Không lạm dụng rượu bia vì sức khỏe và năng suất lao động:

Kỳ 7: Góc nhìn từ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Để hạn chế rượu, bia đối với người lao động thì công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức là rất quan trọng. Điều đó đòi hỏi những người quản lý, sử dụng lao động cần đề cao trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở người lao động tự giác chấp hành các quy định hạn chế rượu, bia để bảo vệ sức khỏe và bảo đảm an toàn khi tham gia lao động.
Kỳ 6: Công nhân viên chức lao động Thủ đô tiên phong “nói không với bia rượu” Kỳ 5: Hãy cẩn trọng với rượu, bia không rõ nguồn gốc Kỳ 4: Nói không bia, rượu chốn học đường Kỳ 3: Quy định đã có không thể nói khó triển khai Kỳ 2: Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia - hãy nhớ một số điều Kỳ 1: Tác hại của rượu, bia - những điều chưa biết

Ông Bùi Văn Bình - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Trì:

Kỳ 7: Góc nhìn từ đoàn viên, người lao động

Tại huyện Thanh Trì, trong nhiều năm qua, các cấp công đoàn trên địa bàn đã thực hiện nghiêm túc các quy định: cán bộ, công nhân, viên chức, lao động không uống rượu bia trong khi làm việc; góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Tuy nhiên, hiện nay, lực lượng lao động phổ thông chiếm khá đông trong xã hội. Hầu hết những người lao động ở các vùng quê khó khăn về thành phố làm việc nên phải thuê nhà trọ hoặc sinh hoạt trong những khu lán trại tạm bợ, cơ động theo những công trình. Những người lao động sống xa gia đình, ít có điều kiện vui chơi giải trí, do vậy thường tập trung theo từng nhóm phù hợp với tính chất công việc hay vùng miền, địa phương. Từ đặc điểm lao động, sinh hoạt đó dễ khiến những người lao động tìm đến rượu, bia. Đối với những lao động phổ thông, do nhận thức hạn chế, nên khó kiểm soát được thái độ, hành vi sau khi uống rượu, bia từ đó sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Để hạn chế rượu, bia đối với lao động phổ thông thì công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức là rất quan trọng. Điều đó đòi hỏi những người quản lý, sử dụng lao động cần đề cao trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở người lao động tự giác chấp hành các quy định hạn chế rượu, bia để bảo vệ sức khỏe và bảo đảm an toàn khi tham gia lao động. Bên cạnh đó, cần quan tâm tạo điều kiện cho người lao động có phương tiện nghe nhìn để giải trí trong lúc nghỉ ngơi buổi tối và ngày nghỉ cuối tuần. Mặt khác, chính quyền địa phương nơi có người lao động phổ thông cư trú cần chủ động phối hợp với chủ lao động, chủ nhà trọ có quy định cụ thể trong sinh hoạt, không tụ tập, lôi kéo đông người để uống dụng rượu, bia nhằm bảo đảm trật tự an toàn ở khu dân cư.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng - Nhân viên lái xe Công ty Cổ phần Giầy Hồng An:

Kỳ 7: Góc nhìn từ đoàn viên, người lao động

Bia, rượu không chỉ tốn kém tiền bạc mà còn kéo theo nhiều hậu quả khác. Với hàng tỷ lít bia và hàng triệu lít rượu tiêu thụ một năm, người dân sẽ có thêm nhiều bệnh nhân mắc các bệnh từ bia, rượu, tạo thêm gánh nặng cho người bệnh, gia đình họ và xã hội. Rượu, bia làm cho nhiều gia đình tan nát, nhiều người phải tù tội vì say rượu gây án, xã hội mất trật tự an toàn.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, có đến 40% các vụ tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia, trong số những nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông thì có tới 34% trường hợp có nồng độ cồn trong máu cao hơn mức cho phép. Rượu, bia cũng làm gia tăng tỉ lệ phạm tội như: Gây rối trật tự công cộng, hiếp dâm, cướp của, giết người, tự sát do rượu bia… Vì vậy, vấn đề sử dụng rượu bia sao cho điều độ, đúng lúc, đúng cách để ngăn chặn các tác hại của nó gây ra đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, mọi người nên “uống có trách nhiệm” khi sử dụng các loại đồ uống có cồn để tránh những hậu quả đáng tiếc cho gia đình và xã hội.

Trong Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia - cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cần biết, có 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong đó đáng chú ý là hành vi: “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Như vậy, việc cấm lái xe khi vừa uống rượu, bia đã chính thức được luật hóa. Ngoài ra, Luật cũng nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; Cung cấp thông thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe...

Là lái xe, tôi tuân thủ “Đã uống rượu, bia thì không được lái xe” để an toàn cho bản thân, cho người ngồi trong xe do mình điều khiển và an toàn cho những người tham gia giao thông khác.

Ông Lê Thanh Hà – Tổng Giám đốc Công ty CP Hadico

Kỳ 7: Góc nhìn từ đoàn viên, người lao động

Hadico làm trong lĩnh vực cơ khí, điện năng, với hàng trăm công nhân làm việc tại các công trình. Chính vì vậy, chúng tôi có quy định rất nghiêm ngặt về an toàn lao động, trong đó có việc cấm sử dụng rượu, bia trước khi đến làm việc và trong khi làm việc. Cán bộ, nhân viên, người lao động vi phạm sẽ bị cho thôi việc. Chúng tôi quy định rõ: “Cấm đến công ty trong tình trạng không tính táo. Không được uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích trong thời gian làm việc”. Ngoài ra, người lao động tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của đối tác, chủ đầu tư tại công trường, trong đó có cấm uống rượu, bia.

Thực tế, việc nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp hay người lao động ở các đơn vị, doanh nghiệp lạm dụng rượu, bia, uống rượu bia vào giờ làm việc hoặc nghỉ giữa giờ cũng đã được quy định cụ thể tại các văn bản pháp luật, văn bản hành chính, chỉ thị của người có thẩm quyền hoặc người đứng đầu tổ chức, cơ quan, đơn vị.

Thế nhưng, lâu nay vẫn có việc cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa ca. Khi uống rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa ca, thì hiệu quả cũng như năng suất lao động, chất lượng công việc cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, không như mong muốn. Tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp hiện nay, những quy định nghiêm cấm cũng như chế tài xử lý chỉ mang tính chiếu lệ, chủ yếu là nhắc nhở, phê bình.

Không khó để xử lý các hành vi sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc hoặc giờ nghỉ giữa ca nếu mỗi lãnh đạo, thủ trưởng cơ quan, ban - ngành gương mẫu và kiên quyết xử lý đối với các biểu hiện vi phạm bằng các hình thức kỷ luật nặng, chế tài nghiêm khắc. Chỉ có như thế thì Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia mới đi vào cuộc sống và mỗi cơ quan, ban - ngành sẽ nề nếp và làm việc hiệu quả hơn, qua đó cũng giảm được những tai nạn, tác hại từ việc lạm dụng rượu, bia.

Nên chăng bắt đầu từ trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, viên chức ở các cơ quan nhà nước đến các lãnh đạo doanh nghiệp. Trước hết là nghiêm cấm uống bia, rượu trong giờ làm việc, sau đó là vận động hạn chế dùng rượu, bia trong sinh hoạt cá nhân thường ngày như trong các tiệc cưới, liên hoan, ma chay... Thực tế là trong các quán nhậu, số lượng người là viên chức nhà nước, lãnh đạo doanh nghiệp chiếm số lượng không nhỏ, nếu tầng lớp này biết làm gương, tiết chế ở mọi nơi, mọi lúc thì sẽ có tác dụng làm gương rất lớn.

Anh Nguyễn Tuấn Anh - Công ty TNHH Ngọc Dần - Khu công nghiệp Ngọc Hồi

Kỳ 7: Góc nhìn từ đoàn viên, người lao động

Qua tìm hiểu và được nghe tuyên truyền, tôi được biết, việc lạm dụng rượu bia gây nên một số tác hại như làm chậm hoạt động của não, ảnh hưởng tới sự tỉnh táo, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây ra chứng đau đầu, làm tăng huyết áp. Ngoài ra, uống rượu còn gây ra các bệnh ở gan, thận, phổi và bệnh tim, điển hình như là bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Khi kết hợp hút thuốc lá, uống rượu quá mức làm tăng nguy cơ bị nhiều dạng ung thư.

Việc uống rượu không phải hoàn toàn là xấu, nhưng trong một số hoàn cảnh nhất định rượu có thể gây hại đối với nhiều vấn đề của gia đình và xã hội, là nguyên nhân chủ yếu trong xung đột, bạo lực gia đình. Chính vì những tác hại của rượu bia nói chung, tôi tuân thủ các quy định tại doanh nghiệp, tuân thủ quy định của pháp luật về cấm uống rượu bia tại nơi làm việc; đồng thời, hạn chế việc tụ tập bên ngoài, hoặc uống rượu bia trong gia đình, làm ảnh hưởng tới đời sống cá nhân.

Bảo Thoa (ghi)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội siết gian lận hoàn thuế

Hà Nội siết gian lận hoàn thuế

(LĐTĐ) Bám sát các nội dung chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường công ...
Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, Bắc Bộ ngày hôm nay (4/7) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ ...
Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Thủ tướng Bắc Macedonia gọi một thỏa hiệp do Pháp dẫn đầu là "không thể chấp nhận được", nhưng hiện đã có một động thái đảo ngược.
Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 790/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và ...
Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 3/7/2022 của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ ...
Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho ...
Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Báo chí và một số tổ chức quốc tế trong tuần qua có nhiều bài viết bày tỏ ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tin khác

Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Ngủ gật trên ghế sofa lúc xem tivi là thói quen của rất nhiều người, song nó không hề vô hại như ta vẫn tưởng.
Hạnh phúc viên mãn cho những gia đình vô sinh, hiếm muộn

Hạnh phúc viên mãn cho những gia đình vô sinh, hiếm muộn

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã “Công bố và trao quyết định 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) miễn phí 100%” cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, có hoàn cảnh khó khăn. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện triển khai chương trình ý nghĩa và nhân văn này. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng như nhận được sự hỗ trợ tối đa từ Bệnh viện.
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lý giải nguyên nhân gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lý giải nguyên nhân gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chiều ngày 1/7, lãnh đạo Sở Y tế và Công an thành phố Hà Nội đã giải đáp những vấn đề được dư luận quan tâm liên quan đến thông tin gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc; những cá nhân của CDC Hà Nội liên quan đến vụ án Việt Á.
Dồn sức "chặn đứng" dịch sốt xuất huyết bùng phát tại các tỉnh phía Nam

Dồn sức "chặn đứng" dịch sốt xuất huyết bùng phát tại các tỉnh phía Nam

(LĐTĐ) Mặc dù mùa mưa chỉ mới bắt đầu nhưng nhiều địa bàn khu vực phía Nam, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã gia tăng số ca mắc và tử vong do dịch sốt xuất huyết (SXH). Chính quyền các tỉnh đang quyết liệt, khẩn trương tìm giải pháp dập dịch, ngăn chặn sự bùng phát dịch SXH.
TP.HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận ở nhóm quan hệ đồng tính nam

TP.HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận ở nhóm quan hệ đồng tính nam

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhóm nam quan hệ tình dục đồng tính (MSM) nhiễm HIV chiếm tỷ lệ lớn, có đến 76% số ca nhiễm HIV mới được ghi nhận trong năm 2021 là MSM.
Tiêm mũi nhắc lại vắc xin Covid-19: Cần sự đồng thuận của người dân

Tiêm mũi nhắc lại vắc xin Covid-19: Cần sự đồng thuận của người dân

(LĐTĐ) Theo chuyên gia y tế, 52,8% số tử vong tại Việt Nam liên quan Covid-19 vì chưa tiêm vắc xin. Hiện nay, việc triển khai tiêm mũi 3 mới đạt tỷ lệ trên 65% ở người từ 18 tuổi trở lên. Bộ Y tế nhấn mạnh, nếu người dân chủ quan không tiêm mũi nhắc lại, không đạt miễn dịch chủ động, Việt Nam sẽ có nguy cơ bùng phát đợt dịch mới.
Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa phát đi văn bản truyền đạt ý kiến của Thường trực Chính phủ về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế.
Tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại để bảo vệ cơ thể trước các biến chủng mới

Tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại để bảo vệ cơ thể trước các biến chủng mới

(LĐTĐ) Chiều 27/6, Bộ Y tế đã có buổi cung cấp thông tin y tế năm 2022 cho báo chí. Trong đó, các chuyên gia y tế cho biết, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2 đang chiếm ưu thế. Vì vậy, người dân, những nhóm có nguy cơ cần tiêm vắc xin đúng lịch, đủ liều các mũi vắc Covid-19 nhắc lại để tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới.
TP.HCM ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong vì sốt xuất huyết

TP.HCM ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong vì sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Ngày 27/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, trong tuần qua, Thành phố ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong từ đầu năm đến nay lên 10 ca.
Chắp cánh ước mơ cho những gia đình hiếm muộn

Chắp cánh ước mơ cho những gia đình hiếm muộn

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã “Công bố và trao quyết định 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) miễn phí 100% và các chương trình xét duyệt miễn phí khác” cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Đây là hoạt động ý nghĩa của Bệnh viện, nhằm hỗ trợ bệnh nhân hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, cần can thiệp các kỹ thuật chuyên sâu giảm gánh nặng kinh tế và những lo âu trong hành trình "tìm con", sớm chạm đến ước mơ làm cha, làm mẹ.
Xem thêm
Phiên bản di động