M
03/11/2020 11:00

Không để dịch bệnh xảy ra, tăng cường dinh dưỡng cho người dân khu vực có thiên tai

(LĐTĐ) Vệ sinh tốt môi trường sau thiên tai, không được để dịch bệnh diễn ra, không được để dân ăn mỳ gói dài ngày là những chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đối với ngành Y tế Quảng Nam khi ông dẫn đầu đoàn của Bộ Y tế tới kiểm tra công tác y tế trong phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai tại tỉnh Quảng Nam ngày 2/11.

Diện tích rừng thực hiện Dự án thủy điện là những diện tích bắt buộc phải chuyển đổi Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, hệ thống đê điều tại 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh Khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai

Sáng 2/11, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã tới kiểm tra công tác y tế trong phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai tại tỉnh Quảng Nam.

Đoàn tới Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My, nơi đang điều trị các nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My. Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My, bác sĩ Trần Văn Thu thì hiện trường các vụ lở đất vô cùng tang thương, trên mặt đất không còn lại gì ngoài bùn đất.

Không để dịch bệnh xảy ra, tăng cường dinh dưỡng cho người dân khu vực có thiên tai
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế Bắc Trà My

Trước đó, tối 28/10, các nhân viên y tế của Tung tâm Y tế huyện Nam Trà My đã băng rừng đi bộ tới các xã bị sạt lở như Trà Leng (2 điểm), Trà Mai, Trà Vinh... để tìm kiếm các nạn nhân và khiêng họ bằng võng hàng chục cây số tới cơ sở y tế để cấp cứu, phân loại và chuyển những người bị nặng tới Bệnh viện đa khoa Quảng Nam.

Có điểm sạt lở trên đất Nam Trà My nhưng Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My lại không tiếp cận được do đường bị chia cắt, Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My đã kịp thời chi viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Lương Trung, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My, ngay sau khi có tin xảy ra các vụ sạt lở đất trên địa bàn tại những nơi không có dân cư và tại huyện Nam Trà My, Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My đã cử các tổ y tế tới hiện trường phối hợp với quân y thu dung, phân loại bệnh nhân, chuyển những người bị thương nặng tới Bệnh viện đa khoa Quảng Nam để mổ cấp cứu kị thời.

Hiện Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My đang điều trị 9 nạn nhân, họ đã được kiểm tra các vết thương, được điều trị bằng những loại thuốc tốt nhất, đồng thời cũng được trợ giúp về tâm lý, bởi một số bệnh nhân có người thân tử vong hoặc vẫn đang bị mất tích. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My cũng khẩn trương thực hiện các biện pháp dự phòng, tiến hành khử trùng tiêu độc tại các địa điểm sạt lở đất, chôn xác gia súc gia cầm để không gây ô nhiễm môi trường.

Không để dịch bệnh xảy ra, tăng cường dinh dưỡng cho người dân khu vực có thiên tai
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm và tặng quà gia đình người dân xã Tam Phú có nhà bị tốc mái trong bão số 9

Các nhân viên y tế của huyện Nam Trà My an toàn, nhưng nhiều người có người thân bị mất trong đợt sạt lở đất vừa rồi. Bác sĩ Thu cho hay Trung tâm Y tế Nam Trà My chỉ có một chiếc xe cấp cứu, đang phải hoạt động quá công suất và đang cần thêm một chiếc xe nữa. Máy phát điện 100KVA của Trung tâm đã bị hư hỏng và Trung tâm đang rất cần chiếc máy phát điện khác thay thế.

Các bệnh viện tuyến trung ương tại miền Trung như Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam sẵn sàng đưa xe cấp cứu, trang thiết bị, nhân viên y tế trợ giúp các Trung tâm Y tế của hai huyện Bắc và Nam Trà My. Bác sĩ Nguyễn Trọng Thiện, Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng sẵn sàng chuyển cho Trung tâm Y tế Nam Trà My máy siêu âm, máy phát điện 25 KVA và một số trang thiết bị khác theo nhu cầu cụ thể của hai Trung tâm Y tế Bắc và Nam Trà My.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã chia sẻ những đau thương, tổn thất mà người dân Quảng Nam phải gánh chịu trong những thiên tai vừa qua, đồng thời biểu dương những nỗ lực của ngành Y tế tỉnh trong việc ứng phó với thiên tai, cấp cứu các nạn nhân bị sạt lở đất.

“Các việc cần làm lúc này là vệ sinh tốt môi trường không được để dịch bệnh xảy ra; tăng cường dinh dưỡng cho người dân ở những khu vực vừa có thiên tai, không được để người dân phải ăn mì gói dài ngày; trợ giúp tâm lý cho những người có gia đình bị mất do lở đất và lũ lụt” - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Không để dịch bệnh xảy ra, tăng cường dinh dưỡng cho người dân khu vực có thiên tai
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tặng cơ số thuốc cho trạm y tế xã Tam Phú

Thứ trưởng yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam chỉ đạo toàn ngành thực hiện tốt việc xử lý môi trường theo những văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó cần rà soát, rút kinh nghiệm để ứng phó với cơn bão số 10.

“Các máy móc, trang thiết bị cần được di chuyển lên những tầng cao hơn tại các cơ sở y tế để không bị ngập. Bảo đảm an toàn cho cơ sở y tế, bảo đảm an toàn các nguồn lực để ứng phó với thiên tai, bảo đảm an toàn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế để ứng phó với thiên tai và chăm sóc sức khoẻ người dân sau thiên tai”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Đồng thời, Thứ trưởng chỉ đạo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của Bộ Y tế tổng hợp nhu cầu của y tế địa phương để kịp thời phối hợp với Bộ Tài chính trợ giúp.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã tặng ngành Y tế Quảng Nam 25 bộ dụng cụ phòng chống bão lụt, 500 nghìn viên xử lý nước Aquatabs.

K.T

Nguồn :