M
10/02/2020 08:56

Tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội – Kiên quyết xử lý

Kỳ cuối: Lập lại trật tự trên không gian mạng

(LĐTĐ) Nghị định 15/2020/NĐ-CP ban hành ngày 3/2/2020, có hiệu lực từ 15/4/2020. Theo đó, mức xử phạt hành chính đối với hành vi tung thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội từ 10 đến 20 triệu đồng.

ky cuoi lap lai trat tu tren khong gian mang Kỳ 2: Hệ lụy khôn lường
ky cuoi lap lai trat tu tren khong gian mang Tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội – Kiên quyết xử lý

Nghị định mới này cùng với Luật An ninh mạng sẽ góp phần ngăn ngừa hiệu quả thông tin sai sự thật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan tổ chức và của chính mỗi người dân.

Theo ông Nguyễn Đình Sơn – Viện Nhà nước và Pháp luật, xử phạt nặng các hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật sẽ là cách kiểm soát tin giả, lập lại trật tự thông tin trên mạng thời gian tới. Ai cũng có thể tạo ra thông tin chỉ với một chiếc điện thoại được kết nối internet. Và mọi thứ trên mạng được trộn lẫn theo kiểu “lẩu thập cẩm” với đủ loại tin tức. Trong đó, nguy hại nhất là những tin tức được “cố ý” tạo lập, sắp xếp nhằm dẫn dắt dư luận vì một mục đích không tốt đẹp nào đó.

Trong những ngày cả cộng đồng nóng lòng vì dịch bệnh, một gia đình ở Bạc Liêu khốn đốn vì bị tung tin thất thiệt. Biết bao người đã hoang mang càng hoang mang hơn vì đọc và tin tưởng vào status của những nghệ sĩ nổi tiếng...

Cũng theo ông Sơn, mạng xã hội mang đến nhiều thông tin nhanh, đa dạng góc cạnh hơn, nhưng mặt trái của nó là thao túng ta bằng những tin giả được tạo như tin thật. Mức phạt 10 – 20 triệu đồng có thể là một con số lớn, nhưng tôi xem đó là một bước đi cần thiết để tạo ra một không gian sạch trên mạng. Ở đó, không ai có thể giấu mình để nói xấu hay vì một mục đích nào đó để làm hại đến người khác dù trực tiếp hay gián tiếp.

ky cuoi lap lai trat tu tren khong gian mang
Một người tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội về dịch Corona bị cơ quan an ninh mời lên làm việc.

Cùng bàn về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thị Nga – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết, Luật An ninh mạng, điều 8, điểm d cấm hành vi: “Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác”.

Luật có hiệu lực 13 tháng qua nhưng những vụ việc gần đây cho thấy nhiều người thờ ơ, bất chấp. Vụ truy bắt Tuấn “khỉ” là một ví dụ. Sự hiếu kỳ của đám đông và những người live stream kiếm view bất chấp hậu quả có thể gây nhiễu loạn thông tin, gây khó khăn cho những người thi hành công vụ.

Gần đây, cũng nổi lên nhiều vụ người nổi tiếng chia sẻ, phát tán thông tin thiếu căn cứ, sai sự thật về dịch bệnh Corona. Chỉ nghe lời đồn, thậm chí tự bịa đặt thông tin để phát tán, gieo rắc hoang mang dư luận. Đã có bao nhiêu người nhẹ dạ, cả tin tiếp tay cho cái sai để nỗi hoang mang lan xa? Số ít người được xử lý nhưng vẫn còn số đông những người tiếp tục phát tán thông tin vì những mục đích riêng. Xã hội tiếp tục bị “tấn công” bởi tin giả, tin sai nhiễu loạn giữa những ngày nóng bỏng dịch bệnh.

Rõ ràng mạng không ảo, phát ngôn trên không gian mạng không hề ảo bởi đứng đằng sau đều là những con người thật. Phát ngôn sai trái, thông tin chưa chính xác, tiêu cực lan truyền có thể gây tác động xấu đến người khác, đến xã hội.

Rất cần có quy định chặt chẽ, mạnh mẽ và sự kiên quyết thực thi nghiêm để làm sạch không gian mạng. Bất kể là ai cũng phải tuân thủ quy định pháp luật, có trách nhiệm hơn về những kiểu phát ngôn, đưa tin của mình.

“Nghị định 15 với mức xử phạt cao đối với hành vi tung thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội hi vọng là liều thuốc “dã tật” ngăn ngừa loại thông tin này. Việc ban hành thời điểm này càng đúng lúc để mọi người dân từ đây nghiêm túc, có ý thức hơn mỗi lần chạm bàn phím chia sẻ thông tin. Tôi nghĩ đa số người dân, người sử dụng mạng lành mạnh, nghiêm túc đều đồng tình với mức xử phạt này”, luật sư Nga nói.

Phúc Chương

Nguồn :