NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA ĐẢNG, CHỐNG LẠI CÁC LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC, THẾ LỰC THÙ ĐỊCH:

Kỳ cuối: Tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đã quan tâm làm tốt công tác vận động, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Công tác này đã góp phần nâng cao sự đồng thuận, giữ vững trật tự an toàn xã hội và quan trọng là củng cố thêm niềm tin của nhân nhân dưới sự lãnh đạo của Đảng.    
Kỳ 2: Để chi bộ Đảng phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở
Tổ chức cơ sở Đảng đóng vai trò then chốt

Khẳng định vai trò nêu gương của đảng viên

Từ trước đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn tiên phong, dẫn dắt dân tộc, nói trước, làm trước, hy sinh trước. Đặc biệt, trước những yêu cầu, nhiệm vụ của tình hình mới, nhất là xây dựng và củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì vấn đề nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Đáng kể, nhiều đảng viên luôn tiên phong trên các lĩnh vực phát triển kinh tế trở thành “đầu tầu”, gương sáng cho quần chúng học tập noi theo. Với tinh thần “Đảng viên đi trước làng nước theo sau”, đảng viên chính là cầu nối quan trọng nhất giúp củng cố niềm tin yêu trân trọng và uy tín của Đảng bền sâu trong nhân dân.

2200 115838500 320250712449844 1425561188335518949 n
Bà Hoàng Thanh Mai là đảng viên gương mẫu tại địa phương

Bà Hoàng Thanh Mai (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) là một đảng viên gương mẫu tại địa phương. Không chỉ là ủy viên hội Phụ nữ phường, bà còn đảm nhiệm rất nhiều các chức vụ khác như Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Chi hội trưởng Chi hội 19 và Tổ trưởng tổ dân phố. Dù ở cương vị nào, bà cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, được mọi người trong cơ quan, các hội viên tín nhiệm. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, bà cũng đã rất tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo cứu trợ, giúp đỡ những người dân gặp khó khăn và các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch.

Bà Mai tâm sự: “Tôi luôn nhớ lời thề của mỗi đảng viên khi vào Đảng, trước đảng kỳ xin thề suốt đời hy sinh, phấn đấu cho lý tưởng cộng sản của Đảng… Lời thề ấy có ý nghĩa thiêng liêng và cao quý khắc sâu trong tâm trí, là sức mạnh tinh thần to lớn để tôi có thể vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong những năm qua”.

Theo bà Mai, để củng cố lòng tin của Đảng trong nhân dân thì trước hết người đảng viên phải là người đóng vai trò then chốt, phải gương mẫu trong mọi hoạt động. Có như vậy người dân mới tin tưởng và ủng hộ các phong trào, đường lối chính sách mà Đảng, Nhà nước đề ra.

Còn tại phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa), ông Phạm Văn Hà – Bí thư chi bộ khu dân cư số 9 cho biết, xác định việc nêu gương là trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, trong những năm qua, chi bộ khu dân cư số 9 đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng chương trình, hoạt động thiết thực giúp cán bộ, đảng viên thể hiện được phẩm chất, năng lực, nêu cao vai trò, trách nhiệm, gương mẫu trong rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, lề lối công tác...

“Qua đó, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, ông Phạm Văn Hà nhấn mạnh.

Huy động sức mạnh tập thể

Cũng là một đảng viên có 55 năm tuổi Đảng, bà Hồ Thị Minh Tâm (phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm) cho rằng, ngoài việc nêu gương, các cấp ủy Đảng cũng phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo. Theo đó, thường xuyên rà soát, bổ sung, xây dựng quy chế làm việc của cấp ủy, quy định về quan hệ công tác của thường trực cấp ủy vơi thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội…

Các quy chế, quy định ấy phải thể hiện sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy trên cơ sở giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết thống nhất trong tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, đảm bảo Đảng không buông lỏng lãnh đạo hoặc bao biện, làm thay đổi công tác của chính quyền.

1703 117392682 733006060852469 612721559478813406 n
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân giúp củng cố thêm niềm tin của Đảng trong nhân dân

Tại chi bộ khu dân cư 11 (phường Láng Thượng, quận Đống Đa), bà Vũ Thị Thanh Bình – Bí thư chi bộ cho biết, thời gian qua, các cấp ủy Đảng luôn nghiên cứu và vận dụng sáng tạo sự chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền vào thực tiễn hạt động của khu dân cư. Chi ủy, chi bộ thể hiện rõ trách nhiệm chăm lo xây dựng các đoàn thể nhưng không làm thay công việc của các tổ chức. Luôn tôn trọng, phát huy vai trò của các đoàn thể; chỉ đạo và yêu cầu hướng dấn để các đoàn thể hoạt động có nề nếp, chất lượng và hiệu quả.

Đặc biệt, các góp ý, thông qua nội dung sinh hoạt của các đoàn thể thường không áp đặt, không máy móc. Hiện nay, các tổ chức đoàn thể hoạt động khá đều tay, tự tin, chủ động trong công việc. Có thể đơn cử một số kết quả nổi bật như: Chi hội phụ nữ luôn thống nhất xây dựng kế hoạch hoạt động với chủ điểm tháng 3 và tháng 10 trong năm. Động viên chị em tham gia đông đủ, tự nguyện với trọng tâm là thực hiện tốt phong trào 5 không, 3 sạch, tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang, phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao.

Chi hội khuyến học và ban chăm sóc thiếu niên nhi đồng, nhà văn hóa, tổ dân phố, đoàn thanh niên của khu dân cư luôn hợp tác cùng với đoàn thanh niên làm tốt công tác chăm sóc con em của các gia đình trong khu tập thể; Chi hội người cao tuổi phối hợp với tổ dân phố, chi hội phụ nữ, Chi hội Cựu chiến binh, Ban mặt trận lên danh sách, tổ chức sơ kết, tổng kết, chúc tho, mừng thọ các cụ nhân dịp năm mới và tổ chức gặp mặt bà con ngày đầu năm, đặc biệt là ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tổ chức vào trung tuần tháng 11 hằng năm….

“Nét đẹp nổi bật đó là sự vào cuộc của các đồng chí đảng viên, các thành viên ban chấp hành của các đoàn thể. Khi bắt tay vào làm việc thì không phân biệt đó là công việc của chi hội Chữ thập đỏ hay Chi hội thanh niên xung phong hay Ban công tác mặt trận…”, bà Vũ Thị Thanh Bình nhấn mạnh.

Tóm lại, việc phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh là nội dung mang tính chiến lược trong tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam. Năm 2020 cũng là năm tiến hành đại hội Đảng bộ các cấp, chuẩn bị tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đại hội diễn ra trong bối cảnh đất nước ta có nhiều cơ hội to lớn để đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời cũng đang đứng trước những thách thức không nhỏ cần phải giải quyết.

Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, gắn bó với nhân dân, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh là những nhân tố hàng đầu bảo đảm chất lượng và thắng lợi của đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Và hơn hết, đây cũng chính là yếu tổ để củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng chống lại các luận điệu xuyên tạc, thế lực thù địch.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes gọi tên Vinamilk năm thứ 10 liên tiếp

Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes gọi tên Vinamilk năm thứ 10 liên tiếp

(LĐTĐ) 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng ...
Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

(LĐTĐ) Việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Trường hợp ngoại ...
Hà Nội: Thu giữ gần 11.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Hà Nội: Thu giữ gần 11.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

(LĐTĐ) 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ
Phấn đấu xây dựng ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 5% GRDP của Thủ đô

Phấn đấu xây dựng ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 5% GRDP của Thủ đô

Kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội nêu rõ, mục tiêu đến năm 2025, ngành công nghiệp văn hóa (CNVH) Thủ đô trở thành ngành ...
Manulife Việt Nam được vinh danh là “Công ty Bảo hiểm của năm”

Manulife Việt Nam được vinh danh là “Công ty Bảo hiểm của năm”

(LĐTĐ) Manulife Việt Nam vừa được vinh danh là “Công ty bảo hiểm của năm” tại Giải thưởng Asia Trusted Life Agents & Advisers Awards 2022 lần thứ 7 năm 2022.
TP.HCM: Nhiều tuyến đường ngập nặng, cầu Thủ Thiêm 2 kẹt cứng sau cơn mưa lớn

TP.HCM: Nhiều tuyến đường ngập nặng, cầu Thủ Thiêm 2 kẹt cứng sau cơn mưa lớn

(LĐTĐ) Chiều 15/8, cơn mưa lớn kéo dài trong khoảng 4 tiếng khiến nhiều tuyến đường ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ngập nặng. Nhiều xe máy, ô tô phải ...
Dự án tích hợp nhiều loại hình sản phẩm đón xu hướng đầu tư

Dự án tích hợp nhiều loại hình sản phẩm đón xu hướng đầu tư

(LĐTĐ) Để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của nhiều đối tượng khách hàng cũng như giúp các nhà đầu tư có lựa chọn phong phú hơn, chủ đầu ...

Tin khác

TP.HCM: Nhiều tuyến đường ngập nặng, cầu Thủ Thiêm 2 kẹt cứng sau cơn mưa lớn

TP.HCM: Nhiều tuyến đường ngập nặng, cầu Thủ Thiêm 2 kẹt cứng sau cơn mưa lớn

(LĐTĐ) Chiều 15/8, cơn mưa lớn kéo dài trong khoảng 4 tiếng khiến nhiều tuyến đường ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ngập nặng. Nhiều xe máy, ô tô phải di chuyển chậm và bật đèn giữa ban ngày nhằm đảm bảo an toàn giao thông.
Israel: 5 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng tại Jerusalem

Israel: 5 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng tại Jerusalem

ĐSQ Mỹ tại Israel xác nhận vụ tấn công bằng súng nhằm vào một xe buýt ở thành cổ Jerusalem vào sáng 14/8 đã khiến 7 người bị thương, trong số đó có 5 người là công dân Mỹ.
Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị văn hóa của Công trình Lăng là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Bình Dương: Hơn 35.000 thẻ căn cước công dân chưa được cấp phát do không xác định được chủ nhân

Bình Dương: Hơn 35.000 thẻ căn cước công dân chưa được cấp phát do không xác định được chủ nhân

(LĐTĐ) Trước thắc mắc của người dân về việc Công an tỉnh Bình Dương trả thẻ căn cước công dân (CCCD) cho người dân bị chậm trễ, đại diện Công an tỉnh Bình Dương cho biết, nguyên nhân vì khi làm hồ sơ người dân cung cấp địa chỉ và số điện thoại không chính xác dẫn đến việc lực lượng công an và nhân viên bưu điện không thể phát đến tay người dân.
Khai mạc lễ hội thúc đẩy giao lưu giữa Việt Nam và Ấn Độ tại TP. HCM

Khai mạc lễ hội thúc đẩy giao lưu giữa Việt Nam và Ấn Độ tại TP. HCM

Lễ hội “Xin chào Việt Nam - Namaste Vietnam Festival 2022” giữ vai trò quan trọng trong việc kết nối, trao đổi văn hóa, xúc tiến, thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa Việt Nam-Ấn Độ.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác trong Cộng đồng ASEAN

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác trong Cộng đồng ASEAN

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN và 27 năm Việt Nam tham gia ASEAN, ngày 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) đã phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN (ASEAN Family Day) 2022.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với bang Sachsen của Đức

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với bang Sachsen của Đức

Đại sứ Vũ Quang Minh đánh giá tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và bang Sachsen của Đức còn rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực như đào tạo nghề, y tế, nghiên cứu và sản xuất năng lượng xanh...
Hà Nội: “Xe điên” tông thẳng trạm xăng khiến nhiều người bị thương

Hà Nội: “Xe điên” tông thẳng trạm xăng khiến nhiều người bị thương

(LĐTĐ) Khoảng 10h tối ngày 12/8, một chiếc ô tô con màu đỏ đã bất ngờ đâm thẳng vào trạm xăng trên đường Láng khiến nhiều người bị thương.
8 nhiệm vụ trọng tâm để kiểm soát dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả

8 nhiệm vụ trọng tâm để kiểm soát dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 246/TB-VPCP kết luận của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo) tại Phiên họp thứ 16 của Ban chỉ đạo trực tuyến với các địa phương.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng ban.
Xem thêm
Phiên bản di động