Không để xảy ra quá tải khu vực điều trị tầng 2, tầng 3

(LĐTĐ) Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 29/12, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị trong thời gian tới các quận, huyện, thị xã không mở rộng thêm khu thu dung mới điều trị F0 mà chuyển hướng xuống xã, phường và điều trị tại nhà.
Ngày 29/12: Hà Nội ghi nhận 1.882 ca Covid-19, có 661 ca cộng đồng Hà Nội: 100% xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Chiều 29/12, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về các giải pháp phòng, chống dịch.

Cùng chủ trì cuộc họp có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Số ca mắc Covid-19 có thể vượt ngưỡng 2.000 ca mắc/ngày

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 28/12, tổng số ca mắc trên địa bàn thành phố Hà Nội là 43.128 trường hợp F0. Trong đợt dịch thứ 4 kể từ ngày 27/4 đến nay, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 42.888 ca mắc, trong đó có 15.070 ca ngoài cộng đồng. Hiện nay, Thành phố có 76 điểm phong tỏa với 3.100 người.

Ngày 28/12, Bộ Y tế thông tin về trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại Việt Nam là người nhập cảnh, bệnh nhân từ Anh quốc về Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài ngày 19/12/2021. Đến nay, Thành phố đã lấy 28 mẫu xét nghiệm các trường hợp dương tính và có yếu tố dịch tễ nghi ngờ chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gen xác định chủng vi rút (sàng lọc nghi ngờ chủng Omicron); vẫn đang trong quá trình thực hiện xét nghiệm.

Không để xảy ra quá tải khu vực điều trị tầng 2, tầng 3
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Tính đến hết ngày 28/12, Thành phố tiêm được 11.767.691 mũi (không tính của Trung ương). Trong đó, người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 1 là 5.376.825 mũi 1/5.445.731 người (đạt 98.3 %); mũi 2 là 5.191.493 mũi 1/5.445.731 người (đạt 95.3 %); số lượng mũi bổ sung đã tiêm là 117.065 mũi. Đến nay Thành phố có tổng số 54.045 trường hợp F1 phải cách ly, trong đó đang cách ly tại nhà 22.802 trường hợp F1. Từ 27/4 đến nay, tiếp nhận quản lý, điều trị tổng số 42.888 bệnh nhân, hiện đang điều trị 20.211 người.

Đại diện Sở Y tế cho biết, trong tuần vừa qua, trung bình mỗi ngày Thành phố ghi nhận 1.747 ca/ngày. Số mắc này tăng nhiều so với tuần trước (ghi nhận trung bình 1.469 ca/ngày). Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng nhanh, có thể vượt ngưỡng 2.000 ca mắc/ngày trong tuần tiếp theo. Công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỉ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêm chủng mũi 1, mũi 2 và tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, tiếp tục triển khai đồng bộ việc thu dung điều trị F0 triệu chứng nhẹ, không triệu chứng tại các khu thu dung điều trị theo mô hình trạm y tế lưu động và tổ chức cách ly điều trị tại nhà; tổ chức hoạt động có hiệu quả Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà, phối hợp chặt chẽ với mạng lưới Thầy thuốc đồng hành để giảm tải cho tuyến y tế cơ sở.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Sở Tài chính đã báo cáo công tác chi trả chế độ cho các lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố; Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo công tác thu gom rác thải lây nhiễm tại các khu cách ly tập trung, khu thu dung điều trị bệnh nhân F0, người nhiễm Covid-19 tại nhà; Công an Thành phố đã xây dựng kế hoạch, chủ động chuẩn bị lực lượng sẵn sàng trong mọi tình huống, xử lý hàng quán vi phạm, không thực hiện tạm dừng hoạt động đối với các dịch vụ không thiết yếu tại khu vực nguy cơ cao…

Ngoài ra, đại diện UBND các quận, huyện cũng đã báo cáo tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương cũng như đưa ra các kiến nghị, đề xuất liên quan đến công tác phòng, chống dịch và thu dung, điều trị các bệnh nhân F0…

Xây dựng kịch bản phòng, chống dịch trong tình hình mới

Kết luận phiên họp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, trong tuần qua tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố diễn biến rất phức tạp khi Hà Nội luôn dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm F0; số bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị và bệnh nhân tử vong cũng tăng.

Không để xảy ra quá tải khu vực điều trị tầng 2, tầng 3
Cùng chủ trì cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Dự báo trong dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khi Việt Nam đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron. Đồng chí Nguyễn Văn Phong lưu ý từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là có khoảng 140 nghìn người Việt Nam nước ngoài đăng ký trở về nước ăn Tết, lượng người dân từ các tỉnh, thành trở về Hà Nội ăn Tết tăng cao nên tình hình dịch còn diễn biến phức tạp.

Thay mặt Thường trực Thành ủy, đồng chí Nguyễn Văn Phong đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua, đặc biệt là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều trị các trường hợp F0. Các địa phương cũng đã đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin mũi 3 cho các đối tượng theo quy định của Bộ Y tế và hoàn thành tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, các địa phương đã tích cực huy động các nguồn lực xã hội cũng như sự chung tay của các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng lưu ý các địa phương cần đặc biệt quan tâm hơn đến việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng nguy cơ cao nhưng đến nay chưa được tiêm vì nhiều lý do khác nhau. Bên cạnh đó, nhận thức về tình hình dịch bệnh cũng như việc thay đổi cách thức phòng, chống dịch của một số địa phương còn chưa chắc, bởi Thành phố đã chuyển sang tập trung quản trị, quan tâm đến các đối tượng rủi ro, nguy cơ cao, các khu vực, địa bàn có nhiều rủi ro để thích ứng với tình hình dịch của từng địa phương.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Y tế xây dựng kịch bản mới, tính toán lại số ca nhiễm dựa trên tỷ lệ chuyển tầng, tỷ lệ tử vong, không được để xảy ra quá tải khu vực điều trị tầng 2, tầng 3. Các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng kịch bản chỉ đạo đơn vị, xã, phường theo diễn biến thực tế tại địa phương.

“Việc quá tải, gia tăng tỷ lệ tử vong hay không phụ thuộc nhiều vào việc rà soát hơn 23.500 người trên 50 tuổi có bệnh nền chưa được tiêm vắc xin. Đề nghị Sở Y tế, các đơn vị tuyên truyền, vận động từng gia đình; giao chỉ tiêu đến từng xã và xây dựng phương án tiêm tại nhà. Chúng ta tiêm được một người trong đối tượng này sẽ góp phần giảm một áp lực cho khu vực điều trị tầng 3, giảm được số lượng người tử vong”, Phó Bí thư Thành ủy chỉ rõ.

Chuyển hướng tập trung điều trị F0 tại nhà

Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị thời gian tới các quận, huyện, thị xã không mở rộng thêm khu thu dung mới điều trị F0 mà chuyển hướng xuống xã, phường và điều trị tại nhà. "Bây giờ dịch xảy ra ở xã nào, phường nào, nếu gia đình có đủ điều kiện điều trị tại nhà thì cho F0 điều trị tại nhà. Nếu không đủ điều kiện mới đưa ra xã, phường. Địa điểm, cơ sở vật chất tận dụng các trường mầm non trên địa bàn”, Phó Bí thư Thành ủy lưu ý.

Không để xảy ra quá tải khu vực điều trị tầng 2, tầng 3
Toàn cảnh cuộc họp.

Đồng thời, Phó Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các đơn vị rà soát lại địa bàn nguy cơ cao như: Khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề, công trình xây dựng lớn, chợ, trường học… quan tâm trong việc kiểm tra giám sát, đôn đốc, nhắc nhở xử phạt trong việc chấp hành 5K tại khu vực này.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị các quận, huyện, thị xã có đông lao động ngoại tỉnh, có công trường xây dựng lớn, có di biến động dân cư, người lao động chưa được tiêm vắc xin thì phải rà soát lại đối tượng này để tiêm vắc xin. “Không phân biệt người ở đâu, cứ ở trên địa bàn Thành phố phải tiêm vắc xin ngay”, Phó Bí thư Thành ủy khẳng định.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố không tổ chức liên hoan gặp mặt dịp cuối năm. Cán bộ, Đảng viên gương mẫu thực hiện, hạn chế một số hoạt động căn cứ vào tình hình thực tiễn.

Phó Bí thư Thành ủy đặc biệt nhấn mạnh, Thường trực Thành ủy đánh giá, thời gian qua, Hà Nội làm được rất nhiều việc. Tuy số ca mắc lớn nhưng tỷ lệ tử vong không đến 0,3%; ứng dụng phần mềm quản lý F0… nhưng công tác tuyên truyền để mỗi người dân hiểu rõ về nguy cơ và dự báo tình hình dịch bệnh chưa thực sự đạt kỳ vọng.

“Thành phố vẫn kiểm soát được dịch bệnh nhưng nếu không kìm chế được sự gia tăng; người dân và cơ quan quản lý lơ là thì chắc chắn dịch bệnh sẽ tiếp tục tăng, tỷ lệ tử vong cũng sẽ tăng”, Phó Bí thư nói rõ và yêu cầu công tác tuyên truyền phải thực chất, hiệu quả hơn để mỗi người dân có ý thức bảo vệ mình và xã hội.

Phó Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, mấy ngày tới cần có hoạt động động viên khích lệ tuyến đầu ở các bệnh viện, khu thu dung bệnh nhân Covid-19; chăm lo đảm bảo các gia đình có F0 dù ở bệnh viện hay ở nhà có Tết... “Nếu mỗi người trách nhiệm hơn nữa, cùng chung tay thì mới có một Tết bình an”, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho Công đoàn cơ sở

Nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Tập huấn an toàn vệ sinh lao động là một trong những phương thức giúp nâng cao nhận thức cho cán bộ Công đoàn, cán bộ An toàn vệ sinh viên ở cơ sở về đảm bảo an toàn, vệ sinh trong lao động, từ đó có thể giảm thiểu các rủi ro, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho doanh nghiệp, cơ sở.
Kỳ cuối: Gắn quy tắc ứng xử với cải cách hành chính

Kỳ cuối: Gắn quy tắc ứng xử với cải cách hành chính

(LĐTĐ) Trong nỗ lực kiến tạo một cộng đồng văn minh, đáng sống, xứng tầm là trung tâm kinh tế - chính trị lớn nhất cả nước, các cấp chính quyền thành phố Hà Nội đã và đang đẩy mạnh triển khai có hiệu quả hai bộ quy tắc ứng xử.
Tăng cường kiểm tra, rà soát các chung cư mini để đảm bảo PCCC

Tăng cường kiểm tra, rà soát các chung cư mini để đảm bảo PCCC

(LĐTĐ) Thời gian qua, đoàn kiểm tra liên ngành của các quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại hàng loạt nhà ở nhiều căn hộ và nhà cho thuê trọ (thường được gọi là chung cư mini). Qua đó, góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ cho người dân.
Hỗ trợ kịp thời theo Nghị quyết của HĐND Thành phố cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Hỗ trợ kịp thời theo Nghị quyết của HĐND Thành phố cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini

(LĐTĐ) Sau khi Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội thông qua chế độ hỗ trợ đặc thù đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy xảy ra tại chung cư mini thuộc quận Thanh Xuân, chiều tối 29/9, quận Thanh Xuân đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ tạm cư cho các nạn nhân.
Đồng Nai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 4 người chết, 5 người bị thương nặng

Đồng Nai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 4 người chết, 5 người bị thương nặng

(LĐTĐ) Vụ tai nạn xảy ra khi ôtô giường nằm Thành Bưởi và xe 16 chỗ chở hàng chục hành khách va chạm nhau trên Quốc lộ 20 khiến 4 người chết, nhiều người bị thương vào sáng 30/9.
LĐLĐ quận Đống Đa: Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ

LĐLĐ quận Đống Đa: Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền vận động, giáo dục truyền thống trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa luôn được gắn với việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.
Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Do đặc thù của Hà Nội có mật độ dân số đông, nhiều nhà chung cư, nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy cao, cử tri kiến nghị, cần nghiên cứu, xem xét để dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có những tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê dưới hình thức nhà xây để ở và đưa ra những chế tài xử lý vi phạm phù hợp với thực tế của Thủ đô.

Tin khác

Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Do đặc thù của Hà Nội có mật độ dân số đông, nhiều nhà chung cư, nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy cao, cử tri kiến nghị, cần nghiên cứu, xem xét để dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có những tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê dưới hình thức nhà xây để ở và đưa ra những chế tài xử lý vi phạm phù hợp với thực tế của Thủ đô.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án y tế, giáo dục, văn hoá

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án y tế, giáo dục, văn hoá

(LĐTĐ) Sáng 28/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 03-CTr-TU về Triển khai đầu tư, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022 - 2025 và các năm tiếp theo của thành phố Hà Nội đã chủ trì Hội nghị Giao ban triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của Ban Chỉ đạo những tháng cuối năm 2023.
Hà Nội: Nắm bắt tình hình dư luận, kịp thời giải quyết bức xúc từ cơ sở

Hà Nội: Nắm bắt tình hình dư luận, kịp thời giải quyết bức xúc từ cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 218-QĐ/TƯ ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khoá XI) về Quy định Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nâng cao chất lượng hạ tầng du lịch Thủ đô

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nâng cao chất lượng hạ tầng du lịch Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Đoàn kiểm tra số 1 Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc vận động Thành phố làm Trưởng đoàn đến kiểm tra việc triển khai thực hiện Cuộc vận động tại Sở Du lịch Hà Nội.
Ngày 3/10: Phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" và an sinh xã hội Hà Nội năm 2023

Ngày 3/10: Phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" và an sinh xã hội Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Chương trình phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2023 của Hà Nội sẽ diễn ra vào 20h ngày 3/10, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.
Chuyển đổi số là nền tảng phát triển, đổi mới sáng tạo của Thủ đô

Chuyển đổi số là nền tảng phát triển, đổi mới sáng tạo của Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc… chủ động tập trung, phổ biến quán triệt toàn thể cán bộ công chức, viên chức tham gia đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong thực thi công vụ, nâng cao năng lực tư duy sáng tạo, đổi mới.
Hà Nội chi hơn 800 triệu đồng lập quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Trung Tự và phụ cận

Hà Nội chi hơn 800 triệu đồng lập quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Trung Tự và phụ cận

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt dự toán, dự kiến dành hơn 800 triệu đồng từ ngân sách Thành phố để lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Trung Tự và phụ cận.
Hội thảo Định hướng Quy hoạch Thủ đô sẽ tập trung thảo luận 3 khâu đột phá

Hội thảo Định hướng Quy hoạch Thủ đô sẽ tập trung thảo luận 3 khâu đột phá

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, Viện Phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức họp báo thông tin về Hội thảo khoa học “Định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Tập trung hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Tập trung hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Chiều 26/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.
Hà Nội: Quy định về công tác quản lý thi công giao thông đường bộ

Hà Nội: Quy định về công tác quản lý thi công giao thông đường bộ

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 24/2023/QĐ-UBND, quy định về công tác quản lý thi công và hoàn trả kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động