M
16:05 | 07/08/2019

Vụ học sinh Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway tử vong vì bị ‘bỏ quên’ trên xe

Khởi tố vụ án vô ý làm chết người

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ việc cháu L.H.L. (học sinh lớp 1, Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway) tử vong vì bị ‘bỏ quên’ trên xe ngày 6/8, hôm nay (7/8) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã ra Quyết định khởi tố vụ án vô ý làm chết người, theo Điều 128-BLHS.

khoi to vu an vo y lam chet nguoi Nhà trường nhận trách nhiệm
khoi to vu an vo y lam chet nguoi Giáo dục thể chất trong trường học: Cần đi vào thực chất
khoi to vu an vo y lam chet nguoi Chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường

Trưa nay (7/8), Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã họp báo để thông tin chính thức về vụ cháu L.H.L. (học sinh lớp 1, Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway) tử vong trong ngày 6/8.

Tham dự buổi họp báo có: ông Trần Văn Hóa - Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy; bà Đặng Thị Linh - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy; ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Cầu Giấy; bà Phan Thị Thu Hà - Chánh văn phòng Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy.

Thông tin tại buổi họp báo, bà Phan Thị Thu Hà cho biết: Vào 16h30 ngày 6/8, Ủy ban nhân dân (UBND) quận nhận được thông tin có 1 học sinh của Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện E. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND quận đã chỉ đạo Phó Chủ tịch phụ trách và Phòng GD&ĐT lập tức vào Bệnh viện E để nắm bắt tình hình, hỗ trợ cùng nhà trường, gia đình giải quyết sự việc, đồng thời yêu cầu nhà trường báo cáo, giải trình sự việc.

Sơ bộ vụ việc được xác minh ban đầu như sau: Khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, nhân viên lái xe hợp đồng với Công ty TNHH vận tải Ngân Hà đưa đón học sinh của Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway) điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Ford Transit, BKS: 29B- 069.56 từ bãi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) đến đón chị Nguyễn Bích Quy (SN 1964, là nhân viên đưa đón học sinh) để đi đón các cháu học sinh đến trường học.

khoi to vu an vo y lam chet nguoi
Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy Trần Văn Hóa trả lời câu hỏi của phóng viên

Xe ô tô do ông Phiến điều khiển đón tổng số 13 cháu học sinh, trong đó có đón cháu L.H.L. tại địa chỉ Tòa nhà Trung Yên Plaza (số 1 Trung Hòa, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy). Đến khoảng 7h25, ông Phiến điều khiển xe ô tô chở các cháu đến cổng phụ của trường và dừng xe. Sau đó, chị Quy có đưa các cháu học sinh xuống xe ô tô rồi đóng cửa xe lại. Sau đó, ông Phiến điều khiển xe ô tô về bãi gửi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền và gửi xe ô tô tại đó.

Đến 15h30 cùng ngày, ông Phiến lấy ô tô đến cổng Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway để đón học sinh. Khi chị Quy đưa các cháu học sinh ra cổng để lên xe ô tô thì phát hiện không thấy cháu L. nên có nhờ các cô giáo đi tìm cháu, còn chị Quy đưa 12 cháu lên xe ô tô. Khi chị Quy mở cửa xe ô tô thì phát hiện cháu L. đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu L. vào trong phòng y tế của trường, sau đó đưa cháu L. vào Bệnh viện E để cấp cứu.

Qua trao đổi với bác sĩ, được biết: Cháu L.H.L vào viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, đã tiến hành cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả đã thông báo cho gia đình cháu đã tử vong.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện khoa học hình sự - Bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân cháu L.H.L. tử vong. Sau đó bàn giao thi thể cháu L. cho gia đình đưa về quê tại Nga Sơn, Thanh Hóa để tổ chức mai táng.

“Ngày 7/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy ra Quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người. Hiện tại Cơ quan Cảnh sát điều tra đang làm việc với những người có liên quan, củng cố tài liệu, xác định hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Kết quả sẽ thông tin sau” - bà Hà cho biết.

Cũng trong sáng 7/8, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Cầu Giấy cùng các phòng, ban, ngành, đoàn thể, phường Trung Hòa đã về quê của cháu L. để thăm hỏi, chia buồn và động viên gia đình.

Tại buổi họp báo, Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy Trần Văn Hóa cho biết, ngay sau khi tiếp nhận vụ việc, Công an quận đã sử dụng tất cả các biện pháp nghiệp vụ để hoàn tất công tác khám nghiệm tử thi vào lúc 3h ngày 7/8. Đến 4h sáng, gia đình đã đưa cháu về quê tại Thanh Hóa để tổ chức an táng.

Cũng theo ông Hóa, cơ quan điều tra đã triệu tập tất cả những người liên quan đến làm việc. Sau khi có đầy đủ tài liệu, cơ quan công an sẽ khởi tố bị can theo quy định pháp luật. Quy trình điều tra cần có thời gian. Khi nào có kết quả cuối cùng, chúng tôi sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí.

Bên cạnh đó, ông Hóa cũng thông tin thêm, khi được đưa vào bệnh viện, cháu L. đã tử vong. Hiện nay, cơ quan điều tra đang thu thập tài liệu, chứng cứ để làm rõ.

Về quy trình đưa đón học sinh, ông Phạm Ngọc Anh (Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy) cho biết, trong văn bản quy định về an toàn trường học được ban hành hằng năm đều nhấn mạnh đến việc bảo đảm an toàn khi giao nhận, đưa đón học sinh.

“Cách thức đưa đón tùy vào mỗi trường có một cách quản lý riêng, phần mềm riêng nên quận không quản lý, chỉ thông qua kiểm tra thường xuyên 6 tháng/lần. Còn về việc quy trình hay nhân sự đưa đón các cháu hàng ngày thì cũng tùy thuộc vào các trường quy định. Chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ hơn việc tắc trách trong khâu điểm danh của trường Gateway” - ông Ngọc Anh thông tin.

Cũng theo ông Ngọc Anh, xe vận chuyển học sinh phải đảm bảo có lưu hành, điều kiện vận chuyển như xe khách. Sau khi xảy ra vụ việc, Phòng đã tham mưu UBND quận ban hành văn bản tăng cường công tác an ninh trong nhà trường, trong đó có yêu cầu về các xe ô tô đưa đón học sinh phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh. Đồng thời có văn bản yêu cầu các trường rà soát xe vận chuyển học sinh, đảm bảo có sự bàn giao giữa giáo viên chủ nhiệm với người đưa đón.

P.T

Nguồn :