M
09:14 | 06/02/2020

Tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội – Kiên quyết xử lý

Kỳ 2: Hệ lụy khôn lường

(LĐTĐ) Những thông tin xấu, độc, bôi nhọ, tin giả, không có dựng lên thành có… xuất hiện tràn lan là “liều thuốc độc” trực tiếp gây hoang mang dư luận, làm suy giảm niềm tin của người dân.  

ky 2 he luy khon luong Tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội – Kiên quyết xử lý
ky 2 he luy khon luong Tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt đến 20 triệu đồng
ky 2 he luy khon luong Đùa bằng tin báo giả, lãnh phạt nặng không ngờ

Gây bất an xã hội

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (Bộ Công an), tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, Cục đã xử lý hơn 500 vụ việc phát tán thông tin xấu, độc trên mạng Internet, mạng xã hội tại Việt Nam.

Đáng chú ý là, trong khoảng 2 năm vừa qua đã có hàng loạt tin giả được tung lên không gian mạng, gây xôn xao dư luận. Có thể kể đến như vụ máy bay rơi, trẻ em nhập viện vì thịt lợn chứa chất an thần, đề xuất cấm công chức đổ xăng tại trạm xăng của Nhật…

Hay gần đây là những thông tin thổi phồng về dịch tả lợn châu Phi. Sự việc này đã đẩy các tiểu thương vào thế “khóc ròng” vì giá thịt giảm sút, việc thu mua thịt lợn cũng gặp phải nhiều khó khăn.

ky 2 he luy khon luong
Người sử dụng mạng xã hội bức xúc vì những thông tin giả, xấu, độc được lan truyền, "ăn theo" virus Corona.

Mới đây nhất, trong khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona đang có những diễn biến phức tạp, lợi dụng sự hoang mang ở một bộ phận người dân, nhiều thông tin giả về tình hình người nhiễm bệnh gia tăng đã trực tiếp khiến dư luận hoang mang, đẩy giá dược phẩm và trang thiết bị y tế, đặc biệt là khẩu trang lên cao.

Đặc biệt nghiêm trọng hơn, tin giả đã trở thành một công cụ đắc lực để các cá nhân bất mãn và thế lực thù địch sử dụng nhằm chống phá Đảng và Nhà nước. Vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) là ví dụ.

Cần phải khẳng định, vụ việc diễn ra trong nhiều năm qua, đã được các cơ quan chức năng tích cực đối thoại, giải quyết. Tuy nhiên, lợi dụng vấn đề này, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị, phản động đã xuyên tạc, kích động người dân chống đối.

Việc tiếp nhận thông tin không chọn lọc là một trong những nguyên nhân khiến vụ việc diễn biến ngày càng phức tạp. Các đối tượng xấu lợi dụng điều này đã cố tình bưng bít, xuyên tạc thông tin, chống phá, gây rối trật tự công cộng, sử dụng vũ khí, chống người thi hành công vụ và giết người.

Thủ đoạn tung tin xấu, độc của các đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt. Các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để tán phát rộng rãi các tài liệu văn hóa có nội dung xấu, độc; sử dụng website, thư điện tử, các trang mạng xã hội nhắn tin, truyền thoại… để đưa các thông tin xấu, độc.

Tinh vi hơn, để ngụy tạo những thông tin xấu, giả, thiếu chính xác các đối tượng đã thiết lập các trang mạo danh để đưa các thông tin không đúng sự thật tạo ra hình ảnh méo mó về đất nước, con người Việt Nam, về các tổ chức, cá nhân… hoặc làm các live stream trực tiếp kêu gọi cộng đồng mạng can thiệp, bình luận trái chiều về những đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước…

Chia sẻ thông tin có trách nhiệm

Trước những diễn biến phức tạp về vấn nạn tin giả, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Đáng chú ý, Nghị định mới quy định rõ hơn các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội so với Nghị định số 174/2013/NĐ-CP trước đây. Cụ thể, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc.

ky 2 he luy khon luong
Những thông tin chuẩn xác, câu chuyện đẹp được lan tỏa... sẽ trực tiếp tạo hiệu ứng tích cực trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, các hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn cũng sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng. Mức phạt tiền từ 20-30 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự...

Quy định mới với các chế tài xử phạt nặng được kỳ vọng giúp răn đe và ngăn chặn tình trạng tung tin giả, thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận như trong thời gian vừa qua.

Rõ ràng, trước “ma trận” thông tin thật giả lẫn lộn, bên cạnh việc vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, bản thân mỗi công dân cần tự trang bị những kiến thức về mạng xã hội, có ý thức, trách nhiệm trước mỗi phát ngôn, bình luận hay chia sẻ trên mạng xã hội thì chắc rằng những thông tin tiêu cực, nhiễu độc sẽ không còn đất sống.

Gần đây, với phương châm "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", đã có nhiều việc làm tốt, câu chuyện đẹp được lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực trên mạng xã hội. Mạng xã hội không hoàn toàn đều là mặt trái, những mặt tốt, chân – thiện - mỹ vẫn tồn tại và nó sẽ được phát huy nếu mỗi người dân khi dùng mạng xã hội có trách nhiệm với mỗi hoạt động của mình trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Hơn hết, giữa “cơn bão” thông tin xấu – đẹp, thật – giả trên môi trường mạng như hiện nay, vai trò của các cơ quan báo chí chính thống càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Người dân nên tìm đến các nguồn thông tin chính thống bởi các cơ quan báo chí ngoài đưa ra thông tin đúng mực, chuẩn xác, phản bác các thông tin sai sự thật… thì còn góp phần giúp dư luận hiểu đúng và hành động đúng.

Đinh Luyện

(Còn nữa)

Nguồn :