M
11:42 | 09/07/2019

Kiến nghị thu hồi 24 dự án với tổng diện tích hơn 1.552 ha đất

(LĐTĐ) Từ tháng 7/2018 đến 31/5/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN-MT) đã triển khai 21 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với 379 dự án. Qua thanh tra, kiểm tra, đơn vị này đã kiến nghị UBND Thành phố thu hồi hoặc bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất đối với 24 dự án với tổng diện tích hơn 1.552ha.

kien nghi thu hoi 24 du an voi tong dien tich hon 1552 ha dat Hà Nội sẽ trả khoản nợ 2.306 tỷ đồng cho dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông
kien nghi thu hoi 24 du an voi tong dien tich hon 1552 ha dat Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương
kien nghi thu hoi 24 du an voi tong dien tich hon 1552 ha dat Cố gắng đền bù ở mức tối đa đối với các dự án liên quan rác thải

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND thành phố Hà Nội sáng nay (9/7), trình bày báo cáo kết quả thực hiện nội dung kết luận, kiến nghị của HĐND thành phố tại Báo cáo giám sát và Thông báo kết luận của Thường trực HĐND thành phố về phiên giải trình tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, danh mục các dự án có sử dụng đất, chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai theo Báo cáo số 57/BC-HĐND ngày 17/7/2018 gồm 544 dự án.

kien nghi thu hoi 24 du an voi tong dien tich hon 1552 ha dat
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Trọng Đông báo cáo tại kỳ họp. (Ảnh: NC)

Từ tháng 7/2018 đến 31/5/2019, Sở TN-MT đã triển khai 21 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với 379 dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; tổ chức sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai. Sở TN-MT đã ban hành kết luận tranh tra kiến nghị và đề xuất các biện pháp xử lý đối với 304 dự án.

Trong đó, 24 dự án với tổng diện tích hơn 1.552 ha đất được kiến nghị trình UBND thành phố thu hồi hoặc bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất; 23 dự án (35,4 ha đất) chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, kiến nghị gia hạn sử dụng đất 24 tháng và chủ đầu tư phải nộp tiền cho nhà nước khoản tiền tương ứng với tiền sử dụng đất, tiền thuế đất đối với thời gian gia hạn. Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất; 81 dự án (225,6 ha đất); đề nghị đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai, sử dụng đất có vi phạm hoặc tiếp tục giám sát quản lý, sử dụng đất theo quy định…

Trong 379 dự án thanh tra, kiểm tra, trong thời gian tiến hành thanh tra, tổng số tiền sử dụng đất phải nộp là 16.340 tỷ đồng, trong đó số tiền sử dụng đất còn phải nộp là 2.276 tỷ đồng.

Đáng chú ý, về công tác thu hồi đất đối với các dự án đã có quyết định thu hồi, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất để quản lý, sử dụng theo quy định, từ tháng 10/2012 đến 31/3/2018, Sở TN-MT đã lập hồ sơ, trình UBND thành phố ban hành 38 quyết định thu hồi đất vi phạm với tổng diện tích 990,4 ha.

Tiếp đến, từ 31/3/2018 đến 5/2019, Sở TN-MT đã lập hồ sơ, trình UBND thành phố ban hành 10 quyết định thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuế đất với tổng diện tích 285 ha đất; tiếp tục trình UBND thành phố thu hồi, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuế đất đối với 14 dự án với diện tích hơn 1.267 ha.

Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Trọng Đông đánh giá, kết quả sau giám sát của HĐND Thành phố và thông báo kết luận của Thường trực HĐND Thành phố về phiên giải trình tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố đã có tác động tích cực, trước hết là các chủ đầu tư đã tích cực, chủ động hoàn thiện các thủ tục đầu tư, tập trung nguồn lực, khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đưa đất vào sử dụng, thực hiện dự án đầu tư; nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả tích cực nói trên, việc triển khai kiểm tra, xử lý các dự án chậm tiến độ, vi phạm Luật Đất đai còn có những tồn tại, hạn chế. Tình hình vi phạm pháp luật về đất đai, chậm triển khai trên địa bàn thành phố vẫn còn xảy ra. Một số dự án chậm giải phóng mặt bằng, chậm tiến độ đầu tư. Nhà đầu tư chậm hoàn thành các thủ tục về quy hoạch, đầu tư, đất đai, xây dựng để triển khai thực hiện dự án, đưa đất vào sử dụng.

Một số tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án nhưng thực tế không sử dụng đất theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tại thời điểm thanh tra các tổ chức chỉ sử dụng một phần diện tích đất được giao, diện tích còn lại được sử dụng không đúng mục đích, cho thuê nhà xưởng, mặt bằng, liên doanh, liên kết trái quy định…

Tại báo cáo, UBND thành phố kiến nghị và đề xuất Thường trực HĐND thành phố chỉ đạo đưa ra khỏi danh sách 67 dự án với diện tích 146,3 ha đất chậm triển khai, có vi phạm pháp luật về đất đai. Đối với các dự án chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, chủ đầu tư được gia hạn 24 tháng và phải nộp ngân sách tiền tương ứng với tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian gia hạn. Đối với các dự án không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định, giao Cục Thuế thành phố đôn đốc, xử phạt, cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính. Trường hợp không chấp hành thì báo cáo UBND thành phố và chuyển hồ sơ đến Sở TN-MT lập hồ sơ thu hồi đất theo quy định.

Hoàng Phúc

Nguồn :