Khởi tố thêm 3 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Xuyên Việt Oil

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/4, Trung tướng Tô Ân Xô thông tin, cơ quan điều tra Bộ Công an đang tiến hành tố tụng liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Xuyên Việt Oil.
Tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024 khởi sắc hơn trên hầu hết các lĩnh vực Đảm bảo điều kiện để triển khai chế độ tiền lương mới từ 1/7

Bắt tạm giam 3 bị can

Cụ thể, Cục An ninh điều tra Bộ Công an (A09) vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 3 bị can gồm: Trần Duy Đông, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công Thương về tội nhận hối lộ; Đinh Tiến Dũng, Kế toán trưởng Công ty Xuyên Việt Oil; Nguyễn Tấn Long, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Xuyên Việt Oil, để điều tra về hành vi đưa hối lộ.

Trước đó, liên quan đến vụ Xuyên Việt Oil, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với ông Đỗ Thắng Hải (60 tuổi), Thứ trưởng Bộ Công Thương về tội nhận hối lộ.

Thông tin với báo chí về tiến độ điều tra vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ Công an tiếp tục điều tra theo kế hoạch đã đề ra.

Hiện nay Cơ quan điều tra đã thu hồi 55 tỷ đồng và 1,6 triệu USD do các bị can nộp lại. Đồng thời, đang rà soát kê biên, phong tỏa nhiều tài sản có giá trị của các bị can và các đối tượng liên quan phục vụ công tác thu hồi tài sản, khắc phục hậu quả.

Phải xử lý sớm thông tin sai sự thật, xấu độc

Tại họp báo, phóng viên đặt câu hỏi với Bộ Công an về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đặng Tất Thắng về hành vi đăng tải trên mạng xã hội thông tin sai sự thật, xâm phạm uy tín, hình ảnh của tổ chức, cá nhân. Vụ việc này bị xử lý như thế nào, khi thông tin này tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam những ngày qua? Trong trường hợp người đưa thông tin sai sự thật đang ở nước ngoài thì biện pháp xử lý tiếp theo của Bộ Công an ra sao?

Khởi tố thêm 3 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Xuyên Việt Oil
Trung tướng Tô Ân Xô thông tin, cơ quan điều tra Bộ Công an đang tiến hành tố tụng liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Xuyên Việt Oil.

Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công An cho biết, thông tin sai sự thật sẽ bị điều chỉnh bởi Luật An ninh mạng, Luật Hình sự, Luật Dân sự và các quy định khác của pháp luật liên quan. Tất cả những ai vi phạm pháp luật đều bị xử lý bằng pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Theo ông Tô Ân Xô, bài học rút ra sau vụ này là cơ quan chức năng phải xử lý sớm thông tin sai sự thật, thông tin xấu độc. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chứng năng để xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm quy định về thông tin, phát ngôn.

Trước đó, Facebook mang tên “THANG DANG” có đăng tin về việc ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank bị cấm xuất cảnh vì tham gia rửa tiền cho bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Thịnh Phát và một số thông tin khác. Ngay sau đó, Ngân hàng Sacombank đã có văn bản khẳng định, thông tin nêu trên hoàn toàn bịa đặt và vu khống để bôi xấu lãnh đạo Sacombank. Ngân hàng này cũng cho biết, Facebook mang tên "THANG DANG" đã nhiều lần đăng tin bịa đặt và vu khống lãnh đạo Sacombank.

Về việc xử lý các hoạt động tội phạm trên không gian mạng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, thời gian qua hoạt động tội phạm và chống phá trên không gian mạng diễn ra phức tạp. Các thế lực thù địch, phản động, chống đối gia tăng các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo tình hình chính trị nội bộ, chia rẽ đoàn kết bên trong. Các loại tội phạm mạng gia tăng các hoạt động như đánh cắp thông tin cá nhân.

Trong quý I/2024, các cơ quan chức năng của Bộ Công an đã phát hiện hơn 20 triệu cảnh báo các hoạt động tấn công mạng, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 3 vừa qua, Bộ Công an phát hiện hơn 7 triệu cảnh báo, tăng 60% so với tháng 2/2024. Vì thế, nhiều hệ thống mạng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bị tấn công nhằm thay đổi giao diện, lấy cắp thông tin bí mật…

Đối với tội phạm mạng cũng gia tăng khi các đối tượng lợi dụng mạng để tổ chức đánh bạc. Trong tháng 3 vừa qua, Bộ Công an đã khởi tố 42 vụ với 252 đối tượng với số tiền đánh bạc lên tới hàng trăm tỷ đồng. Đồng thời, trong 3 tháng qua, việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng cũng gia tăng với 605 vụ và bắt giữ 377 đối tượng, số tiền chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng, mặc dù tại các địa phương chưa thống kê.

“Bộ Công an đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp tăng cường các biện pháp bảo đảm thông tin mạng. Người dân tham gia tố giác tội phạm, không tin, không nghe, không làm theo hướng dẫn qua các dịch vụ để dễ bị lừa đảo”, ông Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Họa sĩ Lê Thu Huyền: Người thổi hồn nhân văn vào trong từng nét cọ

Họa sĩ Lê Thu Huyền: Người thổi hồn nhân văn vào trong từng nét cọ

Sinh ra nơi mảnh đất Sơn Tây (Hà Nội), họa sĩ Lê Thu Huyền lớn lên cùng kỷ luật thép của con nhà lính. Gai góc, mạnh mẽ trong cá tính, thế nên chị cũng chọn cho mình con đường nghệ thuật đầy thăng trầm và cảm xúc. Chị dành cả tuổi trẻ để dấn thân vào hội họa, không chỉ để sáng tác mà còn để góp phần chữa lành, kết nối và lan tỏa giá trị văn hóa Việt đến với mọi tầng lớp - từ trẻ nhỏ miền núi xa xôi đến những nhà sưu tầm quốc tế yêu nét tinh tế của mỹ thuật Việt Nam.
Chú trọng các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động quận Bắc Từ Liêm

Chú trọng các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động quận Bắc Từ Liêm

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiếp tục được các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm quan tâm và triển khai có hiệu quả.
3 tháng đầu năm, Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 54.000 người lao động

3 tháng đầu năm, Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 54.000 người lao động

Thông tin từ Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2025, toàn thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 54.131 người lao động, đạt 32,03% kế hoạch năm.
Thông báo Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông báo Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 10/4 đến ngày 12/4/2025 tại Thủ đô Hà Nội.
Dấu ấn Công đoàn trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục

Dấu ấn Công đoàn trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Mầm non Mỹ Đình 1 là một trong những đơn vị tiêu biểu của quận Nam Từ Liêm trong việc triển khai hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" gắn với nâng cao chất lượng dạy và học. Với mô hình "Giờ học hạnh phúc - Lớp học yêu thương", nhà trường đã tạo dựng môi trường giáo dục lý tưởng, nơi mỗi trẻ đều được phát triển toàn diện và hạnh phúc.
Chú trọng xây dựng phong trào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

Chú trọng xây dựng phong trào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây thông tin, thời gian qua phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng đã huy động mọi nguồn lực của nhân dân tạo nên sức mạnh tổng hợp để phát triển kinh tế, văn hoá xã hội đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.
Lan tỏa mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Lan tỏa mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong trường học góp phần hình thành những suy nghĩ, tình cảm và niềm tin tốt đẹp trong tâm thức của học sinh.

Tin khác

Tái diễn chiêu trò mua bán sổ BHXH dưới hình thức “ủy quyền nhận trợ cấp BHXH một lần”

Tái diễn chiêu trò mua bán sổ BHXH dưới hình thức “ủy quyền nhận trợ cấp BHXH một lần”

Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hồ Chí Minh vừa có thông báo cảnh báo đến người dân, người lao động về tình trạng mua bán sổ BHXH, nhận làm dịch vụ liên quan đến BHXH có thu phí.
Nhận cuộc gọi nháy máy, tuyệt đối không gọi lại tránh chiêu trò lừa đảo tinh vi

Nhận cuộc gọi nháy máy, tuyệt đối không gọi lại tránh chiêu trò lừa đảo tinh vi

Đặc điểm chung của các cuộc gọi là chỉ đổ chuông một hoặc hai tiếng rồi đột ngột tắt máy. Theo các chuyên gia, đây không đơn thuần là sự phiền nhiễu mà là dấu hiệu của những "kịch bản" lừa đảo nhắm vào sự tò mò và cả sự lo lắng của người dùng.
Cựu Chủ tịch Tổng Công ty Chè Việt Nam chuẩn bị hầu tòa

Cựu Chủ tịch Tổng Công ty Chè Việt Nam chuẩn bị hầu tòa

Ngày 14/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm 8 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ Tổng Công ty Chè Việt Nam trong vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại đơn vị này.
Nhiều thanh niên bị đe dọa, tống tiền vì "chat sex" trên mạng xã hội

Nhiều thanh niên bị đe dọa, tống tiền vì "chat sex" trên mạng xã hội

Thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo, Telegram…) với những hình ảnh đại diện là hình phụ nữ trẻ, đẹp, ăn mặc khiêu gợi, sau đó nhắn tin làm quen, tâm sự. Sau khi tạo được sự tin tưởng, đối tượng dụ dỗ nạn nhân tham gia "chat sex" qua video call...
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương sắp hầu tòa

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương sắp hầu tòa

Ngày 21/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng 11 đồng phạm liên quan đến vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương và một số tỉnh, thành.
Công an tỉnh Đồng Nai lập nhiều thành tích trong đợt ra quân trấn áp tội phạm dịp Lễ 30/4 và 1/5

Công an tỉnh Đồng Nai lập nhiều thành tích trong đợt ra quân trấn áp tội phạm dịp Lễ 30/4 và 1/5

Công an tỉnh Đồng Nai đã lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và Ngày Quốc tế lao động 1/5.
Lành mạnh hóa quảng cáo trên mạng xã hội

Lành mạnh hóa quảng cáo trên mạng xã hội

Quảng cáo trên mạng xã hội, đặc biệt đối với nghệ sĩ nổi tiếng, các KOLs tới đây sẽ bị siết chặt. Mục tiêu chính là làm lành mạnh hóa không gian mạng vốn đang lên ngôi như hiện nay.
Tạm giữ hình sự nhiều đối tượng liên quan vụ cô gái tử vong ở Quốc Oai

Tạm giữ hình sự nhiều đối tượng liên quan vụ cô gái tử vong ở Quốc Oai

Công an thành phố Hà Nội đang tạm giữ hình sự một số đối tượng trong vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại một chung cư trên địa bàn xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai (Hà Nội). Vụ việc khiến một phụ nữ tử vong, nhiều người khác bị thương.
Ngăn chặn từ sớm thanh thiếu niên vi phạm luật giao thông

Ngăn chặn từ sớm thanh thiếu niên vi phạm luật giao thông

Thời gian gần đây, hiện tượng thanh thiếu niên lạng lách đánh võng, gây mất trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đang có chiều hướng gia tăng, nhất là vào các dịp cuối tuần, nghỉ lễ. Dư luận đang lo lắng về vấn đề này, đòi hỏi cơ quan chức năng tăng cường lực lượng xử lý nghiêm các vi phạm nhằm nâng cao ý thức chấp hành an toàn giao thông của thanh thiếu niên.
Bắt giữ nhóm giả danh 141 mang theo dùi cui điện vụt người vi phạm

Bắt giữ nhóm giả danh 141 mang theo dùi cui điện vụt người vi phạm

Mỗi tuần, nhóm tụ tập 1-2 lần, đeo băng đỏ, mang theo gậy, dùi cui điện di chuyển qua các tuyến phố để dừng xe, kiểm tra người vi phạm từ 23h đến 1h sáng. Nếu thấy người vi phạm bỏ chạy, các đối tượng sẽ đuổi theo, cầm gậy vụt người vi phạm...
Xem thêm
Phiên bản di động