Cùng chung tay bảo vệ môi trường để Thủ đô xanh, sạch, đẹp, văn minh:

Kỳ 3: Những bông hoa vẫn luôn làm đẹp cho đời

(LĐTĐ) Hà Nội đang trải qua những ngày thật “đặc biệt”, nếu như nhiều người, việc ở yên một chỗ là hoàn thành nhiệm vụ thì có những người vì nhiệm vụ chung, vẫn không quản ngại khó khăn, âm thầm cống hiến ở những nơi vất vả, hiểm nguy, ô nhiễm nhất để góp phần làm cho Thủ đô ngày càng sạch đẹp, văn minh.
Kỳ 2: Rác thải, nguy hại khôn lường Kỳ 1: Nhìn từ những khu phố văn minh

Những bông hoa bên xe gom rác

Trung bình mỗi ngày, lượng rác thải phát sinh trên địa bàn Thành phố khoảng 6.500 tấn nên chỉ cần 1 - 2 ngày không được thu gom, rác thải sẽ ùn ứ ngoài đường. Do đó, dù trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những công nhân vệ sinh môi trường của Thủ đô vẫn ngày đêm miệt mài “bám chốt”, thực hiện quét dọn, thu gom rác tại các ngõ phố, khu dân cư. Nhất là trong những ngày cách ly xã hội, lượng rác thải tăng hơn bình thường bởi nhu cầu của người dân khi thực hiện giãn cách.

Dễ dàng nhận ra trên phố của Thủ đô, từ đường trục chính hay những ngõ ngách nhỏ trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, là hình ảnh của các thùng rác gọn gàng, ngăn nắp, những tuyến phố như sạch bong không rác thải... Để có được kết quả này, đó là công sức của những giọt mồ hôi lặng thầm vẫn lăn dài những lúc đêm khuya hoặc mờ sáng không kể ngày nắng nóng hay mưa rào, ấm áp hay đêm gió rét... bởi lẽ, dù ai ở đâu ở yên đấy thì người công nhân vệ sinh môi trường vẫn miệt mài ngày đêm làm sạch Thủ đô.

Kỳ 3: Những bông hoa vẫn luôn làm đẹp cho đời
Cả lúc nắng, mưa cũng như trong mùa dịch Covid-19, người công nhân vệ sinh môi trường vẫn miệt mài ngày đêm làm sạch Thủ đô.

Chị Nguyễn Thị Hồng Uyên - Tổ môi trường số 2, Chi nhánh Hoàn Kiếm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội cho biết, mỗi ngày công việc của chị bắt đầu từ 16 giờ chiều hôm trước và kết thúc vào khoảng 1 giờ sáng hôm sau. Tùy vào lượng rác thải và công việc của mỗi ngày mà mỗi công nhân có thể kết thúc ca làm việc sớm hoặc muộn hơn nhưng luôn phải bảo đảm thu gom hết rác vào đúng vị trí tập kết và thời gian để các xe chuyên dụng đến chở đi.

Theo chị Uyên cho biết vì đã quen với công việc nên chị cũng như các thành viên khác trong tổ chưa khi nào thấy buồn lòng vì công việc, tuy nhiên hiện nay dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp cũng khiến công việc của chị thêm vất vả hơn.

“Số lượng rác thải trên địa bàn Thành phố nhiều hơn, từ khi có dịch xảy ra thì công việc của chúng tôi càng vất vả hơn nhiều lần. Để phòng, chống dịch các gia đình đã tăng cường quét dọn vệ sinh nhà cửa, thay thế hoặc loại bỏ những vật dụng không cần thiết. Vì thế, lượng rác thải sinh hoạt đưa ra môi trường thời điểm này tăng hơn, chúng tôi càng phải làm thường xuyên để đảm bảo rác thải không bị ùn ứ trong khu dân cư, trên lòng đường, hè phố, cùng với đó lại thêm mối lo nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh”, chị Uyên chia sẻ.

Kỳ 3: Những bông hoa vẫn luôn làm đẹp cho đời
Dịch Covid-19 với nhiều diễn biến phức tạp khiến công việc của người công nhân môi trường càng thêm vất vả hơn.

Cũng giống chị Uyên, trong thời gian thành phố đang thực hiện giãn cách, ca làm việc buổi sáng của chị Trương Thị Minh Lan, Tổ trưởng tổ sản xuất Chi nhánh Đống Đa diễn ra sớm hơn mọi lần một chút.

Nguyên nhân là trong khu vực tổ chị phụ trách có đối tượng đang thực hiện cách ly y tế tại gia đình, do đó, bên cạnh các đồ bảo hộ thường ngày, chị Lan cùng các đồng nghiệp lại phải khoác thêm cho mình bộ đồ phòng dịch kín bưng theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

“Toàn bộ rác thải y tế, rác thải từ khu vực cách ly tập trung có nguy cơ bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 đều được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt. Rác thải ở khu vực này được chúng tôi bọc kín trong thùng chứa hoặc túi chuyên dụng, dán nhãn cảnh báo nguy cơ nhiễm bệnh. Công nhân thu gom rác như chúng tôi ai cũng được trang bị đồ bảo hộ an toàn”, chị Lan cho hay.

Thực vậy, mặc dù vẫn còn chút lo lắng vì phải thường xuyên tiếp xúc vối các nguồn thải có nguy cơ lây nhiễm, song do đã được đào tạo tập huấn về an toàn sản xuất để chủ động bảo vệ bản thân, đồng thời được trang bị đầy đủ quần áo, thiết bị bảo hộ lao động nên các công nhân môi trường hoàn toàn tự tin, thuần thục trong thu gom, xử lý rác thải có nguy cơ lây nhiễm. Thực tế, trải qua cả 5 đợt bùng phát dịch bệnh, song toàn thể cán bộ, công nhân viên Urenco vẫn luôn bảo đảm an toàn, sức khỏe tốt, với tinh thần lao động cao, chung tay góp sức cùng Thủ đô đẩy lùi dịch Covid-19.

Gian khó để giành phần ai?

Không chỉ riêng những người công nhân môi trường, những người công nhân ngành thoát nước, nước sạch cũng đang không quản ngại vất vả để hoàn thành phần công việc giữa tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, giữa cái nắng nóng oi ả của tháng 7, những người công nhân của Tổ kinh doanh nước sạch Bắc Thăng Long vẫn đang bám sát hiện trường thi công, đảm bảo nhu cầu nước sạch cho người dân trong mùa nắng nóng.

Kỳ 3: Những bông hoa vẫn luôn làm đẹp cho đời
Công nhân công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nước sạch Hà Nội "đội nắng" đảm bảo cấp nước 24/24h cho người dân.

“Những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân luôn rất cao, anh em thường xuyên phải trực 24/24h, cũng như để xử lý sự cố không để dán đoạn nước sạch quá 12h. Đặc biệt, đối với các công trình cải tạo hạ tầng, chúng tôi thường xuyên phải bám sát theo đơn vị thi công, kể cả sớm, khuya, hay muộn, trong khi đó tại công trường số lượng nhân lực cũng không được tập trung đông nhằm đảm bảo quy định phòng, chống dịch”, ông Nguyễn Đức Trường, Giám đốc Nhà máy nước Bắc Thăng Long chia sẻ.

Khó khăn, vất vả hơn khi những ngày này nhiệt độ ngoài trời tăng cao, công việc của công nhân các đơn vị công ích trong ngành Xây dựng Hà Nội càng trở nên vất vả hơn. Bởi, kể cả khi nhiệt độ ngoài trời vào khoảng 40 độ C, thì theo chia sẻ của những người công nhân thoát nước, cái nóng của của đường phố vẫn còn dễ chịu hơn rất nhiều cái oi bức và mùi xú uế nồng nồng nặc dưới các miệng hố ga.

Gần 40 năm trong nghề, ông Bùi Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ Cống ngầm cơ giới đã nếm trải qua biết bao gian nan, vất vả của việc nạo vét bùn rác cho hệ thống thoát nước của Thành phố. “Mấy chục năm trước, thi công nạo vét bùn ở đoạn nào thì hàng chục công nhân phải xếp thành hàng dài dưới cống, múc từng xô bùn, rác thải chuyền tay nhau lên đổ vào xe bò rồi lại thay nhau kéo xe bò đi đến nơi tập kết rác. Nhưng nay có máy móc hỗ trợ việc nạo vét, hút bùn, có xe téc chuyên chở nên đỡ phải lội xuống cống nhiều như trước. Tuy nhiên, công nhân vẫn phải trực tiếp làm thủ công khá nhiều việc”, ông Dũng cho hay.

Kỳ 3: Những bông hoa vẫn luôn làm đẹp cho đời
Những phút thư giãn hiếm hoi ngay bên vệ đường của người công nhân Thoát nước khi vừa dưới các hố ga đi lên.

Theo ông Dũng, ngày trước công nhân thoát nước chưa có nhiều đồ bảo hộ như bây giờ, thì việc giẫm vào mảnh sành, thủy tinh, vật sắc nhọn dưới cống, bị sứt tay, sứt chân chảy máu, nhiễm trùng, sưng tấy là chuyện thường. Nhiều công nhân bị rộp hết chân khi lội xuống cống ở khu vực nhà máy pin, có người thì bị trắng bệch da tay, da chân khi làm việc ở gần các nhà máy sản xuất rượu... Mặc dù, cực nhọc và nguy hiểm luôn rình rập như vậy nhưng anh Dũng cũng như nhiều công nhân khác vẫn một lòng gắn bó với công ty, với nghề “móc cống” trong suốt tuổi thanh xuân của mình. Anh bảo: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”...

Khó khăn vất vả là vậy, mà trong suốt 50 năm qua, những đôi bàn tay vẫn luôn rạm đi vì nắng ấy, từ vài cái thuổng, xa beng cũng chiếc xe đẩy tay, cùng với một hệ thống cơ sở hạ tầng hầu như không có gì... đã không ngừng đổi mới, học hỏi, phát triển lớn mạnh, hoàn thành công tác cơ giới hóa, đóng góp phần không nhỏ trong quá trình xây dựng, phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại. Những chị Uyên, anh Dũng cùng hàng nghìn, hàng vạn cán bộ, công nhân môi trường, công nhân thoát nước, công nhân nước sạch, công nhân cây xanh... thực sự là những bông hoa ngày đêm thầm lặng tỏa hương, cống hiến.

Tuấn Dũng - Minh Phương

(còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Tại những khu trọ công nhân bị phong tỏa, khu dân cư bị giãn cách xã hội, những doanh nghiệp phải “đóng cổng” để thực hiện “3 tại chỗ”… Bất ...
Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Tại phiên họp bất thường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng 30.000 tỉ đồng kết dư Quỹ bảo ...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 24/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận ...
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và ...
Thanh Hóa: Một án tử hình, ba án chung thân cho những kẻ bắn Thiếu tá Công an hi sinh

Thanh Hóa: Một án tử hình, ba án chung thân cho những kẻ bắn Thiếu tá Công an hi sinh

(LĐTĐ) Trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, Thiếu tá Vi Văn Luân, Công an viên xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, ...
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban ...
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực ...

Tin khác

Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

(LĐTĐ) Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối nay (23/9), bão số 6 đã đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Ở Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; mưa lớn do bão đã xảy ra từ 50-150mm.
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

(LĐTĐ) Chiều 22/9, tại Trung tâm Điều hành tác nghiệp Khí tượng Thủy văn, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức phiên họp trực tuyến về Áp thấp nhiệt đới diễn biến phức tạp có khả năng mạnh lên thành bão. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái đã trực tiếp tham gia họp cùng 7 Đài Khí tượng Thủy văn khu vực, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu cùng đầu cầu Viện Khoa học Địa chất khoáng sản.
Liên tiếp phát hiện hàng nghìn thùng bánh kẹo "3 không" trước thời điểm Trung thu

Liên tiếp phát hiện hàng nghìn thùng bánh kẹo "3 không" trước thời điểm Trung thu

(LĐTĐ) Ngày 18/9, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an thành phố Hà Nội) cho biết đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất một địa điểm tập kết hàng hóa tại xã Thọ An, huyện Đan Phượng. Quá trình kiểm tra phát hiện và thu giữ hàng ngàn sản phẩm là bánh kẹo, thực phẩm dinh dưỡng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Ngăn chặn “khủng hoảng kép” thiên tai và dịch bệnh

Ngăn chặn “khủng hoảng kép” thiên tai và dịch bệnh

(LĐTĐ) Trong những năm qua, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) của Việt Nam vẫn gặp không ít khó khăn, áp lực. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác PCTT lại càng trở nên thách thức với nỗi lo "khủng hoảng kép"...
Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 12/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở ngay trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/giờ), giật cấp 9.
Người dân Đà Nẵng hối hả chống bão trong tâm dịch

Người dân Đà Nẵng hối hả chống bão trong tâm dịch

(LĐTĐ) Ngay thời điển này (9h ngày 11/9), tại thành phố Đà Nẵng bắt đầu có mây mù và nhiều đợt mưa to do ảnh hưởng của bão số 5. Khó khăn chồng chất khó khăn khi người dân thành phố đang dồn sức phòng, chống dịch Covid-19 thì gặp phải cơn bão lớn.
Bão Conson gây mưa to đến rất to cho các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi, biển động rất mạnh

Bão Conson gây mưa to đến rất to cho các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi, biển động rất mạnh

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 5 (bão Conson), tại trạm đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10. Khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm
Từ nay đến hết năm 2021, Biển Đông sẽ xuất hiện 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới

Từ nay đến hết năm 2021, Biển Đông sẽ xuất hiện 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Tác phẩm của báo Lao động Thủ đô đoạt giải Nhì cuộc thi viết về bảo vệ môi trường

Tác phẩm của báo Lao động Thủ đô đoạt giải Nhì cuộc thi viết về bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Tham dự cuộc thi viết "Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020" do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức, loạt bài 3 kỳ: "Hồi sinh sông Tô Lịch vì tương lai Thủ đô" của tác giả Đinh Văn Luyện và Nguyễn Đức Hà - báo Lao động Thủ đô đã đạt giải Nhì của cuộc thi.
Mùa đông năm nay có thể đến sớm và lạnh hơn năm ngoái?

Mùa đông năm nay có thể đến sớm và lạnh hơn năm ngoái?

Dự báo mùa đông năm nay có thể đến từ khoảng tháng 11-12, không khí lạnh ở miền Bắc và miền Trung có xu hướng hoạt động sớm, gia tăng tần suất và cường độ, nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C.
Xem thêm
Phiên bản di động