Công tác dân vận chính quyền góp phần củng cố lòng tin của nhân dân:

Kỳ 3: Sức lan toả từ công tác dân vận chính quyền

Công tác dân vận luôn gắn chặt với công tác xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền Nhà nước. Làm tốt công tác dân vận ở các cơ quan Nhà nước và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở sẽ mở rộng và phát huy hiệu quả quyền làm chủ của cán bộ, đảng viên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị.
Gắn công tác dân vận với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước Công đoàn quận Nam Từ Liêm làm tốt công tác dân vận Hà Nội: Công tác dân vận là một phần không thể thiếu

Hiệu quả trong triển khai mô hình chính quyền đô thị

Thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác dân vận chính quyền trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn được quan tâm thực hiện, gắn với việc mới, việc khó; bám sát các nhiệm vụ chính trị của Thành phố và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Trong đó, hiệu quả dân vận trong việc triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị đã được thấy rõ.

Phó Trưởng phòng Nội vụ quận Hoàn Kiếm Phạm Ngọc Thúy cho biết, trong bối cảnh tình hình mới, thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội và Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, từ ngày 1/7/2021, thành phố Hà Nội thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, không tổ chức Hội đồng nhân dân (HĐND) tại 175 phường thuộc 12 quận và thị xã, trong đó có quận Hoàn Kiếm. Theo đó, với cách thức, mô hình hoạt động mới, Ủy ban nhân dân (UBND) phường được xác định là chính quyền địa phương ở phường, là cơ quan hành chính thuộc UBND quận.

Kỳ 3: Sức lan toả từ công tác dân vận chính quyền
Thời gian qua, việc triển khai mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn Hà Nội đã được người dân đồng tình, ủng hộ.

Hơn 40 năm, Thủ đô Hà Nội, trong đó quận Hoàn Kiếm thực hiện mô hình chính quyền địa phương tại đô thị cũng như tại nông thôn. Chức năng, nhiệm vụ, phương pháp quản lý tại quận, tại phường về cơ bản cũng giống như tại huyện, tại xã. Khi thay đổi mô hình tổ chức, phương pháp quản lý bước đầu gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Một số thiết chế phải được điều chỉnh để đảm bảo hiệu quả hoạt động, cũng như đảm bảo quyền dân chủ của nhân dân.

Đặc biệt, khi tổ chức bộ máy theo mô hình chính quyền đô thị về bản chất có sự thay đổi rất lớn đó là không còn tổ chức HĐND tại các phường. Thời điểm đó, đã có những băn khoăn được đặt ra, như: “Liệu tiếng nói, quyền làm chủ của người dân có bị hạn chế khi không còn đại biểu HĐND phường; sự lan tỏa các chính sách của cấp ủy Đảng, chính quyền đến nhân dân có bị ảnh hưởng?...”.

Trước những khó khăn và yêu cầu tình hình mới đặt ra, Phòng Nội vụ quận đã chủ động tham mưu lãnh đạo UBND quận tăng cường và đổi mới công tác dân vận của cơ quan hành chính Nhà nước khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị, trong đó tập trung thực hiện một số giải pháp cụ thể.

Theo đó, tham mưu tích cực ban hành, triển khai các văn bản thế chế hóa chủ trương của cấp ủy Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận trong tình hình mới; tiếp tục tuyên truyền đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện hiệu quả sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, mang lại lợi ích thiết thực đối với người dân; thực hiện quan điểm lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; tham mưu UBND quận hướng dẫn UBND 18 phường xây dựng Quy chế làm việc của đơn vị, thực hiện phân công nhiệm vụ cán bộ, công chức đảm bảo “rõ người, rõ việc” thuận lợi trong hoạt động chỉ đạo điều hành.

Bên cạnh đó, tiếp tục tham mưu UBND quận chỉ đạo về cải cách chế độ công vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có chuyên môn nghiệp vụ, có, trách nhiệm phục vụ nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng giữa người dân và chính quyền; phối hợp Văn phòng HĐND và UBND, các đơn vị thực hiện nhiệm vụ về xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số.

“Có thể nói, trên đây đều là những công việc, việc làm hết sức thiết thực, cụ thể hóa để công tác dân vận chính quyền trong cơ quan Nhà nước thực sự phát huy hiệu quả. Đi vào cuộc sống nhân dân trong điều kiện thực hiện mô hình chính quyền đô thị - mô hình được đánh giá bước đầu đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, hướng tới xây dựng nền hành chính hiện đại, mang đến sự hài lòng cho người dân”, Phó Trưởng phòng Nội vụ quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh...

Nhận xét về công tác dân vận của quận Hoàn Kiếm trong công tác thí điểm mô hình chính quyền đô thị, bà Lê Thị Hương (ở phường Lý Thái Tổ) cho biết, các cấp chính quyền đã tuyên truyền, vận động người dân bằng những biện pháp phù hợp, mang lại hiệu quả tích cực.

“Người dân từ chỗ chưa biết, chưa hiểu về mô hình chính quyền đô thị, hiệu quả của chuyển đổi số đã thấy được những lợi ích thiết thực hướng đến người dân. Ý kiến của người dân vẫn được các cấp chính quyền ghi nhận, giải quyết đầy đủ. Từ đó, hiểu và chung tay cùng các cấp chính quyền trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương”, bà Hương bày tỏ.

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc

Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước, có sự phát triển nhanh chóng trên tất cả các lĩnh vực. Các huyện, quận, thị xã ở thành phố Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, đặt ra nhiều vấn đề, đòi hỏi phải tăng cường và đổi mới hơn nữa công tác dân vận của chính quyền cấp huyện. Thời gian qua, Hà Nội đã từng bước đổi mới và đẩy mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ công tác dân vận của chính quyền cấp huyện (huyện, quận, thị xã) bằng nhiều hình thức, phương pháp mới, phù hợp.

Có thể thấy, trong những năm qua, công tác dân vận của chính quyền cấp huyện có nhiều đổi mới, sáng tạo, góp phần nâng cao chỉ số hài lòng của người dân. Tuy nhiên, công tác trên cũng còn không ít những hạn chế, bất cập. Do đó, việc tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận của chính quyền cấp huyện ở thành phố Hà Nội thời gian tới là yêu cầu cấp thiết, nhằm xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại, phục vụ nhân dân, góp phần quan trọng vào sự phát triển toàn diện của Thủ đô.

Theo Phòng Nội vụ quận Đống Đa, thời gian qua, nhằm đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác dân vận của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn quận Đống Đa, quận đã ban hành thông tri 05-TT/QU ngày 4/11/2021. Nhờ đó, đã tạo bước chuyển biến mới về nhận thức trong thực hiện công tác dân vận của chính quyền của quận theo hướng sâu sát cơ sở; tăng cường đối thoại, vận động, thuyết phục, hạn chế các biện pháp hành chính trong giải quyết các vụ, việc phát sinh trong nhân dân.

Cấp ủy, chính quyền các cấp đổi mới mạnh mẽ công tác lãnh đạo, tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ sâu sát, quyết liệt, dứt điểm, hiệu quả, nhất là những nhiệm vụ trọng tâm, lĩnh vực khó, phức tạp. Mở rộng dân chủ, tạo sự thống nhất, đồng thuận, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị trên địa bàn quận.

Kỳ 3: Sức lan toả từ công tác dân vận chính quyền
Bước chuyển biến mới về nhận thức trong thực hiện công tác dân vận của chính quyền quận Đống Đa theo hướng sâu sát cơ sở.

Các cấp chính quyền đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tuyên truyền các quy chế, quy định về chức trách, nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; vận động đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tham gia Cuộc thi về ứng xử, giao tiếp cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức do Thành ủy Hà Nội phát động. Triển khai có hiệu quả hai quy tắc ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan trực thuộc của Thành ủy; xây dựng, triển khai kế hoạch đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục đến các đơn vị.

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố về tổ chức thực hiện các mô hình tuyên truyền Quy tắc ứng xử quận Đống Đa tiếp tục hướng dẫn các đơn vị, UBND các phường tiếp tục xây dựng và triển khai 9 mô hình tuyên truyền 2 Quy tắc ứng xử trên địa bàn quận. Triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung phong trào thi đua “Cán bộ công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động; nêu cao vai trò gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu…

UBND quận Đống Đa cũng đã phổ biến đến đông đảo tầng lớp nhân dân thực hiện Đề án của Thủ thướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư. Nhất là vận động nhân dân tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội, tội phạm và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật một cách tự giác của mỗi người dân, tạo nếp sống tự quản theo pháp luật trong từng cộng đồng dân cư; từng bước hạn chế các vi phạm pháp luật; giữ vững trật tự, an toàn xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh.

“Sự tham gia tích cực của nhân dân kết hợp với hoạt động của các cơ quan chức năng của chính quyền cấp cơ sở và chính quyền Thành phố thông qua công tác dân vận đã góp phần làm cho công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, tội phạm đạt được kết quả tích cực”, lãnh đạo Phòng Nội vụ quận Đống Đa nhấn mạnh.

Trong những năm qua, UBND quận đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện các chủ trương, chương trình phát triển văn hóa - xã hội và đạt được kết quả đáng khích lệ. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được triển khai có hiệu quả; các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao quần chúng được quan tâm hỗ trợ, phát triển mạnh. Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình và chính sách dân số và phát triển được các phường triển khai sâu rộng trên toàn địa bàn, được đông đảo nhân dân hưởng ứng và thực hiện.

Bên cạnh đó, các phòng, ban tăng cường tuyên truyền, kết hợp với việc thực hiện nhiều biện pháp, nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi. Các chương trình vận động nhân dân xây dựng gia đình văn hóa, chương trình hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ, bình đẳng giới, bảo đảm các quyền của phụ nữ và trẻ em được chính quyền cấp huyện tích cực triển khai và vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân vận chính quyền của quận cũng còn bộc lộ một số hạn chế. Cụ thể, quận Đống Đa có số lượng dân cư rất lớn, đa dạng về cơ cấu, trình độ, lượng dân cư tạm trú đông… là những khó khăn lớn đối với công tác dân vận của hệ thống chính trị cấp quận nói chung và công tác dân vận của chính quyền các phường nói riêng; một bộ phận cán bộ, công chức còn có nhận thức chưa đúng về công tác dân vận của chính quyền cấp quận; sự phối hợp giữa chính quyền với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn trong thực hiện công tác dân vận có lúc, có nơi chưa chặt chẽ…

H.Duy - K.Tiến

(Kỳ cuối: Để công tác dân vận thực sự phát huy hiệu quả)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Sáng 26/12, UBND xã Thanh Oai phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần Vinhomes) tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic khu vực xã Thanh Oai. Đây là dự án có quy mô lớn, mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

5 năm qua (2020 - 2025), trên mọi công trường, nhà máy, phân xưởng ở Hà Nội, từ doanh nghiệp trong nước đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động đã trở thành dòng chảy bền bỉ, tạo nên sức mạnh nội lực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố.
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết về công tác cán bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.

Tin khác

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Sáng 26/12, UBND xã Thanh Oai phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần Vinhomes) tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic khu vực xã Thanh Oai. Đây là dự án có quy mô lớn, mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư

“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư

Bằng sự tận tụy, sáng tạo và tinh thần "vì nhân dân phục vụ", ông Cao Văn Ngạc - Bí thư Chi bộ 30, Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) 38, phường Đống Đa đã khơi dậy sức mạnh đoàn kết, xây dựng khu dân cư trở thành điểm sáng ở Thủ đô.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Những ngày lễ Giáng sinh, Nhà thờ Lớn Hà Nội trở thành điểm hẹn quen thuộc, thu hút đông đảo người dân và du khách trong, ngoài nước đến tham quan, ghi lại những khoảnh khắc đẹp của Noel.
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Phường Tây Hồ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác Mặt trận năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh phường Tây Hồ là đơn vị hành chính mới, năm đầu tiên triển khai đầy đủ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Sáng 24/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Xem thêm
Phiên bản di động