"Khơi thông" đầu ra cho nông sản trong vùng dịch

(LĐTĐ) Khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố, cũng là thời điểm nhiều vùng nông nghiệp trên địa bàn thành phố đang vào vụ hè. Giãn cách xã hội khiến cho nhiều nông dân mất ăn mất ngủ vì không thể tiêu thụ nông sản, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế gia đình và kinh tế địa phương. Tại nhiều nơi, chính quyền địa phương đã có những cách làm hay hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản để đảm bảo kinh tế vượt qua mùa dịch.
Các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ chung tay hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản Chung tay tiêu thụ nông sản giúp nông dân vượt qua khó khăn

“Hóa giải” nỗi lo của nông dân

Những ngày này, Hợp tác xã An Phát (xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì) tấp nập bà con mặc đồ bảo hộ phòng, chống dịch mang nông sản đến để tiêu thụ. Tính từ ngày 1/8 đến nay, Hợp tác xã đã thu mua cho bà con trung bình từ 1,5 - 3 tấn rau, củ, quả mỗi ngày. Theo bà Trần Thị Thoa - Bí thư Chi bộ Thôn 2 xã Yên Mỹ, ngày 17/8 số lượng tiêu thụ nông sản cho bà con đã lên tới 18 tấn. Bà Thoa cũng vui mừng cho biết, đây là ngày mà Hợp tác xã tiêu thụ cho bà con số lượng rau lớn nhất kể từ ngày 1/8, khi xã có chủ trương tiêu thụ nông sản giúp bà con.

Nông sản của bà con được chính quyền địa phương giúp đỡ, tiêu thụ thông qua các hợp tác xã.

Chia sẻ với phóng viên, chị Trần Thị Thanh Thủy (thôn 2, xã Yên Mỹ) cho biết, gia đình chị có 8 sào trồng ngô và 8 sào trồng rau, hoa màu các loại. Vào những ngày giãn cách xã hội, nhìn ruộng ngô vào vụ mà chị buồn rơi nước mắt. Ngô “chín” chỉ có thể thu hoạch trong mấy ngày là tươi và ngọt, chứ để già đi thì chất lượng và sản lượng vô cùng thấp. Mang ra chợ bán lại sợ lây dịch Covid-19. Kể từ khi xã Yên Mỹ có chủ trương “giải cứu” nông sản cho bà con, gia đình chị đã tiêu thụ gần hết số nông sản qua Hợp tác xã An Phát.

“Từ khi xã thông qua Hợp tác xã An Phát hỗ trợ bà con thu mua nông sản thì nhiều gia đình không phải lo việc hái ra mang ra chợ bán, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19 đang rất phức tạp hiện nay. Nông sản của chúng tôi không còn phải lo lắng về đầu ra, giá cả lại ổn định nên chúng tôi rất yên tâm”, chị Thủy chia sẻ.

Nếu như nông sản chủ yếu của xã Yên Mỹ vào thời điểm này là ngô, thì ở xã Duyên Hà, bà con có vùng trồng mướp theo tiêu chuẩn VietGap. Cũng từ ngày 1/8, xã Duyên Hà cũng bắt đầu thực hiện chủ trương tiêu thụ nông sản của nông dân để bà con yên tâm “ai ở đâu ở yên đó” phòng chống dịch.

Chị Phạm Thị Hồng (thôn Đại Lan, xã Duyên Hà) cho biết, khi có Chỉ thị giãn cách xã hội, chị đã không dấu nổi sự lo lắng bồn chồn khi cánh đồng mướp và nhiều rau, củ quả trái vụ đang vào mùa thu hoạch. Nếu không thể mang đi tiêu thụ, nông sản sẽ già, phải bỏ đi, coi như mất trắng một vụ mùa. May mắn thay, từ ngày 1/8, chị nghe trên loa thông báo của xã có chương trình thu mua nông sản cho bà con để chuyển tới vùng dịch. Chị mừng rơi nước mắt.

“Từ ngày 1/8 đến nay, tôi đã được Hợp tác xã Đại Lan thu mua hơn 1 tạ mướp và nhiều rau màu khác. Được biết đây là chủ trương của xã để giúp đỡ bà con bán nông sản, không phải ra khỏi thôn, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, bà con rất mừng. Ngoài bán rau với giá bình ổn cho Hợp tác xã, tôi cũng tặng thêm để Hợp tác xã mang ủng hộ bà con vùng bị cách ly”, chị Phạm Thị Hồng hạnh phúc chia sẻ.

Không để nông dân chịu áp lực kinh tế

Bà Phạm Thị Thúy - Bí thư Đảng ủy xã Duyên Hà cho hay, xã Duyên Hà là vùng rau an toàn của thành phố Hà Nội. Trước đây, sau khi thu hoạch bà con mang rau ra các chợ lân cận để bán buôn, bán lẻ. Tuy nhiên khi tình hình dịch trở nên phức tạp, các chợ xung quanh địa bàn có những ca F0 bị phong tỏa, cùng với đó là Chỉ thị giãn cách xã hội khiến cho việc tiêu thụ nông sản của bà con rơi vào bế tắc. Để tìm “lối ra” cho bà con, Đảng ủy, chính quyền xã Duyên Hà đã đưa ra giải pháp thu mua rau cho bà con, gửi tới các vùng dịch bị cách ly. Kinh phí thu mua rau của bà con từ nguồn hỗ trợ của thôn, hợp tác xã, kêu gọi ủng hộ của các nhà hảo tâm, Phòng Kinh tế huyện và xã Duyên Hà.

Bà Phạm Thị Thúy cũng khẳng định sẽ thu mua hết rau màu cho bà con đến khi Chỉ thị giãn cách được nới lỏng, dịch bệnh được kiểm soát. Với tinh thần đảm bảo đời sống kinh tế cho người dân, chống dịch hiệu quả, xã đã huy động lực lượng phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên, cán bộ thôn, xã phối hợp với Hợp tác xã Đại Lan phân loại, đóng túi để vận chuyển đển các vùng cách ly. Sau khi nông sản được đóng gói sẽ được mang đến các đầu chốt của khu vực bị phong tỏa để phục vụ bà con. Cùng với đó, xã cũng liên hệ với các xã có vùng dịch bị cách ly cho xe đến vận chuyển ra đi.

Để đảm bảo an toàn cho “chiến dịch”, xã Duyên Hà đã quán triệt tới các hộ nông dân tham gia cung cấp nông sản phải trang bị khẩu trang, mặt nạ chống giọt bắn, thực hiện 5K. Hợp tác xã Đại Lan là điểm tập kết thu mua rau cũng được tuyển chọn bởi những người đã được tiêm phòng Covid-19. Trong quá trình giao dịch với bà con phải đảm bảo các biện pháp giãn cách, phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Kinh tế nông nghiệp gắn liền với đời sống của người dân ở nhiều quận, huyện của Thủ đô Hà Nội, chính vì vậy, để đảm bảo bà con nông dân “ai ở đâu ở yên đấy”, tại nhiều thôn, xã, chính quyền và người dân đã tìm ra các biện pháp để tiêu thụ nông sản mùa vụ, giải quyết khó khăn trong đại dịch, giữ vững nguồn cung ứng thực phẩm cho Thủ đô.

Chiến dịch thu gom nông sản gửi tới vùng dịch bị cách ly là cách làm hay của chính quyền và người dân xã Duyên Hà để người dân yên tâm sản xuất, đảm bảo đời sống kinh tế; đồng thời để bà con không phải ra khỏi địa phương để tìm kế sinh nhai, tránh lây lan dịch bệnh. Và hơn nữa, đó là việc làm thiết thực nhằm chia sẻ những yêu thương tới các vùng bị cách ly trong những ngày chống dịch.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Đình Quyết - Phó Chủ tịch xã Yên Mỹ cũng cho hay, hiện nay đang là vụ hè, chưa phải là vụ chính nên nông sản chủ yếu trái mùa nên sản lượng không nhiều, ở Yên Mỹ chủ yếu là ngô. Từ trước đến nay nông sản của bà con đều là tự sản tự tiêu, sau khi thu hoạch thì tự mang đi bán ở các chợ ngoài xã. Hiện nay, các nông sản trái vụ thì không đáng lo ngại nhưng riêng có ngô là bà con chủ yếu trồng ngô nếp, bán tươi nên phải nhanh chóng “giải cứu” cho bà con.

“Sau khi xã phát động chủ trương tiêu thụ nông sản, bà con rất phấn khởi. Nông sản bà con mang đến tính đến thời điểm này đã tiêu thụ hết không có hàng tồn đọng. Tiêu thụ nông sản qua kênh của xã không chỉ giúp bà con bán được sản phẩm, trang trải cuộc sống hàng ngày mà còn hạn chế việc đi ra ngoài, đi chợ, tránh lây nhiễm dịch bệnh. Từ khi có Chỉ thị 17, xã cũng đã có chỉ đạo nhân dân thực hiện không bán hàng rong, không ra khỏi địa bàn. Vì vậy, việc tiêu thụ nông sản trong sự an toàn, đảm bảo phòng chống dịch giúp bà con yên tâm ở nhà, thực hiện tốt các Chỉ thị của Thành phố”, ông Quyết cho biết.

Kinh tế nông nghiệp gắn liền với đời sống của người dân ở nhiều quận, huyện của Thủ đô Hà Nội, chính vì vậy, để đảm bảo bà con nông dân “ai ở đâu ở yên đấy”, tại nhiều thôn, xã, chính quyền và người dân đã tìm ra các biện pháp để tiêu thụ nông sản mùa vụ, giải quyết khó khăn trong đại dịch, giữ vững nguồn cung ứng thực phẩm cho Thủ đô.

Bảo Thoa

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai cấp nông dân Việt Nam luôn có những đóng góp quan trọng.
Các tổ chức quốc tế tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau nới lỏng giãn cách

Các tổ chức quốc tế tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau nới lỏng giãn cách

Chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội - bà Dorsati Madani nhận định, từ cuối quý III năm 2021, nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ phục hồi mạnh mẽ, sau khi lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ.
Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối tại Hà Nội dồi dào

Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối tại Hà Nội dồi dào

(LĐTĐ) Tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn Thành phố ngày 15/9 nhìn chung ổn định. Các quận, huyện, thị xã chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi… dồi dào.
Tốc độ 5G kỷ lục được thiết lập trên mạng Viettel

Tốc độ 5G kỷ lục được thiết lập trên mạng Viettel

(LĐTĐ) Ngày 15/9, tại Viettel Innovation Lab, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Ericsson và Tập đoàn Qualcomm Technologies, Inc. đã hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm và thiết lập thành công tốc độ truyền dữ liệu 5G đạt hơn 4,7Gb/giây. Tốc độ này cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có, giúp Viettel trở thành một trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất châu Á.
Khách hàng ngóng giảm lãi, giãn nợ

Khách hàng ngóng giảm lãi, giãn nợ

Thông tư 14/2021/TT-NHNN (Thông tư 14) sửa đổi Thông tư 01/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7/9/2021. Một số khách hàng cá nhân và DN đánh giá, Thông tư 14 chưa tháo gỡ được hết những vướng mắc hiện nay.
Không để đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm từ “vùng xanh”

Không để đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm từ “vùng xanh”

(LĐTĐ) Ngoài lúa gạo, rau, củ, quả là nông sản chủ lực của hầu hết các địa phương, thì sản phẩm từ chăn nuôi cũng là nguồn cung cấp dồi dào cho Hà Nội trong những ngày chống dịch. Được đánh dấu là “vùng xanh” trên bản đồ Covid-19 của Hà Nội, nhiều địa phương đã tăng cường sản xuất, tái đàn gia súc, gia cầm, nhằm cung cấp đủ thực phẩm chăn nuôi cho Thành phố.
Đồ chơi Tết Trung thu "đổ bộ" thị trường online nhưng…vẫn ế

Đồ chơi Tết Trung thu "đổ bộ" thị trường online nhưng…vẫn ế

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Rằm Trung thu, nhưng do dịch Covid-19 nên tất cả gian hàng kinh doanh đồ chơi Trung thu đều phải đóng cửa. Trước những khó khăn trên, các tiểu thương đã chuyển hướng sang bán online trên sàn thương mại điện tử (TMĐT), mạng xã hội nhưng vẫn…ế
Giải pháp nào để tiêu thụ hết 60 triệu con gà lông trắng?

Giải pháp nào để tiêu thụ hết 60 triệu con gà lông trắng?

(LĐTĐ) Nhiều ngày nay, dư luận, báo chí và xã hội nêu thực trạng về việc tồn kho gà lông trắng ở các địa phương, mà lớn nhất là ở các tỉnh phía Nam với lượng tồn kho khoảng 60 triệu con và hàng triệu con gà giống đã đến kì xuất chuồng. Kéo theo đó, giá gà thịt bị giảm xuống thấp chỉ còn xấp xỉ 6.000-7.000đ/kg, trong khi giá thành sản xuất là 25.000-27.000đ/kg.
Xăng RON 95 được điều chỉnh tăng lên mức 21.390 đồng/lít

Xăng RON 95 được điều chỉnh tăng lên mức 21.390 đồng/lít

(LĐTĐ) Liên Bộ Công Thương - Tài chính cho biết, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu; chiều 10/9, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng đồng loạt. Trong đó, xăng E5 RON 92 được điều chỉnh tăng thêm 250 đồng/lít và có giá bán cao nhất là 20.140 đồng/lít; xăng RON 95 có giá bán cao nhất là 21.390 đồng/lít (tăng 260 đồng)...
Tăng cường quản lý chất lượng bánh Trung thu

Tăng cường quản lý chất lượng bánh Trung thu

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bánh Trung thu truyền thống năm nay không sôi động như mọi năm. Dù vậy, càng gần đến Tết Trung thu, nhiều đối tượng lợi dụng kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng qua các website, ứng dụng thương mại điện tử và mạng xã hội. Thực tế này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý chất lượng bánh trung thu, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.
Xem thêm
Phiên bản di động