M
23/05/2020 11:45

Kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh gia súc, gia cầm

(LĐTĐ) Với sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội và các địa phương, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố cơ bản ổn định, các bệnh thông thường xảy ra với tính chất lẻ tẻ, tỷ lệ ốm, chết thấp, tỷ lệ chữa khỏi cao.

kiem soat chat che dich benh gia suc gia cam Triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển chăn nuôi lợn
kiem soat chat che dich benh gia suc gia cam Phát triển chăn nuôi lợn gắn với đảm bảo an toàn sinh học
kiem soat chat che dich benh gia suc gia cam Mất cân đối cung - cầu khiến giá thịt lợn tăng cao

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố có: 153.248 con trâu, bò với 52.664 hộ, cơ sở chăn nuôi; 35.721.451 con gia cầm với 109.127 hộ, cơ sở chăn nuôi; 1.075.488 con lợn với 44.655 hộ, cơ sở chăn nuôi; 14.297 con dê với 395 hộ chăn nuôi; đàn chim cút là 6.256.059 con với 746 hộ chăn nuôi.

kiem soat chat che dich benh gia suc gia cam
Tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội đang được kiểm soát tốt

Nhằm phòng, chống hiệu quả dịch bệnh gia súc, gia cầm, trong 6 tháng đầu năm 2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã cấp 153.530 lít hóa chất phục vụ vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Trong đó, tổng diện tích phun vệ sinh, khử trùng tiêu độc là 233.576.430m2.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thị xã trên địa bàn thành phố đã hỗ trợ 866,6 tấn vôi với kinh phí hơn 1 tỷ đồng để vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường…

Công tác giám sát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội thực hiện đồng bộ. Chi cục đã duy trì nghiêm chế độ trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý thông tin tình hình dịch bệnh và an toàn thực phẩm. Đặc biệt, tiếp nhận và xử lý thông tin ứng phó nhanh tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn đôn đốc hệ thống thú y cơ sở giám sát dịch bệnh chặt chẽ đến tận hộ chăn nuôi trên địa bàn. Thông tin báo cáo, điều tra, xác minh và xử lý kịp thời khi có ổ dịch xảy ra.

Cùng với việc tổ chức tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm theo kế hoạch, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã tập trung cho công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Hiện trên địa bàn thành phố hiện duy trì 31 cơ sở chăn nuôi gia súc an toàn dịch bệnh đối với bệnh lở mồm long móng gia súc. Trong đó, có 4 cơ sở chăn nuôi bò, 1 cơ sở chăn nuôi dê và 26 cơ sở chăn nuôi lợn.

Mạnh Quân

Nguồn :