Không lạm dụng rượu bia vì sức khỏe và năng suất lao động:

Kỳ 7: Góc nhìn từ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Để hạn chế rượu, bia đối với người lao động thì công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức là rất quan trọng. Điều đó đòi hỏi những người quản lý, sử dụng lao động cần đề cao trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở người lao động tự giác chấp hành các quy định hạn chế rượu, bia để bảo vệ sức khỏe và bảo đảm an toàn khi tham gia lao động.
Kỳ 6: Công nhân viên chức lao động Thủ đô tiên phong “nói không với bia rượu” Kỳ 5: Hãy cẩn trọng với rượu, bia không rõ nguồn gốc Kỳ 4: Nói không bia, rượu chốn học đường Kỳ 3: Quy định đã có không thể nói khó triển khai Kỳ 2: Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia - hãy nhớ một số điều Kỳ 1: Tác hại của rượu, bia - những điều chưa biết

Ông Bùi Văn Bình - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Trì:

Kỳ 7: Góc nhìn từ đoàn viên, người lao động

Tại huyện Thanh Trì, trong nhiều năm qua, các cấp công đoàn trên địa bàn đã thực hiện nghiêm túc các quy định: cán bộ, công nhân, viên chức, lao động không uống rượu bia trong khi làm việc; góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Tuy nhiên, hiện nay, lực lượng lao động phổ thông chiếm khá đông trong xã hội. Hầu hết những người lao động ở các vùng quê khó khăn về thành phố làm việc nên phải thuê nhà trọ hoặc sinh hoạt trong những khu lán trại tạm bợ, cơ động theo những công trình. Những người lao động sống xa gia đình, ít có điều kiện vui chơi giải trí, do vậy thường tập trung theo từng nhóm phù hợp với tính chất công việc hay vùng miền, địa phương. Từ đặc điểm lao động, sinh hoạt đó dễ khiến những người lao động tìm đến rượu, bia. Đối với những lao động phổ thông, do nhận thức hạn chế, nên khó kiểm soát được thái độ, hành vi sau khi uống rượu, bia từ đó sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Để hạn chế rượu, bia đối với lao động phổ thông thì công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức là rất quan trọng. Điều đó đòi hỏi những người quản lý, sử dụng lao động cần đề cao trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở người lao động tự giác chấp hành các quy định hạn chế rượu, bia để bảo vệ sức khỏe và bảo đảm an toàn khi tham gia lao động. Bên cạnh đó, cần quan tâm tạo điều kiện cho người lao động có phương tiện nghe nhìn để giải trí trong lúc nghỉ ngơi buổi tối và ngày nghỉ cuối tuần. Mặt khác, chính quyền địa phương nơi có người lao động phổ thông cư trú cần chủ động phối hợp với chủ lao động, chủ nhà trọ có quy định cụ thể trong sinh hoạt, không tụ tập, lôi kéo đông người để uống dụng rượu, bia nhằm bảo đảm trật tự an toàn ở khu dân cư.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng - Nhân viên lái xe Công ty Cổ phần Giầy Hồng An:

Kỳ 7: Góc nhìn từ đoàn viên, người lao động

Bia, rượu không chỉ tốn kém tiền bạc mà còn kéo theo nhiều hậu quả khác. Với hàng tỷ lít bia và hàng triệu lít rượu tiêu thụ một năm, người dân sẽ có thêm nhiều bệnh nhân mắc các bệnh từ bia, rượu, tạo thêm gánh nặng cho người bệnh, gia đình họ và xã hội. Rượu, bia làm cho nhiều gia đình tan nát, nhiều người phải tù tội vì say rượu gây án, xã hội mất trật tự an toàn.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, có đến 40% các vụ tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia, trong số những nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông thì có tới 34% trường hợp có nồng độ cồn trong máu cao hơn mức cho phép. Rượu, bia cũng làm gia tăng tỉ lệ phạm tội như: Gây rối trật tự công cộng, hiếp dâm, cướp của, giết người, tự sát do rượu bia… Vì vậy, vấn đề sử dụng rượu bia sao cho điều độ, đúng lúc, đúng cách để ngăn chặn các tác hại của nó gây ra đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, mọi người nên “uống có trách nhiệm” khi sử dụng các loại đồ uống có cồn để tránh những hậu quả đáng tiếc cho gia đình và xã hội.

Trong Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia - cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cần biết, có 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong đó đáng chú ý là hành vi: “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Như vậy, việc cấm lái xe khi vừa uống rượu, bia đã chính thức được luật hóa. Ngoài ra, Luật cũng nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; Cung cấp thông thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe...

Là lái xe, tôi tuân thủ “Đã uống rượu, bia thì không được lái xe” để an toàn cho bản thân, cho người ngồi trong xe do mình điều khiển và an toàn cho những người tham gia giao thông khác.

Ông Lê Thanh Hà – Tổng Giám đốc Công ty CP Hadico

Kỳ 7: Góc nhìn từ đoàn viên, người lao động

Hadico làm trong lĩnh vực cơ khí, điện năng, với hàng trăm công nhân làm việc tại các công trình. Chính vì vậy, chúng tôi có quy định rất nghiêm ngặt về an toàn lao động, trong đó có việc cấm sử dụng rượu, bia trước khi đến làm việc và trong khi làm việc. Cán bộ, nhân viên, người lao động vi phạm sẽ bị cho thôi việc. Chúng tôi quy định rõ: “Cấm đến công ty trong tình trạng không tính táo. Không được uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích trong thời gian làm việc”. Ngoài ra, người lao động tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của đối tác, chủ đầu tư tại công trường, trong đó có cấm uống rượu, bia.

Thực tế, việc nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp hay người lao động ở các đơn vị, doanh nghiệp lạm dụng rượu, bia, uống rượu bia vào giờ làm việc hoặc nghỉ giữa giờ cũng đã được quy định cụ thể tại các văn bản pháp luật, văn bản hành chính, chỉ thị của người có thẩm quyền hoặc người đứng đầu tổ chức, cơ quan, đơn vị.

Thế nhưng, lâu nay vẫn có việc cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa ca. Khi uống rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa ca, thì hiệu quả cũng như năng suất lao động, chất lượng công việc cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, không như mong muốn. Tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp hiện nay, những quy định nghiêm cấm cũng như chế tài xử lý chỉ mang tính chiếu lệ, chủ yếu là nhắc nhở, phê bình.

Không khó để xử lý các hành vi sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc hoặc giờ nghỉ giữa ca nếu mỗi lãnh đạo, thủ trưởng cơ quan, ban - ngành gương mẫu và kiên quyết xử lý đối với các biểu hiện vi phạm bằng các hình thức kỷ luật nặng, chế tài nghiêm khắc. Chỉ có như thế thì Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia mới đi vào cuộc sống và mỗi cơ quan, ban - ngành sẽ nề nếp và làm việc hiệu quả hơn, qua đó cũng giảm được những tai nạn, tác hại từ việc lạm dụng rượu, bia.

Nên chăng bắt đầu từ trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, viên chức ở các cơ quan nhà nước đến các lãnh đạo doanh nghiệp. Trước hết là nghiêm cấm uống bia, rượu trong giờ làm việc, sau đó là vận động hạn chế dùng rượu, bia trong sinh hoạt cá nhân thường ngày như trong các tiệc cưới, liên hoan, ma chay... Thực tế là trong các quán nhậu, số lượng người là viên chức nhà nước, lãnh đạo doanh nghiệp chiếm số lượng không nhỏ, nếu tầng lớp này biết làm gương, tiết chế ở mọi nơi, mọi lúc thì sẽ có tác dụng làm gương rất lớn.

Anh Nguyễn Tuấn Anh - Công ty TNHH Ngọc Dần - Khu công nghiệp Ngọc Hồi

Kỳ 7: Góc nhìn từ đoàn viên, người lao động

Qua tìm hiểu và được nghe tuyên truyền, tôi được biết, việc lạm dụng rượu bia gây nên một số tác hại như làm chậm hoạt động của não, ảnh hưởng tới sự tỉnh táo, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây ra chứng đau đầu, làm tăng huyết áp. Ngoài ra, uống rượu còn gây ra các bệnh ở gan, thận, phổi và bệnh tim, điển hình như là bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Khi kết hợp hút thuốc lá, uống rượu quá mức làm tăng nguy cơ bị nhiều dạng ung thư.

Việc uống rượu không phải hoàn toàn là xấu, nhưng trong một số hoàn cảnh nhất định rượu có thể gây hại đối với nhiều vấn đề của gia đình và xã hội, là nguyên nhân chủ yếu trong xung đột, bạo lực gia đình. Chính vì những tác hại của rượu bia nói chung, tôi tuân thủ các quy định tại doanh nghiệp, tuân thủ quy định của pháp luật về cấm uống rượu bia tại nơi làm việc; đồng thời, hạn chế việc tụ tập bên ngoài, hoặc uống rượu bia trong gia đình, làm ảnh hưởng tới đời sống cá nhân.

Bảo Thoa (ghi)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

(LĐTĐ) Chiều nay (2/10), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức gặp mặt một số tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn, vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2023.
Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

(LĐTĐ) Ngày 2/10, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã diễn ra Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023, do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc tổ chức.
Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

(LĐTĐ) Tối nay 2/10, nhà vô địch Asiad 2018 Bùi Thị Thu Thảo đã bước vào thi đấu ở chung kết nội dung nhảy xa. Đây chính là nội dung đã mang về cho Thảo chiếc Huy chương Vàng ở kỳ Đại hội tổ chức trên đất Indonesia hơn 5 năm về trước.
Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

(LĐTĐ) Ngày 2/10, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, tặng quà cụ Nguyễn Thế Hạng (số 17, phố Yên Bái 2, phường phố Huế, quận Hai Bà Trưng) nhân kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2023).
Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

(LĐTĐ) Trong ngày thi đấu hôm nay (2/10), môn kurash vừa mang về thêm một chiếc Huy chương Đồng cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại Asiad 19. Trong khi đó chiều nay, đội tuyển cầu mây nữ cũng đã thắng Nhật Bản 2-0 để giành vé vào bán kết.
Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhu cầu quảng bá sản phẩm, thương hiệu của các tổ chức, cá nhân kinh doanh ngày càng cao, đòi hỏi công tác quản lý hoạt động này ngày càng phải thực hiện sâu sát hơn, đặc biệt trong vấn đề xử lý vi phạm đối với hoạt động quảng cáo.
Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

(LĐTĐ) Chiều 2/10, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện Công an Thành phố đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra vụ án này; đồng thời Công an Thành phố đã đăng ký bổ sung đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; việc điều tra, xử lý vụ án trên theo quan điểm không có vùng cấm.

Tin khác

Toàn bộ máy MRI của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM bị hỏng

Toàn bộ máy MRI của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM bị hỏng

(LĐTĐ) Ngày 2/10, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã họp khẩn nhằm thống nhất các giải pháp tình thế khi cả 2 máy MRI tại 2 cơ sở của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đều bị hư hỏng.
TP.HCM phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ

TP.HCM phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ghi nhận thêm 1 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại TP.HCM. Tính đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 4 trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong tổng số 5 trường hợp của cả nước.
Thí điểm điều trị rối loạn trầm cảm tại một số trạm y tế TP.HCM

Thí điểm điều trị rối loạn trầm cảm tại một số trạm y tế TP.HCM

(LĐTĐ) Với sự hỗ trợ của Văn phòng Tổ chức y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa triển khai thí điểm mô hình quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm dựa vào cộng đồng tại một số trạm y tế trên địa bàn Thành phố.
Hội thảo MenaQ7 cho sức khỏe xương và tim mạch: Khẳng định tiềm năng Vitamin K2

Hội thảo MenaQ7 cho sức khỏe xương và tim mạch: Khẳng định tiềm năng Vitamin K2

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Công ty Cổ phần Midu MenaQ7 phối hợp với Tập đoàn Lesaffre tổ chức Hội thảo khoa học: “MenaQ7 với sức khỏe xương và tim mạch 2023”. Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 200 chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe như các bác sĩ, chuyên gia y tế, dược sĩ và các chuyên gia phát triển chiều cao.
Bộ Y tế triển khai công tác y tế ứng phó với mưa lũ

Bộ Y tế triển khai công tác y tế ứng phó với mưa lũ

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Bộ Y tế đã có Công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Trung Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ về triển khai công tác y tế ứng phó với mưa lũ.
Đưa các giải pháp dự phòng, chăm sóc sức khỏe đến gần hơn với người dân Việt Nam

Đưa các giải pháp dự phòng, chăm sóc sức khỏe đến gần hơn với người dân Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific), gọi tắt là Takeda, thuộc Tập đoàn Takeda (Nhật Bản).
Đồng Nai - Bình Dương xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ: Chuyên gia khuyến cáo biện pháp phòng ngừa

Đồng Nai - Bình Dương xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ: Chuyên gia khuyến cáo biện pháp phòng ngừa

(LĐTĐ) Liên quan đến 2 ca bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở Đồng Nai và Bình Dương mới đây, Ths.BS Lương Chấn Quang - Phó Trưởng khoa Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã có chia sẻ về 2 ca bệnh này và các biện pháp phòng ngừa.
TP.HCM giám sát người từ vùng có dịch vi rút Nipah

TP.HCM giám sát người từ vùng có dịch vi rút Nipah

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, vi rút Nipah đang lây lan tại bang Kerala miền nam Ấn Độ chưa ghi nhận tại Việt Nam. Tuy nhiên, ngành y tế TP.HCM vẫn tiếp tục tổ chức giám sát các trường hợp đi về từ vùng dịch.
“Điểm sáng” trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

“Điểm sáng” trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(LĐTĐ) Thời gian qua, thành phố Hà Nội chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tỉ lệ khám sức khỏe người cao tuổi định kỳ 9 tháng năm 2023 đạt 79,25%, ước năm 2023 đạt 87%, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao.
Viện Pasteur TP.HCM thông tin về 2 ca mắc đậu mùa khỉ "nội địa" đầu tiên

Viện Pasteur TP.HCM thông tin về 2 ca mắc đậu mùa khỉ "nội địa" đầu tiên

(LĐTĐ) Ngày 27/9, đại diện Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thông tin về diễn biến 2 ca mắc đậu mùa khỉ vừa được phát hiện ở TP.HCM, có địa chỉ thường trú tại Đồng Nai và Bình Dương.
Xem thêm
Phiên bản di động