“Phao cứu sinh” cho người lao động

(LĐTĐ) Mất việc, thiếu việc, thu nhập giảm sút hoặc không có, đời sống khó khăn… là mẫu số chung của hầu hết người lao động trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Do đó, gói hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 1/7/2021 của Chính phủ thực sự là “chiếc phao cứu sinh” mà doanh nghiệp, người lao động mong chờ. Với tinh thần khẩn trương, linh hoạt, hiện các cơ quan chức năng, địa phương cũng đang nghiên cứu để triển khai gói hỗ trợ đến doanh nghiệp và người lao động, bảo đảm đúng người, đúng đối tượng.
Thành phố Hồ Chí Minh đã chi 196 tỷ đồng hỗ trợ người lao động Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân: Nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động Tạo điều kiện thuận lợi cho người thụ hưởng chính sách

Doanh nghiệp và người lao động mong chờ

Vợ chồng anh Trần Anh Đức ở ngoại tỉnh tới thuê nhà tại phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng kiếm sống bằng nghề bán hàng ăn. Trước đây, cuộc sống của hai vợ chồng trẻ với 2 con nhỏ tạm ổn khi việc bán hàng thuận lợi, suôn sẻ; nhưng từ đầu năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, mọi thứ bắt đầu trở nên khó khăn.

“Đặc biệt, từ tháng 4/2021 đến nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Mặc dù kinh tế gia đình trông cả vào cửa hàng bán đồ ăn này nhưng gia đình tôi vẫn chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của địa phương: Đóng cửa kinh doanh trong một thời gian dài rồi chỉ bán mang về, hạn chế số lượng khách hàng… thu nhập vì vậy giảm sút đáng kể” - anh Đức cho biết.

“Phao cứu sinh” cho người lao động
Anh Trần Anh Đức và nhiều người lao động mong muốn sớm nhận được hỗ trợ từ gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ

Cũng theo anh Đức, do chi phí thuê cửa hàng đắt đỏ, con nhỏ đang tuổi ăn học, bố mẹ ở quê già yếu cần chu cấp nên kinh tế gia đình đang rất khó khăn. “Đợt dịch năm ngoái, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, gia đình tôi đã được nhận hỗ trợ 1 triệu đồng. Số tiền tuy nhỏ, nhưng khiến chúng tôi rất ấm lòng. Tôi được biết lần này, Chính phủ tiếp tục có gói hỗ trợ an sinh cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, tôi hy vọng tiếp tục được nhận sự hỗ trợ này để có thêm động lực vượt qua khó khăn”, anh Đức bày tỏ.

Cũng gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, chị Nguyễn Thu Huyền ở Hoài Đức, Hà Nội cho biết: “Tôi là nhân viên hợp đồng của Công ty dịch vụ và đào tạo kế toán Thiên Ưng. Do dịch bệnh Covid-19, hoạt động đào tạo của Công ty phải tạm dừng và chúng tôi phải nghỉ việc từ tháng 4 đến nay không có thu nhập. Công ty cũng khó khăn nên không trợ cấp được gì cho người lao động. Chồng tôi làm việc tự do, thu nhập cũng bấp bênh, đời sống nhiều khó khăn. Tôi rất mong sẽ được nhận sự hỗ trợ của Chính phủ để vượt qua khó khăn này”.

Chị Nguyễn Thị Lan (tổ dân phố Hà Trì 4, phường Hà Cầu, quận Hà Đông) là lao động tự do cũng chia sẻ: “Trước đây, tôi làm giúp việc theo giờ ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cửa hàng ăn uống, nhưng hiện chưa tìm được việc làm. Tôi mong sớm được nhận hỗ trợ của Nhà nước để phần nào giảm bớt khó khăn trong cuộc sống”.

Ở góc độ doanh nghiệp, Giám đốc Công ty Du lịch VietSense (quận Đống Đa) Nguyễn Văn Tài thông tin: “Công ty đã cho phần lớn nhân viên nghỉ việc từ giữa tháng 5/2021, chỉ giữ lại nhân sự khung. Chúng tôi kỳ vọng sẽ sớm được tiếp cận chính sách hỗ trợ từ Nghị quyết số 68/NQ-CP, nhất là chính sách cho vay trả lương ngừng việc, qua đó giúp Công ty giữ chân người lao động để duy trì hoạt động, chờ đến khi dịch Covid-19 được kiểm soát”.

Khẩn trương triển khai gói hỗ trợ an sinh đến với các đối tượng được thụ hưởng

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua đã tác động đến mọi mặt kinh tế - xã hội. Theo Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm 2021, cả nước ghi nhận 35.600 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tăng 22,1%; 24.700 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 25,7% so với cùng kỳ năm trước... Điều đáng nói, tỷ lệ lao động thất nghiệp trong 6 tháng đầu năm là 2,3%, tương ứng gần 1,2 triệu người… Trước thực tế này, việc Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 26.000 tỷ đồng, được kỳ vọng giúp người lao động cũng như doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Để gói an sinh xã hội hơn 26.000 tỷ đồng sớm đến với các đối tượng thụ hưởng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với vai trò là cơ quan chủ trì triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP đã tổ chức họp với các cơ quan chuyên môn để bàn giải pháp thực hiện. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, quy trình triển khai các nội dung của Nghị quyết số 68/NQ-CP được giản lược tối đa thủ tục, điều kiện.

Với gói hỗ trợ trước (Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19), thời gian xem xét, giải quyết đề nghị hỗ trợ của các đối tượng tối đa là 4 ngày, thì nay rút xuống còn 2 ngày. Số lượng thủ tục hành chính của gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP giảm 75% so với gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP…

Ngoài ra, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã xây dựng dự thảo và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg nhằm quy phạm hóa việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ tại Nghị quyết 68.

Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg gồm 11 chương, 46 điều, quy định chi tiết 12 nhóm chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động theo hướng giảm bớt nhiều điều kiện, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các đối tượng tiếp cận, thụ hưởng chính sách trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt, để tiếp nhận thông tin phản ánh liên quan đến gói hỗ trợ lần này, Bộ thiết lập 3 số điện thoại đường dây nóng, qua đó xử lý kịp thời các vấn đề đặt ra trong thực tế. Trên cơ sở định hướng chung, các cơ quan liên quan đang khẩn trương xây dựng nội dung triển khai theo 12 nhóm chính sách cụ thể.

Tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh cho biết, Sở đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tập trung xây dựng dự thảo quyết định về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để trình Uỷ ban nhân dân Thành phố xem xét, ban hành.

Nội dung dự thảo quyết định của Thành phố theo sát Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ cùng nội dung này.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Khánh, để người lao động, người sử dụng lao động sớm được tiếp cận với gói hỗ trợ an sinh xã hội, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã thành lập tổ công tác và phân công trách nhiệm cho thành viên.

Các thành viên có trách nhiệm nghiên cứu chính sách, chủ động tham mưu, đề xuất các ý kiến để xây dựng kế hoạch triển khai cho phù hợp. Sau khi có Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, ngày 8/7, Sở cũng đã họp tổ công tác, đồng thời, phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo quyết định của Thành phố. Về cơ bản, các chính sách hỗ trợ của thành phố Hà Nội thực hiện theo định hướng của Trung ương và phù hợp với thực tế ở từng địa phương, nhóm đối tượng.

Quy trình triển khai bảo đảm linh hoạt, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Đối với nhóm lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác, việc xây dựng tiêu chí xác định đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng sẽ được tiến hành cẩn trọng, bảo đảm đúng người. “Chúng tôi nỗ lực triển khai chính sách hỗ trợ an sinh xã hội với tinh thần trách nhiệm cao nhất, minh bạch, khách quan, công tâm”, ông Nguyễn Quốc Khánh nhấn mạnh.

Với sự sẵn sàng của cơ quan chức năng và các địa phương, tin tưởng rằng, gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP sẽ được triển khai khẩn trương, linh hoạt và đúng đối tượng, giúp người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn sớm tiếp cận để có được trợ lực vượt qua đại dịch Covid-19./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý 7 vụ việc liên quan đến sử dụng ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, chiều 27/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi thăm, chúc Tết, tặng quà cán ...
Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

(LĐTĐ) Thịt bò giàng theo đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An có nghĩa là thịt để gác bếp. Bà con ở đây không ai nhớ nguồn gốc của thịt ...
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, vệ sinh môi ...
Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 26/1 đến 18 giờ ngày 27/1, Hà Nội ghi nhận 2.907 ca bệnh ...
Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 27-28/1, 540 người lao động có hoàn cảnh khó khăn được bay về quê đón Tết trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hoạt động nằm trong ...
Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Những ngày này, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, đang thực hiện nhiều chương trình chăm lo, tặng quà Tết cho các gia đình người có công, người có hoàn ...

Tin khác

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 27-28/1, 540 người lao động có hoàn cảnh khó khăn được bay về quê đón Tết trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hoạt động nằm trong Chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2022 được tổ chức bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và PEPSI.
Tâm sự của tiểu thương mưu sinh ngày cận Tết

Tâm sự của tiểu thương mưu sinh ngày cận Tết

(LĐTĐ) Trong không khí hối hả của những ngày cuối năm, người dân Thủ đô ai cũng vội vàng sắm sửa để chuẩn bị đón một mùa Xuân mới - Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trong dòng người tấp nập ấy, có hình ảnh trầm tư, lo lắng của những tiểu thương kinh doanh các sản phẩm phục vụ Tết.
Tết với những công nhân lao động ở thành phố mang tên Bác

Tết với những công nhân lao động ở thành phố mang tên Bác

(LĐTĐ) Sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch bệnh, thành phố Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn "bình thường mới". Cùng với những nếp sống thay đổi để phù hợp với tình hình mới, người lao động xa quê đang háo hức ngày trở về đoàn viên với gia đình sau một năm đầy biến động…
Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, những hộ làm hương của Làng nghề hương thẻ Tây Lân ở xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã chuyển dần sang sản xuất hương bằng nguyên liệu thảo mộc vừa đảm bảo chất lượng vừa an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Những ngày này, không khí lao động của Làng nghề càng rộn rịp như dồn mọi tâm sức để sản phẩm của Làng có mặt trong nhiều gia đình khi Tết đến, Xuân về.
Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Nối tiếp các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hướng tới chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vừa qua Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy- Xuân bình an” cho đoàn viên, NLĐ. Tại đây, LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tặng hàng nghìn suất quà cho đoàn viên, NLĐ khó khăn.
Cố gắng thưởng Tết cho người lao động

Cố gắng thưởng Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Sau một năm làm việc, thưởng Tết là điều mọi người lao động đều mong chờ. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm, ghi nhận, tri ân của doanh nghiệp đối với người lao động sau một năm gắn bó, cống hiến. Chính vì vậy, năm 2021, dù gặp khó khăn do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng xoay xở để duy trì chế độ thưởng Tết cho người lao động.
Năm 2021: Hàng triệu người mất việc, thu nhập bình quân giảm còn 5,7 triệu đồng

Năm 2021: Hàng triệu người mất việc, thu nhập bình quân giảm còn 5,7 triệu đồng

Báo cáo mới Tổng cục Thống kê cho biết, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2021 là hơn 1,4 triệu người, tăng 203.700 người so với năm trước.
Công nhân xa quê và nỗi niềm những ngày cuối năm

Công nhân xa quê và nỗi niềm những ngày cuối năm

(LĐTĐ) Nếu như mọi năm, Tết Nguyên đán là dịp những công nhân lao động xa quê đều mong chờ để trở về nhà đoàn viên cùng gia đình sau một năm làm việc xa nhà thì năm nay, bầu không khí đón Tết dường như rất khác.
Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng 35.000 vé xe, máy bay cho người lao động khó khăn

Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng 35.000 vé xe, máy bay cho người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức họp báo cung cấp thông tin về các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức và người lao động.
Thưởng Tết năm 2022 giảm nhẹ so với năm trước

Thưởng Tết năm 2022 giảm nhẹ so với năm trước

(LĐTĐ) So với năm 2021, tính chung, mức thưởng Tết của người lao động tại các doanh nghiệp giảm nhẹ. Tuy nhiên, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất của người lao động là 400 triệu đồng thuộc khối doanh nghiệp dân doanh thì giữ nguyên như năm trước.
Xem thêm
Phiên bản di động