“Phao cứu sinh” cho người lao động

(LĐTĐ) Mất việc, thiếu việc, thu nhập giảm sút hoặc không có, đời sống khó khăn… là mẫu số chung của hầu hết người lao động trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Do đó, gói hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 1/7/2021 của Chính phủ thực sự là “chiếc phao cứu sinh” mà doanh nghiệp, người lao động mong chờ. Với tinh thần khẩn trương, linh hoạt, hiện các cơ quan chức năng, địa phương cũng đang nghiên cứu để triển khai gói hỗ trợ đến doanh nghiệp và người lao động, bảo đảm đúng người, đúng đối tượng.
Thành phố Hồ Chí Minh đã chi 196 tỷ đồng hỗ trợ người lao động Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân: Nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động Tạo điều kiện thuận lợi cho người thụ hưởng chính sách

Doanh nghiệp và người lao động mong chờ

Vợ chồng anh Trần Anh Đức ở ngoại tỉnh tới thuê nhà tại phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng kiếm sống bằng nghề bán hàng ăn. Trước đây, cuộc sống của hai vợ chồng trẻ với 2 con nhỏ tạm ổn khi việc bán hàng thuận lợi, suôn sẻ; nhưng từ đầu năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, mọi thứ bắt đầu trở nên khó khăn.

“Đặc biệt, từ tháng 4/2021 đến nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Mặc dù kinh tế gia đình trông cả vào cửa hàng bán đồ ăn này nhưng gia đình tôi vẫn chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của địa phương: Đóng cửa kinh doanh trong một thời gian dài rồi chỉ bán mang về, hạn chế số lượng khách hàng… thu nhập vì vậy giảm sút đáng kể” - anh Đức cho biết.

“Phao cứu sinh” cho người lao động
Anh Trần Anh Đức và nhiều người lao động mong muốn sớm nhận được hỗ trợ từ gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ

Cũng theo anh Đức, do chi phí thuê cửa hàng đắt đỏ, con nhỏ đang tuổi ăn học, bố mẹ ở quê già yếu cần chu cấp nên kinh tế gia đình đang rất khó khăn. “Đợt dịch năm ngoái, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, gia đình tôi đã được nhận hỗ trợ 1 triệu đồng. Số tiền tuy nhỏ, nhưng khiến chúng tôi rất ấm lòng. Tôi được biết lần này, Chính phủ tiếp tục có gói hỗ trợ an sinh cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, tôi hy vọng tiếp tục được nhận sự hỗ trợ này để có thêm động lực vượt qua khó khăn”, anh Đức bày tỏ.

Cũng gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, chị Nguyễn Thu Huyền ở Hoài Đức, Hà Nội cho biết: “Tôi là nhân viên hợp đồng của Công ty dịch vụ và đào tạo kế toán Thiên Ưng. Do dịch bệnh Covid-19, hoạt động đào tạo của Công ty phải tạm dừng và chúng tôi phải nghỉ việc từ tháng 4 đến nay không có thu nhập. Công ty cũng khó khăn nên không trợ cấp được gì cho người lao động. Chồng tôi làm việc tự do, thu nhập cũng bấp bênh, đời sống nhiều khó khăn. Tôi rất mong sẽ được nhận sự hỗ trợ của Chính phủ để vượt qua khó khăn này”.

Chị Nguyễn Thị Lan (tổ dân phố Hà Trì 4, phường Hà Cầu, quận Hà Đông) là lao động tự do cũng chia sẻ: “Trước đây, tôi làm giúp việc theo giờ ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cửa hàng ăn uống, nhưng hiện chưa tìm được việc làm. Tôi mong sớm được nhận hỗ trợ của Nhà nước để phần nào giảm bớt khó khăn trong cuộc sống”.

Ở góc độ doanh nghiệp, Giám đốc Công ty Du lịch VietSense (quận Đống Đa) Nguyễn Văn Tài thông tin: “Công ty đã cho phần lớn nhân viên nghỉ việc từ giữa tháng 5/2021, chỉ giữ lại nhân sự khung. Chúng tôi kỳ vọng sẽ sớm được tiếp cận chính sách hỗ trợ từ Nghị quyết số 68/NQ-CP, nhất là chính sách cho vay trả lương ngừng việc, qua đó giúp Công ty giữ chân người lao động để duy trì hoạt động, chờ đến khi dịch Covid-19 được kiểm soát”.

Khẩn trương triển khai gói hỗ trợ an sinh đến với các đối tượng được thụ hưởng

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua đã tác động đến mọi mặt kinh tế - xã hội. Theo Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm 2021, cả nước ghi nhận 35.600 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tăng 22,1%; 24.700 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 25,7% so với cùng kỳ năm trước... Điều đáng nói, tỷ lệ lao động thất nghiệp trong 6 tháng đầu năm là 2,3%, tương ứng gần 1,2 triệu người… Trước thực tế này, việc Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 26.000 tỷ đồng, được kỳ vọng giúp người lao động cũng như doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Để gói an sinh xã hội hơn 26.000 tỷ đồng sớm đến với các đối tượng thụ hưởng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với vai trò là cơ quan chủ trì triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP đã tổ chức họp với các cơ quan chuyên môn để bàn giải pháp thực hiện. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, quy trình triển khai các nội dung của Nghị quyết số 68/NQ-CP được giản lược tối đa thủ tục, điều kiện.

Với gói hỗ trợ trước (Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19), thời gian xem xét, giải quyết đề nghị hỗ trợ của các đối tượng tối đa là 4 ngày, thì nay rút xuống còn 2 ngày. Số lượng thủ tục hành chính của gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP giảm 75% so với gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP…

Ngoài ra, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã xây dựng dự thảo và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg nhằm quy phạm hóa việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ tại Nghị quyết 68.

Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg gồm 11 chương, 46 điều, quy định chi tiết 12 nhóm chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động theo hướng giảm bớt nhiều điều kiện, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các đối tượng tiếp cận, thụ hưởng chính sách trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt, để tiếp nhận thông tin phản ánh liên quan đến gói hỗ trợ lần này, Bộ thiết lập 3 số điện thoại đường dây nóng, qua đó xử lý kịp thời các vấn đề đặt ra trong thực tế. Trên cơ sở định hướng chung, các cơ quan liên quan đang khẩn trương xây dựng nội dung triển khai theo 12 nhóm chính sách cụ thể.

Tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh cho biết, Sở đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tập trung xây dựng dự thảo quyết định về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để trình Uỷ ban nhân dân Thành phố xem xét, ban hành.

Nội dung dự thảo quyết định của Thành phố theo sát Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ cùng nội dung này.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Khánh, để người lao động, người sử dụng lao động sớm được tiếp cận với gói hỗ trợ an sinh xã hội, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã thành lập tổ công tác và phân công trách nhiệm cho thành viên.

Các thành viên có trách nhiệm nghiên cứu chính sách, chủ động tham mưu, đề xuất các ý kiến để xây dựng kế hoạch triển khai cho phù hợp. Sau khi có Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, ngày 8/7, Sở cũng đã họp tổ công tác, đồng thời, phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo quyết định của Thành phố. Về cơ bản, các chính sách hỗ trợ của thành phố Hà Nội thực hiện theo định hướng của Trung ương và phù hợp với thực tế ở từng địa phương, nhóm đối tượng.

Quy trình triển khai bảo đảm linh hoạt, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Đối với nhóm lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác, việc xây dựng tiêu chí xác định đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng sẽ được tiến hành cẩn trọng, bảo đảm đúng người. “Chúng tôi nỗ lực triển khai chính sách hỗ trợ an sinh xã hội với tinh thần trách nhiệm cao nhất, minh bạch, khách quan, công tâm”, ông Nguyễn Quốc Khánh nhấn mạnh.

Với sự sẵn sàng của cơ quan chức năng và các địa phương, tin tưởng rằng, gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP sẽ được triển khai khẩn trương, linh hoạt và đúng đối tượng, giúp người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn sớm tiếp cận để có được trợ lực vượt qua đại dịch Covid-19./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

(LĐTĐ) Không giao hàng đúng theo thời gian quy định trong hợp đồng, Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) ...
Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 5/8, Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã đến thăm, tặng quà cho các đoàn viên và công nhân lao ...
Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, trong những ngày qua ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng ...
Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

(LĐTĐ) Phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong bảo vệ người lao động an toàn trước đại dịch và đồng hành cùng doanh nghiệp ...
300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

(LĐTĐ) Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021 - ASEAN Online Sale Day 2021 sẽ chính thức diễn ra từ 0h00 ngày 8/8/2021 và kéo dài đến ...
Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

(LĐTĐ) Để mở trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19, Bộ Công Thương lưu ý, 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, ...
Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

(LĐTĐ) Về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết ...

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh: Đề xuất chi thêm 760 tỷ đồng hỗ trợ người lao động

Thành phố Hồ Chí Minh: Đề xuất chi thêm 760 tỷ đồng hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh đang xem xét về đề xuất chi thêm 760 tỷ đồng hỗ trợ người lao động, các gia đình nghèo, cận nghèo,... gặp khó khăn do dịch Covid-19.
Kịp thời chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội

Kịp thời chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những ngày này, cơ quan chức năng và các địa phương của thành phố Hà Nội đang tích cực, khẩn trương triển khai đưa gói hỗ trợ an sinh xã hội đến với các đối tượng được thụ hưởng. Đến nay, nhiều lao động khó khăn ở một số địa phương đã ấm lòng khi được nhận sự hỗ trợ này.
6 đường dây nóng giải đáp chính sách hỗ trợ người lao động

6 đường dây nóng giải đáp chính sách hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố 6 số điện thoại đường dây nóng giải đáp các phản ánh, kiến nghị của người lao động, doanh nghiệp trong quá trình triển khai các chính sách gói hỗ trợ Covid-19. Việc công bố các số điện thoại đường dây nóng nhằm đảm bảo thống nhất trong việc hỗ trợ, giải đáp các phản ánh, kiến nghị của người lao động và người sử dụng lao động liên quan đến gói 26.000 tỷ đồng.
Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch

Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 quay trở lại đã khiến nhiều phụ nữ là lao động di cư, nhập cư trên địa bàn thành phố Hà Nội gặp khó khăn. Họ là những người lao động tự do, hoặc không ký kết hợp đồng lao động; hoặc đã bị chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động; phụ nữ khuyết tật, bị bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn.
Chùm ảnh: Vườn rau xanh mướt của người dân trong mùa dịch Covid-19

Chùm ảnh: Vườn rau xanh mướt của người dân trong mùa dịch Covid-19

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên nhiều người không thể đi làm, cùng với việc khan hiếm rau sạch, nhiều gia đình quyết định trồng rau sạch để sử dụng trong gia đình.
Những lao động tự do đầu tiên được "tiếp sức" từ gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng

Những lao động tự do đầu tiên được "tiếp sức" từ gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/7, 26 người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; 10 trẻ em dưới 6 tuổi là con của lao động và 17 lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) ở phường Kiến Hưng, Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã nhận được kinh phí hỗ trợ từ quận Hà Đông theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.
Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch

Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch

(LĐTĐ) Vượt trên 1.000km bằng xe mô tô, nhiều công dân Nghệ An đang cố gắng tìm mọi cách về quê để thoát khỏi tâm dịch. Hành trình từ các tỉnh phía Nam về nhà dù khổ cực đến mấy nhưng quê hương vẫn là chốn trú ẩn an toàn nhất đối với họ.
Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

(LĐTĐ) Cách tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động tự do) được hướng dẫn chi tiết tại phụ lục kèm theo Quyết định số 3642/QĐ-UBND, ngày 21/7/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Hà Nội: Nguồn lực hỗ trợ sẽ sớm đến với người lao động khó khăn

Hà Nội: Nguồn lực hỗ trợ sẽ sớm đến với người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Hà Nội với đặc thù dân cư đông, người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không ít. Song, với sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương của nhiều ngành, nhiều phía, chắc chắn các chính sách và nguồn lực hỗ trợ sớm đến với người lao động gặp khó khăn, góp phần giúp họ ổn định đời sống.
Nhiều doanh nghiệp đảm bảo sản xuất trong cao điểm dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều doanh nghiệp đảm bảo sản xuất trong cao điểm dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Có 618 hồ sơ của doanh nghiệp đăng ký vừa cách ly, vừa sản xuất với phương án "3 tại chỗ" và "1 cung đường, 2 điểm đến” tại thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Phiên bản di động