Khơi nguồn lực đón vận hội mới

(LĐTĐ) Xuân mới mang theo vận hội mới đến với đất nước Việt Nam và Thủ đô Hà Nội tươi đẹp. Điều mà chúng ta quan tâm là khơi nguồn lực ra sao để đón vận hội mới, hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại…
Thông điệp mùa Xuân Hà Nội đón vận hội mới với tâm thế mới Đón vận hội mới

Việt Nam đã đi được chặng đường gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo. Nhìn lại thời gian qua, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định: “Với tất cả sự khiêm tốn, có thể nói rằng chưa bao giờ đất nước có được cơ đồ như ngày hôm nay”. Thành tựu của gần 4 thập kỷ đổi mới chính là đất nước thoát nghèo, trở thành quốc gia có thu nhập trung bình; từ thế bị bao vây cấm vận, giờ Việt Nam có mối quan hệ với hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức lớn trên thế giới; trong đó có 6 quốc gia hàng đầu thế giới trở thành Đối tác chiến lược toàn diện, thế và lực của đất nước trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định, nâng cao. Từ đất nước có hạ tầng thấp kém đến nay kết cấu hạ tầng ngày càng hiện đại…

Khơi nguồn lực đón vận hội mới
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII giữa nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, nhìn lại chặng đường phát triển đã qua, chúng ta chủ yếu dựa vào hai trụ cột chính: Tài nguyên thiên nhiên (đất đai, khoáng sản) và vốn đầu tư nước ngoài dưới hình thức gia công cho các đối tác. Do đó, giá trị gia tăng, chất xám trong cơ cấu tăng trưởng kinh tế chưa nhiều. Đây chính là một trong những nguyên nhân chúng ta chưa thể tiến lên công nghiệp hóa - hiện đại hóa như dự kiến đặt ra từ các kỳ Đại hội Đảng X, XI…

Thực hiện khát vọng “hóa rồng”, hay nói ngắn gọn là đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra mục tiêu cụ thể: “Đến năm 2025, kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; Đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao”.

Để biến mục tiêu thành hiện thực trong một thế giới đầy biến động, khi cạnh tranh địa chính trị giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; công nghệ phát triển và thay đổi hàng ngày, buộc chúng ta phải xác định phương hướng và đường đi phù hợp. Chắc chắn phát triển đất nước trong giai đoạn mới, chúng ta không thể dựa theo mô hình cũ (tài nguyên, gia công cho đối tác) mà phải dựa trên nền kinh tế tri thức. Muốn vậy, phải thực hiện chiến lược “đi tắt đỡ chặng đường dài”, khơi mọi nguồn lực đón vận hội mới đưa đất nước tiến lên.

Vậy nguồn lực đó là gì? Về tài nguyên cần khai thác, sử dụng một cách hợp lý, dựa trên khai thác giá trị gia tăng nhiều hơn phần khai thác thô. Về nguồn lực tài chính, bên cạnh hoàn thiện để các thị trường vốn, thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, bất động sản phát triển lành mạnh, cần khai thông “nguồn lực” tài chính trong dân để nhằm “khơi” nguồn vốn chảy vào nền kinh tế. Đặc biệt, sau khi Việt Nam nâng cấp quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện, đi kèm đó nhiều tập đoàn, công ty lớn cam kết đầu tư vào lĩnh vực công nghệ, trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn (những lĩnh vực quyết định “sức khỏe” của bất kỳ quốc gia nào trong tương lai), đòi hỏi yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao càng trở nên quan trọng. Nếu chúng ta không khơi thông nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng với những đổi thay trong cuộc đua mới thì cơ hội đến cũng sẽ trôi đi. Vì vậy, yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất.

Với Thủ đô Hà Nội, hòa chung vào những thành tựu phát triển của đất nước, năm 2023, Thành phố cũng chứng kiến những bước phát triển vượt bậc trên mọi lĩnh vực của đời sống chính trị - kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, nhưng bằng cách làm sáng tạo, năng động, kết thúc năm 2023, Hà Nội thu được kết quả toàn diện, thậm chí chưa từng có. Minh chứng sinh động nhất, lần đầu tiên thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt trên 410 nghìn tỷ đồng. Kết cấu hạ tầng đầu tư có trọng tâm, trọng điểm theo hướng hiện đại, kết nối, lan tỏa…

Đặc biệt, năm 2023, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định bàn giao cho Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội quản lý. Đây chính là một trong những yếu tố cần để Hà Nội tận dụng cơ hội, khai thác tiềm năng cho phát triển kinh tế trong kỷ nguyên số. Nếu như những khu công nghiệp - chế xuất hiện có của Thủ đô đã làm tốt “sứ mệnh” góp phần phát triển kinh tế và sẽ còn thể hiện sứ mệnh đó trong tương lai, thì Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ mang “sứ mệnh” đặc biệt hơn, không chỉ là một trong những trục tăng trưởng kinh tế của Thành phố, mà còn mang tính chất “dẫn dắt” cho xu thế phát triển mới. Với hạ tầng sẵn có, với quy mô về diện tích rất lớn, chắc chắn tới đây, Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ là mảnh đất cho các “đại bàng” lớn trên thế giới cũng như tập đoàn lớn của Việt Nam đến “làm tổ”. Những thương hiệu công nghệ tân tiến, những sản phẩm chất bán dẫn mang thương hiệu “Made in Vietnam”, “Make in Vietnam” sẽ có xuất xứ từ đây. Giá trị gia tăng từ kinh tế tri thức dựa trên hàm lượng chất xám, công nghệ cao sẽ chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu GRDP của Thành phố.

Đón chào năm mới Giáp Thìn 2024, năm bản lề chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVIII, Đại hội XIV của Đảng, tin tưởng chắc chắn rằng chúng ta sẽ tiếp tục khơi thông mọi nguồn lực để đón vận hội mới cho mùa Xuân đất nước và Thủ đô.

Lê Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

(LĐTĐ) Với sự tự tin, hình thức đẹp và nội dung ý tưởng tốt, 30 thí sinh đến từ 19 Công đoàn cơ sở khối trường học, 3 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và 6 Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã xuất sắc vượt qua những thí sinh còn lại để được Ban Tổ chức lựa chọn vào vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024.
Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

(LĐTĐ) Ngày 12/4, theo nhận định ban đầu của Cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tôm hùm nuôi bị chết hàng loạt, có thể do nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hòa tan thấp làm suy giảm sức đề kháng trên tôm nuôi.
Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

(LĐTĐ) Hàng giáng hương xanh mướt, nở hoa vàng rực rỡ chạy dọc kênh Bắc (thành phố Vinh) trong những ngày tháng Tư tạo cho nhiều người sự yêu thích, ngắm nhìn và lưu giữ lại những hình ảnh đẹp
Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Trong quý 1/2024, Bộ Tư pháp đã bảo đảm tiến độ trình Quốc hội đúng thời hạn các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền như dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa phối hợp lực lượng chức năng kịp thời cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai.
Đổi thay ở Kim Sơn

Đổi thay ở Kim Sơn

(LĐTĐ) Về với Kim Sơn những ngày này, người dân và du khách không khỏi ngỡ ngàng trước một diện mạo nông thôn hoàn toàn mới. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, người dân phấn khởi khi quê hương đã trở thành một miền quê đáng sống, vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của thị xã Sơn Tây.
Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

(LĐTĐ) Tình trạng người tham gia giao thông vi phạm không đội mũ bảo hiểm không phải mới, nhưng thời điểm nào xuất hiện trên truyền thông cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Thực tế, đội mũ bảo hiểm là quy định bắt buộc đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe máy điện, nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, trên nhiều tuyến đường của Thủ đô, tình trạng người dân tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra.

Tin khác

Luật hóa khu công nghiệp

Luật hóa khu công nghiệp

(LĐTĐ) Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, đề xuất 6 nhóm chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghiệp và khu kinh tế trên phạm vi cả nước. Đây là lộ trình nhằm xây dựng luật riêng để thúc đẩy phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế.
Hồi sinh những dòng sông

Hồi sinh những dòng sông

(LĐTĐ) Hà Nội vốn nổi tiếng với hệ thống ao, hồ dày đặc, và cũng “nên thơ” bởi những dòng sông. Ngoài sông Hồng (gọi hệ thống sông lớn), còn có các sông Nhuệ, Kim Ngưu, Tô Lịch... chảy uốn lượn quanh Thành phố.
Chuyện xây trường, mở lớp

Chuyện xây trường, mở lớp

(LĐTĐ) Hà Nội chuẩn bị bước sang những tháng hè, không khí bắt đầu nóng dần lên, song nếu so với không khí tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6, lớp 10 hệ thống công lập vẫn chưa thấm vào đâu. “Nóng” tuyển sinh đầu cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đã kéo dài cả thập kỷ qua, xét cho cùng một phần cũng bởi quy mô dân số tăng quá nhanh, “tốc độ” xây mới trường chậm, thậm chí nhiều nơi không chuyển động.
Gấp rút đào tạo nhân lực công nghệ bán dẫn

Gấp rút đào tạo nhân lực công nghệ bán dẫn

(LĐTĐ) Hiện nay các trường đại học, học viện, cao đẳng được thành lập nhiều, các trường cũng được mở thêm nhiều khoa, ngành học mới để đáp ứng nhu cầu của xã hội, đồng thời cải thiện nguồn thu. Tuy nhiên, những trường chuyên về đào đạo (kỹ sư, lao động chất lượng cao….) thiên về công nghệ, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp chất bán dẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đây chính là một trong những “điểm nghẽn” cần phải “khai thông” sớm, nếu chúng ta muốn đi tắt, đón đầu trong cuộc đua tăng tốc kinh tế thời 4.0.
Ý thức không tăng, tai nạn khó giảm!

Ý thức không tăng, tai nạn khó giảm!

(LĐTĐ) Trước khi nghị định của Chính phủ về quy định không uống rượu, bia khi tham gia giao thông có hiệu lực, thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho hay, nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến lạm dụng bia, rượu. Song khi quy định này được thực thi nghiêm ngặt, đa số các vụ tai nạn giao thông lại do phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển phương tiện trái với quy định của Luật Giao thông đường bộ gây ra.
Vì sao chưa thống nhất?

Vì sao chưa thống nhất?

(LĐTĐ) Theo cơ cấu hiện hành, đối với các ban (cơ quan Đảng), ủy ban (Quốc hội), bộ (cơ quan thuộc Chính phủ) được chia thành các vụ chuyên môn. Đồng thời, nhiều bộ còn có cấp tổng cục, ủy ban. Tuy vậy, hiện vẫn còn không ít cơ quan cấp tổng cục, ủy ban (thuộc bộ), nhưng vẫn duy trì cơ cấu tổ chức cấp vụ, cục. Người đứng đầu cấp vụ vẫn mang “hàm” vụ trưởng.
Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

(LĐTĐ) Chúng ta đã đón Tết cổ truyền trong không khí chan hòa của mùa xuân mới. Thời tiết đẹp, nhà nhà, người người ai cũng cảm nhận được Tết đoàn viên, dự cảm về một năm mới tốt lành.
“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam

“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam

(LĐTĐ) Năm 2023, Hà Nội - Việt Nam trở thành một trong những “tâm điểm”của truyền thông thế giới khi chứng kiến hàng loạt chuyến thăm cấp Nhà nước của nhiều nguyên thủ quốc gia; chính khách, tổ chức và lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Đồng thời, năm 2023 cũng là năm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước công du nước ngoài theo lời mời của lãnh đạo một số quốc gia, dự nhiều sự kiện quốc tế quan trọng.
Kinh tế Việt Nam vững niềm tin tiến bước

Kinh tế Việt Nam vững niềm tin tiến bước

(LĐTĐ) Khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với nhiều biến số khó lường, những căng thẳng địa chính trị khiến thương mại và đầu tư suy giảm thì Việt Nam với nền kinh tế có độ mở lớn cũng không tránh khỏi xu hướng bị tác động. Dẫu vậy, Việt Nam đã kiên cường, vững vàng vượt sóng gió để khép lại một năm khó khăn bằng những thành tựu đáng tự hào; tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2023 tăng 5,05%, gấp 1,68 lần mức tăng chung của kinh tế thế giới, trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng tích cực, ấn tượng…
Xem thêm
Phiên bản di động