Cùng chung tay bảo vệ môi trường để Thủ đô xanh, sạch, đẹp, văn minh:

Kỳ 3: Những bông hoa vẫn luôn làm đẹp cho đời

(LĐTĐ) Hà Nội đang trải qua những ngày thật “đặc biệt”, nếu như nhiều người, việc ở yên một chỗ là hoàn thành nhiệm vụ thì có những người vì nhiệm vụ chung, vẫn không quản ngại khó khăn, âm thầm cống hiến ở những nơi vất vả, hiểm nguy, ô nhiễm nhất để góp phần làm cho Thủ đô ngày càng sạch đẹp, văn minh.
Kỳ 2: Rác thải, nguy hại khôn lường Kỳ 1: Nhìn từ những khu phố văn minh

Những bông hoa bên xe gom rác

Trung bình mỗi ngày, lượng rác thải phát sinh trên địa bàn Thành phố khoảng 6.500 tấn nên chỉ cần 1 - 2 ngày không được thu gom, rác thải sẽ ùn ứ ngoài đường. Do đó, dù trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những công nhân vệ sinh môi trường của Thủ đô vẫn ngày đêm miệt mài “bám chốt”, thực hiện quét dọn, thu gom rác tại các ngõ phố, khu dân cư. Nhất là trong những ngày cách ly xã hội, lượng rác thải tăng hơn bình thường bởi nhu cầu của người dân khi thực hiện giãn cách.

Dễ dàng nhận ra trên phố của Thủ đô, từ đường trục chính hay những ngõ ngách nhỏ trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, là hình ảnh của các thùng rác gọn gàng, ngăn nắp, những tuyến phố như sạch bong không rác thải... Để có được kết quả này, đó là công sức của những giọt mồ hôi lặng thầm vẫn lăn dài những lúc đêm khuya hoặc mờ sáng không kể ngày nắng nóng hay mưa rào, ấm áp hay đêm gió rét... bởi lẽ, dù ai ở đâu ở yên đấy thì người công nhân vệ sinh môi trường vẫn miệt mài ngày đêm làm sạch Thủ đô.

Kỳ 3: Những bông hoa vẫn luôn làm đẹp cho đời
Cả lúc nắng, mưa cũng như trong mùa dịch Covid-19, người công nhân vệ sinh môi trường vẫn miệt mài ngày đêm làm sạch Thủ đô.

Chị Nguyễn Thị Hồng Uyên - Tổ môi trường số 2, Chi nhánh Hoàn Kiếm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội cho biết, mỗi ngày công việc của chị bắt đầu từ 16 giờ chiều hôm trước và kết thúc vào khoảng 1 giờ sáng hôm sau. Tùy vào lượng rác thải và công việc của mỗi ngày mà mỗi công nhân có thể kết thúc ca làm việc sớm hoặc muộn hơn nhưng luôn phải bảo đảm thu gom hết rác vào đúng vị trí tập kết và thời gian để các xe chuyên dụng đến chở đi.

Theo chị Uyên cho biết vì đã quen với công việc nên chị cũng như các thành viên khác trong tổ chưa khi nào thấy buồn lòng vì công việc, tuy nhiên hiện nay dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp cũng khiến công việc của chị thêm vất vả hơn.

“Số lượng rác thải trên địa bàn Thành phố nhiều hơn, từ khi có dịch xảy ra thì công việc của chúng tôi càng vất vả hơn nhiều lần. Để phòng, chống dịch các gia đình đã tăng cường quét dọn vệ sinh nhà cửa, thay thế hoặc loại bỏ những vật dụng không cần thiết. Vì thế, lượng rác thải sinh hoạt đưa ra môi trường thời điểm này tăng hơn, chúng tôi càng phải làm thường xuyên để đảm bảo rác thải không bị ùn ứ trong khu dân cư, trên lòng đường, hè phố, cùng với đó lại thêm mối lo nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh”, chị Uyên chia sẻ.

Kỳ 3: Những bông hoa vẫn luôn làm đẹp cho đời
Dịch Covid-19 với nhiều diễn biến phức tạp khiến công việc của người công nhân môi trường càng thêm vất vả hơn.

Cũng giống chị Uyên, trong thời gian thành phố đang thực hiện giãn cách, ca làm việc buổi sáng của chị Trương Thị Minh Lan, Tổ trưởng tổ sản xuất Chi nhánh Đống Đa diễn ra sớm hơn mọi lần một chút.

Nguyên nhân là trong khu vực tổ chị phụ trách có đối tượng đang thực hiện cách ly y tế tại gia đình, do đó, bên cạnh các đồ bảo hộ thường ngày, chị Lan cùng các đồng nghiệp lại phải khoác thêm cho mình bộ đồ phòng dịch kín bưng theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

“Toàn bộ rác thải y tế, rác thải từ khu vực cách ly tập trung có nguy cơ bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 đều được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt. Rác thải ở khu vực này được chúng tôi bọc kín trong thùng chứa hoặc túi chuyên dụng, dán nhãn cảnh báo nguy cơ nhiễm bệnh. Công nhân thu gom rác như chúng tôi ai cũng được trang bị đồ bảo hộ an toàn”, chị Lan cho hay.

Thực vậy, mặc dù vẫn còn chút lo lắng vì phải thường xuyên tiếp xúc vối các nguồn thải có nguy cơ lây nhiễm, song do đã được đào tạo tập huấn về an toàn sản xuất để chủ động bảo vệ bản thân, đồng thời được trang bị đầy đủ quần áo, thiết bị bảo hộ lao động nên các công nhân môi trường hoàn toàn tự tin, thuần thục trong thu gom, xử lý rác thải có nguy cơ lây nhiễm. Thực tế, trải qua cả 5 đợt bùng phát dịch bệnh, song toàn thể cán bộ, công nhân viên Urenco vẫn luôn bảo đảm an toàn, sức khỏe tốt, với tinh thần lao động cao, chung tay góp sức cùng Thủ đô đẩy lùi dịch Covid-19.

Gian khó để giành phần ai?

Không chỉ riêng những người công nhân môi trường, những người công nhân ngành thoát nước, nước sạch cũng đang không quản ngại vất vả để hoàn thành phần công việc giữa tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, giữa cái nắng nóng oi ả của tháng 7, những người công nhân của Tổ kinh doanh nước sạch Bắc Thăng Long vẫn đang bám sát hiện trường thi công, đảm bảo nhu cầu nước sạch cho người dân trong mùa nắng nóng.

Kỳ 3: Những bông hoa vẫn luôn làm đẹp cho đời
Công nhân công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nước sạch Hà Nội "đội nắng" đảm bảo cấp nước 24/24h cho người dân.

“Những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân luôn rất cao, anh em thường xuyên phải trực 24/24h, cũng như để xử lý sự cố không để dán đoạn nước sạch quá 12h. Đặc biệt, đối với các công trình cải tạo hạ tầng, chúng tôi thường xuyên phải bám sát theo đơn vị thi công, kể cả sớm, khuya, hay muộn, trong khi đó tại công trường số lượng nhân lực cũng không được tập trung đông nhằm đảm bảo quy định phòng, chống dịch”, ông Nguyễn Đức Trường, Giám đốc Nhà máy nước Bắc Thăng Long chia sẻ.

Khó khăn, vất vả hơn khi những ngày này nhiệt độ ngoài trời tăng cao, công việc của công nhân các đơn vị công ích trong ngành Xây dựng Hà Nội càng trở nên vất vả hơn. Bởi, kể cả khi nhiệt độ ngoài trời vào khoảng 40 độ C, thì theo chia sẻ của những người công nhân thoát nước, cái nóng của của đường phố vẫn còn dễ chịu hơn rất nhiều cái oi bức và mùi xú uế nồng nồng nặc dưới các miệng hố ga.

Gần 40 năm trong nghề, ông Bùi Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ Cống ngầm cơ giới đã nếm trải qua biết bao gian nan, vất vả của việc nạo vét bùn rác cho hệ thống thoát nước của Thành phố. “Mấy chục năm trước, thi công nạo vét bùn ở đoạn nào thì hàng chục công nhân phải xếp thành hàng dài dưới cống, múc từng xô bùn, rác thải chuyền tay nhau lên đổ vào xe bò rồi lại thay nhau kéo xe bò đi đến nơi tập kết rác. Nhưng nay có máy móc hỗ trợ việc nạo vét, hút bùn, có xe téc chuyên chở nên đỡ phải lội xuống cống nhiều như trước. Tuy nhiên, công nhân vẫn phải trực tiếp làm thủ công khá nhiều việc”, ông Dũng cho hay.

Kỳ 3: Những bông hoa vẫn luôn làm đẹp cho đời
Những phút thư giãn hiếm hoi ngay bên vệ đường của người công nhân Thoát nước khi vừa dưới các hố ga đi lên.

Theo ông Dũng, ngày trước công nhân thoát nước chưa có nhiều đồ bảo hộ như bây giờ, thì việc giẫm vào mảnh sành, thủy tinh, vật sắc nhọn dưới cống, bị sứt tay, sứt chân chảy máu, nhiễm trùng, sưng tấy là chuyện thường. Nhiều công nhân bị rộp hết chân khi lội xuống cống ở khu vực nhà máy pin, có người thì bị trắng bệch da tay, da chân khi làm việc ở gần các nhà máy sản xuất rượu... Mặc dù, cực nhọc và nguy hiểm luôn rình rập như vậy nhưng anh Dũng cũng như nhiều công nhân khác vẫn một lòng gắn bó với công ty, với nghề “móc cống” trong suốt tuổi thanh xuân của mình. Anh bảo: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”...

Khó khăn vất vả là vậy, mà trong suốt 50 năm qua, những đôi bàn tay vẫn luôn rạm đi vì nắng ấy, từ vài cái thuổng, xa beng cũng chiếc xe đẩy tay, cùng với một hệ thống cơ sở hạ tầng hầu như không có gì... đã không ngừng đổi mới, học hỏi, phát triển lớn mạnh, hoàn thành công tác cơ giới hóa, đóng góp phần không nhỏ trong quá trình xây dựng, phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại. Những chị Uyên, anh Dũng cùng hàng nghìn, hàng vạn cán bộ, công nhân môi trường, công nhân thoát nước, công nhân nước sạch, công nhân cây xanh... thực sự là những bông hoa ngày đêm thầm lặng tỏa hương, cống hiến.

Tuấn Dũng - Minh Phương

(còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...
Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sáng 7/8, Thủ ...
Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Phụ nữ là lực lượng lao động chủ chốt trong ngành kinh tế nông nghiệp của Thủ đô. Trong nhiều năm qua, nhiều mô hình phát triển kinh tế do ...
Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Mưa lớn và lũ lụt những ngày qua đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại Pakistan, buộc chính phủ nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp ...
Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Những tháng cuối năm 2022, thị trường thế giới với nhiều biến động khó lường đang đặt ra không ít thách thức cho các DN xuất khẩu dệt may Việt ...

Tin khác

Thời tiết ngày 4/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

Thời tiết ngày 4/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

(LĐTĐ) Dự báo từ ngày 5 - 7/8, các tỉnh Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa ở các tỉnh Bắc bộ trong đợt này phổ biến từ 100 - 200 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt. Vùng núi khu vực Bắc bộ có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến đêm 1/8

Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến đêm 1/8

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/8, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.
Đà Nẵng: Nhà máy nước Hòa Liên dự kiến hoạt động trong tháng 8

Đà Nẵng: Nhà máy nước Hòa Liên dự kiến hoạt động trong tháng 8

(LĐTĐ) Dự án Nhà máy nước Hòa Liên có tổng mức đầu tư hơn 1.170 tỷ đồng, công suất xử lý giai đoạn 1 là 120.000 m3/ngày và quy hoạch mở rộng cho giai đoạn 2 với công suất 240.000 m3/ngày.
“Phình to” hơn sau chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy

“Phình to” hơn sau chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Sau bài phản ánh “Bãi rác tự phát “bức tử” môi trường khu dân cư” của Báo Lao động Thủ đô về bãi rác tại ngách 41, ngõ 184, tổ 12, phường Yên Hòa, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Cầu Giấy đã có văn bản số 743/UBND-QLDAĐTXD thông báo về việc kiểm tra xử lý thông tin báo nêu. Tuy nhiên, sau văn bản này bãi rác không những không được dọn dẹp mà còn có dấu hiệu “phình to” hơn trước. Tại sao lại có nghịch lý này?
Phấn đấu giảm phát thải khí nhà kính, mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050

Phấn đấu giảm phát thải khí nhà kính, mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050

(LĐTĐ) Về mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050 của Việt Nam phấn đấu đạt mục tiêu phát thải ròng bằng "0", tích cực đóng góp có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ hệ thống khí hậu trái đất, nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Tìm giải pháp giải tỏa “cơn khát” không gian xanh đô thị

Tìm giải pháp giải tỏa “cơn khát” không gian xanh đô thị

(LĐTĐ) Chiều 26/7, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Bảo vệ không gian xanh đô thị”. Tọa đàm nhằm trao đổi, ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý về thực trạng thiếu không gian xanh trong các khu đô thị và những hệ lụy do thiếu không gian xanh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân đô thị và môi trường.
Sử dụng điện gió, năng lượng xanh trong giao thông vận tải chống biến đổi khí hậu

Sử dụng điện gió, năng lượng xanh trong giao thông vận tải chống biến đổi khí hậu

Một trong các mục tiêu cụ thể của Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu là các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải, sản xuất vật liệu xây dựng, nông nghiệp, xử lý chất thải được đẩy mạnh.
Đợt nắng nóng mới ở Bắc Bộ kéo dài đến khi nào?

Đợt nắng nóng mới ở Bắc Bộ kéo dài đến khi nào?

(LĐTĐ) Do vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng, những ngày tới đây khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ...
Bắc Bộ bước vào đợt nắng nóng mới

Bắc Bộ bước vào đợt nắng nóng mới

(LĐTĐ) Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng, từ ngày mai (25/7), ở khu vực Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Từ 2025 sẽ sử dụng xe buýt điện để bảo vệ môi trường

Từ 2025 sẽ sử dụng xe buýt điện để bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Theo Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải mới được Chính phủ phê duyệt, với giao thông đô thị, từ năm 2025, 100% xe buýt thay thế, đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh.
Xem thêm
Phiên bản di động