Quy định mới về giấy đi đường của Công an Hà Nội nhận được nhiều sự ủng hộ

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội vừa ra thông báo về quy trình xét duyệt, cấp giấy đi đường mã QR, thẻ đi mua hàng thiết yếu tại vùng 1 (vùng đỏ) theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nêu cao ý thức cộng đồng, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19 Nhặt được giấy đi đường, tự điền tên để lưu thông qua chốt kiểm dịch Hà Nội chính thức ban hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 6/9

Công an xã, phường, thị trấn cấp giấy đi đường cho những đối tượng nào?

Theo quy định mới, người đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, đồ dùng thiết yếu sẽ được UBND xã, phường, thị trấn cấp thẻ mua hàng thiết yếu. Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội sẽ chỉ cấp giấy đi đường đối với nhóm cán bộ, công chức, công nhân viên, người lao động trực tiếp thực hiện các hoạt động dịch vụ công ích thiết yếu.

Nhóm do công an xã, phường, thị trấn cấp giấy gồm: Cá nhân, người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các trường hợp cấp thiết khác phục vụ thực hiện các hoạt động công vụ, công ích thiết yếu. Còn các nhóm cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể chính trị của Trung ương và thành phố; báo chí truyền hình; lực lượng vũ trang sẽ do thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, cấp giấy và sử dụng thẻ ngành để lưu thông khi đi làm nhiệm vụ.

Quy định mới về giấy đi đường của Công an Hà Nội nhận được nhiều sự ủng hộ
Việc cấp giấy đi đường theo phương án mới sẽ hạn chế số lượng người ra đường không cần thiết, đảm bảo thực hiện hiệu quả giãn cách xã hội, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: H.A)

Cá nhân đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, đồ dùng thiết yếu sẽ được UBND xã, phường, thị trấn cấp thẻ mua hàng thiết yếu. Riêng cá nhân đi thực hiện các dịch vụ y tế bắt buộc như cấp cứu, khám chữa bệnh, mua thuốc định kỳ, đi tiêm vắc xin và xét nghiệm Covid-19, người chăm sóc người bệnh và người xuất viện không áp dụng giấy đi đường. Họ chỉ cần mang theo giấy tờ chứng minh kèm căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.

Trường hợp đi sân bay theo vé, cá nhân đến các cơ quan ngoại giao hay tòa án theo giấy hẹn cũng không áp dụng giấy đi đường. Cá nhân chỉ cần mang giấy tờ chứng minh kèm căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân và phiếu xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ.

Công an các địa phương sẵn sàng triển khai phương án mới

Sáng 5/9, trao đổi nhanh với phóng viên Lao động Thủ đô, Phó trưởng Công an phường Liễu Giai (quận Ba Đình) Vũ Đình Mạnh cho biết, ngay sau khi Công an Thành phố có Thông báo về việc cấp giấy đi đường mã QR, đơn vị đã nhận được nhiều cuộc điện thoại từ người dân và các tổ chức hỏi về việc cấp giấy đi đường. "Hiện tại, các đồng chí cảnh sát khu vực đang khẩn trương rà soát các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh đóng trên địa bàn để gửi Ủy ban nhân dân phường thẩm định rồi sẽ cấp giấy đi đường. Sau khi cấp xong, cảnh sát khu vực sẽ trực tiếp chuyển đến các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị", Phó trưởng Công an phường cho biết.

Quy định mới về giấy đi đường của Công an Hà Nội nhận được nhiều sự ủng hộ
Theo phương án mới, trường hợp đi sân bay theo vé, cá nhân đến các cơ quan ngoại giao hay tòa án theo giấy hẹn cũng không áp dụng giấy đi đường. (Ảnh: H.A)

Phó trưởng Công an phường Liễu Giai cũng nhấn mạnh, quan điểm của đơn vị là sẽ rà soát kỹ lưỡng, cấp đúng người, đúng đối tượng, ưu tiên các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng thiết yếu. Với những doanh nghiệp không kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, đơn vị sẽ chỉ cấp cho một số người đủ để doanh nghiệp duy trì hoạt động chứ không cấp tràn lan. Như vậy sẽ hạn chế được số người ra đường không cần thiết trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, cũng nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Còn tại phường Xuân La, quận Tây Hồ, Trưởng Công an phường Trương Đình Bình cho hay, hiện tại công an phường đang tiến hành các biện pháp, trong đó có việc rà soát các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng thiết yếu. Đợi hướng dẫn chi tiết của Thành phố và Quận sẽ thực hiện việc cấp giấy đi đường cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn phường theo quy định mới.

Doanh nghiệp yên tâm

Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi Công an thành phố Hà Nội có quy định mới liên quan đến giấy đi đường, nhìn chung đông đảo người dân và cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ cách làm này.

Chị Nguyễn Mai Hương, giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn quận Thanh Xuân cho biết, sau khi xem thông báo về việc Công an thành phố Hà Nội sẽ cấp giấy đi đường, chị cũng rất lo lắng về thủ tục làm giấy tờ. Thế nhưng, sau khi trao đổi với công an phường và chính quyền thì nhận được trả lời sẽ hỗ trợ cấp giấy đi đường nhanh, gọn để Công ty tiếp tục duy trì hoạt động nên chị rất yên tâm. "Tôi cứ lo mới ra văn bản thông báo, nếu ngày 6/9 đã áp dụng ngay thì sợ không kịp làm giấy đi đường, không thể đến công ty làm việc và không biết khi ra đường phải xuất trình giấy tờ gì nhưng qua trao đổi với lãnh đạo công an phường thì thấy thủ tục cấp giấy đi đường mới cũng không quá phức tạp và mất nhiều thời gian. Chúng tôi chỉ việc gửi giấy tờ đăng ký số người sẽ đi làm, sau đó phía công an phường sẽ cấp giấy đi đường và gửi đến tận công ty, do vậy công việc cũng không bị gián đoạn", chị Hương cho hay.

Còn chị Nguyễn Hà Dung, giám đốc một công ty thiết bị y tế tại quận Tây Hồ ban đầu cũng có những lo lắng khi nghe thông tin việc cấp giấy đi đường sẽ do Công an thành phố Hà Nội triển khai cấp cho các đơn vị. Cách đây hơn một tuần, doanh nghiệp chị vừa phải chạy đôn chạy đáo để làm giấy đi đường cho nhân viênm nếu theo quy định mới thì các giấy đã cấp sẽ không còn hiệu lực. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ và trao đổi cụ thể với công an phường nơi doanh nghiệp hoạt động thì tôi không còn lo lắng nữa. Tôi cũng thấy rằng, việc cấp giấy đi đường theo phương án mới sẽ siết chặt hơn, hạn chế được số lượng người ra đường không cần thiết, sẽ thuận lợi cho công tác phòng, chống dịch của Thành phố”.

Tương tự, anh Nguyễn Xuân Thanh, giám đốc một doanh nghiệp dược phẩm có trụ sở tại quận Ba Đình cũng cho biết, ban đầu anh khá hoang mang và cho phó giám đốc nhân sự liên hệ với công an phường để hỏi thủ tục và hướng dẫn làm sao có thể đăng ký xin giấy đi đường cho nhân viên trong khi thông báo mới nhất của Công an thành phố Hà Nội cho biết sẽ áp dụng kiểm soát giấy đi đường ngay từ ngày 6/9, nhưng được công an phường hướng dẫn khá cụ thể nên anh phần nào cảm thấy yên tâm vì kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị sẽ vẫn được đảm bảo.

Hiện, Công an thành phố Hà Nội đã đăng tải các hệ thống biểu mẫu tại địa chỉ congan.hanoi.gov.vn. Cơ quan chức năng đề nghị cá nhân sau khi được cấp giấy đi đường và thẻ đi mua hàng thiết yếu cần chủ động khai báo y tế qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trước khi ra đường. Công an thành phố Hà Nội cũng lập đường dây nóng 069.2194.299. để giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc cấp giấy đi đường.
Phúc Chương

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Quận Đoàn – Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm đã tới thăm hỏi, động viên thanh niên và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19.
Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trên thực tế Hà Nội đang áp dụng theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, song đã có hiện tượng một số người dân chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Nên nhớ, với diễn biến phức tạp của đại dịch, đặc biệt là chủng mới Delta, nếu mỗi công dân không nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố thì đường đến mục tiêu "trở lại cuộc sống bình thường mới" sẽ còn lâu hơn.
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
Xem thêm
Phiên bản di động