Không lạm dụng rượu bia vì sức khỏe và năng suất lao động:

Kỳ 6: Công nhân viên chức lao động Thủ đô tiên phong “nói không với bia rượu”

(LĐTĐ) Để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trước hết cần phải xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, công nhân lao động có kỷ luật, kỷ cương, tác phong lao động từ những hành vi nhỏ nhất, ví như không sử dụng rượu, bia trước, trong giờ làm việc và nghỉ giữa giờ làm việc.
Kỳ 5: Hãy cẩn trọng với rượu, bia không rõ nguồn gốc Kỳ 4: Nói không bia, rượu chốn học đường Kỳ 3: Quy định đã có không thể nói khó triển khai Kỳ 2: Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia - hãy nhớ một số điều Kỳ 1: Tác hại của rượu, bia - những điều chưa biết

Không uống rượu, bia để tăng năng suất lao động

Vừa qua, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 có hiệu lực từ 1/1/2020 quy định cụ thể về việc cấm cán bộ, công chức, người lao động uống rượu bia ngay trước, trong giờ làm việc và nghỉ giữa giờ làm việc.

Cụ thể, tại Khoản 5, Điều 5 Luật này ghi rõ: “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập”.

Phải khẳng định rằng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là lực lượng chính của quá trình thực hiện hành chính công ở nước ta hiện nay. Họ là người thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thành quy định của pháp luật để đưa vào cuộc sống, xây dựng bộ máy quản lý và quy định về sử dụng các nguồn lực trong quá trình quản lý. Nói cách khác, cán bộ, công chức, viên chức là người đề ra các quy định và họ cũng chính là người thực thi quy định đó. Vì vậy, trước tiên, họ phải là người thực hiện nghiêm túc nề nếp kỷ cương công vụ nhất để nêu gương cho nhân dân dân noi theo.

Kỳ 6: Công nhân viên chức lao động Thủ đô tiên phong “nói không với bia rượu”
Đoàn kiểm tra do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức kiểm tra việc thực hiện kỷ cương tại các quận, huyện, sở ngành trên địa bàn Hà Nội.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 ra đời đã đã đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ. Bởi cán bộ, công chức, viên chức sử dụng rượu bia trong giờ hành chính chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc, gây hình ảnh xấu với công dân - đối tượng phục vụ của các cơ quan Nhà nước. Cơ quan Nhà nước là những tổ chức do Nhà nước thành lập để thực thi quyền lực Nhà nước, hoạt động mang tính phục vụ công với nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước.

Nếu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức uống rượu, bia, ăn nhậu trước, trong giờ làm việc và giữa giờ nghỉ ngơi, cơ quan Nhà nước hoạt động không những không hiệu quả, gây lãng phí tiền bạc mà còn làm giảm niềm tin của nhân dân vào Nhà nước. Công cuộc cải cách hành chính hiện nay ở nước ta sẽ không thể thành công nếu không có đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ năng lực, trình độ và kỷ cương làm việc.

Do đó, để nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức hành chính Nhà nước trước hết cần phải xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công từ những hành vi nhỏ nhất, ví như không sử dụng rượu, bia trước, trong giờ làm việc và giữa giờ nghỉ ngơi.

Bên cạnh đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là đội ngũ công nhân lao động. Họ chính là lực lượng tạo ra của cải vật chất, lực lượng trực tiếp tiến hành công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong thời gian tới, khi chúng ta thực hiện đầy đủ các cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới, đặc biệt Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), những rào cản về không gian kinh tế, hàng hóa, dịch vụ, vốn, khoa học công nghệ, thị trường lao động được gỡ bỏ, sẽ kéo theo sự cạnh tranh về nhân lực giữa các nước. Khi đó, đội ngũ công nhân lao động lành nghề với năng suất lao động cao sẽ có nhiều lợi thế trong tiến trình hội nhập.

Bên cạnh nâng cao tay nghề, việc giáo dục chính trị, đạo đức, kỷ luật và tác phong lao động cho đội ngũ công nhân lao động là vô cùng cần thiết. Trong đó, tuyên truyền thực hiện việc không sử dụng rượu, bia trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa giờ nhằm xây dựng tác phong lao động cho đội ngũ công nhân lao động, giúp tăng năng suất lao động cho họ.

Tác phong lao động của đội ngũ công nhân lao động có tầm quan trọng đặc biệt, vì nó quyết định đến hiệu quả, năng suất lao động của đơn vị, doanh nghiệp. Điều này luôn luôn đúng với bất cứ tổ chức, cơ quan nào, nhưng đối với đơn vị, doanh nghiệp khi công nhân lao động là lực lượng chính tạo ra của cải vật chất thì điều này quan trọng hơn cả, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của doanh nghiệp, nói rộng hơn là cả xã hội.

Thay rượu bia bằng nước chè, nước tinh khiết đóng chai

Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 605/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia. Thành phố đã đề nghị các các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và các quy định, chính sách về phòng, chống tác hại của rượu, bia đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Kỳ 6: Công nhân viên chức lao động Thủ đô tiên phong “nói không với bia rượu”
Nước chè đã được thay thế rượu bia tại nhiều hội nghị tổng kết.

Theo chỉ đạo của Thành phố, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức các chương trình, chiến dịch truyền thông trong các ngày lễ, ngày hội nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống tác hại của rượu, bia trước và trong khi lái xe; không uống rượu, bia trước, trong thời gian làm việc và tại nơi làm việc; địa điểm không được uống, không được bán rượu, bia và các quy định khác trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Ngoài ra, các địa phương đã tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, đặc biệt vào các dịp cao điểm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Đáng chú ý, Chính phủ cũng ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập bị phạt 1-3 triệu đồng; người đứng đầu cơ quan, tổ chức sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng nếu không tổ chức thực hiện quy định không uống rượu bia trong thời gian làm việc, tại nơi làm việc của cơ quan, tổ chức; không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu bia trong địa điểm không được uống, bán rượu, bia thuộc quyền quản lý điều hành.

Được biết, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức tập huấn để triển khai Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Các thành phần tham gia gồm lãnh đạo các phòng ban, lãnh đạo các xã, phường, được giải đáp cụ thể việc thực hiện quy định, đồng thời được cung cấp thêm thông tin, kiến thức, kỹ năng về xử phạt vi phạm hành chính mà Nghị định đưa ra. Các quy định cụ thể của Nghị định cũng được tuyên truyền liên tục trên hệ thống loa truyền thanh; trên các website, hệ thống Zalo của các quận, huyện, xã, phường, thị trấn nhằm quán triệt nội dung của Nghị định đến các tầng lớp nhân dân một cách hiệu quả nhất.

Quận Nam Từ Liêm là một trong số các đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống tác hại của rượu, bia trước và trong khi lái xe; không uống rượu, bia trước, trong thời gian làm việc và tại nơi làm việc. Tại các kỳ họp, hội nghị tổng kết, quận Nam Từ Liêm đã sử dụng nước lọc và nước chè thay cho rượu, bia.

Trao đổi với phóng viên sau khi dự bữa cơm trưa do quận Nam Từ Liêm mời, ông Nguyễn Thanh Ngọc - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố Phú Hà, Tây Mỗ cho biết, ông rất vui vì phát hiện ra điều mới và sẽ về tuyên truyền với nhân dân khu dân cư mình. Hỏi ra mới biết, tại bữa ăn ông đã chú ý đến một chai nước màu nâu kiểu như rượu thuốc. Hóa ra, chai nước ấy là nước chè.

Ông Ngọc cho rằng, việc thay rượu bằng nước chè là một cách làm rất hay bởi quan niệm của người Việt mình trong bữa tiệc hay có rượu trong khi buổi chiều còn phải tiếp tục làm việc. Không có cảnh đỏ mặt tía tai, không có những tiếng “1,2,3 zô...” hay “rượu vào lời ra”. Bí thư Chi bộ Tổ dân phố Phú Hà vui vẻ cho biết sẽ tuyên truyền cho nhân dân cách làm này để hạn chế rượu, bia, vừa có sức khoẻ làm việc, vừa tránh được những hành vi mất kiểm soát, rượu vào lời ra gây mất lòng và cả những tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi lái xe...

Tin rằng với những cách làm hay và cả trách nhiệm nêu gương trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, đôn đốc, giám sát, kiểm tra việc sử dụng rượu bia trong giờ làm việc, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 sẽ ngày càng đi vào đời sống.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu

Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu

(LĐTĐ) Triển khai các hoạt động trong Chương trình tình nguyện mùa Đông với chủ đề "Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu", mới đây, Thành đoàn - Hội ...
Hoàn thiện pháp luật phải gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Hoàn thiện pháp luật phải gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây ...
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Xác định công tác cán bộ là khâu then chốt, quyết định sự thắng lợi của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn, Ban ...
Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Buộc các nhà thầu phải bồi thường hơn 811 tỷ đồng

Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Buộc các nhà thầu phải bồi thường hơn 811 tỷ đồng

(LĐTĐ) Sáng 29/11, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bước sang ngày làm việc thứ ...
Triển lãm xanh “Greenlens” photovoice - những bức tranh biết nói

Triển lãm xanh “Greenlens” photovoice - những bức tranh biết nói

(LĐTĐ) Lấy cảm hứng từ hình thức “photovoice” - những bức tranh biết nói, thầy và trò Khoa Quản trị kinh doanh và du lịch trường Đại Học Hà Nội (HANU) ...
Nutrilite đồng hành cùng Quốc Cơ, Quốc Nghiệp chinh phục kỷ lục Thế giới 2021

Nutrilite đồng hành cùng Quốc Cơ, Quốc Nghiệp chinh phục kỷ lục Thế giới 2021

(LĐTĐ) Ngày 29/11/2021, Nutrilite - nhãn hiệu Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 Thế giới, thuộc thương hiệu toàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đưa học sinh trở lại trường sớm nhất, an toàn nhất

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đưa học sinh trở lại trường sớm nhất, an toàn nhất

(LĐTĐ) Trao đổi với báo chí chiều 29/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã thống nhất ...

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu trạm y tế phải tiếp cận F0 mới trong vòng 24 giờ

Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu trạm y tế phải tiếp cận F0 mới trong vòng 24 giờ

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) ban hành Quyết định số 4028 quy định rõ trách nhiệm và quyền hạn của các đơn vị trong công tác chăm sóc và quản lý F0 trên địa bàn.
Bộ Y tế: Chủ động ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam

Bộ Y tế: Chủ động ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam

(LĐTĐ) Bộ Y tế đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống biến chủng mới (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2.
Thành phố Hồ Chí Minh đang ở cấp độ dịch 2, có 3 quận tăng cấp độ dịch

Thành phố Hồ Chí Minh đang ở cấp độ dịch 2, có 3 quận tăng cấp độ dịch

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, có 3 quận tăng cấp độ dịch so với tuần trước là quận 4, Bình Thạnh và Tân Phú (cấp 1 lên cấp 2); một địa bàn giảm cấp độ dịch là huyện Cần Giờ (từ cấp độ 2 xuống cấp 1).
Đám cưới không bia rượu- biết đến bao giờ?

Đám cưới không bia rượu- biết đến bao giờ?

(LĐTĐ) Việc uống rượu bia trong tiệc cưới đã trở thành luật bất thành văn ở khắp mọi miền đất nước. Thiết nghĩ cần thay đổi thói quen này để hình thành văn minh trong cưới xin.
Hà Nội thêm 272 ca mắc Covid-19, trong đó 146 ca cộng đồng

Hà Nội thêm 272 ca mắc Covid-19, trong đó 146 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 27/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 26/11 đến 18 giờ ngày 27/11 Hà Nội ghi nhận 272 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (146), khu cách ly (88), khu phong tỏa (38).
Ca F0 tăng cao, Bệnh viện dã chiến tại thành phố Hồ Chí Minh quá tải

Ca F0 tăng cao, Bệnh viện dã chiến tại thành phố Hồ Chí Minh quá tải

(LĐTĐ) Sau thời gian mở cửa trở lại, số ca F0 tại thành phố Hồ Chí Minh đã có dấu hiệu tăng mạnh. Tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình rơi vào tình trạng quá tải, bệnh nhân thậm chí phải kê giường nằm ra ngoài hành lang.
Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường

Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Comirnaty (Pfizer) cho hơn 300 nghìn học sinh từ 15-17 tuổi của 286 trường Trung học phổ thông (THPT), trường liên cấp, trường dạy nghề và giáo dục thường xuyên bắt đầu từ sáng 23/11. Việc tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19, được coi là điều kiện tiên quyết giúp các trường học được mở cửa trở lại, đón học sinh đến học trực tiếp.
Bé sơ sinh 2 ngày tuổi ngộ độc sái thuốc phiện phải nhập viện cấp cứu

Bé sơ sinh 2 ngày tuổi ngộ độc sái thuốc phiện phải nhập viện cấp cứu

(LĐTĐ) Vừa qua, Trung tâm Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày tuổi (ở Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ngộ độc sái thuốc phiện.
Nguy hiểm khôn lường khi ăn thực phẩm bị mốc, mọc mầm

Nguy hiểm khôn lường khi ăn thực phẩm bị mốc, mọc mầm

Nhắc đến ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây nhiễm qua thực phẩm, người ta thường chỉ nghĩ đến các chất độc có trong thực phẩm và vai trò của các vi khuẩn gây bệnh, ít đề cập đến các nấm mốc và độc tố khi củ, quả mọc mầm. Khoa học đã chứng minh, nếu con người ăn phải những thức ăn nhiễm nấm mốc, bị mọc mầm cũng có thể mắc bệnh nguy hiểm.
Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức hoàn tiền thu sai cho gần 300.000 lượt bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức hoàn tiền thu sai cho gần 300.000 lượt bệnh nhân

(LĐTĐ) Ngày 23/11, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức thông báo hoàn trả lại phí dịch vụ xét nghiệm mà bệnh viện thu vượt của bệnh nhân, tổng cộng hơn 3,34 tỉ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động