Quy định cấp giấy đi đường theo nhóm đối tượng tại vùng 1:

Khoa học, chặt chẽ và thuận lợi

(LĐTĐ) Sáng 5/9, Công an thành phố Hà Nội đã ra thông báo về đối tượng, trình tự thủ tục duyệt cấp giấy đi đường có nhận dạng, thẻ đi mua hàng thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng 1 (vùng nội đô). Ngay khi có thông báo mới, nhiều người dân đã bày tỏ sự đồng tình, nhất trí với những cách làm quyết liệt nhằm hạn chế tối đa lượng người và xe lưu thông trên đường.
Những tổ chức, cá nhân nào ở "vùng đỏ" được phép cấp Giấy đi đường, Thẻ mua hàng? Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nêu cao ý thức cộng đồng, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19

Chia sẻ về nội dung quy định mới về cấp giấy đi đường tại vùng 1, anh Lê Văn Bằng (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, hiện nay dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, việc triển khai quy trình cấp giấy đi đường mới, chia ra các nhóm đối tượng, thẩm quyền cấp giấy đi đường là rất hợp lý. Theo anh Bằng, đây là cách làm khoa học nhằm hạn chế tối đa lượng người và xe lưu thông trên đường, nhưng vẫn bảo đảm đáp ứng các nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch và các dịch vụ thiết yếu, phục vụ đời sống người dân.

Khoa học, chặt chẽ và thuận lợi
Nhiều người dân cho rằng phương án cấp giấy đi đường theo nhóm đối tượng là hợp lý, khoa học

Đơn cử, đối với các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ công tác trong lĩnh vực dịch vụ công ích thiết yếu, thẩm quyền cấp giấy đi đường là Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố. "Thực tiễn cho thấy sau hơn 1 tháng thực hiện giãn cách xã hội, một trong những hạn chế lớn nhất là nhiều tổ chức, doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm yêu cầu hạn chế đúng số người đến nơi làm việc. Vừa qua, theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng thì tôi thấy rằng, số lượng người ra đường được các doanh nghiệp cấp giấy đi đường là rất đông. Trong đó, có không ít trường hợp được cấp là không đúng đối tượng, không đúng mục đích, ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả phòng, chống dịch”, anh Bằng chia sẻ.

Đồng tình với các quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Hạnh (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) cũng cho rằng việc chia ra các nhóm đối tượng để phân quyền cấp giấy giới thiệu là đúng đắn. Đặc biệt, theo bà Hạnh, trong phương án này, đối với các trường hợp cá nhân có nhu cầu lưu thông trên đường được quy định, hướng dẫn cụ thể hơn.

Ví dụ cá nhân đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, đồ dùng thiết yếu do Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn duyệt, cấp Thẻ mua hàng thiết yếu theo đúng đối tượng quy định; cá nhân đi thực hiện các dịch vụ y tế bắt buộc như: cấp cứu, khám chữa bệnh và mua thuốc định kỳ; đi tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19; người chăm sóc người bệnh và người xuất viện về… không áp dụng giấy đi đường, cá nhân chỉ cần mang theo Giấy tờ chứng minh kèm theo căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân.

“Việc cấp giấy đi đường mới chặt chẽ hơn nhằm kiểm soát, giảm lượng người ra đường, bảo đảm giãn cách xã hội thực chất. Đây là biện pháp quyết định để ngăn chặn dịch bùng phát rộng, bảo vệ an toàn sức khoẻ, tính mạng nhân dân. Tôi hi vọng lần này, Hà Nội sẽ làm thật chặt, phạt thật nặng để người dân “ở yên trong nhà”. Có làm nghiêm, làm chặt thì đến ngày 21/9, chúng ta mới có thể quay về trạng thái bình thường mới”, bà Hạnh chia sẻ.

Khoa học, chặt chẽ và thuận lợi
Siết chặt hơn các quy định cấp giấy đi đường giúp Hà Nội tận dụng được thời gian vàng để chống dịch

Xung quanh quy định cấp giấy đi đường của Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Chi nhánh Đống Đa, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, công nhân môi trường có đặc thù là phải thường xuyên làm việc hàng ngày trên đường, phố, ngày hôm qua (4/9), ngay khi có thông tin mới về việc cấp giấy đi đường Chi nhánh Đống Đa đã làm việc với Công an quận Đống Đa để làm thủ tục cấp giấy đi đường cho công nhân. Đến hôm nay, khi có thông tin phải nộp về Sở Xây dựng và Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố, chi nhánh cũng đã ngay lập tức làm thủ tục để cấp giấy đi đường.

Còn ông Bùi Ngọc Uyên, Phó Trưởng phòng Đối ngoại truyền thông, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, ngay sau khi có thông tin về việc cấp giấy đi đường cho các đơn vị công ích công ty Thoát nước đã giao nhiệm vụ cho phòng ban chuyên môn để hoàn thiện thủ tục. Theo ông Uyên, việc cấp giấy đi đường là cần thiết nhưng cũng nên có thêm các hướng dẫn cụ thể, đơn cử như việc cấp mã nhận diện với phương tiện.

“Trường hợp lái xe phải khai phương tiện di chuyển thì sự khác biệt giữa xe công vụ và phương tiện cá nhân là như thế nào, trường hợp di chuyển bằng các phương tiện khác nhau thì sao... là những vấn đề cần làm rõ hơn”, ông Uyên cho hay.

Là phóng viên một cơ quan báo chí Trung ương chuyên tác nghiệp hiện trường, chị C.N cho rằng, việc quy định giấy đi đường theo nhóm đối tượng mà Công an thành phố Hà Nội đưa ra rất hợp lý và khoa học. Đơn cử như với báo chí, theo quy định tại các Công điện của Chủ tịch UBNDTP Hà Nội trước, mỗi cơ quan, toàn soạn đều không quá 50% con số đến cơ quan làm việc. Thực tế, một số tòa soạn, Ban Biên tập còn cho phép số lượng cán bộ, phóng viên đến ít hơn. Mỗi phóng viên khi tác nghiệp, đều phải có sự chấp thuận của Ban Biên tập mới được cấp giấy giới thiệu. Do đó, quy định mới vẫn áp dụng cách cấp giấy đi đường như cũ đối với các cơ quan báo chí là hoàn toàn hợp lý.

Có thể thấy, thời gian qua, mặc dù Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội nhưng người dân ra đường vẫn còn đông, bất chấp các quy định về phòng chống dịch. Bên cạnh đó, nhiều nơi còn nảy sinh tiêu cực như làm giả giấy đi đường, mua bán giấy đi đường, khiến lực lượng chức năng khó kiểm soát thì quy định mới về cấp giấy đi đường của Hà Nội là cách làm thiết thực, ngăn chặn việc lợi dụng giấy đi đường để ra đường không cần thiết. Với phương án hiệu quả, cấp bách như thế này, tin tưởng rằng Hà Nội sẽ tận dụng được thời gian vàng để chống dịch.

Công an thành phố Hà Nội thông báo về đối tượng, trình tự thủ tục duyệt cấp giấy đi đường có nhận dạng, thẻ đi mua hàng thiết yếu trong vùng 1 như sau:

Nhóm 1: Các cơ quan tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công tác ngoại giao, bao gồm cán bộ, công chức, công vụ làm việc tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, chính trị xã hội đóng trên địa bàn Thành phố; các cơ quan tổ chức ngoại giao. Thẩm quyền cấp: Do thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm duyệt, cấp theo đúng đối tượng quy định tại Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhóm 2: Các cơ quan tổ chức doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ công tác trong lĩnh vực dịch vụ công ích thiết yếu. Về thẩm quyền: Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố xem xét và cấp phép.

Nhóm 3: Các cơ quan tổ chức trực tiếp thực hiện, tham gia công tác phòng, chống dịch do thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm duyệt, cấp giấy đi đường theo đúng đối tượng quy định tại Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhóm 4: Các cơ quan báo chí, truyền thông, giấy đi đường do thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm duyệt, cấp cho các đối tượng quy định tại Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhóm 5: Công dân được ra khỏi nhà trong các trường hợp sau: Người dân đi mua lương thực, thực phẩm thuốc men do UBND xã, phường, thị trấn duyệt, cấp theo đúng đối tượng quy định; người đi thực hiện các dịch vụ y tế bắt buộc, chỉ cần có giấy tờ chứng minh kèm theo căn cước công dân hoặc chứng minh thư minh nhân; cá nhân đi sân bay theo vé, cá nhân đi đến cơ quan ngoại giao theo giấy hẹn của cơ quan ngoại giao, cá nhân đến tòa theo giấy triệu tập của tòa án... chỉ cần có giấy tờ chứng minh kèm theo căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân và giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ.

Nhóm 6: Các tổ chức, cá nhân và các trường hợp cấp thiết khác phục vụ thực hiện các hoạt động công vụ, công vụ thiết yếu. Về thẩm quyền: Do công an cấp xã, phường, thị trấn cấp giấy.

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa “rớt” bão

Mưa “rớt” bão

(LĐTĐ) Mưa. Những hạt mưa xối xả giật lên từng cơn cùng gió khiến hàng cây bên đường vặn vẹo trông thật đáng thương. Từng đám lá bị gió bứt tung ...
Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, nhiều sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của thành phố Hà Nội đang vào thời điểm thu hoạch, song do dịch bệnh ...
Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt ...
Nỗ lực gìn giữ  và phát huy di sản

Nỗ lực gìn giữ và phát huy di sản

(LĐTĐ) Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám có nên chỉ dừng lại ở một địa điểm tham quan du lịch? Trong bối cảnh hiện đại, ...
Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Sử dụng mạng xã hội đang mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít đối tượng phạm tội đã lợi dụng mạng xã ...
Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, nhạc Indie đang có bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ... Dòng nhạc lạ mà quen này không chỉ phổ biến từ US-UK cho đến ...
Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, với mong muốn sớm ...

Tin khác

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch luôn cần được chú trọng.
Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Quận Đoàn – Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm đã tới thăm hỏi, động viên thanh niên và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19.
Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trên thực tế Hà Nội đang áp dụng theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, song đã có hiện tượng một số người dân chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Nên nhớ, với diễn biến phức tạp của đại dịch, đặc biệt là chủng mới Delta, nếu mỗi công dân không nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố thì đường đến mục tiêu "trở lại cuộc sống bình thường mới" sẽ còn lâu hơn.
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Xem thêm
Phiên bản di động