Khơi thông “liên thông” thị trường trái phiếu

(LĐTĐ) Sau giai đoạn suy yếu vừa qua, các chuyên gia kinh tế cho rằng, trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) vẫn là kênh huy động vốn trung và dài hạn rất quan trọng của doanh nghiệp. Trong thời gian tới, khi doanh nghiệp cần một lượng vốn lớn để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh sau khi kinh tế hồi phục, kênh TPDN sẽ càng trở nên quan trọng hơn. Vì vậy cần có giải pháp gỡ khó các vấn đề liên quan đến thị trường này.
Hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp bất động sản để hoàn thành các công trình Thị trường trái phiếu đang dần hồi sinh Tọa đàm trực tuyến: "Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp"

Từ sau các vụ việc trên thị trường tài chính tháng 10/2022, cùng với diễn biến xấu trên thị trường tài chính trong và ngoài nước, thị trường TPDN bị tác động nặng nề, nhà đầu tư mất niềm tin, doanh nghiệp bị áp lực phải mua lại trái phiếu đã phát hành cũng như không phát hành được trái phiếu mới để huy động nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có rất nhiều chỉ đạo quyết liệt trong các lĩnh vực có liên quan đến thị trường này, từ việc hoàn thiện khung khổ pháp lý đến duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh cũng như các thị trường có liên quan tới thị trường trái phiếu như thị trường bất động sản, thị trường tín dụng, thực hiện các chính sách tài khóa hỗ trợ của Nhà nước.

Khơi thông “liên thông” thị trường  trái phiếu
Để gỡ khó cho trái phiếu doanh nghiệp, cần gỡ khó cho thị trường bất động sản.

Tại Tọa đàm "Thúc đẩy phát triển thị trường TPDN hiệu quả, an toàn, bền vững", với góc độ của cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và các tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, ở một chừng mực nào đó thị trường TPDN đang đạt được mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng. Khi thị trường khó khăn, “đóng băng”, chúng ta đã “phá băng” được và thị trường bắt đầu dần dần quay trở lại. Việt Nam cũng đang phát triển thị trường theo chiều sâu, tăng tính minh bạch, công bố thông tin của thị trường và xử lý vi phạm của các tổ chức tham gia thị trường một cách công khai.

Đối với Nghị định số 08/2023/NĐ-CP, chính sách về giãn, hoãn, đàm phán với nhà đầu tư là một trong những chính sách hiệu quả. Ông Nguyễn Hoàn Dương cho rằng, Nghị định 08 có 2 phần quan trọng, một phần là chính sách giãn, hoãn nợ; một phần là các chính sách hoãn các quy định nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Hoàng Dương, điều quan trọng nhất vẫn cần những giải pháp đồng bộ về kinh tế vĩ mô, các thị trường có liên quan như thị trường bất động sản, thị trường tín dụng, bởi mọi vấn đề sẽ bắt nguồn từ hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp phát hành. Nếu doanh nghiệp phát hành tốt lên thì các vấn đề sẽ được giải tỏa. Nhiều hội nghị cũng đã đánh giá, một trong những vướng mắc nhất của thị trường bất động sản hiện nay là tính pháp lý của các dự án, chiếm khoảng 70 - 80% khó khăn của thị trường bất động sản. Yếu tố chính sách, thủ tục đó mà được giải quyết thì các doanh nghiệp bất động sản sẽ nhanh chóng kết thúc được các dự án, đưa sản phẩm ra thị trường bán, thu tiền về và sẽ giải tỏa được tất cả các nghĩa vụ nợ với ngân hàng, nợ TPDN.

Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và các tổ chức tài chính Nguyễn Hoàng Dương: “Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP, thị trường đã có những dấu hiệu tích cực hơn, doanh nghiệp đã quay lại phát hành được trái phiếu, quý I/2023 hầu như không có đợt phát hành nào nào, từ quý II/2023 trở đi, tháng sau khối lượng phát hành đều cao hơn tháng trước. Tới hết tháng 11/2023, có 77 doanh nghiệp phát hành khối lượng khoảng 220 nghìn tỷ đồng”.

Ông Nguyễn Hoàng Dương cho biết thêm, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi và đôn đốc các doanh nghiệp có dư nợ trái phiếu và trong năm 2023, cũng như đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ những giải pháp để điều hành thị trường. Bộ Tài chính sẽ căn cứ vào những chỉ đạo trong Công điện 1177/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để triển khai các giải pháp cụ thể. Với tất cả những hành động như vậy, ông Dương tin tưởng thị trường TPDN sẽ dần dần lấy lại đà hồi phục, đồng thời tăng cường tính kỷ luật, kỷ cương trong việc phát triển thị trường.

Để phát triển hơn nữa thị trường TPDN trong thời gian tới, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, cần rút ra các bài học kinh nghiệm sâu sắc cho cả các cơ quan chức năng, các bên tham gia thị trường và nhà đầu tư từ những sự việc xảy ra vừa qua. Trước tiên là cần tiếp tục quan tâm hoàn thiện thể chế, chính sách. “Hiện nay Nghị định số 08/2023/NĐ-CP của Chính phủ chuẩn bị hết hiệu lực và sắp tới chúng ta sẽ quay trở lại áp dụng Nghị định số 65/2022/NĐ-CP của Chính phủ nhưng cần có lộ trình, có cân đối để tiếp tục kiến tạo cho thị trường phát triển”, chuyên gia Cấn Văn Lực nói.

Ông Cấn Văn Lực cũng gợi ý, giải pháp tiếp theo là đa dạng hoá sản phẩm trên thị trường TPDN. Hiện nay cơ bản chỉ có mỗi TPDN, còn trái phiếu xanh, trái phiếu công trình, trái phiếu bền vững, trái phiếu xã hội thì chưa thấy. Cần nhân cơ hội này thúc đẩy những sản phẩm mới trên thị trường trái phiếu; đa dạng hoá cơ sở nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư chuyên nghiệp; nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin và dữ liệu; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, đặc biệt năng lực, công cụ cho đội ngũ này.

Theo Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu, để bảo đảm an toàn, thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường TPDN thì cần hành động của tất cả các bên chứ không chỉ là nhiệm vụ riêng của cơ quan Nhà nước, của Bộ Tài chính. Vì vậy phải hành động đồng bộ, thống nhất, toàn diện về mặt thể chế. Bên cạnh đó, không thể thiếu hành động của tổ chức phát hành và đơn vị trung gian, vì lợi ích của chính các tổ chức phát hành. Một số vi phạm vừa qua cũng là cơ hội để các tổ chức phát hành có uy tín, chất lượng có thể vươn lên, bứt phá hoặc tạo ra niềm tin riêng của mình. Ngoài ra, không thể thiếu sự tham gia, hành động của chính những trái chủ.

Bảo Thoa

Nên xem

Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

(LĐTĐ) Man Utd và Liverpool gặp nhau ở tứ kết FA Cup 2023/2024 sau khi vượt qua các đối thủ ở vòng 5 diễn ra rạng sáng nay 29/2 (theo giờ Hà Nội).
Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

(LĐTĐ) Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, nhóm nghiên cứu và đại diện các cơ quan đã thống nhất tiếp thu, chỉnh lý quy định về vị trí, vai trò của Thủ đô theo hướng bổ sung quy định Thủ đô Hà Nội “là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị loại đặc biệt”.
Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm, lực lượng chức năng tích cực ra quân xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ phương tiện, nơi đang diễn ra các hoạt động lễ hội đầu năm.
Mùa bàng thay lá

Mùa bàng thay lá

(LĐTĐ) Những con phố trong ngày ra Giêng đang thay lớp áo mới trên từng cây bàng. Mới ngày nào cây phủ đầy sắc đỏ, nay kết thúc đời lá. Rồi cái nắng vừa đủ ấm của xuân đến đã ươm những nách chồi non, thắp lên giữa nền trời xanh mây trắng.
Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 1.968 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1 tỷ 988 triệu đồng.
Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

(LĐTĐ) Tiếp bước suy giảm của giá xăng dầu cuối phiên giao dịch ngày 28/2, sáng 29/2, giá dầu trên thế giới tiếp tục giảm nhẹ. Với xăng dầu trong nước, tại kỳ điều hành hôm nay, xăng dầu sẽ được áp dụng theo mức giá mới, theo đó, giá xăng dầu được dự báo sẽ tăng nhẹ nếu các cơ quan chức năng không chi Quỹ bình ổn giá.

Tin khác

Thúc đẩy mô hình kinh tế trọng cung

Thúc đẩy mô hình kinh tế trọng cung

(LĐTĐ) Kinh tế trọng cung nhấn mạnh tầm quan trọng của phía cung trong phát triển kinh tế và tăng trưởng dựa vào cơ chế thị trường, coi đây là cơ chế phân bổ hiệu quả giữa các nguồn lực xã hội. Mô hình kinh tế trọng cung áp dụng hiệu quả ở nhiều quốc gia phát triển.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Hàng loạt ngân hàng chuẩn bị họp đại hội cổ đông

Hàng loạt ngân hàng chuẩn bị họp đại hội cổ đông

(LĐTĐ) Từ tháng 4/2024, liên tiếp các đại hội cổ đông ngân hàng sẽ diễn ra. Thông tin tăng vốn, kế hoạch cổ tức tiền mặt… được nhà đầu tư quan tâm.
Tăng cường công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế

Tăng cường công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế

(LĐTĐ) Tổng Cục Thuế đề nghị Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tập trung triển khai thực hiện đầy đủ các biện pháp quản lý nợ và cưỡng chế để thu hồi nợ đọng thuế.
Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng từ những tháng đầu năm

Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng từ những tháng đầu năm

(LĐTĐ) Sáng 20/2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024. Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hiệu quả ngay từ những tháng đầu năm.
Chủ tịch Quốc hội: Cần thiết tăng vốn để Co-opBank hoàn thành tốt sứ mệnh của mình

Chủ tịch Quốc hội: Cần thiết tăng vốn để Co-opBank hoàn thành tốt sứ mệnh của mình

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh quan điểm ủng hộ việc tăng vốn cho Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) để nhà băng này hoàn thành tốt sứ mệnh của mình trong lĩnh vực tam nông, kinh tế tập thể...
Nhiều ngân hàng tăng mạnh tỷ trọng cho vay bất động sản

Nhiều ngân hàng tăng mạnh tỷ trọng cho vay bất động sản

(LĐTĐ) Tính tới cuối năm 2023, có 2,75 triệu tỷ đồng đã được các ngân hàng cho vay đối với hoạt động kinh doanh bất động sản. Trong số các ngân hàng công bố danh mục cho vay theo ngành nghề, Techcombank có tỷ trọng cho vay lĩnh vực này cao nhất.
Ngân hàng "tung chiêu" lì xì hấp dẫn để hút tiền gửi sau Tết

Ngân hàng "tung chiêu" lì xì hấp dẫn để hút tiền gửi sau Tết

(LĐTĐ) Trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các ngân hàng đồng loạt triển khai chương trình tặng lì xì may mắn cho khách hàng giao dịch, gửi tiền ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024.
Năm 2024 thực hiện 4 giải pháp để nâng hạng thị trường chứng khoán

Năm 2024 thực hiện 4 giải pháp để nâng hạng thị trường chứng khoán

(LĐTĐ) Chiều 1/2, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Đức Chi đã thông tin về các giải pháp để Việt Nam nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2024.
Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu quý 4/2023 tăng trưởng ấn tượng gần 20%

Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu quý 4/2023 tăng trưởng ấn tượng gần 20%

(LĐTĐ) Vinamilk công bố báo cáo tài chính Quý 4/2023, ghi nhận tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt lần lượt 15.630 tỷ đồng và 2.351 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng 3,6% và 25,8% so với cùng kỳ. Tính cả năm, tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt lần lượt 60.479 tỷ đồng và 9.019 tỷ đồng, hoàn thành 95% kế hoạch doanh thu và 105% kế hoạch lợi nhuận.
Xem thêm
Phiên bản di động