Khắc phục các tồn tại quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Kỳ 3: Quyết liệt, nhanh chóng khắc phục những tồn tại

(LĐTĐ) Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 của dự án, một trong những trọng điểm chỉ đạo của Thành phố Hà Nội trong thời gian qua đó là khắc phục những tồn tại hạn chế, bảo đảm công tác vận hành an toàn cho Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Đến nay, các sở, ngành, đơn vị và Uỷ ban nhân dân huyện Sóc Sơn đã tích cực, chủ động triển khai nhiệm vụ được giao, bước đầu đã có những kết quả tốt.
Kỳ 2: Người dân được chăm lo sức khỏe và điều kiện an cư Bài 1: Vận dụng tối đa cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân Khắc phục nhiều tồn tại trong khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Theo báo cáo mới nhất của Sở Xây dựng Hà Nội, đến nay, việc quản lý, điều hành và vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã dần đi vào ổn định, kiểm soát nguy cơ sự cố môi trường, giảm lượng nước rác tồn đọng. Việc khử mùi, diệt ruồi, tưới nước rửa đường được duy trì thực hiện. An ninh trật tự được bảo đảm. Tiến độ đầu tư Nhà máy điện rác Sóc Sơn đã được các sở, ngành quan tâm, đôn đốc và hỗ trợ đẩy nhanh. Các kiến nghị của người dân về chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng đang được Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn nỗ lực giải quyết.

Cụ thể, tính đến ngày 18/11, công tác xử lý nước rác được tiếp tục duy trì, vận hành tối đa công suất các trạm xử lý. Theo đó, đã xử lý được 25.772m3; giảm thêm khối lượng nước rác tồn tại các hồ chứa là 3.000m3. Tính từ ngày 1/10, tổng khối lượng nước rác tại các hồ chứa đã giảm khoảng 30.000m3.

Kỳ 3: Quyết liệt, nhanh chóng khắc phục những tồn tại
Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội phun thuốc diệt ruồi, khử mùi trên bề mặt diện tích rác hở.

Về xử lý mùi hôi gây ô nhiễm, trong tuần, đã phủ bạt che thêm 10.000m2 diện tích bề mặt rác hở, nâng tổng diện tích rác hở được che phủ bổ sung khoảng 36.234m2. Đồng thời, tiếp tục phun chế phẩm khử mùi theo khung giờ 8 giờ - 12 giờ và 15 giờ -16 giờ 30 hằng ngày. Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đã tiếp tục phun thuốc diệt ruồi trên diện tích rác hở và toàn bộ khu vực trong phạm vi xử lý. Trung tâm y tế dự phòng huyện Sóc Sơn duy trì theo dõi phun toàn bộ vùng ảnh hưởng 500m, đến nay cơ bản đã hạn chế ruồi phát sinh.

Xây dựng phương án thu gom, xử lý nước ép rác từ các xe vận chuyển trước khi đổ tại ô chôn lấp, từ ngày 9/11/2020, Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đã lắp đặt và triển khai 2 vị trí gom nước rác tại cổng số 1 và phía Tây Bắc hồ sinh học thuộc khu xử lý; yêu cầu các xe vận chuyển xả nước rác trước khi lên đổ tại ô chôn lấp.

Việc phân luồng và kiểm tra, kiểm soát xe vận chuyển rác thải tiếp tục duy trì thực hiện, tính riêng trong tuần từ 11-18/11, Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng đã kiểm tra 125 xe vận chuyển, nâng tổng số xe được kiểm tra lên 424 phương tiện của 20 doanh nghiệp vệ sinh môi trường; kiểm tra 1.008 điểm trung chuyển, tập kết rác thải sinh hoạt trên các tuyến đường, phố; trong đó xác định 193 điểm có nguy cơ gây mất vệ sinh môi trường, 161 điểm có nguy cơ gây ùn tắc. Đồng thời tiếp tục duy trì các chốt kiểm tra xử phạt đối với các xe vi phạm.

Kỳ 3: Quyết liệt, nhanh chóng khắc phục những tồn tại
Cấc tồn tại nhanh chóng được khắc phục.

Công tác ô rác mới cũng đã được đẩy nhanh tiến độ. Ngày 13/11, Ban quản lý cấp thoát nước và môi trường thành phố đã hoàn thành khắc phục nốt một số tồn tại, bàn giao ô 1.1 đến cos 9m. Sở Xây dựng đã triển khai thi công phủ vải ô 1.1, đến nay tiến độ đã cơ bản hoàn thành đủ điều kiện để bơm nước rác. Ô 1.2 cũng đã đào đến đấy trên diện tích giải phóng mặt bằng, đang tiến hành bơm nước để trải vải địa HDPE.

Về rà soát, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng; giải quyết chính sách hỗ trợ người dân tại các khu vực ảnh hưởng môi trường, ngày 16/11, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn tiếp tục ban hành Kế hoạch 265/KH-UBND về việc giải quyết các tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (vùng bán kính 500m từ hàng rào khu xử lý); phân công nhiệm vụ và tiến độ thực hiện cụ thể cho các phòng, ban chuyên môn và Ủy ban nhân dân các xã: Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ. Đồng thời, tiếp tục thực hiện Kế hoạch 259/KH-UBND ngày 6/11 giải quyết các tồn tại giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn II. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã cử 15 cán bộ phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn kiểm đếm, lên phương án đền bù, giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng.

Kỳ 3: Quyết liệt, nhanh chóng khắc phục những tồn tại
Các hố chôn lấp mới đang được trải bạt HDPE.

Nhìn chung, nhờ chỉ đạo sát sao của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, đến nay, việc quản lý, điều hành và vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã dần đi vào ổn định, kiểm soát nguy cơ về sự cố môi trường. Tuy nhiên, tiến độ công tác giải phóng mặt bằng tại các ô chôn lấp mới 1.1; 1.2 khu phía Bắc giai đoạn 2 vẫn chưa đạt yêu cầu, tiến độ thi công các ô chôn lấp còn lại vẫn còn chậm.

Đánh giá cao các chỉ đạo của Hà Nội trong xử lý khắc phục môi trường xung quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, tuy nhiên nhiều chuyên gia có cùng chung nhận định, đó là trong thời gian tới, Hà Nội cần hạn chế chôn rác, thay vào đó chuyển sang đốt rác, quan trọng nhất vẫn phải phân loại rác tại nguồn. Công tác xã hội hóa các đơn vị thu gom, xử lý rác, sử dụng các công nghệ đốt rác, tái chế, tái sử dụng cũng nhiều lần được nhắc tới.

Kỳ cuối: Xây dựng phương án lâu dài

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

An yên mùa trăng

An yên mùa trăng

(LĐTĐ) Thu đã về. Sắc Thu luôn đẹp và chiều lòng người. Nhắc đến mùa Thu không chỉ có những sắc nắng tươi tắn, trong vắt, hiền hoà mà còn có ...
Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn ...
Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các ...
Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai ...
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, ...
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ ...
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn ...

Tin khác

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn chung ổn định. Các quận/ huyện chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối (siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…) luôn dồi dào.
Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép nới lỏng giãn cách xã hội tại 19 quận, huyện, thị xã từ trưa ngày 16/9, ngay lập tức nhiều dịch vụ, cửa hàng ăn uống đã được phép hoạt động trở lại. Đặc biệt trong ngày 17/9, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố người dân di chuyển đã tấp nập hơn, thậm chí, một số điểm bán bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ); Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm); đường Quang Trung (Hà Đông)…người dân chen lấn mua bánh Trung thu bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng.
Những nghĩa tình trong đại dịch

Những nghĩa tình trong đại dịch

(LĐTĐ) Tại một số khu dân cư không may xuất hiện ca F0 trong cộng đồng, lực lượng chức năng sẽ lập tức phong tỏa để dập dịch. Tình hình ổn định thì chỉ bị phong tỏa vài ngày, còn nếu phức tạp thì phong tỏa đến vài chục ngày. Để hỗ trợ những người dân và lực lượng chống dịch trong vùng phong tỏa yên tâm, “ai ở đâu, ở đó”, nhiều tình nguyện viên đã không quản ngại vất vả, nguy hiểm hàng ngày vận chuyển nhu yếu phẩm đến từng gia đình bị cách ly, nấu từng bữa cơm để chuyển đến lực lượng chống dịch.
Các cấp chính quyền cần chuẩn bị các kịch bản để trở về trạng thái bình thường mới

Các cấp chính quyền cần chuẩn bị các kịch bản để trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Sau gần 2 tháng giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19, 19 quận, huyện, thị xã của Hà Nội được công bố là “vùng xanh”, một số loại hình kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trở lại. Trên nhiều tuyến phố, các chốt, trạm kiểm dịch ra, vào "vùng đỏ" cũng được dỡ bỏ. Điều quan trọng, nếu tới đây căn cứ tình hình thực tế, Thành phố trở lại trạng thái bình thường mới, thì các cấp chính quyền cần phải có những kịch bản, phương án phòng, chống dịch mới hiệu quả.
Huyện Phú Xuyên chia tay Đoàn cán bộ Y tế tỉnh Hoà  Bình

Huyện Phú Xuyên chia tay Đoàn cán bộ Y tế tỉnh Hoà Bình

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã tổ chức gặp mặt, chia tay Đoàn công tác ngành Y tế tỉnh Hòa Bình đến hỗ trợ huyện Phú Xuyên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Mở cửa kinh doanh tại các địa phương “vùng xanh”: Quyết không lơ là công tác phòng, chống dịch

Mở cửa kinh doanh tại các địa phương “vùng xanh”: Quyết không lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép một số loại hình kinh doanh dịch vụ tại 19 quận, huyện, thị xã được mở cửa trở lại. Mặc dù rất vui mừng trước quyết định này nhưng chính quyền các địa phương cũng như người dân tại đây đều khẳng định, việc mở cửa kinh doanh trở lại sẽ được thực hiện một cách cẩn trọng và đặt yếu tố an toàn phòng, chống dịch lên hàng đầu.
Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. Đáng chú ý, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chỉ huy Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát và chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác tiêm chủng mũi 2 phòng Covid-19 cho nhân dân.
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được phép mở cửa trở lại một số dịch vụ kinh doanh theo quy định. Tuy nhiên, chính quyền và nhân dân huyện Ứng Hòa không chủ quan, tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch và quyết liệt xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở nên khó khăn hơn. Để góp phần “gỡ khó” cho bà con, tại nhiều quận, huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã triển khai hiệu quả chương trình “Kết nối nông sản, chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”.
Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

(LĐTĐ) Sau khoảng 2 tháng đóng cửa, nhiều chủ quán và cả người dân tại một số quận, huyện ở Hà Nội không giấu nổi niềm vui khi được mở cửa một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ; cửa hàng ăn uống được phép bán mang về.
Xem thêm
Phiên bản di động