Tiếp sức cho người dân gặp khó khăn vượt qua đại dịch:

Kỳ 1: Cứu cánh từ những gói hỗ trợ an sinh xã hội

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 khiến nhiều người dân, người lao động lâm vào tình cảnh khó khăn. Thế nhưng với sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, thành phố Hà Nội và các cấp chính quyền, đoàn thể bằng nhiều hình thức, từ hỗ trợ kinh phí, lương thực, nhu yếu phẩm đến giúp về nơi ăn, chốn ở, hỗ trợ về cơ chế, chính sách… không chỉ giúp họ giảm bớt khó khăn mà còn cảm thấy ấm để cùng chung sức, đồng lòng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh Gần 173 ngàn lao động tự do được hỗ trợ an sinh

Tiền hỗ trợ được trao đúng lúc người dân cần nhất

Sau khi thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, từ ngày 22/9, vợ chồng anh Nguyễn Anh Đức bắt đầu mở lại quán hàng ăn ở ngõ 6, phố Quỳnh Lôi, phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng sau gần 2 tháng đóng cửa phòng dịch bệnh. “Gần hai tháng qua đã có những lúc tôi cảm thấy chán nản, tưởng không thể mở lại cửa hàng vì cuộc sống quá khó khăn, nhưng rất may, sự hỗ trợ kịp thời của Thành phố đã giúp tôi có động lực vượt khó, kiên trì chờ đợi để có ngày hôm nay”- anh Đức bộc bạch.

Kỳ 1: Cứu cánh từ những gói hỗ trợ an sinh xã hội
Trao hỗ trợ cho người dân ở phường Kim Giang, quận Thanh Xuân

Theo anh Đức, vợ chồng anh thuê địa nhà để kết hợp sinh sống và bán hàng tại địa điểm này. Trước đây, cuộc sống của hai vợ chồng trẻ và hai con nhỏ tạm ổn khi việc bán hàng suôn sẻ. Nhưng từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đặc biệt là trong đợt dịch thứ 4 (từ cuối tháng 4/2021 đến nay), vợ chồng anh đã phải thu gọn cửa hàng, hạn chế lượng khách, chỉ bán mang về và cuối cùng là đóng cửa hoàn toàn trong thời gian giãn cách để phòng dịch, thu nhập từ giảm sút đến không có.

“Đang lo lắng vì tiền tích lũy cạn dần thì vợ chồng tôi đã được nhận tiền hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ với mức 1,5 triệu đồng mỗi người, tổng số là 3 triệu đồng. Tuy không nhiều nhưng số tiền này cũng đủ để vợ chồng tôi trang trải những nhu cầu thiết yếu về ăn uống trong thời gian giãn cách để bám trụ lại Hà Nội chờ cơ hội lập nghiệp trở lại’- anh Đức nói.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hường, thợ cắt tóc gội đầu ở thôn 2, xã Kim Lan, huyện Gia Lâm cũng rất ấm lòng khi được san sẻ khó khăn kịp thời trong những ngày không có việc làm vì ảnh hưởng dịch bệnh. Vừa tất bật với công việc ở cửa hàng đã hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách, chị Hường vừa chia sẻ, từ cuối tháng 7, chị đóng cửa hàng, thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách của Thành phố. Do không không có việc làm khác nên từ đó chị không có nguồn thu nhập nào, cuộc sống rất khó khăn.

Kỳ 1: Cứu cánh từ những gói hỗ trợ an sinh xã hội
Cán bộ xã Kim Lan, huyện Gia Lâm trao hỗ trợ cho người dân khó khăn

"Lúc ấy, tôi có nghe đến chính sách hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ nhưng cũng không biết là mình có được hưởng không, muốn hưởng thì phải có những thủ tục gì. Thế mà ngay sau đó, tôi đã được lãnh đạo xã đến tận nhà hướng dẫn các thủ tục, rồi mời tới xã để trao tiền. Thật xúc động, các cấp chính quyền đã không quên bất cứ người dân nào trong lúc khó khăn"- chị Hường bộc bạch.

Câu chuyện cảm động nữa là của cô giáo Trịnh Thị Hằng - Giáo viên trường Mầm non Newsun (xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức). Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường, từ đầu tháng 5/2021, cô giáo Trịnh Thị Hằng phải nghỉ việc. Cô Hằng cho biết, mấy tháng qua, cô phải sống nhờ vào chồng và bố mẹ chồng vì không có lương. Giữa lúc khó khăn, thông qua Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức, cô Hằng được nhận hỗ trợ an sinh xã hội với số tiền là 5.710.000 đồng. Hôm được nhận trợ cấp, cô Hằng xúc động bộc bạch: “Sự quan tâm của các cấp chính quyền Thành phố thật kịp thời, đúng lúc. Số tiền này giúp tôi có thêm nguồn trang trải sinh hoạt trong thời gian vẫn còn phải nghỉ việc vì dịch bệnh. Tôi chân thành cảm ơn các cấp lãnh đạo và mong muốn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn như tôi cũng được hưởng sự quan tâm này”.

Trên 3,18 triệu người lao động, hộ kinh doanh được hỗ trợ an sinh

Trên đây chỉ là một số trường hợp trong hàng triệu trường hợp người dân khó khăn đã được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của Trung ương, chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội trong thời điểm khó khăn vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết, với quyết tâm giúp người dân sớm được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ để giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống, thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ cấp Thành phố đến cơ sở và các sở, ngành, cơ quan liên quan, các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã chỉ đạo đồng bộ, triển khai khẩn trương, quyết liệt các chính sách hỗ trợ của Trung ương, đặc thù của thành phố Hà Nội cho các đối tượng khó khăn.

Kỳ 1: Cứu cánh từ những gói hỗ trợ an sinh xã hội
Cán bộ xã Di Trạch, huyện Hoài Đức đội mưa tới nhà người dân trao hỗ trợ khó khăn

“Với đặc thù địa bàn rộng, số người thụ hưởng đông, đa dạng, trong khi việc triển khai các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội trên địa bàn Hà Nội đúng vào thời gian thành phố giãn cách xã hội, nên gặp nhiều khó khăn song các địa phương đã chủ động, linh hoạt, tìm ra cách thức triển khai phù hợp để đưa chính sách hỗ trợ đến với đối tượng thụ hưởng nhanh nhất”- bà Bạch Liên Hương cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, để nguồn lực hỗ trợ kịp thời đến với người dân, các địa phương chủ động ứng kinh phí, phân công lực lượng cán bộ chi trả liên tục cho đối tượng thụ hưởng. Đơn cử như tại huyện Gia Lâm, theo Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Gia Lâm Lê Thị Kim Châu, ngay khi các quyết định hỗ trợ được phê duyệt, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Gia Lâm đã chi trả cho người dân bất kể thời gian, cả ngày nghỉ và vào ban đêm. Tại huyện Hoài Đức, cán bộ huyện cũng đã từng đội mưa, lặn lội đến nhà người dân vào các buổi trưa, chiều, tối để trao chính sách hỗ trợ đến với người dân một cách nhanh nhất.

Với sự vào cuộc tích cực đó, theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, đến nay, tổng trị giá các nguồn lực mà thành phố đã hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là hơn 1.329 tỷ đồng. Đối với gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ, các sở, ngành, địa phương đã ra quyết định hỗ trợ cho hơn 1,665 triệu người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn với kinh phí gần 648 tỷ đồng.

Kỳ 1: Cứu cánh từ những gói hỗ trợ an sinh xã hội
Trao hỗ trợ cho người lao động khó khăn ở bộ phận một cửa, quận Hà Đông

Trong đó, chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã đến với hơn 1,423 triệu lao động, tổng số tiền thực hiện hỗ trợ giảm đóng là hơn 147 tỷ đồng. Chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí và tử tuất đã có 8.249 người thụ hưởng với số tiền gần 59 tỷ đồng. Chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương đã có hơn 23.000 người thụ hưởng với kinh phí gần 91 tỷ đồng. Với nhóm lao động tự do, chính sách hỗ trợ đã giúp 188.571 người được tiếp cận với nguồn lực hỗ trợ. Số tiền đã hỗ trợ cho nhóm đối tượng này là gần 283 tỷ đồng.

Đối với các chính sách hỗ trợ đặc thù của Thành phố, đến nay, các cơ quan chức năng đã phê duyệt và thực hiện hỗ trợ đối với 8/8 nhóm đối tượng. Số người thụ hưởng các chính sách là 288.230 người, hộ kinh doanh. Kinh phí phê duyệt đã hỗ trợ là gần 295 tỷ đồng.

Ngoài các chính sách của Trung ương và Thành phố, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã trích kinh phí hơn 89 tỷ đồng từ nguồn ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 để hỗ trợ 175.117 hộ nghèo và nhiều đối tượng khác, bao gồm cả một số người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội. Từ nguồn lực vận động xã hội hóa, toàn Thành phố đã giúp đỡ, hỗ trợ cho 1,052 triệu lượt người, hộ gia đình gặp khó khăn trên địa bàn ổn định cuộc sống với số tiền gần 290 tỷ đồng...

Tính chung, từ đầu tháng 7/2021 đến nay, toàn thành phố đã có hơn 3,18 triệu lượt người dân, người lao động, hộ gia đình, chủ cơ sở kinh doanh được hỗ trợ về an sinh xã hội. Con số này cho thấy, các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội của Trung ương và thành phố Hà Nội đã bao phủ rộng khắp địa bàn, tới từng đối tượng khó khăn trên địa bàn Thủ đô, giúp các đối tượng khó khăn thêm ấm lòng.

Giám đốc Sở LĐ- TB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương khẳng định, hiện nay, Thành phố đã nới lỏng giãn cách xã hội, nhịp sống dần trở lại “trạng thái bình thường mới”, song các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội đến với các trường hợp khó khăn, tiếp sức cho người lao động, doanh nghiệp vững tâm vượt qua những tác động khó khăn của đại dịch.

(Còn nữa)

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến cuối ngày 27/10, toàn Thành phố đã quyết định hỗ trợ an ...
146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

(LĐTĐ) Theo Sở Tư pháp Hà Nội, tính đến ngày 21/10/2021, đã có 146/175 phường (đạt tỷ lệ 83,4%) thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ...
LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021 cho đội ngũ cán bộ ...
LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Sáng nay (28/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công ...
VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

(LĐTĐ) VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2021, theo đó ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần ...
Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi giảm mạnh khiến nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù vậy, giá ...
Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, thực thi cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đã và đang đặt ...

Tin khác

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến cuối ngày 27/10, toàn Thành phố đã quyết định hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người dân, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với kinh phí trên 3.053 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí từ ngân sách là hơn 2.659 tỷ đồng, nguồn vận động xã hội hóa là trên 394 tỷ đồng.
“Điểm danh” doanh nghiệp nợ tiền BHXH của người lao động

“Điểm danh” doanh nghiệp nợ tiền BHXH của người lao động

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố, hiện có nhiều đơn vị, doanh nghiệp đang nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động với số tiền nợ đọng lớn, thời gian nợ kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
Góp phần giải bài toán an sinh xã hội

Góp phần giải bài toán an sinh xã hội

(LĐTĐ) Việc rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là nhu cầu chính đáng do thực tế khách quan của người lao động (NLĐ), song nếu NLĐ tham gia đóng BHXH thấy chỉ cần trong vòng khoảng 15 năm sẽ được hưởng chế độ lương hưu khi về già khiến họ cảm thấy yên tâm hơn. Vì vậy, việc rút gắn thời gian đóng bảo hiểm để được hưởng lương hưu không chỉ làm cho người lao động tích cực tham gia BHXH mà còn góp phần giải bài toán an sinh.
Hà Nội: Số tiền hỗ trợ an sinh xã hội đã vượt mức 2.000 tỷ đồng

Hà Nội: Số tiền hỗ trợ an sinh xã hội đã vượt mức 2.000 tỷ đồng

(LĐTĐ) Đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai thực hiện chính sách của Trung ương, đặc thù của Thành phố và huy động xã hội hóa để hỗ trợ cho hàng ngàn đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng kinh phí 2.007,364 tỷ đồng.
Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, với chủ đề truyền thông “Bảo hiểm xã hội tự nguyện chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do".
Kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa ban hành Quyết định số 1191/QĐ-LĐTBXH thành lập 12 đoàn kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.
Hà Nội: Số tiền hỗ trợ an sinh xã hội lên tới trên 1.900 tỷ đồng

Hà Nội: Số tiền hỗ trợ an sinh xã hội lên tới trên 1.900 tỷ đồng

(LĐTĐ) Với quyết tâm giúp người dân sớm được thụ hưởng các nguồn lực hỗ trợ, từ đó giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, ổn định cuộc sống, các sở, ngành, tổ chức chính trị xã hội có liên quan và các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đang tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội của Trung ương, thành phố Hà Nội đến với các đối tượng khó khăn một cách khẩn trương, quyết liệt.
Infographic: Chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương mới nhất

Infographic: Chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương mới nhất

(LĐTĐ) Người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 1 tháng sẽ được hỗ trợ 1.855.000 đồng/người là nội dung trong chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương được quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP (nay được sửa đổi, bổ sung tại Nghị quyết 126/NQ-CP).
Đề xuất cơ chế đặc thù xây nhà ở cho công nhân

Đề xuất cơ chế đặc thù xây nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Nhằm chăm lo tốt phúc lợi cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là công nhân lao động (CNLĐ) làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) được an cư, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị Chính phủ xem xét, thí điểm cơ chế đặc thù được trực tiếp giao đất và làm chủ đầu tư một số dự án nhà ở cho CNLĐ thuê tại các khu đất dịch vụ trong quy hoạch KCN, hoặc quỹ đất khác do Ủy ban nhân dân tỉnh giới thiệu.
Xem thêm
Phiên bản di động