng tính chất với xếp hàng là nhận số thứ tự cũng được các ngân hàng, bệnh viện… bố trí để giải quyết công việc một cách trật tự và nền nếp hơn.

Xây dựng văn hóa xếp hàng từ giới trẻ

Hiện nay, mọi người dân đều đã có ý thức và coi xếp hàng là hành vi lịch sự nơi công cộng. Mặc dù vẫn còn tồn tại nhiều trường hợp chen lấn, hay xen ngang lên trước người khác, nhưng những hành vi không đẹp như vậy thường sẽ bị mọi người nhắc nhở. Và khi đã bị nhiều người phê bình, tự khắc người có hành vi đó sẽ cảm thấy xấu hổ, không làm như vậy nữa.

Đặc biệt, ý thức về văn hóa xếp hàng trong giới trẻ hiện nay cũng đang ngày càng được nâng cao, đáng để biểu dương. Đầu năm 2019 vừa qua, dự án cộng đồng “Tôi xếp hàng” đã được một nhóm sinh viên trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền khởi xướng, với mục đích mang đến những trải nghiệm thú vị về văn hóa xếp hàng, đồng thời mang đến những giải pháp góp phần xây dựng một cộng đồng người Việt văn minh, hiện đại hơn.

Trong suốt 3 tháng thực hiện dự án, bên cạnh việc truyền thông văn hóa xếp hàng đến với người Việt thông qua mạng xã hội, nhóm dự án đã tổ chức thành công cuộc thi đa phương tiện “Tôi xếp hàng” với hàng chục bài dự thi và hàng nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội, góp phần không nhỏ vào việc thay đổi nhận thức cũng như hành vi của cộng đồng về văn hóa ứng xử nơi công cộng của người Việt hiện nay.

Người dân Thủ đô hôm nay đã có ý thức hơn trong việc thực hiện văn hóa xếp hàng. Tuy vậy, muốn có văn hóa ứng xử nơi công cộng nói chung, văn hóa xếp hàng nói riêng, điều quan trọng nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ, để văn hóa ấy trở thành một trong những giá trị mang tính chuẩn mực, phổ biến của toàn xã hội.

ky iii xep hang moi luc moi noi
Anh Lê Hữu Phú giáo dục ý thức, thực hiện nếp sống văn minh cho trẻ em ngay từ nhỏ là điều rất cần thiết

Anh Lê Hữu Phú – Giám đốc trung tâm đào tạo kỹ năng mềm Dream Star chia sẻ: “Để góp một phần nhỏ trong việc xây dựng xã hội văn minh, ngay bây giờ, các ông bố, bà mẹ, những người lớn tuổi hãy tạo thói quen hành động một cách có văn hóa từ những việc được coi là nhỏ bởi vì trong mắt trẻ thơ hành động của người lớn là tấm gương rõ nhất để hình thành nên những thói quen của trẻ. Tôi cho rằng, việc giáo dục ý thức của trẻ em ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường là điều vô cùng cần thiết”.

Bên cạnh đó, để nâng cao ý thức cho mọi người dân về thực hiện nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa nơi công cộng, trong đó có văn hóa xếp hàng, thì việc cần thiết là chúng ta phải tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở đến mọi tầng lớp nhân dân, cùng nhau thực hiện tốt nếp sống văn minh.

(Còn nữa)

Trong kí ức của bà Lê Thị Nhung (80 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm) thì văn hóa xếp hàng của người Hà Nội đã có từ xa xưa: “Tôi còn nhớ, thời bao cấp ở Hà Nội, sự nhường nhịn và trật tự đã trở thành nguyên tắc sống của hầu hết mọi người. Thời ấy, để mua được cân thịt hay ký gạo, người Hà Nội phải thức dậy từ sớm. Họ chuẩn bị tem phiếu và phân công việc nhà khoa học sao cho vừa có người đi chợ xếp hàng vừa có người ở nhà trông em, nấu cơm...

Khi xếp hàng quá lâu, người ta nảy ra sáng kiến dùng một viên gạch vỡ hay một chiếc lá để đại diện cho mình trong việc mua hàng hóa. Điều đặc biệt, không một ai có ý định cướp chỗ hay gian lận lượt mua nếu chẳng may người kia đang bận xếp hàng ở chỗ khác. Họ nhẫn nại chờ đến lượt gặp mậu dịch viên dù biết rằng rất có thể sẽ ra về tay không vì thức ăn đã bị bán hết”.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam (Make in Vietnam) năm 2025 với chủ đề "Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt”.
Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Trong năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ, hành động khẩn trương, quyết liệt với quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5 - xác định đây là nhiệm vụ chính trị số 1 trong năm 2026.
Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ, tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho hộ cận nghèo và các đối tượng đặc biệt khó khăn, với quy mô an sinh lớn nhất năm, huy động nguồn lực xã hội hóa cùng Quỹ “Vì người nghèo”, bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm bảo đảm các đơn vị được phân bổ chỉ tiêu nắm vững quy trình, triển khai đúng luật, đúng tiến độ, trên tinh thần khách quan, dân chủ.
Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Chiều 30/12, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”, đây là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được dàn dựng công phu, kết nối truyền thống và hiện đại, góp phần lan tỏa giá trị tư tưởng, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần đoàn kết và khát vọng cống hiến của các tầng lớp nhân dân.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.

Tin khác

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Trong tiến trình đô thị hóa nhanh và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Hà Nội. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, tình trạng mưa lớn cường độ cao trong thời gian ngắn liên tiếp gây ngập úng tại nhiều khu vực, đặc biệt là phía Tây thành phố đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đầu tư đồng bộ, căn cơ hệ thống tiêu thoát nước đô thị.
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, mới đây, các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện không đúng quy định. Hoạt động thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc lập lại kỷ cương đô thị theo hướng làm thường xuyên, liên tục, không mang tính chiến dịch.
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 10/12/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giải quyết các “điểm nghẽn” trong công tác trật tự đô thị và xây dựng xã, phường bảo đảm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị, Ủy ban nhân dân phường Thanh Liệt, Ban Chỉ đạo 197 phường tổ chức lễ ra quân giải quyết điểm nghẽn “Trật tự đô thị” và xây dựng phường đảm bảo trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, là dự án hạ tầng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giao thông đô thị Hà Nội. Trong bối cảnh quỹ thời gian chỉ còn tính bằng tuần, các phường Giảng Võ, Láng, Ô Chợ Dừa cùng các đơn vị chức năng đang triển khai “chiến dịch thần tốc” giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trong khoảng 20 ngày theo chỉ đạo của Thành phố. Những nỗ lực đồng bộ, cách làm linh hoạt, cùng sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định để dự án đạt mục tiêu.
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 296/2025/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thay thế Nghị định số 166/2013/NĐ-CP. Nghị định mới làm rõ nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt, quyết định tịch thu tang vật và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đồng thời, nghị định cũng quy định trách nhiệm của cơ quan thi hành, chi phí cưỡng chế và các biện pháp bảo đảm an toàn, trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện.
Xem thêm
Phiên bản di động