M
29/11/2020 15:23

Khắc phục các tồn tại quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Kỳ 3: Quyết liệt, nhanh chóng khắc phục những tồn tại

(LĐTĐ) Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 của dự án, một trong những trọng điểm chỉ đạo của Thành phố Hà Nội trong thời gian qua đó là khắc phục những tồn tại hạn chế, bảo đảm công tác vận hành an toàn cho Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Đến nay, các sở, ngành, đơn vị và Uỷ ban nhân dân huyện Sóc Sơn đã tích cực, chủ động triển khai nhiệm vụ được giao, bước đầu đã có những kết quả tốt.

Kỳ 2: Người dân được chăm lo sức khỏe và điều kiện an cư Bài 1: Vận dụng tối đa cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân Khắc phục nhiều tồn tại trong khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Theo báo cáo mới nhất của Sở Xây dựng Hà Nội, đến nay, việc quản lý, điều hành và vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã dần đi vào ổn định, kiểm soát nguy cơ sự cố môi trường, giảm lượng nước rác tồn đọng. Việc khử mùi, diệt ruồi, tưới nước rửa đường được duy trì thực hiện. An ninh trật tự được bảo đảm. Tiến độ đầu tư Nhà máy điện rác Sóc Sơn đã được các sở, ngành quan tâm, đôn đốc và hỗ trợ đẩy nhanh. Các kiến nghị của người dân về chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng đang được Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn nỗ lực giải quyết.

Cụ thể, tính đến ngày 18/11, công tác xử lý nước rác được tiếp tục duy trì, vận hành tối đa công suất các trạm xử lý. Theo đó, đã xử lý được 25.772m3; giảm thêm khối lượng nước rác tồn tại các hồ chứa là 3.000m3. Tính từ ngày 1/10, tổng khối lượng nước rác tại các hồ chứa đã giảm khoảng 30.000m3.

Kỳ 3: Quyết liệt, nhanh chóng khắc phục những tồn tại
Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội phun thuốc diệt ruồi, khử mùi trên bề mặt diện tích rác hở.

Về xử lý mùi hôi gây ô nhiễm, trong tuần, đã phủ bạt che thêm 10.000m2 diện tích bề mặt rác hở, nâng tổng diện tích rác hở được che phủ bổ sung khoảng 36.234m2. Đồng thời, tiếp tục phun chế phẩm khử mùi theo khung giờ 8 giờ - 12 giờ và 15 giờ -16 giờ 30 hằng ngày. Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đã tiếp tục phun thuốc diệt ruồi trên diện tích rác hở và toàn bộ khu vực trong phạm vi xử lý. Trung tâm y tế dự phòng huyện Sóc Sơn duy trì theo dõi phun toàn bộ vùng ảnh hưởng 500m, đến nay cơ bản đã hạn chế ruồi phát sinh.

Xây dựng phương án thu gom, xử lý nước ép rác từ các xe vận chuyển trước khi đổ tại ô chôn lấp, từ ngày 9/11/2020, Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đã lắp đặt và triển khai 2 vị trí gom nước rác tại cổng số 1 và phía Tây Bắc hồ sinh học thuộc khu xử lý; yêu cầu các xe vận chuyển xả nước rác trước khi lên đổ tại ô chôn lấp.

Việc phân luồng và kiểm tra, kiểm soát xe vận chuyển rác thải tiếp tục duy trì thực hiện, tính riêng trong tuần từ 11-18/11, Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng đã kiểm tra 125 xe vận chuyển, nâng tổng số xe được kiểm tra lên 424 phương tiện của 20 doanh nghiệp vệ sinh môi trường; kiểm tra 1.008 điểm trung chuyển, tập kết rác thải sinh hoạt trên các tuyến đường, phố; trong đó xác định 193 điểm có nguy cơ gây mất vệ sinh môi trường, 161 điểm có nguy cơ gây ùn tắc. Đồng thời tiếp tục duy trì các chốt kiểm tra xử phạt đối với các xe vi phạm.

Kỳ 3: Quyết liệt, nhanh chóng khắc phục những tồn tại
Cấc tồn tại nhanh chóng được khắc phục.

Công tác ô rác mới cũng đã được đẩy nhanh tiến độ. Ngày 13/11, Ban quản lý cấp thoát nước và môi trường thành phố đã hoàn thành khắc phục nốt một số tồn tại, bàn giao ô 1.1 đến cos 9m. Sở Xây dựng đã triển khai thi công phủ vải ô 1.1, đến nay tiến độ đã cơ bản hoàn thành đủ điều kiện để bơm nước rác. Ô 1.2 cũng đã đào đến đấy trên diện tích giải phóng mặt bằng, đang tiến hành bơm nước để trải vải địa HDPE.

Về rà soát, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng; giải quyết chính sách hỗ trợ người dân tại các khu vực ảnh hưởng môi trường, ngày 16/11, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn tiếp tục ban hành Kế hoạch 265/KH-UBND về việc giải quyết các tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (vùng bán kính 500m từ hàng rào khu xử lý); phân công nhiệm vụ và tiến độ thực hiện cụ thể cho các phòng, ban chuyên môn và Ủy ban nhân dân các xã: Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ. Đồng thời, tiếp tục thực hiện Kế hoạch 259/KH-UBND ngày 6/11 giải quyết các tồn tại giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn II. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã cử 15 cán bộ phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn kiểm đếm, lên phương án đền bù, giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng.

Kỳ 3: Quyết liệt, nhanh chóng khắc phục những tồn tại
Các hố chôn lấp mới đang được trải bạt HDPE.

Nhìn chung, nhờ chỉ đạo sát sao của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, đến nay, việc quản lý, điều hành và vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã dần đi vào ổn định, kiểm soát nguy cơ về sự cố môi trường. Tuy nhiên, tiến độ công tác giải phóng mặt bằng tại các ô chôn lấp mới 1.1; 1.2 khu phía Bắc giai đoạn 2 vẫn chưa đạt yêu cầu, tiến độ thi công các ô chôn lấp còn lại vẫn còn chậm.

Đánh giá cao các chỉ đạo của Hà Nội trong xử lý khắc phục môi trường xung quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, tuy nhiên nhiều chuyên gia có cùng chung nhận định, đó là trong thời gian tới, Hà Nội cần hạn chế chôn rác, thay vào đó chuyển sang đốt rác, quan trọng nhất vẫn phải phân loại rác tại nguồn. Công tác xã hội hóa các đơn vị thu gom, xử lý rác, sử dụng các công nghệ đốt rác, tái chế, tái sử dụng cũng nhiều lần được nhắc tới.

Kỳ cuối: Xây dựng phương án lâu dài

Tuấn Dũng

Nguồn :