Cùng chung tay bảo vệ môi trường để Thủ đô xanh, sạch, đẹp, văn minh

Kỳ 1: Nhìn từ những khu phố văn minh

(LĐTĐ) Những năm qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội, tốc độ đô thị hóa diễn ra rất nhanh, đời sống của người dân ngày càng nâng cao. Tuy nhiên, môi trường sống ở Thủ đô đang bị đe dọa bởi nhiều tác nhân gây ô nhiễm, trong đó có việc xả rác bừa bãi, thiếu ý thức của một bộ phận người dân. Vì vậy, chung tay bảo vệ môi trường để Thủ đô xanh, sạch, đẹp, văn minh là trách nhiệm của mỗi công dân.
Nói không với ống hút nhựa Tăng cường tuần tra, xử lý tình trạng đổ trộm chất thải, phế thải trên tuyến Đại lộ Thăng Long

Từ những “cư dân văn minh”…

Chiều muộn tối Chủ nhật, ngày 25/7, người dân khu tập thể sinh sống tại E5, cầu thang 2, phường Trung Tự, quận Đống Đa, nhận “hung tin” cả khu sẽ bị phong tỏa vì có ca F0. Bà con nháo nhào chạy, người thì mua lương thực thực phẩm, người thì tìm chỗ “lánh nạn”… Mặc dù vậy, 30 hộ với 102 nhân khẩu đang sinh sống tại đây lại có niềm vui riêng khi cả khu tập thể vừa chung tay hoàn thành việc sơn sửa toàn bộ cầu thang từ tầng 1 lên tầng 5, đồng thời quyết tâm xóa chân rác bao năm tồn tại dưới chân cầu thang.

Ý tưởng làm biến khu tập thể cũ trở nên “xanh - sạch - đẹp” xuất phát từ một số chị em. Điều khó khăn với họ là làm sao để có tiền để làm. Không ít người can ngăn vì đó là ý tưởng “bất khả thi” bởi dịch Covid-19 đang hoành hành, gia đình nào cũng gặp khó khăn về kinh tế, hộ nào dám bỏ ra ít nhất 500.000 đồng để đóng góp.

Nhưng quyết tâm vượt khó, các chị Thu, Hoa, Hải đã khéo “dân vận”, chỉ trong một buổi chiều, các chị đã gõ cửa từng nhà, vận động được gần 30 hộ đóng góp tiền để làm mới khu tập thể. Hộ nhiều nhất như gia đình các chị Hoa, Thu, Khuyên, Hằng, Mùi… đóng góp mỗi hộ 2 triệu, các hộ còn lại ít nhất từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng…

Có tiền, gần 20 triệu đồng, mọi việc “trôi” ngay. Chỉ trong vòng hơn 1 tuần, với mấy người thợ, từ lát gạch chân cầu thang, quét vôi lại toàn bộ cầu thang 5 tầng, lắp mới 10 bóng đèn (cả ở chiếu nghỉ)… khu tập thể cũ E5, cầu thang 2 như được lột xác. Người dân ở đây nói vui: Vịt đã hóa Thiên nga. Không chỉ đóng góp tiền, để hoàn thành sớm, ai nấy cũng đều xắn tay vào hỗ trợ việc dọn dẹp, lau chùi cầu thang cho sạch sẽ. Đàn ông thì phụ thêm việc quét sơn cửa, cột điện… phải kể đến các anh Long, Đông, Quân…

Kỳ 1: Nhìn từ những khu phố văn minh
Hình ảnh thường thấy tại khu E5, cầu thang 2, phường Trung Tự, quận Đống Đa. (Ảnh chụp trước ngày 27/4)

Ai lúc đầu bán tín, bán nghi thì đến giờ đều phải ngạc nhiên, khâm phục ý chí của cư dân. Những người nghĩ ra ý tưởng, vận động các gia đình không phải là Tổ trưởng, Tổ phó Tổ dân phố, cũng không phải cán bộ các tổ chức chính trị xã hội địa phương mà là những phụ nữ chỉ quen “tề gia nội trợ”. Và hiệu quả thật không ngờ!

Ông Đặng Minh Chính, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Tự, chia sẻ: “Thật tuyệt vời khi có những cư dân văn minh như ở cầu thang 2 nhà E5. Những việc làm của họ cho thấy ngoài sự sáng tạo thì sự đồng lòng, quyết chí sẽ giúp chúng ta vượt mọi khó khăn. Đó cũng như những hành động đẹp cần nhân rộng khi cả Thủ đô đang căng mình chống dịch Covid-19”.

Ngoài người dân, cũng phải kể đến sự hỗ trợ về mặt tinh thần của các cán bộ, công nhân Công ty TNHN Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Đống Đa (URENCO4). Ngay từ khi biết thông tin, người dân khu E5, cầu thang 2 cùng chung tay làm sạch khu tập thể, lãnh đạo xí nghiệp đã nhiệt tình ủng hộ. Ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Chi nhánh, nói: Quá tốt, để gìn giữ, bảo vệ môi trường cần nhất ý thức của người dân. Chúng tôi sẽ “ưu tiên” và thường xuyên thu gom rác tại khu vực này trong thời gian đầu, đồng thời tuyên truyền đến từng người dân vứt rác đúng quy định để không phụ công của những cư dân…

Hôm nay là ngày thứ 5 hơn 102 cư dân khu E5, cầu thang 2 không ra khỏi nhà vì bị phong tỏa. Nhưng trong nhóm Zalo khu tập thể (mới thành lập), không khí hân hoan, chờ đón ngày dỡ phong tỏa để được dọn sạch cầu thang mới, quyết tâm đẩy lùi đại dịch, đang lên rất cao!

… Đến mô hình tổ dân phố “5 không”

Cứ vào 6h thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, bà Uông Thị Kha (75 tuổi) cùng với bà con Tổ dân phố số 4 phường Điện Biên, quận Ba Đình, lại chung tay quét dọn, nhặt rác trên các tuyến phố Nguyễn Thái Học. Những ngày ngày, nhiệt độ Hà Nội nắng nóng, oi bức, mới hơn 6h, mặt trời đã chói chang. Lau những giọt mồ hôi ướt đẫm khăn mùi xoa, bà Kha chia sẻ, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, Bộ Y tế đã nhiều lần nhấn mạnh “dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ” là một trong những biện pháp cần thiết để phòng, chống dịch, nên bà con ai cũng nhiệt tình hưởng ứng.

Từ nhiều năm nay, sáng thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, bà con khu phố lại cùng nhau quét dọn, thu gom lá rụng, rác thải, duy trì phong trào tổng vệ sinh tại khu dân cư. Bà Bùi Thị Hồng Thái, Tổ trưởng Tổ dân phố số 4, cho biết, việc này được người dân trên địa bàn duy trì lâu nay, dịp này lại được đẩy mạnh hơn, hưởng ứng phong trào "Vì Thủ đô xanh - sạch - đẹp", góp phần phòng, chống dịch bệnh, đem lại môi trường sống ngày càng tốt hơn tại khu dân cư.

Trên thực tế, phong trào bảo vệ môi trường trên địa bàn quận Ba Đình đã được triển khai từ lâu. Phong trào ngày càng phát triển mạnh mẽ khi 14 phường trên địa bàn quận bắt đầu thí điểm mô hình “Tổ dân phố 5 không” bao gồm: Không rác, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; không vi phạm trật tự xây dựng; không tệ nạn và không hộ nghèo.

Kỳ 1: Nhìn từ những khu phố văn minh
Người dân Tổ dân phố số 4, phường Điện Biên, quận Ba Đình cùng nhau quét dọn, thu gom lá rụng, rác thải, duy trì phong trào tổng vệ sinh tại khu dân cư. (Ảnh chụp trước 27/4)

Ghi nhận tại ngõ 1, phố Nghĩa Dũng, phường Phúc Xá, sau nhiều năm triển khai, mô hình này đã mang một diện mạo mới, khang trang, hiện đại hơn. Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, quản lý trật tự xây dựng, trật tự xã hội được chính quyền, người dân hết sức coi trọng.

Đặc biệt, mô hình này đang phát huy rất hiệu quả bởi giờ đây rất nhiều tuyến phố trên địa bàn phường đã hoàn toàn được thay da đổi thịt. Các Tổ dân phố đã kết hợp các hình thức giám sát như: Trích xuất camera trước cửa của các gia đình để phát hiện người xả rác; phối hợp với lực lượng công an khu vực, dân phòng vừa kiểm tra hành chính, vừa tuyên truyền tới các hộ gia đình có phòng cho thuê trọ. Kết quả, 100% các gia đình ký cam kết thực hiện.

Rất phấn khởi, vui mừng khi thấy ngõ phố khang trang sạch sẽ. Bà Ngô Thị Hảo, Bí thư Chi bộ 8, phường Phúc Xá, cho biết, người dân sinh sống trên địa bàn cùng với các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội đã tình nguyện dọn rác, làm sạch môi trường xung quanh các tuyến đường, hè phố, tìm các giải pháp tích cực nhằm đảm bảo, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch đẹp. Một trong những hoạt động tiêu biểu là việc duy trì nề nếp, thường xuyên phong trào ra quân tổng vệ sinh môi trường vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần.

Trong đó, các cán bộ, đảng viên là những người đi đầu tham gia tích cực, là hạt nhân tạo sức lan tỏa, kêu gọi các thành viên trong gia đình tham gia; xây dựng các tuyến phố văn minh đô thị, thành lập lực lượng chuyên trách giữ gìn trật tự văn minh đô thị tại địa phương.

Góp phần xây dựng Hà Nội “xanh”

Thời điểm này, ai có dịp đi đến ngõ 1, phố Nghĩa Dũng, phường Phúc Xá, sẽ nhận thấy những bức tường loang lổ, chi chít tờ rơi thời gian qua đã được thay bằng những bức tranh đầy màu sắc, sinh động và thân thiện môi trường.

Theo người dân, trước đây những bức tường loang lổ, cũ kĩ, chi chít tờ rơi khiến ngõ phố nhếch nhác. Đến nay, mong muốn của người dân đã được Đoàn Thanh niên phường hiện thực hóa. Thật vui vì bây giờ ngõ xóm khang trang, sạch đẹp.

Được biết, Đoàn Thanh niên phường Phúc Xá đã thực hiện được hai điểm "con đường bích họa". Điểm thứ nhất dài khoảng 200m đoạn từ đầu ngã tư Tân Ấp, điểm thứ hai là ngõ 1, cả hai điểm đều nằm trên phố Nghĩa Dũng.

Kỳ 1: Nhìn từ những khu phố văn minh
Đoàn Thanh niên phường Phúc Xá đã thực hiện được hai điểm "con đường bích họa". (Ảnh chụp trước 27/4)

Trong khi đó, ghi nhận tại phường Điện Biên, ngay cả trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra, "Ngày Chủ nhật xanh" vẫn được triển khai thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, góp phần làm sạch môi trường gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các đợt ra quân đã dấy lên phong trào và mang lại hiệu quả cao. Nhiều vấn đề về môi trường phần nào được giải quyết, số lượng điểm đen về ô nhiễm môi trường đã giảm bớt…

Những kết quả đạt được là đáng ghi nhận, nhưng theo ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Điện Biên, địa phương còn kỳ vọng nhiều hơn nữa từ phong trào này.

Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” không chỉ đi vào cuộc sống mà còn trở thành hành động, nếp sống thường xuyên của mọi người, mọi nhà. Làm sao phong trào phải đi vào thực chất hơn với phương châm là “Từ nhặt rác chuyển sang không xả rác”, hướng đến nâng cao nhận thức trong cộng đồng.

Có thể khẳng định, chưa lúc nào phong trào bảo vệ môi trường trên địa bàn Hà Nội lại sôi nổi và phát triển sâu rộng, được các cấp, các ngành và nhân dân hưởng ứng như hiện nay.

Các phong trào thi đua đã đi vào thực chất, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với thực tiễn của từng địa phương, qua đó đã khơi dậy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân...

Những kết quả về bảo vệ môi trường đạt được trong thời gian qua trên địa bàn quận Ba Đình -trung tâm hành chính, chính trị Quốc gia - là tiền đề, động lực quan trọng để phong trào thi đua yêu nước tiếp tục lan tỏa, góp phần xây dựng thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hoàng Duy - Minh Phương

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Chiều 21/9/2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại một ...
DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

(LĐTĐ) DrAid cho Covid -19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) – vừa được Hội đồng Khoa ...
Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con ...
Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 21/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh đã 6.521 ca, tiếp đến là ...
Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Không chỉ đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) mà con của họ cũng nhận được sự quan tâm ...
Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 20/9 đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ...

Tin khác

Duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô

Duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô

(LĐTĐ) Kinh nghiệm thực tế cho thấy, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách để chống dịch phải đi kèm với việc kiểm soát chặt chẽ nguy cơ. Vì vậy, Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát cửa ngõ ra - vào Thủ đô. Đặc biệt, triển khai hệ thống camera quét mã QR code để đảm bảo an toàn.
Xử lý nghiêm tình trạng chợ cóc, chợ tự phát

Xử lý nghiêm tình trạng chợ cóc, chợ tự phát

(LĐTĐ) Ngày 21/9, lực lượng chức năng phường Nam Đồng, quận Đống Đa đã ra quân xử lý chợ cóc, chợ tạm để phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời trả lại lòng, lề đường thông thoáng cho người tham gia giao thông.
Động lực từ những cây cầu nối hai bờ sông Hồng

Động lực từ những cây cầu nối hai bờ sông Hồng

(LĐTĐ) Những ngày qua, dư luận và nhân dân Thủ đô đón nhận tin vui liên quan đến việc khẩn trương hoàn thiện để phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng; trong đó có xây dựng những cây cầu nối liền hai bờ sông. Đây chính là một trong những động lực để phát triển kinh tế nhanh, đồng thời góp phần thay đổi diện mạo kiến trúc, cảnh quan đô thị.
Đề xuất phải có “thẻ xanh Covid” hoặc “thẻ vàng Covid” để đi xe buýt sẽ khó triển khai vào thực tế

Đề xuất phải có “thẻ xanh Covid” hoặc “thẻ vàng Covid” để đi xe buýt sẽ khó triển khai vào thực tế

(LĐTĐ) Mới đây, thông tin Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đang xây dựng bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sau khi Thành phố nới lỏng giãn cách đã nhận được không ít sự quan tâm của dư luận.
Kiên trì "mục tiêu kép", đẩy mạnh thi công tại Dự án đường sắt đô thị

Kiên trì "mục tiêu kép", đẩy mạnh thi công tại Dự án đường sắt đô thị

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề trên nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội tại Thủ đô Hà Nội, trong đó có Dự án đường sắt đô thị thí điểm của Thành phố, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội. Đáng chú ý, đơn vị triển khai Dự án đang nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch an toàn, vừa duy trì triển khai thi công đảm bảo tiến độ của Dự án.
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu doanh nghiệp vận tải ở Thành phố cần khẩn trương xây dựng kế hoạch lắp đặt camera trên xe ô tô và cam kết hoàn thành trước ngày 31/12/2021.
Bảo đảm an toàn mùa dịch với chương trình “Bridgestone đồng hành - Trọn đường chống dịch”

Bảo đảm an toàn mùa dịch với chương trình “Bridgestone đồng hành - Trọn đường chống dịch”

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động góp sức vào hành trình chung tay phòng, chống Covid-19 của cả cộng đồng, chương trình “Bridgestone đồng hành - Trọn đường chống dịch”, diễn ra từ nay đến hết ngày 20/9/2021 sẵn sàng cung cấp miễn phí dịch vụ cứu hộ tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Liên tiếp phát hiện hàng nghìn thùng bánh kẹo "3 không" trước thời điểm Trung thu

Liên tiếp phát hiện hàng nghìn thùng bánh kẹo "3 không" trước thời điểm Trung thu

(LĐTĐ) Ngày 18/9, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an thành phố Hà Nội) cho biết đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất một địa điểm tập kết hàng hóa tại xã Thọ An, huyện Đan Phượng. Quá trình kiểm tra phát hiện và thu giữ hàng ngàn sản phẩm là bánh kẹo, thực phẩm dinh dưỡng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Đề xuất cho “shipper công nghệ” hoạt động trở lại

Đề xuất cho “shipper công nghệ” hoạt động trở lại

(LĐTĐ) Nhằm thích ứng với những diễn biến mới từ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội có văn bản đề xuất lên Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép xe mô tô, xe hai bánh được hoạt động vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện và hàng hoá thiết yếu (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper)).
Cách tạo QR Code để lưu thông qua chốt kiểm soát dịch

Cách tạo QR Code để lưu thông qua chốt kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Mới đây, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã lắp đặt các camera quét mã QR tại 67 chốt kiểm soát phương tiện ở cửa ngõ ra, vào Thành phố. Theo đó, tất cả công dân khi đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh đều phải thực hiện khai báo y tế. Vậy làm sao để có mã QR?
Xem thêm
Phiên bản di động