Không lạm dụng rượu bia vì sức khỏe và năng suất lao động:

Kỳ 7: Góc nhìn từ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Để hạn chế rượu, bia đối với người lao động thì công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức là rất quan trọng. Điều đó đòi hỏi những người quản lý, sử dụng lao động cần đề cao trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở người lao động tự giác chấp hành các quy định hạn chế rượu, bia để bảo vệ sức khỏe và bảo đảm an toàn khi tham gia lao động.
Kỳ 6: Công nhân viên chức lao động Thủ đô tiên phong “nói không với bia rượu” Kỳ 5: Hãy cẩn trọng với rượu, bia không rõ nguồn gốc Kỳ 4: Nói không bia, rượu chốn học đường Kỳ 3: Quy định đã có không thể nói khó triển khai Kỳ 2: Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia - hãy nhớ một số điều Kỳ 1: Tác hại của rượu, bia - những điều chưa biết

Ông Bùi Văn Bình - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Trì:

Kỳ 7: Góc nhìn từ đoàn viên, người lao động

Tại huyện Thanh Trì, trong nhiều năm qua, các cấp công đoàn trên địa bàn đã thực hiện nghiêm túc các quy định: cán bộ, công nhân, viên chức, lao động không uống rượu bia trong khi làm việc; góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Tuy nhiên, hiện nay, lực lượng lao động phổ thông chiếm khá đông trong xã hội. Hầu hết những người lao động ở các vùng quê khó khăn về thành phố làm việc nên phải thuê nhà trọ hoặc sinh hoạt trong những khu lán trại tạm bợ, cơ động theo những công trình. Những người lao động sống xa gia đình, ít có điều kiện vui chơi giải trí, do vậy thường tập trung theo từng nhóm phù hợp với tính chất công việc hay vùng miền, địa phương. Từ đặc điểm lao động, sinh hoạt đó dễ khiến những người lao động tìm đến rượu, bia. Đối với những lao động phổ thông, do nhận thức hạn chế, nên khó kiểm soát được thái độ, hành vi sau khi uống rượu, bia từ đó sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Để hạn chế rượu, bia đối với lao động phổ thông thì công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức là rất quan trọng. Điều đó đòi hỏi những người quản lý, sử dụng lao động cần đề cao trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở người lao động tự giác chấp hành các quy định hạn chế rượu, bia để bảo vệ sức khỏe và bảo đảm an toàn khi tham gia lao động. Bên cạnh đó, cần quan tâm tạo điều kiện cho người lao động có phương tiện nghe nhìn để giải trí trong lúc nghỉ ngơi buổi tối và ngày nghỉ cuối tuần. Mặt khác, chính quyền địa phương nơi có người lao động phổ thông cư trú cần chủ động phối hợp với chủ lao động, chủ nhà trọ có quy định cụ thể trong sinh hoạt, không tụ tập, lôi kéo đông người để uống dụng rượu, bia nhằm bảo đảm trật tự an toàn ở khu dân cư.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng - Nhân viên lái xe Công ty Cổ phần Giầy Hồng An:

Kỳ 7: Góc nhìn từ đoàn viên, người lao động

Bia, rượu không chỉ tốn kém tiền bạc mà còn kéo theo nhiều hậu quả khác. Với hàng tỷ lít bia và hàng triệu lít rượu tiêu thụ một năm, người dân sẽ có thêm nhiều bệnh nhân mắc các bệnh từ bia, rượu, tạo thêm gánh nặng cho người bệnh, gia đình họ và xã hội. Rượu, bia làm cho nhiều gia đình tan nát, nhiều người phải tù tội vì say rượu gây án, xã hội mất trật tự an toàn.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, có đến 40% các vụ tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia, trong số những nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông thì có tới 34% trường hợp có nồng độ cồn trong máu cao hơn mức cho phép. Rượu, bia cũng làm gia tăng tỉ lệ phạm tội như: Gây rối trật tự công cộng, hiếp dâm, cướp của, giết người, tự sát do rượu bia… Vì vậy, vấn đề sử dụng rượu bia sao cho điều độ, đúng lúc, đúng cách để ngăn chặn các tác hại của nó gây ra đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, mọi người nên “uống có trách nhiệm” khi sử dụng các loại đồ uống có cồn để tránh những hậu quả đáng tiếc cho gia đình và xã hội.

Trong Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia - cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cần biết, có 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong đó đáng chú ý là hành vi: “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Như vậy, việc cấm lái xe khi vừa uống rượu, bia đã chính thức được luật hóa. Ngoài ra, Luật cũng nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; Cung cấp thông thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe...

Là lái xe, tôi tuân thủ “Đã uống rượu, bia thì không được lái xe” để an toàn cho bản thân, cho người ngồi trong xe do mình điều khiển và an toàn cho những người tham gia giao thông khác.

Ông Lê Thanh Hà – Tổng Giám đốc Công ty CP Hadico

Kỳ 7: Góc nhìn từ đoàn viên, người lao động

Hadico làm trong lĩnh vực cơ khí, điện năng, với hàng trăm công nhân làm việc tại các công trình. Chính vì vậy, chúng tôi có quy định rất nghiêm ngặt về an toàn lao động, trong đó có việc cấm sử dụng rượu, bia trước khi đến làm việc và trong khi làm việc. Cán bộ, nhân viên, người lao động vi phạm sẽ bị cho thôi việc. Chúng tôi quy định rõ: “Cấm đến công ty trong tình trạng không tính táo. Không được uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích trong thời gian làm việc”. Ngoài ra, người lao động tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của đối tác, chủ đầu tư tại công trường, trong đó có cấm uống rượu, bia.

Thực tế, việc nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp hay người lao động ở các đơn vị, doanh nghiệp lạm dụng rượu, bia, uống rượu bia vào giờ làm việc hoặc nghỉ giữa giờ cũng đã được quy định cụ thể tại các văn bản pháp luật, văn bản hành chính, chỉ thị của người có thẩm quyền hoặc người đứng đầu tổ chức, cơ quan, đơn vị.

Thế nhưng, lâu nay vẫn có việc cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa ca. Khi uống rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa ca, thì hiệu quả cũng như năng suất lao động, chất lượng công việc cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, không như mong muốn. Tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp hiện nay, những quy định nghiêm cấm cũng như chế tài xử lý chỉ mang tính chiếu lệ, chủ yếu là nhắc nhở, phê bình.

Không khó để xử lý các hành vi sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc hoặc giờ nghỉ giữa ca nếu mỗi lãnh đạo, thủ trưởng cơ quan, ban - ngành gương mẫu và kiên quyết xử lý đối với các biểu hiện vi phạm bằng các hình thức kỷ luật nặng, chế tài nghiêm khắc. Chỉ có như thế thì Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia mới đi vào cuộc sống và mỗi cơ quan, ban - ngành sẽ nề nếp và làm việc hiệu quả hơn, qua đó cũng giảm được những tai nạn, tác hại từ việc lạm dụng rượu, bia.

Nên chăng bắt đầu từ trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, viên chức ở các cơ quan nhà nước đến các lãnh đạo doanh nghiệp. Trước hết là nghiêm cấm uống bia, rượu trong giờ làm việc, sau đó là vận động hạn chế dùng rượu, bia trong sinh hoạt cá nhân thường ngày như trong các tiệc cưới, liên hoan, ma chay... Thực tế là trong các quán nhậu, số lượng người là viên chức nhà nước, lãnh đạo doanh nghiệp chiếm số lượng không nhỏ, nếu tầng lớp này biết làm gương, tiết chế ở mọi nơi, mọi lúc thì sẽ có tác dụng làm gương rất lớn.

Anh Nguyễn Tuấn Anh - Công ty TNHH Ngọc Dần - Khu công nghiệp Ngọc Hồi

Kỳ 7: Góc nhìn từ đoàn viên, người lao động

Qua tìm hiểu và được nghe tuyên truyền, tôi được biết, việc lạm dụng rượu bia gây nên một số tác hại như làm chậm hoạt động của não, ảnh hưởng tới sự tỉnh táo, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây ra chứng đau đầu, làm tăng huyết áp. Ngoài ra, uống rượu còn gây ra các bệnh ở gan, thận, phổi và bệnh tim, điển hình như là bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Khi kết hợp hút thuốc lá, uống rượu quá mức làm tăng nguy cơ bị nhiều dạng ung thư.

Việc uống rượu không phải hoàn toàn là xấu, nhưng trong một số hoàn cảnh nhất định rượu có thể gây hại đối với nhiều vấn đề của gia đình và xã hội, là nguyên nhân chủ yếu trong xung đột, bạo lực gia đình. Chính vì những tác hại của rượu bia nói chung, tôi tuân thủ các quy định tại doanh nghiệp, tuân thủ quy định của pháp luật về cấm uống rượu bia tại nơi làm việc; đồng thời, hạn chế việc tụ tập bên ngoài, hoặc uống rượu bia trong gia đình, làm ảnh hưởng tới đời sống cá nhân.

Bảo Thoa (ghi)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

(LĐTĐ) Chiều 5/12 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ ...
Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, tính từ 18h ngày 4/12 đến 18h ngày 5/12 Hà Nội ghi nhận 462 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng ...
Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch, ...
Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan chuyên ...
Lặng thầm gieo yêu thương

Lặng thầm gieo yêu thương

(LĐTĐ) Suốt những năm qua, chị Cấn Thị Hoa (thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) đã cùng với gia đình tổ chức nhiều hoạt động ...
Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 5/12, tại Trạm y tế lưu động số 1 xã Phong Vân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ba Vì tổ chức diễn tập tiếp nhận, điều trị ...
Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) "Các nhóm chính sách cần đảm bảo và nâng cao năng lực y tế, giảm chi phí, giãn, hoãn nghĩa vụ tài chính, tăng khả năng tiếp cận và hấp ...

Tin khác

Hội nghị khoa học kỹ thuật quốc tế Hoàn Mỹ Mayo Clinic

Hội nghị khoa học kỹ thuật quốc tế Hoàn Mỹ Mayo Clinic

(LĐTĐ) Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ công bố Hội Nghị Khoa Học Kỹ Thuật Hoàn Mỹ Mayo Clinic sẽ được tổ chức lần đầu tiên trên nền tảng trực tuyến. Hội nghị được tổ chức tại Website: https://hoanmyconference.vn từ ngày 10 đến ngày 11/12/2021.
Gia tăng trẻ chậm nói vì dịch COVID-19

Gia tăng trẻ chậm nói vì dịch COVID-19

Theo chuyên gia tâm lý giáo dục, tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ tăng động, giảm chú ý, tư duy logic ngôn ngữ của trẻ bị hạn chế, thậm chí tự kỷ.
Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 1/12 đến 18 giờ ngày 2/12 Hà Nội ghi nhận 509 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (233), khu cách ly (198), khu phong tỏa (78).
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới Omicron vào nước ta, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường giám sát dịch Covid-19, đồng thời chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới.
Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin về gia hạn sử dụng vắc xin Pfizer

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin về gia hạn sử dụng vắc xin Pfizer

(LĐTĐ) Mới đây, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã cho phép tăng hạn dùng lên 9 tháng đối với 2 lô vắc xin Pfizer (2.960.100 liều) có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn 6 tháng, ở điều kiện bảo quản -90 đến -60 độ C. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cung cấp thông tin cụ thể hơn về vấn đề này.
Phòng tránh đái tháo đường (tiểu đường) thai kỳ và những việc mẹ cần làm

Phòng tránh đái tháo đường (tiểu đường) thai kỳ và những việc mẹ cần làm

(LĐTĐ) Đái tháo đường hay còn được gọi là tiểu đường thai kỳ không hiếm gặp ở các mẹ bầu, tuy nhiên, nếu mẹ nắm vững những nguyên tắc sau thì hoàn toàn có thể phòng tránh, đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.
Ca phẫu thuật chấn thương vai của thủ môn Văn Toản thành công tốt đẹp

Ca phẫu thuật chấn thương vai của thủ môn Văn Toản thành công tốt đẹp

(LĐTĐ) Ngày 29/11/2021, thủ môn Văn Toản (Đội tuyển U23 Việt Nam) đã được ê-kíp bác sĩ của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao Vinmec phẫu thuật để điều trị chấn thương vai phải.
Ngày 1/12: Cả nước ghi nhận 8.081 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Ngày 1/12: Cả nước ghi nhận 8.081 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

(LĐTĐ) Tính từ 16 giờ ngày 30/11 đến 16 giờ ngày 1/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 14.508 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó, 2 ca nhập cảnh và 14.506 ca ghi nhận trong nước, riêng số ca mắc trong cộng đồng tăng lên 8.081 ca.
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, nếu được huy động, lực lượng y tế tư nhân sẽ giúp giảm tải cho y tế cơ sở và tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống dịch giai đoạn hiện nay.
Các bài kiểm tra sức khỏe trong 30 giây

Các bài kiểm tra sức khỏe trong 30 giây

Dưới đây là những cách để tìm ra liệu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào hay không.
Xem thêm
Phiên bản di động