Kiểm soát Giấy đi đường: Cần làm nghiêm từ các phường, xã

(LĐTĐ) Thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch từ những “vùng nhỏ” như phường, xã; xác định thẩm quyền cấp Giấy đi đường phù hợp để kiểm soát người ra đường… đang là những biện pháp được hy vọng sẽ góp phần giúp Thành phố khoanh vùng và kiểm soát được tình hình dịch bệnh.
Giấy đi đường và giãn cách xã hội Khoa học, chặt chẽ và thuận lợi Quy định mới về giấy đi đường của Công an Hà Nội nhận được nhiều sự ủng hộ

Phân vùng là cần thiết

Những ngày gần đây, việc Thành phố quyết định phân vùng để kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 theo các mức độ khác nhau, thay đổi quy định về thẩm quyền cấp Giấy đi đường với một số đối tượng đang nhận được sự quan tâm của nhiều người dân.

Phân vùng để xác định việc kiểm soát dịch bệnh từng vùng phù hợp, những vùng xanh sẽ thực hiện tốt hơn “mục tiêu kép”, còn vùng đỏ sẽ tập trung phòng, chống dịch quyết liệt hơn. Việc xác định lại thẩm quyền cấp Giấy đi đường cho 6 nhóm đối tượng cũng vậy, nhằm kiểm soát việc cấp Giấy chặt chẽ, vừa tạo thuận lợi cho người dân, vừa đảm bảo kiểm soát đúng đối tượng, tránh lạm dụng.

Kiểm soát giấy đi đường - Cần làm nghiêm từ các phường, xã
Công an thành phố Hà Nội kiểm tra Giấy đi đường của người dân

Ông Phạm Duy Vĩnh, Tổ trưởng Tổ dân phố 9, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ cho rằng, việc phân vùng để kiểm soát theo chỉ đạo mới của Thành phố là rất thiết thực. “Các vùng đỏ nên tiếp tục thực hiện giãn cách để kiểm soát, phòng, chống dịch là cần thiết. Tôi nghĩ người dân sẽ đồng tình, vì chỉ có như thế mới nhanh kiểm soát được dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Các Tổ Covid cộng đồng chúng tôi ngày nào cũng cập nhật số người ra, vào, báo cáo Ủy ban nhân dân (UBND) phường rất sát sao. Mỗi người cố gắng chấp hành đúng quy định, góp một chút công sức thì sẽ tạo được sự đồng thuận chung”, ông Vĩnh nói.

Sau khi có chỉ đạo của Thành phố, trong mấy ngày này, UBND cấp phường, Công an phường đều đang tất bật chuẩn bị thực hiện cấp Giấy đi đường cho người dân theo hướng dẫn mới.

Phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) giáp ranh với phường Thanh Xuân Trung - nơi có ổ dịch với nhiều F0 nhất trên địa bàn Thành phố những ngày này càng bận rộn hơn. Trao đổi nhanh qua điện thoại, ông Chu Xuân Sơn, Chủ tịch UBND phường cho biết, trong hai ngày qua, thực hiện chỉ đạo mới của Thành phố về cấp Giấy đi đường cho người dân theo 6 nhóm đối tượng, UBND phường và Công an phường cũng đã họp, thống nhất phương án triển khai thực hiện.

“Hiện, UBND phường đã chuẩn bị trang thiết bị máy tính, máy in, phân công một đồng chí Phó Chủ tịch UBND, cán bộ tư pháp và cán bộ văn phòng trực tiếp phối hợp với Công an phường triển khai theo chỉ đạo”, ông Sơn cho biết.

Kiểm soát tốt từ các vùng nhỏ

Bà Phạm Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Đồng, quận Long Biên cũng cho biết, để thực hiện chủ trương cấp Giấy đi đường theo chỉ đạo mới của Thành phố từ ngày 6/9, UBND phường Phúc Đồng đã chuẩn bị cơ sở vật chất, lập 3 hòm thư điện tử, phân công cán bộ một cửa và cán bộ tư pháp phường trực nhận email, lọc hồ sơ… Đồng thời, họp với Công an phường để thống nhất cách thức thực hiện.

Kiểm soát giấy đi đường - Cần làm nghiêm từ các phường, xã
Phường Phúc Đồng kiểm soát chặt việc ra, vào của người dân ở các khu chung cư

Cũng theo bà Hằng, UBND phường Phúc Đồng đã tiếp nhận hồ sơ của khoảng 100 cơ quan, doanh nghiệp, gồm các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu đăng ký được phép hoạt động trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách và các cơ quan, công sở, doanh nghiệp, tập đoàn đăng ký làm việc trong những trường hợp thật sự cần thiết theo quy định của Chỉ thị 17/CT-UBND. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị này, UBND phường đã tổ chức một số đợt kiểm tra đột xuất.

Đến nay, UBND phường đã kiểm tra được khoảng 60% số các đơn vị nói trên. Qua đó, đã hướng dẫn, nhắc nhở các cơ quan, doanh nghiệp tuân thủ đúng các quy định phòng, chống dịch. Với một số doanh nghiệp có hành vi tụ tập đông người, không đeo khẩu trang... UBND phường đã xử phạt theo quy định.

Tại phường Phúc Đồng, công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và đồng lòng cùng chính quyền kiểm soát dịch bệnh luôn được chú trọng. Vì vậy, nhiều hoạt động thiện nguyện, chia sẻ, giúp đỡ các gia đình khó khăn trong phường được nhiều bà con tự nguyện thực hiện. Bên cạnh đó, nhiều người dân, nhất là các bác cựu chiến binh, hưu trí đã tích cực tham gia các Tổ Covid-19 cộng đồng, trực tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch…

“Cán bộ, công chức các xã, phường những ngày này bận rộn liên tục, nhưng chúng tôi xác định bản thân mình vất vả cũng được, chỉ mong người dân chấp hành, hợp tác. Mỗi phường, xã kiểm soát tốt, thì quận, huyện, rồi Thành phố mới chống dịch thành công được”, bà Hằng nói.

Theo thống kê của Công an thành phố Hà Nội, trong ngày 3/9, trong số 8.349 Giấy đi đường được kiểm tra thì có gần 90% Giấy đi đường là do doanh nghiệp cấp. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, cần có chế tài dành cho người có thẩm quyền cấp Giấy đi đường. Nếu có chế tài xử lý, thì họ sẽ phải cân nhắc khi ký, cấp sai đối tượng, không đúng mục đích...

Thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch từ những “vùng nhỏ” như phường, xã; xác định thẩm quyền cấp Giấy đi đường phù hợp để kiểm soát người ra đường… đang là những biện pháp được hy vọng sẽ góp phần giúp Thành phố khoanh vùng và kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép hàng quán mở cửa trở lại và bán hàng mang về đối với một số loại hình kinh doanh tại 19 quận, huyện từ ...
Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

(LĐTĐ) Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy ...
Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. ...
500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, ...
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm ...
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được ...
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở ...

Tin khác

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. Đáng chú ý, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chỉ huy Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát và chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác tiêm chủng mũi 2 phòng Covid-19 cho nhân dân.
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được phép mở cửa trở lại một số dịch vụ kinh doanh theo quy định. Tuy nhiên, chính quyền và nhân dân huyện Ứng Hòa không chủ quan, tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch và quyết liệt xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở nên khó khăn hơn. Để góp phần “gỡ khó” cho bà con, tại nhiều quận, huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã triển khai hiệu quả chương trình “Kết nối nông sản, chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”.
Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

(LĐTĐ) Sau khoảng 2 tháng đóng cửa, nhiều chủ quán và cả người dân tại một số quận, huyện ở Hà Nội không giấu nổi niềm vui khi được mở cửa một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ; cửa hàng ăn uống được phép bán mang về.
Hướng dẫn 3 bước tạo điểm quét QR code cho các nhà hàng, quán ăn bán mang về

Hướng dẫn 3 bước tạo điểm quét QR code cho các nhà hàng, quán ăn bán mang về

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, thành phố Hà Nội cho phép các cửa hàng ăn uống bán mang về và một số cơ sở dịch vụ khác của 19 quận, huyện, thị xã được mở cửa trở lại với điều kiện bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR code để khách đến mua hàng khai báo.
Chủ hàng phấn khởi, tất bật dọn dẹp để mở cửa trở lại

Chủ hàng phấn khởi, tất bật dọn dẹp để mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Ngay sau khi có thông báo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép 19 quận, huyện được mở lại cửa hàng ăn uống bán mang về, sáng sớm ngày 16/9, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tất bật dọn dẹp, lau chùi để có thể bắt đầu mở bán trở lại vào 12 giờ trưa.
Huyện Mỹ Đức hoàn thành xuất sắc việc xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc xin phòng Covid-19

Huyện Mỹ Đức hoàn thành xuất sắc việc xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 15/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã tổ chức gặp mặt, động viên khen thưởng các tập thể cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thời gian "thần tốc" xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Huyện Ứng Hòa gặp mặt, chia tay đoàn cán bộ y tế tỉnh Hà Nam

Huyện Ứng Hòa gặp mặt, chia tay đoàn cán bộ y tế tỉnh Hà Nam

(LĐTĐ) Từ ngày 9 đến 15/9, với sự nhiệt tình, làm việc có trách nhiệm, không quản ngại ngày đêm đoàn cán bộ Y tế tỉnh Hà Nam đã hỗ trợ huyện Ứng Hòa triển khai tiêm được 48.337 mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19, góp phần giúp huyện Ứng Hòa thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.
Làng làm đèn kéo quân trầm lắng giữa mùa hội

Làng làm đèn kéo quân trầm lắng giữa mùa hội

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến các làng nghề, trong đó có nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống với lượng hàng xuất đi giảm đến 60-70% dù lễ Trung thu đã cận kề. Tuy nhiên, các nghệ nhân vẫn quyết tâm bám nghề, giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, chờ dịch qua đi.
Các chốt kiểm soát dịch góp phần cho Thủ đô bình yên

Các chốt kiểm soát dịch góp phần cho Thủ đô bình yên

(LĐTĐ) Thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ Thủ đô đã siết chặt việc đi lại của người dân và các phương tiện giao thông ra, vào thành phố, góp phần thực hiện hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội, tiến tới nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động