Kịp thời chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những ngày này, cơ quan chức năng và các địa phương của thành phố Hà Nội đang tích cực, khẩn trương triển khai đưa gói hỗ trợ an sinh xã hội đến với các đối tượng được thụ hưởng. Đến nay, nhiều lao động khó khăn ở một số địa phương đã ấm lòng khi được nhận sự hỗ trợ này.
“Phao cứu sinh” cho người lao động Đẩy nhanh gói hỗ trợ an sinh xã hội Dồn sức giải ngân gói hỗ trợ an sinh xã hội

Ấm lòng người lao động khó khăn

Vợ chồng anh Trần Văn Lâm và chị Lê Thị Huyền (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) vốn sinh sống bằng nghề cắt tóc, gội đầu, cuộc sống khá ổn thỏa cho đến khi dịch bệnh xảy ra. “Trước đây, khi chưa có dịch, mỗi ngày vợ chồng tôi thu nhập từ 200.000-300.000 đồng sau khi trừ tiền thuê cửa hàng. Thế nhưng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, thực hiện Chỉ thị của Ủy ban nhân dân Thành phố về phòng, chống dịch, vợ chồng tôi đã đóng cửa hàng. Ở nhà không có thu nhập, không làm được việc gì khác mà vẫn phải chi phí 5,5 triệu đồng thuê cửa hàng/tháng nên cuộc sống vô cùng khó khăn…” - anh Trần Văn Lâm chia sẻ.

Qua thực hiện rà soát các đối tượng khó khăn được hỗ trợ theo Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân phường Kiến Hưng đã hướng dẫn vợ chồng anh Lâm, chị Huyền làm đơn đề nghị và được Ủy ban nhân dân quận Hà Đông quyết định hỗ trợ 3 triệu đồng (mỗi người 1,5 triệu đồng) để trang trải trong lúc khó khăn.

Kịp thời chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội
Người lao động khó khăn nhận hỗ trợ kinh phí tại bộ phận một cửa của quận Hà Đông.

Cùng nhận số tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng vào ngày 30/7, anh Hoàng Thế Anh (tổ dân phố 13, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) chia sẻ: “Tôi phải dừng công việc bán hàng ăn từ giữa tháng 5 đến nay do địa điểm tôi bán hàng nằm trong khu vực phong tỏa để phòng, chống dịch. Tôi đã đi tìm công việc khác để làm tạm nhưng chưa tìm được. Vì thế, số tiền trợ giúp từ gói an sinh xã hội tuy không lớn, nhưng đó là nguồn động viên, khích lệ để gia đình tôi vượt qua giai đoạn khó khăn”.

Còn cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Sáng - Giáo viên Trường Mầm non tư thục Đức Trí, quận Hà Đông cũng xúc động bộc bạch: “Do ảnh hưởng của dịch nên tôi phải nghỉ dạy ở nhà, cuộc sống đã khó khăn, nay không có việc làm lại càng thêm khó khăn, khi được thông báo sẽ được nhận tiền hỗ trợ bản thân tôi cảm thấy rất vui và xúc động trước sự quan tâm của Chính phủ, thành phố Hà Nội đối với các trường hợp như tôi. Đặc biệt hôm nay được nhận số tiền 3 triệu 710 nghìn đồng thực sự là sự động viên lớn giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn trước mắt để ổn định cuộc sống”.

Tiếp tục đưa nguồn hỗ trợ đến với các đối tượng khó khăn

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong 12 nhóm chính sách hỗ trợ an sinh xã hội cho người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19, thì chính sách hỗ trợ cho nhóm lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) khó thực hiện nhất. Lý do là vì họ hay thay đổi công việc, nơi làm việc, nên khó xác định chính xác tình trạng việc làm của họ để có sự hỗ trợ cho kịp thời, đúng người, đối tượng.

Để nguồn lực trợ giúp đến sớm với người lao động, 30/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai chính sách hỗ trợ lao động tự do với tinh thần chủ động, linh hoạt, thành lập các tổ rà soát đến cấp thôn, làng, khu dân tư, tổ dân phố, qua đó các địa phương bước đầu xác định được số lượng lao động tự do cần trợ giúp và tiến hành tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Trong đó, đến thời điểm này, quận Hà Đông là địa phương đầu tiên đã chi kinh phí từ gói hỗ trợ cho 17 lao động tự do (5 người thuộc phường Kiến Hưng, 15 người thuộc phường Dương Nội).

Theo số liệu của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, về thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Quyết định 3642/QĐ-UBND, đến nay, toàn Thành phố có hơn 1,47 triệu người lao động đã được tiếp cận, thụ hưởng với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội đã ra quyết định thực hiện hỗ trợ cho 3.180 hộ nghèo không có người trong hộ tham gia thị trường lao động theo Quyết định 638/QĐ-MTTQ-BTT ngày 29/7/2021 với 3.180 suất quà là nhu yếu phẩm trị giá 3.180 tỷ đồng. Đây là chính sách đặc thù cho đối tượng hộ nghèo không quy định trong Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 3642/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố

Chia sẻ kinh nghiệm đưa nguồn lực hỗ trợ đến với nhóm lao động tự do, bà Đỗ Thị Minh Loan, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Hà Đông cho biết, để giúp cho các đối tượng sớm được thụ hưởng chính sách hỗ trợ, quận Hà Đông đã vận dụng hết sức linh hoạt trong việc vừa tuyên truyền, vừa ban hành kế hoạch và thu hồ sơ.

Đối với những đối tượng lao động tự do, nhất là những khu vực phong tỏa, các tổ trưởng dân phố đi phát đơn, thu lại và thực hiện chi tại nhà. Đối với lao động có hợp đồng lao động, quận bố trí người trực tại bộ phận Một cửa để tiếp nhận và thực hiện nhận qua hệ thống bưu điện.

Tuy nhiên, ghi nhận từ thực tế, mặc dù các địa phương đang tích cực triển khai với mục tiêu đưa gói hỗ trợ an sinh xã hội đến với đối tượng thụ hưởng sớm nhất, song công tác này vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Chẳng hạn, đối với quy định về số ngày bị ảnh hưởng của các nhóm đối tượng để được hỗ trợ.

Theo ông Nguyễn Đình Thanh, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đông Anh, một số nhóm đối tượng đã có quy định rõ ràng về thời gian bị ảnh hưởng song với nhóm lao động tự do, điều kiện hỗ trợ là “Người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021”, mà không quy định rõ số ngày.

Điều này khiến các địa phương khó xác định trường hợp nào đủ điều kiện hỗ trợ. Bởi trên thực tế, có những lao động tự do bị ảnh hưởng 14 ngày, cũng có những người bị ảnh hưởng liên tục từ đầu tháng 5/ 2021 đến nay, thậm chí lâu hơn.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Thanh, Quyết định số 3642/QĐ-UBND quy định mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/lần với lao động tự do, nhưng không quy định tối đa số lần đối với một trường hợp bị ảnh hưởng. Vậy một người được hỗ trợ một lần hay nhiều lần, nếu nhiều lần thì cần thêm những tiêu chí gì? Ông Nguyễn Quang Hồng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Cầu Giấy thì nêu thắc mắc, trường hợp phụ nữ mang thai dễ dàng xác định, còn người nuôi con nhỏ lại khó xác định chính xác.

Ví dụ, hai vợ chồng trong một gia đình có một con nhỏ, cả hai đều đủ điều kiện hỗ trợ, nhưng một người làm việc ở huyện Đông Anh, đề nghị hỗ trợ tại Đông Anh, còn một người làm việc tại quận Cầu Giấy, đề nghị hỗ trợ tại Cầu Giấy và đều kê khai nuôi con nhỏ. Vậy trường hợp trùng lặp này phải xác minh thế nào, cơ quan nào thực hiện?

Trước những vướng mắc, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, việc triển khai các chính sách lớn khó tránh khỏi những vấn đề phát sinh trong thực tiễn. Tất cả những vấn đề vướng mắc, phát sinh, Sở đã tập hợp lại để tìm phương án tháo gỡ.

Nội dung nào thuộc thẩm quyền, Sở sẻ trả lời ngay bằng nhiều hình thức, vấn đề nào cần xin ý kiến chỉ đạo, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan bàn bạc và báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, cho ý kiến. Trước mắt, các đơn vị, địa phương cần cần tiếp tục nỗ lực đưa chính sách hỗ trợ an sinh xã hội đến đối tượng thụ hưởng, chi trước cho các đối tượng hội đủ điều kiện được hỗ trợ...để gói an sinh xã hội đến sớm nhất với người lao động khó khăn. /.

Tú Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Hà Nội thực hiện không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di ...
Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã miền núi Khánh Thượng đã và đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng, chống dịch ...
Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

(LĐTĐ) Nguy cơ sụp đổ của tập đoàn bất động sản Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường bất động sản, tài chính toàn cầu, liệu Việt Nam có ...
Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về thực hiện nhiệm vụ chủ yếu năm ...
Lạng Sơn: Thu giữ gần 6 tạ nấm Lim và Linh Chi không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Thu giữ gần 6 tạ nấm Lim và Linh Chi không rõ nguồn gốc

(LĐTĐ) Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với lô hàng gần 6 tạ là nấm Lim và nấm ...
Các hoạ sĩ nhóm G39 "phá cỗ tranh" dịp Tết Trung thu 2021

Các hoạ sĩ nhóm G39 "phá cỗ tranh" dịp Tết Trung thu 2021

(LĐTĐ) Nhân dịp Trung thu, hoạ sĩ Lê Thiết Cương cùng nhóm hoạ sĩ G39 đã ra mắt triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh".
Tạm giữ hơn 43.000 sản phẩm bánh, kẹo không có hóa đơn, chứng từ

Tạm giữ hơn 43.000 sản phẩm bánh, kẹo không có hóa đơn, chứng từ

(LĐTĐ) Tổng Cục Quản lý thị trường cho biết, mới đây, Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng vừa kiểm tra đột xuất một địa điểm kinh doanh trên ...

Tin khác

Dịch Covid-19 "đánh" vào ngư dân Nghệ An

Dịch Covid-19 "đánh" vào ngư dân Nghệ An

(LĐTĐ) Nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản dồn ứ tại nhiều kho đông lạnh, cả chủ tàu đánh bắt lẫn doanh nghiệp kinh doanh hải sản đều không có lãi, thậm chí phải bù lỗ. Đó là thực trạng hiện nay, ở nhiều vùng sống bằng nghề đánh bắt và thu mua hải sản tại Nghệ An.
Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

(LĐTĐ) Tuy Nghệ An là địa phương còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn cố gắng cân đối ngân sách để hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, đến nay, lộ trình thực hiện thủ tục để người lao động thụ hưởng nhiều nơi vẫn chỉ mới bắt đầu.
Huyện Chương Mỹ hỗ trợ quận Thanh xuân 3 tấn gạo và hơn 1 tấn rau quả

Huyện Chương Mỹ hỗ trợ quận Thanh xuân 3 tấn gạo và hơn 1 tấn rau quả

(LĐTĐ) Vừa qua, chuyến xe nghĩa tình của huyện Chương Mỹ đã lăn bánh chở 3 tấn gạo cùng hơn 1 tấn rau, củ, quả đến với quận Thanh Xuân. Đây là một trong những hoạt động nhằm hỗ trợ nhân dân các quận nội thành Hà Nội đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.
Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

(LĐTĐ) Tháng Tám này, bên cạnh việc toàn hệ thống chính trị đang đẩy mạnh công tác chăm lo người lao động gặp khó khăn bởi ảnh hưởng đại dịch Covid-19, thì thành phố Hà Nội và các cấp chính quyền còn làm tốt công tác “đền ơn, đáp nghĩa” đối với các gia đình có công với cách mạng.
Thanh Hóa: Lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ

Thanh Hóa: Lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ

(LĐTĐ) Ngày 30/8/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.
Infographic: Lao động thực hiện "3 tại chỗ" được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn

Infographic: Lao động thực hiện "3 tại chỗ" được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Quyết định 3089/QĐ-TLĐ về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng.
Đường sắt "đóng băng" người lao động khó trăm bề

Đường sắt "đóng băng" người lao động khó trăm bề

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, để đảm bảo an toàn cho hành khách từ ngày 23/8, ngành đường sắt đã quyết định dừng toàn bộ các chuyến tàu Bắc – Nam. Việc dừng này là cần thiết, tuy nhiên nó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm và đời sống của hàng nghìn người lao động.
Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, công dân từ các tỉnh phía Nam về Nghệ An để tránh dịch rất đa dạng trong phương thức di chuyển, gồm: Xe mô tô, xe ô tô cá nhân, xe khách chở dịch vụ. Công dân về đến các chốt kiểm soát tại cầu Bến Thủy 1 và 2 (cửa ngõ phía Nam của tỉnh) vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, kể cả vào giữa đêm khiến cho công tác đưa công dân về từng địa phương để cách ly tập trung gặp không ít khó khăn.
Khi người lao động được ấm bụng

Khi người lao động được ấm bụng

(LĐTĐ) Với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân nào đói ăn, thiếu mặc… các cấp, ngành, địa phương của thành phố Hà Nội vẫn đang khẩn trương, linh hoạt, đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ an sinh đến với người dân (người lao động), trong đó có việc chi trả cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù theo tinh thần Nghị quyết 15/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố.
Người lao động chính thức có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh

Người lao động chính thức có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh

(LĐTĐ) Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021, người lao động chính thức có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau).
Xem thêm
Phiên bản di động