M
01/05/2021 22:47

Đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm cho học sinh

(LĐTĐ) Thời gian qua, Trường Tiểu học Minh Khai B (quận Bắc Từ Liêm) đã chú trọng, tăng cường các hoạt động trải nghiệm cho học sinh, từ đó, giúp các em phát triển kỹ năng học tập, kích thích hứng thú trong nhận thức, góp phần nâng chất lượng giáo dục toàn diện.

Đưa trải nghiệm văn hóa nước ngoài vào giáo dục mầm non Tăng cường hoạt động trải nghiệm trong chương trình giáo dục phổ thông mới Hoạt động trải nghiệm sáng tạo qua những chuyến "Company tours"

Một ngày học của các học sinh lớp 1A7 Trường Tiểu học Minh Khai B bắt đầu. Tuần vừa rồi các em được tìm hiểu chủ điểm “Thiên nhiên”.

Hoạt động trải nghiệm
Không khí hăng say, sôi nổi diễn ra trong lớp học.

Bài tập đọc “Chuyện trong vườn” với giọng đọc nhẹ nhàng, truyền cảm của cô giáo bắt đầu vang lên trong lớp học. Các gương mặt xinh xắn như đắm chìm vào trong khu vườn của cô. Bạn Mai trong câu chuyện muốn nhắn nhủ với mọi người rằng: “Những bông hoa bé nhỏ cũng biết đau, biết buồn. Hãy yêu hoa, yêu thiên nhiên và bảo vệ chúng”.

Sau đó, để chuẩn bị cho giờ học hoạt động trải nghiệm “Những chiếc lá trên sân trường”, các học sinh lớp 1A7 đã cùng nhau nhặt những chiếc lá rơi, những bông hoa rụng trên sân trường. Cô giáo dạy các học sinh cần phải biết yêu cỏ cây hoa lá, yêu từng những cái nhỏ nhất quanh mình; đồng thời góp phần công sức nhỏ bé của mình giữ gìn môi trường xung quanh lớp, trường sạch sẽ.

Không khí hăng say, sôi nổi diễn ra trong lớp học. Từ những chiếc lá, bông hoa nhặt được, các học sinh đã thỏa sức sáng tạo để có được những bức tranh thật sinh động.

Đây chỉ là một trong rất nhiều giờ học hoạt động trải nghiệm tại Trường Tiểu học MInh Khai B.

Hoạt động trải nghiệm
Những bức tranh được trang trí bằng lá, hoa của học sinh.

Năm học 2020 - 2021, chương trình giáo dục phổ thông mới chính thức được triển khai ở lớp 1. Đây cũng là năm đầu tiên, hoạt động trải nghiệm được đưa vào chương trình chính khóa. Kế hoạch dạy học của các nhà trường vì thế cũng có những mảng màu độc đáo, đa dạng hơn trước đây.

Theo cô giáo Vũ Hoài Nhi (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Khai B), thông qua hoạt động trải nghiệm đã góp phần hình thành, phát triển các phẩm chất chủ yếu, năng lực chung và các năng lực đặc thù cho học sinh, giúp học sinh khám phá bản thân và thế giới xung quanh, phát triển đời sống tâm hồn phong phú, biết rung cảm trước cái đẹp của thiên nhiên và tình người, có quan niệm sống và ứng xử đúng đắn; đồng thời bồi dưỡng cho học sinh tình yêu với quê hương, đất nước, ý thức về cội nguồn và bản sắc của dân tộc để góp phần giữ gìn, phát triển các giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam trong một thế giới hội nhập.

Cùng với các hoạt động chuyên môn, những năm qua, Trường Tiểu học Minh Khai B còn chú trọng đầu tư, xây dựng cảnh quan trường học xanh - sạch - đẹp. Qua đó giúp các em học sinh được học tập, vui chơi trong môi trường an toàn, lành mạnh

P.T

Nguồn :