Phát huy vai trò cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể để công nhân lao động được an cư

Kỳ 2: Cần thêm những trợ lực để công nhân được sống an toàn

Trong quá trình phát triển đất nước, các đô thị lớn phát triển khu công nghiệp thì người lao động di cư tự nhiên từ nông thôn ra thành thị để tìm việc làm, tăng thu nhập là tất yếu. Sống trong những nhà trọ chật hẹp, cả người lao động và chủ trọ đều mong muốn sớm được hoàn thiện chính sách quản lý, chính sách với nhà đầu tư, với người lao động thu nhập thấp (cho vay, trả góp…). Chính sách gắn với pháp chế - công khai - minh bạch - sự tham gia (tham gia xây dựng và kiểm tra giám sát của chủ đầu tư, người mua nhà, Nhà nước, khuyến khích sự tham gia của tổ chức xã hội).
Kỳ 1: Giấc mơ an cư vẫn là bài toán khó

Nhiều rào cản để tư nhân hóa đầu tư nhà trọ công nhân

Thực tế cho thấy, tình trạng công nhân lao động ở những phòng trọ “xập xệ”, nhỏ như hộp diêm tù túng không phải là hiếm. Với thu nhập hạn hẹp, đó là sự lựa chọn tối ưu với công nhân nhiều năm qua. Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân của tình trạng đó cũng có phần của chính chủ những nhà trọ khi quan tâm đến lợi nhuận nhiều hơn là đầu tư vào cơ sở hạ tầng của mình. Thế nhưng, khi tìm hiểu, nhiều chủ trọ muốn đầu tư xây dựng những dãy trọ khang trang, sạch đẹp, đảm bảo các yêu cầu về an toàn tuy nhiên họ cũng gặp nhiều “rào cản”.

Kỳ 2: Cần thêm những trợ lực để công nhân được sống an toàn
Dãy nhà trọ ở thôn Bầu, xã Kim Chung được đầu tư xây dựng 3 tầng tuy nhiên diện tích phòng, không gian vui chơi nhỏ.

“Đầu tư thì nhiều nhưng không biết bao giờ mới hoàn được vốn”, ông Lê Xuân Thập (thôn Bầu, xã Kim Chung) nói như vậy khi giới thiệu về dãy phòng trọ có diện tích 175m2.

Ông Thập cho biết, khu nhà trọ này được gia đình ông xây dựng từ cuối năm 2019 với số tiền đầu tư là 3 tỉ đồng. Tháng 5/2020, công trình hoàn thiện và bắt đầu đón công nhân lao động thuê. Với 14 phòng khép kín diện tích khoảng gần 20m2/phòng, ông Thập thu mỗi phòng 1,8 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền điện, nước. Khu trọ được bố trí sân tầng 1 để xe, các tầng có ban công dùng chung; tầng trên cùng có chống nóng và có thể vui chơi.

“Khu trọ của tôi được xem là khu tương đối “cao cấp” hơn những phòng trọ khác bởi cơ sở vật chất mới hơn, hiện đại hơn. Nhưng nhẩm tính, với mức đầu tư và số tiền cho thuê như vậy, phải đến vài năm gia đình tôi mới thu hồi vốn”, ông Thập nói.

Ông Thập chia sẻ thêm, để có khu trọ này, gia đình ông có một khoản vốn sẵn có. Sau đó ông vay thêm người thân, bạn bè. Mặc dù không phải chịu lãi nhưng ông không dám đầu tư thêm dãy trọ nào để cho thuê. Điều ông mong muốn nhất là tiếp cận được nguồn vốn chính sách để sau khu trọ xuống cấp có thể cải tạo, sữa chữa, đảm bảo an toàn cho các phòng.

Không chỉ riêng ông Thập, tại thôn Bầu, các hộ dân đầu tư xây nhà cho thuê chủ yếu từ nguồn vốn cá nhân tích luỹ, bán đất hoặc một số hộ được đền bù đất nông nghiệp, chính quyền tạo điều kiện hết sức. Hiện trong thôn vẫn còn nhiều nhà cấp 4 cho thuê trong tình trạng lụp xụp vì không có điều kiện kinh tế để đầu tư, hay đất chờ tách thửa cho con cái, hoặc gia đình chuẩn bị xây nhà nên không đầu tư nữa. Để đảm bảo sức khoẻ tốt hơn cho công nhân, người lao động các cấp chính quyền xã, thôn đã tuyên truyền, khuyến khích, vận động chủ nhà thay tấm lợp fibroximăng bằng lợp tôn, làm hệ thống bơm nước trên mái để làm mát nhà vào những ngày hè nóng bức.

Kỳ 2: Cần thêm những trợ lực để công nhân được sống an toàn
Nhiều chủ nhà trọ muốn nâng cấp, cải tạo dãy trọ khang trang hơn tuy nhiên họ cho biết, họ gặp khó khăn về vốn nên chưa thể cải tạo.

Là một trong những chủ trọ tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), ông Đỗ Mạnh Khơi cũng bày tỏ băn khoăn khi 5 phòng trọ của gia đình xây dựng từ năm 2010 đến nay cũng đã xuống cấp, ông rất muốn cải tạo, xây mới, đầu tư các phòng trọ khép kín, đảm bảo các tiêu chí an toàn cho dãy trọ nhưng do hiện tại ông đang thiếu nguồn vốn nên chưa đủ khả năng xây dựng lại.

“Xã Phú Nghĩa tập trung rất đông công nhân lao động thuê trọ, nhu cầu nhà trọ ở đây rất lớn. Chúng tôi rất mong muốn, Chính phủ, các bộ ngành liên quan tiếp tục cụ thể hoá, triển khai thực hiện cơ chế hỗ trợ, ưu đãi đã được quy định tại Luật Nhà ở, nhằm khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở cho công nhân thuê, đồng thời chú trọng triển khai cơ chế vay ưu đãi cho các hộ gia đình đầu tư, xây dựng nhà ở cho công nhân”, ông Khơi bộc bạch.

Đa dạng hóa biện pháp nâng cao chất lượng sống

Việc thiếu chỗ ở tốt với công nhân dần trở thành chuyện “thường tình” ở các khu công nghiệp. Đi kèm với đó là những thiết chế văn hóa dường như đã trở thành xa xỉ. Công nhân lao động đều mong muốn sau những giờ làm việc được quay trở về những căn phòng trọ mà ở đó có môi trường sống an toàn, lành mạnh. Đặc thù của công nhân lao động là thường xuyên phải làm việc theo ca, kíp, việc đi lại của công nhân diễn ra cả ngày lẫn đêm, số công nhân tạm trú thuê trọ thường xuyên không cố định lâu dài gây khó khăn trong công tác quản lý. Đặc biệt, tình hình an ninh trật tự trong các thôn nơi có công nhân thuê trọ có chiều hướng ngày càng phức tạp.

Để góp phần hạn chế xảy ra các vụ lộn xộn, gây mất trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho công nhân tại các khu nhà trọ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn Thành phố đã tích cực vào cuộc. Điển hình, từ năm 2010, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã thí điểm xây dựng mô hình Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn.

Kỳ 2: Cần thêm những trợ lực để công nhân được sống an toàn
Việc thiếu chỗ ở tốt với công nhân dần trở thành chuyện “thường tình” ở các khu công nghiệp.

Đến năm 2012, LĐLĐ Thành phố phối hợp với Công an Thành phố triển khai nhân rộng Tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân, đến nay, toàn Thành phố đã xây dựng được 92 Tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân với hơn 20.000 công nhân tham gia. 100% các Tổ tự quản đã xây dựng được “Quy ước tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”, nhiều Tổ tự quản xây dựng được lịch sinh hoạt tổ hàng tháng, quý.

Các Tổ tự quản đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở, góp phần trong công tác phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy…

Ông Hà Quang Kính, chủ nhà trọ, Tổ trưởng Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân trên địa bàn xã Kim Chung cho biết, hiện tại khu nhà trọ có 28 phòng trọ với khoảng 40 công nhân lao động thuê trọ; có nội quy riêng với những quy định cụ thể về việc đăng ký tạm trú tạm vắng, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy…

“Công nhân lao động đi làm rất vất vả, vì vậy tôi luôn muốn tạo một môi trường sống an toàn, lành mạnh cho những người thuê trọ. Tại khu nhà trọ, tôi đã bố trí 2 bàn bóng bàn để công nhân có điều kiện giao lưu, giải trí, rèn luyện sức khỏe; vào ngày sinh nhật của người thuê trọ hoặc dịp cuối năm, tại khu trọ thường tổ chức ăn liên hoan để tạo không khí vui tươi, gắn kết; người thuê trọ cũng thường xuyên được tuyên truyền về kiến thức pháp luật, cách nhận biết và phòng tránh những thủ đoạn lừa đảo của các loại tội phạm…”, ông Kính chia sẻ.

Ở khu nhà trọ có Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, công nhân thuê trọ thường xuyên được tuyên truyền, tư vấn pháp luật với những nội dung như pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế; các chủ trương, chính sách có liên quan trực tiếp đến công nhân lao động; được tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao…

Kỳ 2: Cần thêm những trợ lực để công nhân được sống an toàn
Công nhân lao động luôn mong muốn được tiếp cận mua, thuê những căn nhà đảm bảo các điều kiện an toàn.

Ở cấp quận, huyện, LĐLĐ các quận, huyện đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an huyện, xã tổ chức tuyên truyền phát động xây dựng phong trào “toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phát động phong trào công nhân lao động tham gia phát hiện và tố giác tội phạm, thông báo tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn… Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự tại khu trọ luôn được đảm bảo, vì thế, mọi người trong khu trọ đều cảm thấy rất yên tâm.

Chị Nguyễn Thị Hoa (quê Phú Thọ), đang thuê trọ tại một khu nhà trọ có “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” trên địa bàn xã Kim Chung chia sẻ: “Trước đây, khi hai vợ chồng mới đến làm việc tại khu công nghiệp cũng đã chuyển một vài chỗ trọ vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng từ khi chuyển đến đây, thấy khu nhà trọ có Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân nên cảm giác rất an toàn, chủ nhà trọ cũng rất nhiệt tình, trách nhiệm và thân thiện nên vợ chồng tôi đã quyết định ở lâu dài”.

Những nỗ lực của các cá nhân, đơn vị là rất đáng ghi nhận để công nhân lao động có chỗ an cư đàng hoàng. Tuy nhiên để có được nhà ở đảm bảo an toàn, chất lượng cho người sử dụng thì cần một chiến lược dài hơi trong phát triển nhà ở, từ khâu quy hoạch, cấp phép, quản lý... Chính vì vậy, Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 -2030” chính là niềm mong chờ của đông đảo công nhân lao động.

(Còn nữa)

Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

Nguyễn Hoa - Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sống như nghỉ dưỡng trong căn hộ Sun Group Cát Bà “lưng tựa núi, mặt hướng biển”

Sống như nghỉ dưỡng trong căn hộ Sun Group Cát Bà “lưng tựa núi, mặt hướng biển”

Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island được Sun Group dồn trọn tâm huyết để tạo tác những biểu tượng kiến trúc giữa “trái tim” đảo Ngọc Cát Bà. Tại vị trí đắc địa của đảo, tòa tháp The Xanh 1 tựa Bạch Hổ kiêu hãnh, mạnh mẽ chạm đến “bầu trời thịnh vượng”.
Công năng vượt trội 3 trong 1 của Sunlake Villas - Biệt thự hạng sang trên “đất vàng” Thủ Đức

Công năng vượt trội 3 trong 1 của Sunlake Villas - Biệt thự hạng sang trên “đất vàng” Thủ Đức

Nằm trong lòng đại đô thị Vạn Phúc City, Sunlake Villas khẳng định vị thế là khu biệt thự hạng sang với không gian sống đẳng cấp và tiện nghi. Sunlake Villas không chỉ thu hút bởi kiến trúc thời thượng mà còn nổi bật bởi công năng vượt trội, đáp ứng mọi nhu cầu của cư dân hiện đại.
Khảo sát chất lượng học sinh lớp 11, 12: Cuộc tập dượt nhiều ý nghĩa

Khảo sát chất lượng học sinh lớp 11, 12: Cuộc tập dượt nhiều ý nghĩa

Việc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức khảo sát chất lượng học sinh lớp 11, 12 nhằm giúp các em làm quen với cấu trúc định dạng đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đồng thời thông qua kết quả khảo sát cũng giúp các nhà trường, giáo viên có đánh giá chính xác về chất lượng học sinh, qua đó dẫn hướng việc dạy, học hiệu quả.
Chương trình Gặp gỡ lưu học sinh, sinh viên Việt Nam - Trung Quốc các thời kỳ

Chương trình Gặp gỡ lưu học sinh, sinh viên Việt Nam - Trung Quốc các thời kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại chương trình gặp gỡ lưu học sinh, sinh viên Việt Nam - Trung Quốc nhân kỷ niệm 75 năm quan hệ.
Sôi nổi Giải Pickleball trong công nhân, viên chức, lao động quận Bắc Từ Liêm

Sôi nổi Giải Pickleball trong công nhân, viên chức, lao động quận Bắc Từ Liêm

Ngày 20/3, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Trung tâm văn hóa Thông tin và Thể thao quận tổ chức Chung kết Giải Pickleball công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận năm 2025.
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ, chất lượng thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ, chất lượng thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy khẳng định, ngay sau hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ triển khai thực hiện kết luận của Đoàn kiểm tra và những lưu ý của đồng chí Trưởng đoàn. Cùng với các giải pháp đang thực hiện và các giải pháp mới để tập trung khắc phục những hạn chế, tồn tại, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
50 doanh nghiệp, đơn vị tham gia Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng

50 doanh nghiệp, đơn vị tham gia Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng

Ngày 23/3/2025, sẽ diễn ra Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng với sự tham dự của 50 doanh nghiệp, đơn vị, hứa hẹn các vị trí ngành nghề đa dạng, mức lương hấp dẫn.

Tin khác

50 doanh nghiệp, đơn vị tham gia Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng

50 doanh nghiệp, đơn vị tham gia Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng

Ngày 23/3/2025, sẽ diễn ra Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng với sự tham dự của 50 doanh nghiệp, đơn vị, hứa hẹn các vị trí ngành nghề đa dạng, mức lương hấp dẫn.
Bổ sung 4 nhóm đối tượng được hưởng chính sách khi sắp xếp bộ máy

Bổ sung 4 nhóm đối tượng được hưởng chính sách khi sắp xếp bộ máy

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2025/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP quy định chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; trong đó có thêm 4 nhóm đối tượng được thụ hưởng chính sách.
Cơ hội cho sinh viên sớm tiếp cận thị trường lao động

Cơ hội cho sinh viên sớm tiếp cận thị trường lao động

Trong kỷ nguyên khoa học công nghệ, việc trang bị cho nhân sự các kiến thức và kỹ năng liên quan đến công nghệ là vô cùng quan trọng để tạo lợi thế cạnh tranh. Nắm bắt được xu hướng tất yếu đó, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Đông Á đã tổ chức Festival tuyển dụng EAUT 2025 chuyên đề “Tháng Thanh niên”. Sự kiện không chỉ mở ra cơ hội tìm việc làm phù hợp, mà còn là môi trường lý tưởng để rèn luyện kỹ năng thiết yếu cho tương lai.
Đổi mới, rút ngắn quy trình xây dựng pháp luật

Đổi mới, rút ngắn quy trình xây dựng pháp luật

Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 đã sửa đổi nhiều quy định mới về xây dựng VBQPPL. Hiện, Bộ Tư pháp đang xây dựng một số nghị định hướng dẫn thi hành, trong đó, quy định cụ thể việc tham vấn chính sách, lấy ý kiến trong quá trình xây dựng VBQPPL.
Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong sắp xếp tổ chức bộ máy

Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong sắp xếp tổ chức bộ máy

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2025/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP quy định chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Khoảng 1,2 triệu người từ 75 tuổi trở lên sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Khoảng 1,2 triệu người từ 75 tuổi trở lên sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Với việc hạ độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi từ 1/7/2025, cơ quan chức năng dự báo sẽ có khoảng 1,2 triệu người từ đủ 75 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội với mức tiền 500.000 đồng/tháng.
Đơn giản thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Đơn giản thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Ngoài trực tiếp nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại các Trung tâm dịch vụ việc làm, hiện nay, người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp qua Cổng dịch vụ công quốc gia với các thủ tục được tối giản, thuận tiện, thực hiện dễ dàng, nhanh nhất mà không cần đến tận nơi.
Những địa bàn có mức lương tối thiểu cao nhất

Những địa bàn có mức lương tối thiểu cao nhất

Theo Nghị định số 74/2024/NĐ-CP, địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu từ 1/7/2024 chia thành 4 vùng, trong đó, người lao động ở vùng I có mức lương tối thiểu tháng cao nhất 4.960.000 đồng/tháng và mức lương tối thiểu giờ cao nhất 23.800 đồng/giờ.
Từ 1/7/2025, đối tượng nào thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Từ 1/7/2025, đối tượng nào thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2024 quy định mở rộng đối tượng được tham gia và thụ hưởng đầy đủ các chế độ BHXH bằng việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; người lao động làm việc không trọn thời gian; người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương…
Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Trung tâm Lao động ngoài nước (thuộc Bộ Nội vụ) vừa đưa ra cảnh báo hành vi lừa đảo người lao động đăng ký tuyển chọn đi làm việc nghề hàn, nghề khuôn mẫu tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (Chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc).
Xem thêm
Phiên bản di động