Bảo tồn và phát triển không gian công cộng trong lòng đô thị:

Kỳ cuối: Khi chính quyền, cư dân cùng cộng đồng có trách nhiệm

(LĐTĐ) Đầu tháng 10 vừa qua, Hội thảo trực tuyến Mô hình cộng đồng trong không gian công cộng – Câu chuyện của Việt Nam và Đức do Viện Goethe Hà Nội phối hợp với Think Playgrounds tổ chức. Những giải pháp, kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu của Đức và Việt Nam trong việc thiết kế và xây dựng các không gian công cộng với sự tham gia của người dân đã được chia sẻ.
Kỳ 2: Những mô hình sáng tạo độc đáo Kỳ 1: Đã thiếu còn bị chiếm dụng

Nhận thức của người dân về chơi chưa được coi trọng

Kiến trúc sư Chu Kim Đức, Giám đốc doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds người đã dành gần chục năm để vận động cho “Quyền được chơi” thông qua việc làm các dự án sân chơi cho trẻ em trong cộng đồng. Bắt đầu từ một nhóm tình nguyện năm 2014, đến nay kiến trúc sư Chu Kim Đức và cộng sự đã phối hợp cùng các tổ chức, địa phương làm gần 200 sân chơi và không gian công cộng cho người dân và trẻ em.

“Năm 2012, khi tôi học làm phim ở Doclab, tôi gặp bà Judith Hansen, một phụ nữ Mỹ mong muốn tặng cho Hà Nội một sân chơi. Bà ấy có sở thích đi khắp nơi trên thế giới để chụp ảnh sân chơi, nhưng lại không tìm thấy sân chơi đúng nghĩa ở Hà Nội. Judith nói với chúng tôi về quyền được chơi, rằng sân chơi không chỉ là 1 không gian trống trải, mà phải là nơi có các thiết bị chơi dành cho trẻ em, nơi trẻ em có thể chơi tự do, giao lưu và không phải trả tiền.

Tuy dự án của bà không thực hiện được nhưng nó đã truyền cảm hứng cho tôi. Chúng tôi thành lập Think Playgrounds, một doanh nghiệp xã hội với cam kết sử dụng một phần lợi nhuận để duy trì các sân chơi, không gian thân thiện cho trẻ em trong thành phố”, kiến trúc sư Chu Kim Đức chia sẻ.

Kỳ cuối: Khi chính quyền, cư dân cùng cộng đồng có trách nhiệm
Năm 2018, sân chơi ở thôn Hà Lỗ, Đông Anh do Think Playgrounds thi công đã được nhận Giải ba của UNESCO Việt Nam về nghệ thuật tái chế. (Ảnh chụp trước khi dịch Covid-19 xảy ra).

Với nỗ lực của mình, Think Playgrounds đã dành được nhiều sự quan tâm cũng như ủng hộ từ các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư. Thế nhưng, đằng sau đó là những khó khăn mà chỉ người trực tiếp làm mới hiểu. Để làm được những không gian công cộng lý tưởng ấy, vai trò của các tổ dân phố và bản thân mỗi bậc phụ huynh vô cùng quan trọng. Khi họ nhận thức được vai trò của các sân chơi công cộng này trong đời sống của chính mình, họ mới quyết tâm xây dựng và phát triển nó.

“Trong quá trình làm, chúng tôi vấp phải khó khăn lớn nhất là nhận thức của người dân về vấn đề chơi chưa được coi là quan trọng. Nhiều phụ huynh thắc mắc khi có sân chơi con họ chơi quá nhiều không chịu học thì sao? Họ cũng lo lắng về tai nạn khi chơi. Cuộc sống trong đô thị ít gắn kết với thiên nhiên nên họ sợ con bị côn trùng cắn, chơi đất cát là bẩn… Và khi ấy chúng tôi lại phải có những đối thoại, giải thích rằng chơi có rất nhiều lợi ích và những lo lắng của phụ huynh là không sai nhưng cũng cần phải hiểu trẻ sẽ học được gì qua việc chơi và sự lo ngại nhiều sự lại làm hạn chế khả năng phát triển lành mạnh của trẻ. Hơn hết, sân chơi công cộng này đâu chỉ dành riêng cho trẻ em, nó sẽ trở thành không gian chung để mọi người có thể sử dụng”, kiến trúc sư Chu Kim Đức bộc bạch.

Sân chơi như một yêu cầu tối thiểu

Đồng sáng lập Think Playgrounds, ông Quốc Đạt cũng chia sẻ: Khi mới thành lập, chúng tôi đã phải đi rất nhiều hội thảo để gặp gỡ các kiến trúc sư gạo gội trong làng quy hoạch nhưng không ai có một khái niệm gì về sân chơi theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Và chúng tôi đã mất rất nhiều thời gian để giúp họ hiểu rõ hơn thế nào là sân chơi, thế nào là những công trình trên khu đất trống được gọi là sân chơi và sự cần thiết có sân chơi công cộng và trẻ em và người dân.

Thật vui mừng khi có sự thay đổi đáng ghi nhận khi đầu năm nay, chúng tôi rất bất ngờ khi Bộ Xây dựng đã có Thông tư số 01/2021/TT-BXD ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, trong đó sân chơi đã được đưa vào như một yêu cầu tối thiểu của các công trình dịch vụ, công cộng, khu dân cư… Nghĩa là từ năm từ năm nay trở đi bất kỳ tập đoàn đầu tư bất động sản muốn xây dựng dịch vụ, công cộng để ở thì phải quỹ đất dành cho sân chơi. Đây cũng chính là đòn bẩy pháp lý để cho những cộng đồng dân cư và những bậc phụ huynh có thể lên tiếng vì quyền lợi của mình.

Sau sân chơi đầu tiên ở Hà Lỗ và mới đây nhất là ở Tổ 46 thị trấn Đông Anh, hiện huyện Đông Anh đã có 30 sân chơi được làm từ những vật liệu tái chế, nguyên liệu là những chiếc lốp xe, gỗ, chai nhựa… Từ những vật dụng này, đã tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em học sinh sau những giờ giải lao, từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa, thải ra môi trường mỗi năm từ những chiếc lốp xe, túi ni lông.

Bà Trần Thị Thuý Hằng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Anh cho biết, Đông Anh là huyện ngoại thành của Thủ đô Hà Nội, có khu công nghiệp Bắc Thăng Long thu hút lao động nhập cư đến sinh sống và làm việc ngày càng đông, tác động đến đời sống của người dân trên địa bàn. Chính vì vậy, bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã chủ động tham mưu, xây dựng các kế hoạch, chương trình trọng tâm đăng ký thực hiện hàng năm với các nội dung liên quan tới phụ nữ, trẻ em nhằm bảo vệ an ninh xã hội trên địa bàn bằng những việc làm thiết thực, cụ thể.

Minh chứng rõ nét nhất là Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương, các đối tác, nhà tài trợ như doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds, khảo sát lên kế hoạch và lấy ý kiến cộng đồng; xây dựng, thiết kế và lắp đặt các sân chơi cho trẻ em. Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Các sân chơi được lắp đặt tại các nhà văn hoá, điểm sinh hoạt cộng đồng được các em hào hứng tham gia…

Để chuẩn bị cho công tác xây dựng huyện Đông Anh thành quận, đến nay, Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận và 15 Đề án thành phần đã được Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội thông qua và đang được tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, trong đó có Đề án xây dựng, quản lý và nâng cao chất lượng hoạt động nhà văn hóa - khu thể thao thôn, tổ dân phố huyện Đông Anh giai đoạn 2018-2020; Đề án bảo tồn, phát huy các bộ môn văn hóa, thể thao truyền thống trên địa bàn huyện giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo liên quan trực tiếp đến trẻ em và phụ nữ. Vì vậy, với vai trò và trách nhiệm của mình, Hội Phụ nữ của Đông Anh luôn tạo điều kiện cho những hoạt động liên quan đến lợi ích của trẻ em để làm sao các em phát triển toàn diện nhất và cũng đem lại được những cái lợi ích chính đáng cho cộng đồng.

“Trong đó, sân chơi cộng đồng là mô hình được chính quyền và người dân địa phương đánh giá rất cao, chúng tôi cũng rất phấn khởi và mong rằng thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Viện Goethe Hà Nội và Think Playgrounds để xây dựng nhiều sân chơi hơn nữa, để làm sao phát huy được khối đại đoàn kết toàn dân, đảm bảo an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, phấn đấu thành quận của Thủ đô”, bà Trần Thị Thuý Hằng mong muốn.

Tin rằng, những tín hiệu vui từ hành lang pháp lý cũng như nỗ lực của các tổ chức, cộng đồng dân cư sẽ giúp nhân rộng sân chơi, không gian công cộng thân thiện cho trẻ em và người dân Thủ đô.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Nhiều quốc gia trên thế giới đang triển khai tiêm chủng liều thứ 3 vaccine COVID-19 nhằm nâng cao khả năng bảo vệ miễn dịch trong bối cảnh gia tăng ...
Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

(LĐTĐ) Với đẳng cấp vượt trội cùng sự xuất sắc của Phil Foden, đương kim vô địch Man City không mấy khó khăn đánh bại Brighton 4-1 ngay trên sân khách.
Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Chi tiết về chiếc iPhone SE mới lại tiếp tục được vén màn. Chiếc điện thoại được cho là có cảm biến Touch ID gắn ở phía trước, trong nút ...
Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 23/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ...
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối ...
Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

(LĐTĐ) Ước tính, tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt khoảng 39.000 tỷ đồng (tương đương với kế hoạch ...
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Chiều 23/10, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống ...

Tin khác

Quận Đống Đa: Ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

Quận Đống Đa: Ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

(LĐTĐ) Ngày 23/10, lực lượng chức năng Công an các phường Ô Chợ Dừa, Kim Liên, Nam Đồng (quận Đống Đa, Hà Nội) đã ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị, phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận.
Chợ “cóc”, chợ tạm: Không thể cứ “tạm” xử lý

Chợ “cóc”, chợ tạm: Không thể cứ “tạm” xử lý

(LĐTĐ) Từ lâu, chợ “cóc”, chợ tạm, hàng rong… vô tư buôn bán, lấn chiếm vỉa hè lòng đường đã trở thành vấn nạn nhức nhối tại nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, tình trạng trên đã cơ bản được kìm chế. Tuy nhiên, sau nới lỏng giãn cách chợ “cóc”, chợ tạm, hàng rong lại “tái xuất”, đòi hỏi lực lượng chức năng phải mạnh tay xử lý.
Chợ cóc, hàng rong đua nhau "tái xuất" sau nới lỏng giãn cách

Chợ cóc, hàng rong đua nhau "tái xuất" sau nới lỏng giãn cách

(LĐTĐ) Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, mặc dù thành phố Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã kiểm soát chặt, không để phát sinh chợ cóc, chợ tạm, hàng rong trên địa bàn, tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng này đang "tái xuất", tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất mỹ quan đô thị cũng như an toàn phòng, chống dịch.
Tái diễn những vi phạm về trật tự đô thị

Tái diễn những vi phạm về trật tự đô thị

(LĐTĐ) Để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, Hà Nội tạm dừng các hoạt động của các cửa hàng kinh doanh, buôn bán suốt thời gian dài. Dưới góc độ xã hội, quy định này đã tác động không nhỏ đến đời sống dân sinh, song nếu nhìn ở góc độ phòng, chống dịch và trật tự đô thị, biện pháp này mang lại chuyển biến rất tích cực. Tuy nhiên, đến nay, cùng với việc mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh thì những vi phạm về trật tự đô thị lại bùng phát trở lại.
Hà Nội lập đoàn kiểm tra liên ngành xử lý dự án bỏ hoang

Hà Nội lập đoàn kiểm tra liên ngành xử lý dự án bỏ hoang

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có văn bản thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành rà soát, lập hồ sơ xử lý đối với các dự án đã được gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định của Luật Đất đai nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng.
Hà Nội: Sẵn sàng các biện pháp phòng chống úng ngập khi mực nước sông lên cao

Hà Nội: Sẵn sàng các biện pháp phòng chống úng ngập khi mực nước sông lên cao

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng bởi hoàn lưu cơn bão số 7, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra mưa diện rộng, cường độ mưa không lớn nhưng kéo dài, dẫn đến mực nước sông tại một số khu vực dâng cao, ảnh hưởng khả năng tiêu thoát nước.
Đảm bảo an ninh trật tự, xử lý nghiêm chợ cóc, chợ tạm sau nới lỏng giãn cách

Đảm bảo an ninh trật tự, xử lý nghiêm chợ cóc, chợ tạm sau nới lỏng giãn cách

(LĐTĐ) Sau khi thành phố Hà Nội tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội phục vụ phát triển kinh tế, nhịp sống "bình thường mới" đã trở lại, nhu cầu tham gia giao thông, lưu thông hàng hóa tăng cao, cùng với đó tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trở nên phức tạp. Nhiều địa phương chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.
Kỳ cuối: Khi chính quyền, cư dân cùng cộng đồng có trách nhiệm

Kỳ cuối: Khi chính quyền, cư dân cùng cộng đồng có trách nhiệm

(LĐTĐ) Đầu tháng 10 vừa qua, Hội thảo trực tuyến Mô hình cộng đồng trong không gian công cộng – Câu chuyện của Việt Nam và Đức do Viện Goethe Hà Nội phối hợp với Think Playgrounds tổ chức. Những giải pháp, kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu của Đức và Việt Nam trong việc thiết kế và xây dựng các không gian công cộng với sự tham gia của người dân đã được chia sẻ.
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt phương tiện với 20.948 lượt người qua chốt.
Xem thêm
Phiên bản di động