Diệu kỳ phương pháp chữa bệnh không cần dùng thuốc

Kỳ cuối: Nghe những bệnh nhân kể

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước đã cho thấy, phương pháp Tác động cột sống (TĐCS) có ứng dụng cao trong việc điều trị, đặc biệt là với các chứng bệnh mãn tính. Mang đặc thù “nhiều không” nhưng chỉ vỏn vẹn chưa đầy 10 ngày điều trị bằng TĐCS, nhiều bệnh nhân đã vỡ òa trong niềm vui sướng vì bệnh tình được cải thiện…
nghe nhung benh nhan ke Lương y âm thầm gieo mầm thiện
nghe nhung benh nhan ke Ứng dụng phương pháp tác động cột sống trong điều trị “bệnh văn phòng”
nghe nhung benh nhan ke Chữa bệnh bằng phương pháp tác động cột sống: Hiệu quả cao, chi phí thấp

Niềm vui vỡ òa

Trong quá trình tìm hiểu về nghĩa cử chữa bệnh miễn phí trong suốt nhiều năm của lương y Phạm Văn Tấn, Chủ tịch Hội TĐCS (thuộc Hội Đông y TP Hà Nội), người viết đã tận mắt chứng kiến không ít những câu chuyện dở khóc, dở cười vì bệnh tật. Trong số đó, có người đã đi từ tâm trạng hoài nghi sang ngạc nhiên và cuối cùng là hạnh phúc khi hoàn toàn khỏi bệnh.

nghe nhung benh nhan ke
Lương y Phạm Văn Tấn trong một buổi hướng dẫn thực hành phương pháp TĐCS

Nhắc đến sự cải biến thần kỳ mà TĐCS mang lại, bà Phạm Thị Dư (73 tuổi, quê Thái Bình) hóm hỉnh kể, trước đây bà luôn mang trong mình một “tổ hợp bệnh” đa dạng như: Đau đầu, mất ngủ, rối loạn tiền đình, đau xương khớp và đặc biệt là thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm… nguyên là một người công tác trong lĩnh vực y khoa, bà đã đi điều trị không ít nơi và chán nản vì đã “bó tay” với bệnh tật.

“Có lúc tôi tưởng chừng phải nằm liệt vì cứ hết bệnh nọ đến tật kia đua nhau tái phát. Dùng nhiều thuốc thì hại dạ dày, thôi thì tập sống chung với bệnh. Với lại, cá nhân tôi lúc ấy cũng không tin tưởng đông y có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả như vậy” – bà Dư thuật lại tâm trạng thời điểm buông xuôi, mặc bệnh tật hành hạ.

Theo lương y Phạm Văn Tấn, phương pháp TĐCS có thể chữa trị được nhiều chứng bệnh, đặc biệt là các bệnh mãn tính thuộc nhiều hệ cơ quan trong cơ thể, như: Hệ tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, thần kinh, cơ-xương-khớp… So với các phương pháp trị liệu khác thì phương pháp TĐCS có độ an toàn cao, không có tác dụng phụ, không gây đau đớn cho người bệnh, chi phí chữa trị lại thấp hơn nhiều lần.

Đặc biệt, phương pháp TĐCS còn có nhiều ưu việt trong đào tạo, như: Chi phí thấp, dễ tiếp thu, kể cả những người chưa từng học nghề y. Đặc biệt, chỉ bằng đôi bàn tay là có thể giúp được nhiều người bệnh ở mọi lúc, mọi nơi, không phụ thuộc vào bất cứ thiết bị hỗ trợ nào khác.

Được một người quen giới thiệu đến lương y Phạm Văn Tấn, lúc đầu bà Dư cũng chỉ ôm tâm lý “đi cho có lệ”, chẳng ngờ chỉ sau ít ngày điều trị, bệnh tình đã có chuyển biến rõ rệt. Sau 3 ngày, từ việc ăn uống ngon miệng, hết đau đầu, người trong làng ngoài xóm thay vì thấy bà quanh quẩn nơi hiên nhà thì nay sáng nào cũng phăm phăm ra chợ, đi lễ chùa.

“Mừng lắm cháu ạ! tôi cũng không ngờ là có thể đi lại được như xưa…”- bà Phạm Thị Dư hồ hởi. Chung nỗi niềm như bà Dư, bà Phạm Thị Hòa (80 tuổi, trú tại Hoàng Cầu) cho biết, cá nhân bà mới được lương y Phạm Văn Tấn điều trị gần 10 ngày. Tuy nhiên, đến thời điểm này căn bệnh thoát vị đĩa đệm và đau khớp gối khiến bà “ăn không ngon, ngủ không yên” hơn 10 năm nay đã cải thiện rõ rệt.

Có một trường hợp khá đặc biệt khác, mang căn bệnh “tế nhị” mà những người bệnh nơi đây rỉ tai đó là một cô gái 25 năm mắc chứng tiểu đêm không kiểm soát. Chính căn bệnh này khiến cô thường trực trong tâm trạng lo âu, sống khép kín. Thế nhưng, mọi sự đổi khác chỉ sau ít ngày điều trị tại nhà lương y Tấn.

Qua đôi bàn tay của người lương y, bằng phương pháp TĐCS, cô đã có một đêm đầu tiên thoát khỏi căn bệnh khó nói và gây nhiều phiền muộn ấy. Lúc khỏi bệnh, thay vì gọi điện nói lời cảm ơn với vị lương y nhiệt tâm thì cô lại… khóc. Hỏi ra mới biết, cô khóc vì thấy bản thân may mắn, khóc vì hạnh phúc khi thoát khỏi căn bệnh đeo đẳng suốt nhiều năm.

Theo tìm hiểu, hiện có rất nhiều bệnh nhân ở các tỉnh, thành phố, có nơi cách xa tới hàng trăm cây số vẫn lặn lội tới gặp Lương y Tấn để được điều trị. Nhờ phương pháp TĐCS của anh, họ đã thoát khỏi hàng loạt những căn bệnh như: Đau đầu, mất ngủ, rối loạn tiền đình, huyết áp, hen phế quản, dạ dày, đại tràng, đau xương khớp… Bản thân lương y Phạm Văn Tấn, trong quá trình điều trị cũng gặp không ít ca bệnh “ấn tượng”.

Anh kể, mới đây một phụ nữ tên Hà (50 tuổi) hoạt động trong lĩnh vực tư pháp đã tìm đến nơi anh điều trị. Chị này bị thoái hóa đốt sống cổ và thoát vị đốt sống thắt lưng suốt nhiều năm. Bệnh chị chuyển biến nặng đến mức chỉ cần cầm một vật nhẹ là tay run lập cập. Lâu hơn chút nữa chị sẽ cảm thấy từng cơn đau lan ra từ thắt lưng rồi lan nhanh xuống gót chân. Những cơn đau từng chập ấy khiến lưng chị dần cong gù.

“Khi tìm đến tôi, chị chia sẻ nhờ chú giúp chứ cứ thế này chắc phải về hưu sớm. Tệ nhất là khi đọc cáo trạng mà cầm tờ giấy tay run lập cập thì người ta tưởng mình ăn đút lót” – anh Tấn nhớ lại. Chỉ sau điều trị 2 tháng, bệnh nhân nữ này đã khỏi hẳn nhưng hết giờ làm mỗi ngày vẫn xin đến chỗ lương y Phạm Văn Tấn để… “chém gió” và đợi khi Hội TĐCS mở lớp điều trị sẽ xin theo học.

Phương pháp trị bệnh “nhiều không”

Theo tìm hiểu, TĐCS là phương pháp được ví von “nhiều không” như: Không đau, không thuốc, không sử dụng y cụ… lộ trình điều trị TĐCS ngắn hay dài tùy thuộc vào cơ địa và sự kiên trì của người bệnh. Nhưng nhìn chung, chỉ với khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng thì phương pháp TĐCS sẽ giúp cho người bệnh cơ bản phục hồi.

Điều đặc biệt, phương pháp này giúp cho phụ nữ mang thai có thể hoàn toàn yên tâm, vừa chữa, vừa dưỡng, không ảnh hưởng đến thai nhi. Thậm chí, TĐCS còn có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ người mẹ sau khi sinh nở.

Chia sẻ về những đặc điểm nổi trội trong phát hiện và điều trị bệnh bằng TĐCS, TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM cho biết: TĐCS là phương pháp có ưu thế là hoàn toàn không dùng thuốc.

Mỗi thầy thuốc có thể đi đến khắp mọi miền của đất nước, chữa bệnh cứu người mà không cần bất cứ một thiết bị y khoa cồng kềnh nào. Bản thân người bệnh cũng không hề tốn tiền mua thuốc. Ngoài ra, phương pháp TĐCS cho hiệu quả nhanh, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Đây là phương pháp có tính chẩn đoán, điều trị và cả phòng bệnh.

Sau quá trình trải nhiệm phương pháp TĐCS, phát biểu trong lễ tổng kết TĐCS khóa 15, do Hội Đông y Thành phố, Hội TĐCS Hà Nội và Trường Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội phối hợp triển khai giảng dạy, Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Minh Phong chia sẻ: Đây là phương pháp hết sức độc đáo, người bệnh có sự chuyển biến tích cực chỉ qua đôi bàn tay của người thầy thuốc. Đây cũng là khóa học “đặc biệt” nhất mà cá nhân ông được trải nhiệm, giúp ông thấy được sự diệu kỳ của y học dân tộc.

Trao đổi thêm về phương pháp TĐCS, lương y Phạm Văn Tấn cho biết, tính hiệu quả của TĐCS đã có trong nhiều báo cáo và đề tài khoa học, chẳng hạn: Báo cáo khoa học về đề tài chữa bệnh Viêm cột sống dính khớp năm 1980; Báo cáo đề tài chữa bệnh thần kinh tọa năm 1982; đề tài điều trị u sơ tuyến vú 1986; phục hồi nguồn sữa mẹ năm 1987; Trị thiểu năng tuần hoàn não năm 1991…

Theo anh Tấn, mỗi phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền hiện nay đều có thế mạnh riêng, không có phương pháp nào là tối ưu toàn diện cho tất cả các loại bệnh và cho mọi người bệnh. Nói cách khác, với nhiều bệnh trong phạm vi TĐCS không thể điều trị được nhưng ngược lại, với phương pháp khác thì lại hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, với giá trị và kết quả mang lại, phương pháp TĐCS Việt Nam đã chứng minh được những thế mạnh riêng mà không ở đâu có.

“Không kiêng khem nhiều như các phương pháp điều trị khác, tuy nhiên ở TĐCS để điều trị hiệu quả, bệnh nhân có thể hạn chế hoặc không ăn tôm, thịt bò, không tắm nước lạnh trong thời gian điều trị. Ngoài ra, để duy trì sức khỏe, người sau điều trị cũng cần luyện tập các bài vận động phù hợp và tuân thủ các yêu cầu của người thầy thuốc” - lương y Phạm Văn Tấn cho biết.

Trở lại hành trình âm thầm gieo mầm thiện của lương y Phạm Văn Tấn. Ngoài thời gian kinh doanh, thời gian giảng dạy và công tác tại Trường Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, thời gian đào tạo, thời gian trị bệnh miễn phí cho mọi người… cá nhân anh vẫn đau đáu, ấp ủ dự định sẽ thực hiện các chuyến điều trị từ thiện ở các vùng biên giới, hải đảo trong tương lai.

Anh bảo, TĐCS là phương pháp phù hợp với những vùng miền như vậy. Qua TĐCS, đồng bào hoặc cũng có thể là các chiến sỹ vùng biên giới sẽ luôn có được tâm thái và sức khỏe an yên. Và biết đâu, qua những sự “truyền lửa”, nhiều người cũng sẽ nuôi dưỡng ước mơ theo nghề y, theo đuổi phương pháp TĐCS như năm xưa anh đã từng mong ước. Để từ đó, phương pháp này được phổ cập ngày một rộng rãi, ngày một lan tỏa ra cộng đồng.

Đinh Luyện

Nên xem

Ra mắt giải pháp thanh toán “chạm để di chuyển” đầu tiên tại Hà Nội trên tuyến Metro 2A

Ra mắt giải pháp thanh toán “chạm để di chuyển” đầu tiên tại Hà Nội trên tuyến Metro 2A

Visa - công ty công nghệ thanh toán điện tử vừa phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) công bố triển khai giải pháp "chạm để di chuyển" (tap-to-ride) của Visa trên tuyến Metro 2A (Cát Linh - Hà Đông), sau khi được triển khai thành công trên tuyến Metro Số 1 TP. HCM (Bến Thành - Suối Tiên).
Phường Việt Hưng tổ chức thành công hội nghị hiệp thương thống nhất cơ cấu, nhân sự ứng cử

Phường Việt Hưng tổ chức thành công hội nghị hiệp thương thống nhất cơ cấu, nhân sự ứng cử

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất do Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Việt Hưng chủ trì để thống nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra nghiêm túc, đúng quy trình, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.
Hà Nội và bài toán giao thông tĩnh: Đã đến lúc cần một bước đột phá

Hà Nội và bài toán giao thông tĩnh: Đã đến lúc cần một bước đột phá

Hà Nội đang bước vào giai đoạn đô thị hóa với tốc độ cao, dân số và phương tiện cơ giới tăng mạnh từng ngày, kéo theo áp lực lớn lên hạ tầng giao thông, đặc biệt là hệ thống bãi đỗ xe nội đô. Khi nhu cầu gửi xe vượt xa khả năng đáp ứng, tình trạng thiếu bãi đỗ trở thành điểm nghẽn gây mất mỹ quan, gia tăng ùn ứ và khó khăn trong quản lý trật tự đô thị. Trong bối cảnh đó, yêu cầu đặt ra cho Thành phố là phải triển khai đồng bộ các giải pháp, thúc đẩy mạnh mẽ xã hội hóa đầu tư bãi đỗ xe, tạo bước chuyển thực chất để giải bài toán giao thông tĩnh vốn đã kéo dài nhiều năm.
Công đoàn BIDV tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn BIDV tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Công đoàn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra với sự tham dự của 258 đại biểu đại diện cho ý chí, trí tuệ và nguyện vọng của hơn 29.000 đoàn viên, người lao động đến từ 229 Công đoàn cơ sở trong toàn hệ thống. Đại hội đã thành công tốt đẹp, mở ra một chặng đường phát triển mới nhiều kỳ vọng của tổ chức Công đoàn tại ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam.
Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Bước vào giai đoạn mới, Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp thành phố Hà Nội sẽ chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm; góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của người lao động.
Phường Thanh Liệt: Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho bước phát triển mới

Phường Thanh Liệt: Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho bước phát triển mới

Ngày 6/12, Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Thanh Liệt tổ chức Kỳ họp thứ 4 HĐND phường khóa I, nhiệm kỳ 2021 - 2026 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh năm 2025, đồng thời thảo luận và quyết nghị nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Dự án âm nhạc định kỳ cuối tuần phục vụ người dân và du khách tại Vườn hoa Lý Thái Tổ

Dự án âm nhạc định kỳ cuối tuần phục vụ người dân và du khách tại Vườn hoa Lý Thái Tổ

Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tiếp tục phối hợp với NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sỹ yêu Hà Nội tổ chức chương trình âm nhạc cuối tuần từ 15h30 đến 17h00 ngày 7/12/2025 tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ và các ngày Chủ nhật hằng tuần.

Tin khác

Bộ Y tế lên tiếng về nghi vấn “lỗ hổng” quản lý mỹ phẩm sau vụ Mailisa

Bộ Y tế lên tiếng về nghi vấn “lỗ hổng” quản lý mỹ phẩm sau vụ Mailisa

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ, liên quan vụ việc tại Thẩm mỹ viện Mailisa, phóng viên đề nghị Bộ Y tế làm rõ việc đình chỉ và thu hồi toàn bộ các sản phẩm từng được Bộ công bố. Những sản phẩm này đã lưu hành trên thị trường trong thời gian dài, nhưng chỉ bị thu hồi sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án. Vấn đề đặt ra là liệu có tồn tại lỗ hổng trong quản lý, giám sát và hậu kiểm, khiến các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn vẫn lưu hành kéo dài mà không được phát hiện?
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/11 đến ngày 28/11), toàn Thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca mắc so với tuần trước.
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Là người nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật nội soi một lỗ, hồi sinh hàng ngàn ca bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được mệnh danh là người bác sĩ có “bàn tay vàng” không chỉ đối với ngành y khoa Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Gần 30 năm tận tụy với ngành y, ông đã thành công với hàng ngàn ca phẫu thuật nhi khó, đồng thời cũng là một nhà khoa học đầy đam mê, người thầy mẫu mực và người truyền cảm hứng sống đúng với triết lý: “Lương y như từ mẫu”.
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Cúm A đang vào mùa cao điểm, nguy cơ lây lan nhanh, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần chủ động phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình. Trong đó, tiêm vắc xin, giữ vệ sinh cá nhân và nâng cao sức đề kháng là những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Bệnh viện Đa khoa Đông Anh vừa cấp cứu kịp thời một sản phụ nguy kịch do tự ý uống thuốc phá thai tại nhà. Bệnh nhân được xác định chửa ngoài tử cung, tình trạng mà thuốc phá thai không có tác dụng và có thể gây vỡ khối chửa, dẫn đến mất máu ồ ạt, đe dọa tính mạng.
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Trước số ca mắc cúm A có xu hướng gia tăng, nhiều người dân tự ý tìm mua và sử dụng Tamiflu để phòng hoặc điều trị, tiềm ẩn nguy cơ kháng thuốc và tác dụng phụ nguy hiểm. Các chuyên gia cảnh báo Tamiflu là thuốc kê đơn, chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, bởi việc dùng sai thời điểm hoặc sai liều không chỉ không hiệu quả mà còn gây hại cho sức khỏe.
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết ở nhiều địa phương trên cả nước, Hà Nội vẫn kiểm soát tốt tình hình nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp mạnh như: Tăng cường giám sát ca bệnh, phun hóa chất diện rộng, xử lý triệt để ổ bọ gậy và nâng cao cảnh giác trong cộng đồng. Những nỗ lực này giúp Thành phố hạn chế tối đa nguy cơ dịch lan rộng và bùng phát.
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Thời gian gần đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị bệnh ung thư tế bào hắc tố đến Bệnh viện thăm khám và điều trị. Ung thư tế bào hắc tố là một trong loại ung thư da ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa.
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D theo tiêu chuẩn Mỹ để tầm soát nguy cơ dẫn tới xơ gan, ung thư gan sớm.
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Hoàn Mỹ 2025 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng” đã chính thức khai mạc tại TP.HCM.
Xem thêm
Phiên bản di động