M
20/04/2020 18:39

Không công bố công khai địa chỉ, mật khẩu lớp học trực tuyến

(LĐTĐ) Tăng cường công tác bảo đảm an toàn cho học sinh trong quá trình học tập qua internet là yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đối với các đơn vị, trường học trước tình trạng một số sự cố đã xảy ra với các lớp học online trong thời gian vừa qua

khong cong bo cong khai dia chi mat khau lop hoc truc tuyen Dạy học trực tuyến: Nỗ lực từ những địa phương vùng khó
khong cong bo cong khai dia chi mat khau lop hoc truc tuyen Đảm bảo an toàn cho các lớp học trực tuyến
khong cong bo cong khai dia chi mat khau lop hoc truc tuyen Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn các lớp học trực tuyến

Với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, trong thời gian tạm đóng cửa trường vì dịch Covid-19, để việc học tập của học sinh không bị gián đoạn, ngành GD&ĐT cả nước nói chung và Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai dạy học trực tuyến.

Việc chuyển đổi phương thức dạy học này bước đầu đã mang lại hiệu quả, không chỉ dừng ở việc ôn tập mà còn giúp bổ sung kiến thức mới cho học sinh.

khong cong bo cong khai dia chi mat khau lop hoc truc tuyen
Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp cùng Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức dạy học trên truyền hình cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 12 với thời lượng 88 chương trình/tuần. (Ảnh: P.T)

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, sau một thời gian triển khai, việc dạy học trực tuyến cũng bộc lộ một số bất cập cần khắc phục. Vừa qua, dư luận xôn xao trước câu chuyện một giáo viên hốt hoảng phát hiện clip nhạy cảm phát tán từ tài khoản trong lớp học. Sau sự việc, tìm hiểu mới biết lý do là có một học sinh trong lớp đã lên một nhóm trên Facebook, gửi ID và mật khẩu cho một nhóm người để nhóm này vào phá lớp.

Nhiều giáo viên cũng phản ánh khi đang dạy online thì có kẻ lạ mặt xuất hiện chia sẻ những hình ảnh gây khó chịu, sử dụng nền ảo để truyền bá thông tin bậy bạ hay la hét suốt buổi khiến việc học bị gián đoạn. Điều này đã gây tâm lý hoang mang cho cả thầy và trò, ảnh hưởng đến chất lượng dạy - học qua internet.

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trước tình hình học sinh phải nghỉ học do phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã triển khai hệ thống ôn tập trực tuyến tại địa chỉ http://study.hanoi.edu.vn cho học sinh. Bên cạnh đó, Sở cũng phối hợp cùng Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức dạy học trên truyền hình cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 12 với thời lượng 88 chương trình/tuần.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên trong quá trình sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến; Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các đơn vị, trường học tổ chức tuyên truyền, tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng sử dụng internet, mạng xã hội đảm bảo an toàn, an ninh mạng khi tham gia hoạt động dạy - học qua internet.

Đồng thời giới thiệu cho giáo viên những giải pháp, phần mềm quản lý, tổ chức dạy học qua internet tin cậy, có uy tín; khuyến khích sử dụng phần mềm có bản quyền, những phần mềm do Bộ GD&ĐT và Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu sử dụng miễn phí trong mùa dịch Covid-19; phổ biến kỹ năng phòng, tránh các nguy cơ, tình huống, tác hại có thể xảy ra đối với thầy cô giáo, học sinh và cha mẹ học sinh trong dạy học qua internet.

Các đơn vị, nhà trường cần xây dựng và thực hiện quy chế quản lý, tổ chức dạy học qua internet. Trong đó hướng dẫn rõ quy trình quản lý, tổ chức một lớp học trực tuyến; các kỹ năng quản lý điều hành lớp học trực tuyến đối với giáo viên; trách nhiệm của người học khi tham gia lớp học trực tuyến, nhất là các hành vi không được làm đối với người học, không công bố công khai địa chỉ, mật khẩu lớp học, dùng các hệ thống dạy học trực tuyến có theo dõi được quá trình học tập, kiểm tra đánh giá học sinh… thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT về việc tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình trong các trường phổ thông.

Ngoài ra, các đơn vị, nhà trường cũng cần tăng cường các biện pháp phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, tổ chức hoạt động dạy học qua internet; đề nghị phụ huynh nâng cao trách nhiệm, dành nhiều thời gian quan tâm, hỗ trợ học sinh kết nối, sử dụng phòng học trực tuyến an toàn và có biện pháp quản lý trong thời gian học sinh tham gia học trực tuyến và sử dụng internet.

Trong quá trình tổ chức dạy và học, nếu phát hiện những tình huống bất thường, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và cán bộ quản lý cần cung cấp thông tin kịp thời tới lãnh đạo nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục, cơ quan công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

P.T

Nguồn :