Kích cầu mua nhà để người dân "mở hầu bao"

(LĐTĐ) Mặc dù hiện lãi suất cho vay bất động sản vẫn chưa giảm sâu nhưng nhiều ngân hàng cũng như chủ đầu tư đã đưa ra các chính sách riêng để kích cầu mua nhà.
“Không thể mua nhà ở xã hội nếu không có chính sách quyết liệt từ Nhà nước” Lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở năm 2023 là 5,0% Đề xuất rút gọn thủ tục với người thuê, mua nhà ở xã hội

Chủ đầu tư đồng hành với ngân hàng

Ngày 25/5 vừa qua, Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Khởi Thành, chủ đầu tư dự án Paris Hoàng Kim đã ký kết với ViettinBank nhằm tài trợ vốn cho khách hàng mua căn hộ tại dự án và công bố mở bán giai đoạn 2 của dự án này. Đây được xem là trường hợp hiếm hoi khi xây xong nhà mới mở bán.

Theo đó, khi khách hàng mua căn hộ tại dự án Paris Hoàng Kim sẽ được VietinBank cho vay đến 70% giá trị căn hộ với lãi suất 9%/năm. Như vậy, khách hàng chỉ cần thanh toán 30% giá trị căn hộ là có thể nhận ngay nhà vào ở, phần còn lại sẽ được trả góp trong thời hạn 2 năm, với lãi suất 0%.

Kích cầu mua nhà để người dân
Phối cảnh dự án Paris Hoàng Kim.

Còn nếu khách hành thanh toán hết 95% giá trị căn hộ ngay khi ký hợp đồng mua bán sẽ được chiết khấu đến 15% giá trị căn hộ. Tiền chiết khấu sẽ được cấn trừ trực tiếp vào giá bán. Hiện dự án đã bàn giao nhà cho khách hàng vào ở.

Ngoài ra, khách hàng khi mua căn hộ còn được tặng gói nội thất từ 50 - 70 triệu đồng, tuỳ loại hình căn hộ. Hiện mức giá chủ đầu tư đưa ra khoảng 84 triệu đồng/m2. Được biết, dự án Paris Hoàng Kim có vị trí tại Lương Định Của, Phường An Khánh, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, có quy mô gồm 2 tòa tháp cao 26 tầng, có 3 tầng hầm được thông nhau giữa 2 tòa, cung cấp ra thị trường 417 căn hộ, được bố trí từ 2-3 phòng ngủ, diện tích dao động từ 57 - 99m2.

Tương tự, mới đây, chủ đầu tư dự án Akari City của Công ty Nam Long cũng đã công bố chính sách bán hàng giai đoạn 2, trong đó chủ đầu tư hỗ trợ 6%/năm lãi suất cho người mua nhà trong 18 tháng. Trường hợp lãi suất cho vay của ngân hàng vượt 6% thì khách hàng trả phần chênh lệch. Chủ đầu tư cho biết, ngoài các ưu đãi trên sẽ tiếp tục nghiên cứu để có chính sách hỗ trợ lãi suất cho khách hàng mua nhà ở với thời gian dài hơn.

Cùng với Khởi Thành, Nam Long, nhiều chủ đầu tư tên tuổi khác cũng đã tái khởi động nhiều công trình và dự án bất động sản, hứa hẹn sớm “phá băng” cho thị trường này trong tương lai gần.

Theo các chủ đầu tư bất động sản, một tín hiệu tích cực trong thời điểm hiện nay là đang có sự đồng hành của ngân hàng. Đơn cử như BIDV vừa ký hợp tác toàn diện với Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons để cung cấp giải pháp tài chính toàn diện. BIDV sẽ thu xếp nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Coteccons cũng như các công ty con, công ty liên kết trong các lĩnh vực xây dựng, đầu tư dự án; cung cấp cho cán bộ, công nhân viên của Coteccons các gói tín dụng cá nhân, trong đó có mua nhà với lãi suất tốt hơn trên thị trường.

Cần điều chỉnh lãi suất hợp lý

Theo ghi nhận thực tế, tại một số ngân hàng thương mại đã xuất hiện các mức lãi suất cho vay mua nhà mềm hơn, nhưng áp dụng trong thời gian ngắn. Cụ thể, MSB cho vay lãi suất 4,99%/năm, áp dụng trong 3 tháng đầu tiên với các khoản vay trên 24 tháng. TPBank cho vay 6,8%/năm cho 6 tháng đầu tiên với hạn mức lên đến 90% giá trị của tài sản đảm bảo. Shinhan Bank cho vay 7,99%/năm 6 tháng đầu và 54 tháng còn lại là 10,5%/năm…

Lý giải về việc lãi suất cho vay mua nhà vẫn neo ở mức cao mặc dù Ngân hàng Nhà nước liên tục giảm lãi suất điều hành và lãi suất tiền gửi cũng đã giảm mạnh thời gian qua, đại diện một số ngân hàng thương mại cho biết, lãi suất cho vay thường có độ trễ từ 9 - 12 tháng.

Phát biểu trước Quốc hội trong phiên thảo luận ngày 1/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết: “70% khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay là về pháp lý. Giải pháp bây giờ là phải tập trung tháo gỡ vướng mắc này. Các doanh nghiệp cũng cần rà soát, điều chỉnh giá bất động sản để kích thích tín dụng doanh nghiệp bất động sản cũng như người mua nhà”.

Từ cuối năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, do lãi suất huy động vẫn ở mức cao nên chi phí tăng cao, ngân hàng chưa thể giảm lãi suất cho vay đồng loạt ngay mà đang ưu tiên giảm lãi suất cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh trước. Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại vẫn thực hiện cho vay mua nhà, đặc biệt là mua nhà để ở với những dự án pháp lý đầy đủ, lãi suất cho vay khoảng 10,5%/năm. Mặc dù vậy, khách hàng mua nhà vẫn rất ít, vì ngoài việc lãi suất cho vay còn cao thì khách hàng vẫn có tâm lý cũng chờ giá nhà và lãi suất giảm mới vay.

Theo báo cáo mới nhất của bộ phận nghiên cứu Công ty Chứng khoán SSI, trong khoảng 5 tháng đầu năm, tốc độ tăng của tín dụng bất động sản rất cao (lên đến 9,78%), trong khi tín dụng chung của nền kinh tế tăng 3,24%. Điều này cho thấy tín dụng vẫn âm thầm chảy vào lĩnh vực bất động sản thời gian qua, nhất là khi ngân hàng đang dư thừa vốn.

Qua trao đổi, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, trong bối cảnh tín dụng ngân hàng đang dư thừa, để đẩy vốn ra nền kinh tế, ngoài giảm lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các ngân hàng thương mại cần giảm lãi suất cho vay bất động sản, đặc biệt là cho vay mua nhà để ở.

Ngoài ra, để kích cầu cho vay mua nhà, cần mở rộng đối tượng cho vay mua nhà trong các gói hỗ trợ tín dụng, không chỉ bó hẹp trong nhà ở xã hội, nhà ở công nhân mà cả những người mua nhà ở thương mại giá thấp cũng cần được hỗ trợ, vì nhóm đối tượng này chiếm nhu cầu ở thực rất lớn trên thị trường.

Việc mở rộng đối tượng hưởng lãi suất ưu đãi vay mua nhà chính là đã tháo gỡ khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, tháo nút thắt thanh khoản cho thị trường, giải quyết được tình trạng ảm đạm của thị trường bất động sản.

Hà Phong

Nên xem

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ 4.0 góp phần xây dựng nông thôn mới

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ 4.0 góp phần xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Liên hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín tổ chức Hội thảo thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ 4.0 góp phần xây dựng nông thôn mới. Dự và chỉ đạo hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Đồng chí Nguyễn Đình Khang gợi mở 5 vấn đề lớn cho Công đoàn tỉnh Bình Dương

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gợi mở 5 vấn đề lớn cho Công đoàn tỉnh Bình Dương

(LĐTĐ) Tham dự và chỉ đạo phiên khai mạc chính thức của Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 vào ngày 22/9, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) đã gợi mở 5 vấn đề lớn cho hoạt động Công đoàn tỉnh Bình Dương trong nhiệm kỳ tới.
TP.HCM: Triệt xóa băng nhóm cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

TP.HCM: Triệt xóa băng nhóm cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

(LĐTĐ) Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa triệt phá, xóa 2 băng nhóm cưỡng đoạt tài sản và cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự trên địa bàn Thành phố.
Xử lý “điểm đen” về tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm

Xử lý “điểm đen” về tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 388/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại cuộc họp Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.
Tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, giáo viên

Tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, giáo viên

(LĐTĐ) Phát huy vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động, các Công đoàn cơ sở (CĐCS) khối trường học quận Thanh Xuân đã tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) như: Nâng lương; chuyển loại viên chức; xét duyệt thâm niên; xét thi đua, khen thưởng, kỷ luật; luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ quản lý.
Cao Bằng: Thu giữ 800kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cao Bằng: Thu giữ 800kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ

(LĐTĐ) Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT tỉnh Cao Bằng vừa tiến hành khám phương tiện vận tải, trên xe ô tô biển kiểm soát 11C-0xx.xx và thu giữ 800kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tổ hợp thương mại LOTTE MALL West Lake Hanoi chính thức khai trương

Tổ hợp thương mại LOTTE MALL West Lake Hanoi chính thức khai trương

(LĐTĐ) Ngày 22/9/2023, Tổ hợp thương mại LOTTE MALL West Lake Hanoi chính thức khai trương, sau gần 2 tháng hoạt động thử nghiệm.

Tin khác

Vay ngân hàng này trả nợ ngân hàng khác: Không dễ!

Vay ngân hàng này trả nợ ngân hàng khác: Không dễ!

(LĐTĐ) Cuộc đua “cho vay để trả nợ ngân hàng khác” với lãi suất thấp hơn đã và đang diễn ra trong những ngày đầu tháng 9 sau khi Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực. Không chỉ tại các ngân hàng cổ phần, các “ông lớn” Big4 cũng tham gia khiến cuộc đua về lãi suất giữa các ngân hàng ngày càng “nóng” hơn.
“Siết” tư vấn bảo hiểm nhân thọ

“Siết” tư vấn bảo hiểm nhân thọ

(LĐTĐ) Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2013/NĐ-CP, Nghị định số 48/2018/NĐ-CP, Nghị định số 80/2019/NĐ-CP, Nghị định số 102/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số.
BIDV tổ chức Hội nghị khách hàng Nhật Bản năm 2023

BIDV tổ chức Hội nghị khách hàng Nhật Bản năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 14/9/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp cùng 13 ngân hàng đối tác Nhật Bản tổ chức Hội nghị khách hàng Nhật Bản năm 2023. Hội nghị nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023).
Gói hỗ trợ lãi suất 2% giải ngân chưa được như kỳ vọng

Gói hỗ trợ lãi suất 2% giải ngân chưa được như kỳ vọng

(LĐTĐ) Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các ngân hàng thương mại mới thực hiện hỗ trợ lãi suất khoảng 681 tỷ đồng, tức mới giải ngân được khoảng 1,7% tổng quy mô gói hỗ trợ 40.000 tỷ đồng.
Để tín dụng xanh “chảy mạnh”

Để tín dụng xanh “chảy mạnh”

(LĐTĐ) Từ năm 2012, Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh. Đến năm 2018, trong Chiến lược phát triển đến năm 2025, định hướng đến 2030, ngành Ngân hàng xác định phát triển tín dụng xanh, ngân hàng xanh. Thời gian qua, nhiều ngân hàng thương mại không chỉ tích cực cho vay với các dự án “xanh” mà ngày càng mở rộng quy mô tín dụng xanh, thông qua việc huy động vốn từ các định chế tài chính nước ngoài.
Pháp luật không quy định cho phép bán vé số qua internet và mua vé số hộ

Pháp luật không quy định cho phép bán vé số qua internet và mua vé số hộ

(LĐTĐ) Một số ý kiến cho rằng cơ quan quản lý nhà nước không quản lý được thì cấm đối với việc mua bán xổ số online, mua hộ vé số. Về nội dung này, Bộ Tài chính khẳng định, pháp luật hiện hành không quy định cho phép bán vé số qua internet và việc mua vé số hộ.
BIDV và LSP ký kết hợp đồng tín dụng hạn mức 200 triệu USD

BIDV và LSP ký kết hợp đồng tín dụng hạn mức 200 triệu USD

(LĐTĐ) Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng hạn mức 200 triệu USD giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (do BIDV Ba Tháng Hai được giao ủy quyền) và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) diễn ra ngày mới đây tại TP.Hồ Chí Minh.
Kích cầu đầu tư nhờ chính sách tín dụng linh hoạt

Kích cầu đầu tư nhờ chính sách tín dụng linh hoạt

(LĐTĐ) Có thể tăng trưởng tín dụng giảm vì hạ lãi suất tiền gửi, song bù lại việc hạ lãi suất cho vay sẽ giúp doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư. Nguồn vốn được đưa vào sản xuất - kinh doanh sẽ tạo ra công ăn việc làm, lợi nhuận, phát triển kinh tế… rồi vốn lại trở về ngân hàng để quay vòng theo chu kỳ kinh tế như quy luật kinh tế.
Chờ đợi gì từ Thông tư 06?

Chờ đợi gì từ Thông tư 06?

(LĐTĐ) Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/9 tới. Một số quy định tại Thông tư 06 được đánh giá là sẽ tạo điều kiện cho người dân trong việc tiếp cận tín dụng một cách dễ dàng, thuận tiện.
Câu chuyện tín dụng và “văn hóa” yêu nước

Câu chuyện tín dụng và “văn hóa” yêu nước

(LĐTĐ) Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng toàn hệ thống 7 tháng năm nay tăng trưởng thấp hơn so với trước đó.
Xem thêm
Phiên bản di động