M
03/05/2021 13:14

Đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường học sau kỳ nghỉ lễ

(LĐTĐ) Hôm nay (3/5), học sinh bậc Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và học viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội đã quay trở lại trường học tập sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh được các nhà trường siết chặt, triển khai theo đúng quy định.

Công điện của Thủ tướng chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra chung cư có ca nhiễm Covid-19 Kích hoạt mọi phương án phòng, chống dịch để phát hiện nhanh

Nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số trường trên địa bàn Thành phố, công tác đảm bảo an toàn cho học sinh đều được các nhà trường chú trọng và đảm bảo đúng theo quy định.

Tại Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm), từ đầu buổi sáng, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đã có mặt để làm công tác chuẩn bị. Ngay cổng ra vào, nhà trường bố trí sẵn nước rửa tay sát khuẩn để phục vụ người ra vào trường. Cùng đó, nhà trường cũng chủ động phối hợp với phụ huynh để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh; yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nghiêm túc thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Trường học Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Học sinh được kiểm tra thân nhiệt ngay từ cổng trường.

Tương tự, tại Trường Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt (quận Long Biên), nhà trường đã bố trí giáo viên, nhân viên thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, sức khỏe của học sinh ngay từ cổng vào; thường xuyên nhắc nhở học sinh việc đeo khẩu trang. Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ, toàn bộ khuôn viên trường, các phòng học đã được vệ sinh, khử khuẩn. Trước khi học sinh đi học trở lại, nhà trường đã thông báo tới toàn bộ phụ huynh học sinh thực hiện việc khai báo y tế trong trường hợp gia đình ra khỏi Hà Nội hoặc đến các khu vực có dịch.

Tại Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), công tác phòng chống dịch Covid-19 được nhà trường thực hiện nghiêm túc. Theo Phó Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân Đinh Mai Anh, không chỉ trong đợt dịch này mà nhà trường luôn chú trọng đến công tác phòng chống dịch. Tại các lớp học luôn có khẩu trang y tế dự phòng, nước rửa tay khô và nhiệt kế theo dõi thân nhiệt của học sinh. Phòng Y tế của trường cũng đã rà soát, kiểm tra lại toàn bộ cơ số thuốc phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Toàn bộ khuôn viên nhà trường và lớp học đã được các nhân viên lao công làm sạch trước khi học sinh trở lại trường.

Việc khai báo y tế được nhà trường triển khai đối với toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đi từ ngoại tỉnh về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ. Ban Giám hiệu nhà trường cũng thường xuyên yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở học sinh của lớp mình thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Ngoài cổng trường có mã quét QR để kiểm soát người ra vào trường hàng ngày. Bộ phận bảo vệ cũng có nhiệt kế kiểm tra thân nhiệt khách ra vào trường. Phương án dạy trực tuyến đã được nhà trường chuẩn bị sẵn sàng khi có chỉ đạo của Thành phố.

Ổn định nền nếp dạy và học

Với kinh nghiệm đã có từ các đợt dịch Covid-19 trước, Ban Giám hiệu nhiều trường học trên địa bàn Thành phố cho biết đã chủ động, chuẩn bị sẵn sàng cả về thiết bị và nhân lực để dạy học trực tuyến khi dịch có diễn biến phức tạp. Ngay từ ngày học đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, các trường đã khẩn trương ổn định nền nếp, đảm bảo chất lượng dạy và học, đặc biệt là đối với các khối 9 và 12.

Tại Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), nhà trường đã xây dựng phương án, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể sẵn sàng chuyển sang dạy học trực tuyến khi cần thiết. Việc thực hiện kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 của trường cũng cơ bản bảo đảm.

Trường học Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Học sinh cần duy trì nghiêm túc việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường, từ trường về nhà và khi đến nơi công cộng

Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy Bùi Thùy Linh cho biết, ngay khi có những thông tin ban đầu báo hiệu tình hình dịch Covid-19 có thể diễn biến phức tạp, nhà trường đã điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ, đồng thời với việc khẩn trương tổ chức dạy, học bảo đảm tiến độ, chất lượng. Hiện nay học sinh khối 12 đã hoàn thành bài kiểm tra học kỳ II, học sinh khối 10 và 11 cũng sẽ hoàn thành nốt một số môn trong vài ngày tới.

Bên cạnh việc kích hoạt lại toàn bộ hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Trường Trung học cơ sở thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) cũng tập trung ổn định nền nếp, quyết tâm không để những khó khăn của dịch ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng dạy và học. Nhà trường đã phối hợp với phụ huynh học sinh chuẩn bị các điều kiện về thiết bị, xây dựng phương án tổ chức dạy học trực tuyến. Toàn bộ giáo viên và học sinh luôn sẵn sàng chuyển trạng thái dạy, học khi có yêu cầu. Hiện nay, học sinh khối 9 đã hoàn thành bài kiểm tra học kỳ II, đang tập trung ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10. Các khối lớp còn lại sẽ hoàn thành bài kiểm tra học kỳ II chậm nhất vào ngày 13/5 tới.

Qua ghi nhận sơ bộ từ các đơn vị, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc đồng thời với việc khẩn trương ổn định nền nếp dạy học.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục yêu cầu các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Trung ương, Thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19; trong đó tăng cường quản lý đối với các trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đã di chuyển ra khỏi thành phố Hà Nội trong dịp nghỉ lễ. Các giáo viên chủ nhiệm phải theo dõi sức khỏe của học sinh hàng ngày, kịp thời phát hiện các trường hợp có bất thường về sức khỏe.

Trong thời gian này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường tạm dừng tổ chức các hoạt động như tham quan, dã ngoại…; chủ động chuẩn bị phương án dạy học trực tuyến; kiểm soát chặt chẽ khách ra - vào trường học; nhắc nhở thường xuyên bằng nhiều hình thức đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh về việc thực hiện thông điệp “5K” tại nhà trường...

P.T

Nguồn :