M
28/11/2020 17:29

Khắc phục các tồn tại quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn:

Kỳ 2: Người dân được chăm lo sức khỏe và điều kiện an cư

(LĐTĐ) Quan tâm và chăm lo người dân vùng ảnh hưởng môi trường quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn là một trong những vấn đề được thành phố Hà Nội đặc biệt chú trọng trong nhiều năm qua. Để thực hiện tốt công tác này, Thành phố đã dành nhiều chế độ, chính sách ưu đãi về bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe, nước sạch... dành cho người dân các xã trong khu vực bãi rác; đồng thời nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan cơ chế chính sách dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường.

Bài 1: Vận dụng tối đa cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân Hà Nội: Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn cơ bản đã vận hành ổn định Khắc phục nhiều tồn tại trong khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Chăm lo cho người dân

Môi trường sống cho người dân quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn là vấn đề được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm. Theo đó, từ năm 2018 đến nay, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã thống nhất hỗ trợ 100% kinh phí cùng chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm Y tế dành cho người dân sinh sống, làm việc, học tập thuộc vùng ảnh hưởng môi trường trong phạm vi bán kính đến 1.000m tính từ hàng rào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn tại 3 xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ, khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Số thẻ bảo hiểm y tế được cấp là 6.268 thẻ (trong đó, xã Nam Sơn: 1.885 thẻ, xã Hồng Kỳ: 1.038 thẻ, xã Bắc Sơn: 3.345 thẻ). Ngân sách thành phố Hà Nội đã chi hơn 5 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện công tác này.

Đặc biệt, mới đây, để chăm lo tốt hơn công tác an sinh xã hội cho người dân vùng ảnh hưởng, liên ngành: Y tế - Tài chính – Tài nguyên Môi trường - Bảo hiểm xã hội – Uỷ ban nhân dân huyện Sóc Sơn đã thống nhất Tờ trình số 11367/TTrLN: YT-TC-TN&MT-BHXH-UBNDSS gửi Ủy ban nhân dân Thành phố. Trong tờ trình, liên ngành đề nghị Thành phố xây dựng Nghị quyết quy định việc hỗ trợ kinh phí mua thẻ Bảo hiểm Y tế, kinh phí cùng chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm Y tế cho người dân sống ven đường 35 thuộc 3 xã: Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ (ngoài phạm vi bán kính 1.000m) từ vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Điều này cũng phù hợp với kiến nghị của người dân huyện Sóc Sơn đó là tăng bán kính hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường.

Kỳ 2: Người dân được chăm lo sức khỏe và điều kiện an cư
Khám, chữa bệnh cho người dân vùng ảnh hưởng môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (ảnh: Phạm Hùng).

Theo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh, trong đề xuất trên, liên ngành kiến nghị Thành phố hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ Bảo hiểm Y tế và 100% kinh phí cùng chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm Y tế dành cho người dân. Khi Nghị quyết được Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua, các đối tượng theo rà soát của liên ngành khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập trực thuộc thành phố Hà Nội sẽ được cơ sở khám chữa bệnh thanh toán phần cùng chi trả. Trong trường hợp người dân đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập không trực thuộc thành phố Hà Nội và các cơ sở y tế tư nhân thì phải thanh toán phần kinh phí cùng chi trả, sau đó mang chứng từ về huyện Sóc Sơn để được ngành chức năng hỗ trợ theo quy định.

Như vậy, nếu được thông qua, tổng số người dân tiếp theo thuộc diện được cấp miễn phí thẻ Bảo hiểm Y tế là 2.118 người. Trong đó, xã Hồng Kỳ 1.404 người và xã Nam Sơn 714 người. Ngoài ra còn có 5.280 người sống ở cụm dân cư ven đường 35 thuộc xã Nam Sơn, Hồng Kỳ và 2.295 người của xã Bắc Sơn gần ô 1.2 của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn sau khi đưa vào sử dụng cần được hỗ trợ thẻ Bảo hiểm Y tế.

Bảo đảm nhu cầu dân sinh

Ngoài được chăm lo về y tế, trong giai đoạn 2012 - 2013, thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội, Công ty Cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội đã tiến hành cấp nước sạch miễn phí cho người dân 3 xã vùng ảnh hưởng môi trường của huyện Sóc Sơn thuộc phạm vi bán kính 0 - 500m từ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Kỳ 2: Người dân được chăm lo sức khỏe và điều kiện an cư
Thành phố Hà Nội luôn chủ trương đảm bảo nước sạch cho người dân (ảnh: Mai Quý).

Tiếp đó, đến năm 2017, Uỷ ban nhân dân huyện tiếp tục phối hợp với Công ty Cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội triển khai khảo sát, đo đạc, bố trí quỹ đất để thực hiện đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho người dân trong vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 - 1.000m. Theo đó, đã xây dựng 9 trạm cấp nước cục bộ và 21 giếng khai thác, đồng thời, lắp đặt đường ống cấp nước để phục vụ người dân 3 xã: Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ.

Đến nay, Công ty Cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội đã cấp nước ổn định cho 2.709 hộ dân và 35 cơ quan, trường học trên địa bàn 3 xã kể trên, đạt 100% số hộ dân trong vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 0 - 1.000m từ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Cụ thể trong đó, xã Bắc Sơn 1.381 hộ, xã Nam Sơn 940 hộ, và xã Hồng Kỳ 388 hộ.

Các hộ được hỗ trợ theo chính sách của Thành phố là không quá 3m3/người/tháng; tối đa không quá 20m3/hộ/tháng. Không quá 60m3/tháng đối với trường mầm non và tối đa 15m3/tháng đối với các cơ quan đơn vị khác. Nếu hộ gia đình, cá nhân, đơn vị sử dụng vượt quá mức hỗ trợ thì thực hiện việc thu theo đơn giá quy định của Thành phố.

Bên cạnh đó, hàng năm, Sở Y tế Hà Nội và Uỷ ban nhân dân huyện Sóc Sơn cũng đã phối hợp khám chữa bệnh cho nhân dân 3 xã. Cụ thể, năm 2016 khám 3.226 lượt, năm 2017 là 9.860 lượt, năm 2018 là 8.076 lượt, năm 2019 là 11.303 lượt và năm 2020 là 10.082 lượt.

Kỳ 2: Người dân được chăm lo sức khỏe và điều kiện an cư
Lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đối thoại với người dân vùng ảnh hưởng môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Bảo đảm điều kiện an cư cho người dân

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn, thực hiện giai đoạn 2 dự án mở rộng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, trong tổng số 1.227 hộ có đất bị thu hồi, có khoảng 1.100 hộ đủ điều kiện tái định cư. Theo điều tra ban đầu, có khoảng 371 hộ nhận tái định cư bằng tiền với giá hỗ trợ tự lo tái định cư là 1.957.508 đồng/ m2.

Được biết, để ổn định đời sống cho người dân tái định cư, huyện Sóc Sơn đã chuẩn bị 6 khu tái định cư để di chuyển người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng môi trường. Cụ thể, 2 khu tái định cư Thanh Hà và Tiên Chu đã đủ điều kiện để giao tái định cư với mức giá lần lượt là 4.060.854 đồng/ m2 và 2.665.019 đồng/ m2.

Hiện 3 khu tái định cư đang được gấp rút hoàn thành là khu tái định cư Nam Sơn, đã đạt 90% khối lượng, mức giá đất giao tái định cư 2,7 triệu đồng/ m2. Khu tái định cư Bắc Sơn đã phê duyệt hồ sơ mời thầu các gói xây lắp. Dự kiến khởi công trong tháng 11/2020, hoàn thành 6/2021, giá đất giao tái định cư 873.480 đồng/ m2.

Khu tái định cư Hồng Kỳ đang triển khai thi công phần diện tích có mặt bằng, giá đất tái định cư lần lượt là 5.414.400 đồng và 4.088.813 đồng/ m2. Cuối cùng là khu tái định cư thôn Ninh Liệt xã Hồng Kỳ đang được huyện Sóc Sơn trình Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư.

Liên quan đến công tác tái định cư cho người dân, tại các buổi đối thoại với người dân vùng bị ảnh hưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã nhiều lần khẳng định, thành phố luôn quan tâm đến quyền lợi chính đáng của người dân, nhưng trên cơ sở quy định pháp luật hiện hành. Đồng thời nhấn mạnh, các trường hợp cố tình lợi dụng chính sách để trục lợi thì Nhà nước sẽ cương quyết xử lý.

Kỳ 3: Quyết liệt, nhanh chóng khắc phục những tồn tại

Từ năm 2018 đến nay, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cũng đã thống nhất hỗ trợ 100% kinh phí cùng chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm Y tế dành cho người dân sinh sống, làm việc, học tập thuộc vùng ảnh hưởng môi trường trong phạm vi bán kính đến 1.000m tính từ hàng rào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn tại 3 xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ, khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế

Tuấn Dũng

Nguồn :