Không lạm dụng rượu bia vì sức khỏe và năng suất lao động

Kỳ 3: Quy định đã có không thể nói khó triển khai

(LĐTĐ) Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 quy định cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia ngay trước, trong và nghỉ giữa giờ. Đây được xem là biện pháp mạnh nhằm chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đồng thời hạn chế tác hại do sử dụng rượu, bia của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.
Kỳ 2: Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia - hãy nhớ một số điều Kỳ 1: Tác hại của rượu, bia - những điều chưa biết

Cấm cán bộ công chức uống rượu bia trước, trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa giờ

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 có hiệu lực từ 1/1/2020 quy định cụ thể về việc cấm cán bộ công chức uống rượu bia. Cụ thể, tại Khoản 5, Điều 5 Luật này ghi rõ: “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập”.

Cụ thể, 3 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức không được uống rượu bia gồm: Uống rượu bia ngay trước giờ làm việc, học tập. Uống rượu bia ngay trong giờ làm việc, học tập. Uống rượu bia vào lúc nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Kỳ 3: Quy định đã có không thể nói khó triển khai
Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 có hiệu lực từ 1/1/2020 quy định cụ thể về việc cấm cán bộ công chức uống rượu bia trước, trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa giờ. (Ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 đợt 4)

Đây là lần đầu tiên quy định cấm cán bộ công chức uống rượu bia trước, trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa giờ được đưa vào trong luật. Trước đây, cũng đã có những chỉ đạo của cơ quan Nhà nước liên quan đến chuyện cấm uống rượu bia trong giờ hành chính, đặc biệt là trong giờ nghỉ trưa.

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 26/CT-TTg về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp, trong đó nhấn mạnh: Đối với cán bộ, công chức, viên chức nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc và ngày trực. Nhiều cơ quan, tổ chức đưa vào nội quy, quy chế làm việc.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở chỉ đạo của Thủ tướng, quy định này đã chính thức được luật hóa tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019. Việc luật hóa quy định cấm cán bộ công chức uống rượu bia trước, trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa giờ sẽ giúp cơ quan chức năng có các chế tài để xử lý hành vi này.

Đáng chú ý, Chính phủ cũng ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập bị phạt 1-3 triệu đồng, có hiệu lực từ ngày 15/11/2020. Nếu vi phạm quy định, cán bộ công chức uống rượu bia giờ nghỉ trưa sẽ bị phạt từ 1-3 triệu đồng.

Điều 34 của Nghị định này cũng quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phòng, chống tác hại của rượu, bia. Theo đó, người đứng đầu cơ quan, tổ chức sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng nếu không tổ chức thực hiện quy định không uống rượu bia trong thời gian làm việc, tại nơi làm việc của cơ quan, tổ chức; không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu bia trong địa điểm không được uống, bán rượu, bia thuộc quyền quản lý điều hành…

Đề cao trách nhiệm nêu gương

Thực tế cho thấy uống rượu, bia ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả công việc. Một cán bộ công chức, viên chức uống rượu, bia trong giờ làm việc hay trong giờ nghỉ trưa thì chắc chắn buổi chiều sẽ không thể minh mẫn và hiệu quả công việc sẽ sụt giảm. Đấy là chưa kể sự lãng phí rất lớn từ kinh phí phát sinh cho rượu, bia khi tổ chức hội nghị, hội thảo, tiếp khách... và cả những hệ luỵ phát sinh từ việc không kiểm soát được hành vi do rượu bia quá đà. Như vậy, cấm rượu, bia trong giờ làm việc vừa chấn chỉnh được kỷ luật, kỷ cương công vụ, vừa là giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí.

Kỳ 3: Quy định đã có không thể nói khó triển khai
Cấm rượu, bia trong giờ làm việc vừa chấn chỉnh được kỷ luật, kỷ cương công vụ, vừa là giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí. (Ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 đợt 4).

Kể từ khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được thực thi, tình trạng cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia trong giờ làm việc, nghỉ giữa giờ đã được siết chặt hơn. Tình trạng những người thi hành nhiệm vụ “trốn làm đi nhậu” đã được hạn chế.

Anh Nguyễn Trường Sơn, công chức Viện Thông tin Khoa học xã hội, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết: "Trước thói quen sử dụng rượu, bia của cán bộ, công chức, viên chức trong giờ hành chính, việc Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 được thực thi đã có rất tác dụng tích cực. Tôi đã không còn nhận lời rủ rê, mời mọc ăn nhậu vào giờ nghỉ trưa nữa. Nếu có cuộc hẹn nào cần uống rượu bia, tôi đều chuyển sang cuối tuần".

Tuy nhiên, vẫn còn có một bộ phận cán bộ, công chức chưa nghiêm chỉnh chấp hành kỷ luật, kỷ cương công vụ, có trường hợp uống rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa làm ảnh hưởng đến chất lượng công tác, tác phong, uy tín và hình ảnh của người cán bộ.

Mới đây nhất, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện và Trưởng Ban dân vận Huyện ủy Tịnh Biên, An Giang đã cùng một số cán bộ cấp dưới tập trung đông người sử dụng rượu, bia ăn nhậu ngay tại cơ quan hành chính nhà nước tại địa phương trong lúc thực hiện Chỉ thị 16, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Vụ việc, hiện tượng như trên không đơn thuần là hành vi vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng đến uy tín, niềm tin của nhân dân vào đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Nó cũng tạo ra hình ảnh mâu thuẫn, phản cảm khi đời sống của người dân đa số còn nghèo thì một bộ phận cán bộ, công chức lại ăn nhậu, rượu bia, xa hoa lãng phí. Nó đi ngược với những tiêu chuẩn đạo đức cách mạng của cán bộ, công chức, đảng viên.

Bên cạnh đó, sau khi sử dụng rượu, bia, cán bộ, công chức khi tham gia giao thông thường không làm chủ được bản thân, đi xe lạng lách, đánh võng, chạy tốc độ cao, vượt sai quy định, đi sai làn đường, trong khi khả năng phán đoán và xử lý tình huống kém hơn là so với lúc bình thường nên rủi ro về tai nạn giao thông rất cao. Thực tế, đã có không ít các vụ tai nạn giao thông liên quan đến hành vi uống rượu, bia của cán bộ, công chức, viên chức gây bức xúc trong dư luận.

Do vậy, để Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được duy trì thường xuyên, lâu dài và dần trở thành nếp sống mới trong xã hội, bên cạnh việc duy trì kiểm tra, xử phạt nghiêm minh của cơ quan chức năng, rất cần sự chung tay tiếp sức của chính quyền, cơ quan, đơn vị đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức.

Đặc biệt, các thủ trưởng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị phải luôn đề cao trách nhiệm nêu gương trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, thường xuyên đôn đốc, giám sát, kiểm tra, xử lý cán bộ về việc sử dụng rượu bia trong giờ làm việc.

Nếu cán bộ công chức, viên chức không thực hiện, vi phạm quy chế nội quy của cơ quan thì có thể đánh giá, xếp loại và có hình thức kỷ luật, xử phạt kịp thời. Nếu trường hợp cán bộ uống rượu bia trong thời gian làm việc, không may bị xử phạt liên quan đến an toàn giao thông, an ninh trật tự, các cơ quan chức năng cũng phải xem xét xử lý nghiêm minh để tạo tính răn đe.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

(LĐTĐ) "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4, triển khai dự án tuyến đường vành ...
‘Update’ lợi ích mới của thẻ tín dụng cho team sắp xuất ngoại du lịch

‘Update’ lợi ích mới của thẻ tín dụng cho team sắp xuất ngoại du lịch

(LĐTĐ) Thẻ tín dụng không chỉ thay thế tiền mặt, mà còn soán nhiệm vụ của thẻ đi bus hay tàu cao tốc ở một số nước, ưu đãi đến cả ...
Tottenham chiêu mộ thành công tiền đạo Richarlison

Tottenham chiêu mộ thành công tiền đạo Richarlison

(LĐTĐ) Trang chủ của Tottenham mới đây đã công bố ký hợp đồng 5 năm với tiền đạo Richarlison của Everton.
Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

(LĐTĐ) Theo Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực Phụ nữ Ngô Thị Thu Hà: “Thông tin đất đai càng minh bạch sẽ giúp cho ...
Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đang nghiên cứu phương án để đảm bảo phát huy hết làn đường ưu tiên hiện có của buýt nhanh BRT. ...
HLV Đinh Thế Nam: “U19 Việt Nam sẽ nỗ lực để cống hiến những trận đấu đẹp mắt cho khán giả”

HLV Đinh Thế Nam: “U19 Việt Nam sẽ nỗ lực để cống hiến những trận đấu đẹp mắt cho khán giả”

(LĐTĐ) Phát biểu trong buổi họp báo trước các trận đấu vòng bảng của giải U19 Đông Nam Á 2022, Huấn luyện viên Đinh Thế Nam khẳng định Đội tuyển U19 ...
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình công tác Công đoàn năm 2022, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân lao động (CNLĐ), mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) ...

Tin khác

Hạnh phúc viên mãn cho những gia đình vô sinh, hiếm muộn

Hạnh phúc viên mãn cho những gia đình vô sinh, hiếm muộn

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã “Công bố và trao quyết định 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) miễn phí 100%” cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, có hoàn cảnh khó khăn. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện triển khai chương trình ý nghĩa và nhân văn này. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng như nhận được sự hỗ trợ tối đa từ Bệnh viện.
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lý giải nguyên nhân gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lý giải nguyên nhân gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chiều ngày 1/7, lãnh đạo Sở Y tế và Công an thành phố Hà Nội đã giải đáp những vấn đề được dư luận quan tâm liên quan đến thông tin gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc; những cá nhân của CDC Hà Nội liên quan đến vụ án Việt Á.
Dồn sức "chặn đứng" dịch sốt xuất huyết bùng phát tại các tỉnh phía Nam

Dồn sức "chặn đứng" dịch sốt xuất huyết bùng phát tại các tỉnh phía Nam

(LĐTĐ) Mặc dù mùa mưa chỉ mới bắt đầu nhưng nhiều địa bàn khu vực phía Nam, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã gia tăng số ca mắc và tử vong do dịch sốt xuất huyết (SXH). Chính quyền các tỉnh đang quyết liệt, khẩn trương tìm giải pháp dập dịch, ngăn chặn sự bùng phát dịch SXH.
TP.HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận ở nhóm quan hệ đồng tính nam

TP.HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận ở nhóm quan hệ đồng tính nam

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhóm nam quan hệ tình dục đồng tính (MSM) nhiễm HIV chiếm tỷ lệ lớn, có đến 76% số ca nhiễm HIV mới được ghi nhận trong năm 2021 là MSM.
Tiêm mũi nhắc lại vắc xin Covid-19: Cần sự đồng thuận của người dân

Tiêm mũi nhắc lại vắc xin Covid-19: Cần sự đồng thuận của người dân

(LĐTĐ) Theo chuyên gia y tế, 52,8% số tử vong tại Việt Nam liên quan Covid-19 vì chưa tiêm vắc xin. Hiện nay, việc triển khai tiêm mũi 3 mới đạt tỷ lệ trên 65% ở người từ 18 tuổi trở lên. Bộ Y tế nhấn mạnh, nếu người dân chủ quan không tiêm mũi nhắc lại, không đạt miễn dịch chủ động, Việt Nam sẽ có nguy cơ bùng phát đợt dịch mới.
Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa phát đi văn bản truyền đạt ý kiến của Thường trực Chính phủ về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế.
Tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại để bảo vệ cơ thể trước các biến chủng mới

Tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại để bảo vệ cơ thể trước các biến chủng mới

(LĐTĐ) Chiều 27/6, Bộ Y tế đã có buổi cung cấp thông tin y tế năm 2022 cho báo chí. Trong đó, các chuyên gia y tế cho biết, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2 đang chiếm ưu thế. Vì vậy, người dân, những nhóm có nguy cơ cần tiêm vắc xin đúng lịch, đủ liều các mũi vắc Covid-19 nhắc lại để tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới.
TP.HCM ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong vì sốt xuất huyết

TP.HCM ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong vì sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Ngày 27/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, trong tuần qua, Thành phố ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong từ đầu năm đến nay lên 10 ca.
Chắp cánh ước mơ cho những gia đình hiếm muộn

Chắp cánh ước mơ cho những gia đình hiếm muộn

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã “Công bố và trao quyết định 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) miễn phí 100% và các chương trình xét duyệt miễn phí khác” cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Đây là hoạt động ý nghĩa của Bệnh viện, nhằm hỗ trợ bệnh nhân hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, cần can thiệp các kỹ thuật chuyên sâu giảm gánh nặng kinh tế và những lo âu trong hành trình "tìm con", sớm chạm đến ước mơ làm cha, làm mẹ.
Rà soát, theo dõi, tránh việc chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc chữa bệnh

Rà soát, theo dõi, tránh việc chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc chữa bệnh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bảo hiểm xã hội các tỉnh khẩn trương phối hợp với Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh theo dõi tiến độ đấu thầu thuốc của từng gói thầu tập trung, tránh việc chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động