Đón vận hội mới

(LĐTĐ) Để hoàn thành tốt các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đã đề ra và tạo nền tảng vững chắc đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong năm Nhâm Dần 2022 và thập niên tới, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục đổi mới tư duy và hành động. Lao động Thủ đô giới thiệu đến bạn đọc một số tâm huyết của các nhà kinh tế, doanh nhân, với mong muốn góp phần đưa đất nước thịnh cường.
Chào năm mới 2021, đón vận hội mới! Sẵn sàng đón vận hội mới Hà Nội đón vận hội mới với tâm thế mới

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong:

9 vấn đề cần giải quyết để nền kinh tế phát triển

Để đạt mục tiêu phát triển đất nước năm 2022, Việt Nam đã có chiến lược, kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế hậu Covid-19 giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có rất nhiều thách thức cần phải vượt qua trong tiến trình phát triển trên lộ trình.

Thứ nhất, để tạo nền tảng vững chắc đưa đất nước phát triển nhanh, chúng ta cần khẳng định rằng, khu vực kinh tế tư nhân, kinh tế ngoài nhà nước là động lực chính trong phát triển kinh tế phục hồi và thích ứng với bối cảnh biến đổi trong nước cũng như thế giới. Vì vậy, việc cải thiện môi trường đầu tư cho khu vực này là rất cần thiết.

Đón vận hội mới

Thứ hai, cần tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để tăng sức chống chịu và phục hồi nhanh hơn. Đó là một gói hỗ trợ đủ lớn để tái thiết và phục hồi chứ không chỉ là những gói hỗ trợ nặng về an sinh xã hội, gói hỗ trợ giúp doanh nghiệp “đứng vững tạm thời” mà cần phải có những bước tiến dài hơi hơn.

Thứ ba, qua dịp này, cần tranh thủ cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng mới với các mục tiêu: Tiết kiệm, đúng hướng và được đẩy nhanh, mạnh.

Thứ tư, tăng cường xử lý vi phạm của những cá nhân, đơn vị để tăng cường phòng, chống tham nhũng, chống nhũng nhiễu trong môi trường kinh doanh cũng như trong cán bộ quản lý.

Thứ năm, quản lý tài sản công là rất cần thiết trong việc phát triển đất nước. Cần tạo môi trường lành mạnh, tránh thất thoát nguồn tài chính công, tài sản công.

Thứ sáu, tiếp tục gia tăng phối kết hợp xây dựng các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn với các hoạt động lưỡng dụng trong kinh tế, trong công nghiệp, sản xuất công nghệ cao, quân sự, quốc phòng…

Thứ bảy, tích cực truyền thông để nâng cao vị thế của Việt Nam đối với nước ngoài, từ đó nâng cao năng lực và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thứ tám, năm 2022 cần sớm xử lý về nợ công và đặc biệt nâng cao hiệu quả giữ ổn định hệ thống ngân hàng quốc gia

Thứ chín, phát triển kinh tế đối ngoại, vừa đa phương vừa linh hoạt theo hướng khai thác tốt các cơ hội, vượt qua các thách thức để phát triển và hòa nhập.

-----------------------------------------------------

Ông Đào Xuân Thiệp - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Hải Anh, Chủ tịch CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Thái Nguyên:

Cần có chính sách đặc biệt cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp

Để đạt mục tiêu phát triển đất nước năm 2022 và những năm tiếp theo, theo tôi cần tiếp tục ổn định về an ninh, chính trị đặc biệt là giải quyết thấu đáo các chính sách an sinh xã hội cho người lao động.

Cũng cần xem xét chế độ lương trong khối công chức để làm sao họ sống được bằng chính đồng lương và thu nhập của mình để giảm thiểu hiện tượng tham nhũng vặt trong khối công chức hiện nay… Bên cạnh đó, tập trung hơn nữa vào các hoạt động xã hội và minh bạch các chính sách công trên các kênh thông tin đại chúng để định hướng người lao động thêm tin tưởng và thấu đáo các quyết sách của Chính phủ.

Đón vận hội mới

Đối với chính sách về đất đai cần phải có những quy định cụ thể và phù hợp để đảm bảo quyền lợi của người bị thu hồi đất. Tránh chính sách đền bù không đảm bảo quyền lợi của người dân, dẫn đến triển khai các mục tiêu về phát triển hạ tầng không đạt hiệu quả.

Hiện nay, Việt Nam là điểm đến của nhà đầu tư trên thế giới. Việt Nam hấp dẫn bởi sự ổn định về chính trị và có nhiều chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên cần phải lựa chọn các nhà đầu tư phải đảm bảo được yếu tố môi trường, không lấy giá trị kinh tế để đánh đổi về môi trường.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp, việc cấp thiết lúc này là rất cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý hỗ trợ các doanh nghiệp bằng việc giãn thời gian đóng bảo hiểm, các loại thuế mà không tính lãi.

Đặc biệt, các tỉnh, thành cần hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc tiếp cận các dự án và các nhà đầu tư đến với địa phương để đảm bảo việc làm cho người lao động. Hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tiếp cận các thủ tục hành chính công nhanh và minh bạch. Cần có chính sách hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp.

-----------------------------------------------------

Ông Lê Thanh Hà - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hadico:

Phải có một định hướng dài hơi

Khi nhìn vào một đất nước, nhìn vào một nền kinh tế mạnh hay yếu, thì những nhà phân tích hay lấy tầng lớp trung lưu ra để nhìn nhận. Thu nhập của những bác sĩ, chuyên gia tài chính, chuyên viên hay doanh nghiệp vừa và nhỏ chính là thước đo của ổn định hay chưa ổn định của một đất nước. Nên việc hỗ trợ, "nâng đỡ" các doanh nghiệp là điều mà mọi Chính phủ cần làm.

Đón vận hội mới

Trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ đã làm tốt công việc của mình, mà kết quả của sự phát triển mạnh mẽ thời gian qua chính là thước đo năng lực của chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn một số điều tôi nghĩ chính phủ có thể tập chung các chuyên gia, để định hướng một cách dài hơi hơn, để kết quả được mỹ mãn hơn.

Thứ nhất, nên có một định hướng, kế hoạch dài hơi hơn hiện tại. Xác định ngành nghề nào là trọng tâm để phát triển đất nước, từ đó có những chính sách ưu tiên, hỗ trợ cụ thể.

Thứ hai, cần hỗ trợ doanh nghiệp một cách thực sự. Ví dụ: Những gói giảm lãi suất ngân hàng, những gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn của Nhà nước sẽ vướng vào điều kiện cho vay của ngân hàng.

Doanh nghiệp không khó khăn thì không được vay theo gói trên, còn doanh nghiệp khó khăn thì ngân hàng lại không cho vay vì sợ rủi ro. Chính vì vậy, những gói này chỉ giải ngân được con số hết sức khiêm tốn và doanh nghiệp “đói” vốn vẫn hoàn “đói” vốn.

Thứ ba, công khai minh bạch những tiến trình, dự án, chính sách mà Nhà nước sắp triển khai. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần thời gian để chuẩn bị tiền bạc, nhân sự, thiết bị máy móc cũng như làm thủ tục giấy tờ để tham gia dự án theo đúng quy định. Nên việc cho biết trước về thời gian để chuẩn bị là vô cùng cần thiết, tránh những xì xào không đáng có, không chính xác, tạo hiểu lầm về “sân sau” của một định hướng hay dự án mang tính quốc gia.

Ví dụ, muốn đầu tư làm cột điện gió thì phải thuê hoặc mua đất, hợp thức hoá tư cách pháp nhân, chuẩn bị máy móc thiết bị, nhân sự cũng như tài chính chuẩn bị cho dự án. Với tất cả các thủ tục hiện tại, thì một nhà thầu bình thường sẽ không đủ thời gian để tham gia và hoàn thành dự án kịp tiến độ "ưu đãi", nếu như không biết trước được hoạch định của chính phủ trong lĩnh vực này.

Doanh nghiệp tạo công ăn việc làm cho người dân, đóng thuế phát triển đất nước. Đó là cách duy nhất giúp đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

-----------------------------------------------------

Ông Nguyễn Xuân Hợp - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bồ Câu:

3 vấn đề các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang mong hỗ trợ

Trong quá trình nghiên cứu và quan sát cũng như đồng hành với các chính sách kinh tế của Nhà nước và Chính phủ, tôi nhận thấy chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn mang tính thời điểm. Năm 2022 cũng như các năm tiếp theo, kinh tế toàn cầu chắc chắn vẫn sẽ có nhiều biến động lớn. Trong một thế giới thay đổi liên tục với nhiều thách thức thì tương ứng, cũng sẽ có nhiều cơ hội cho sự phát triển.

Đón vận hội mới

Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam có số lượng chiếm tới 98%, đồng thời là lực lượng đóng góp chính vào việc phát triển tương lai đất nước. Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng là lực lượng hết sức linh hoạt trước các thay đổi của vận thế cũng như chính sách của Nhà nước. Để tạo điều kiện cho đội ngũ này, thì cần thấu hiểu các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang cần gì, đang vướng ở đâu.

Tôi cho rằng có 3 vấn đề mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang cần sự hỗ trợ. Một là về vốn: Cần có các cơ chế hỗ trợ nguồn vốn một cách sâu sát, cụ thể. Tránh tình trạng có rất nhiều các chương trình hỗ trợ nhưng rất khó để tìm thấy các doanh nghiệp đã tiếp cận được nguồn vốn.

Hai là về nguồn nhân lực: Cần đầu tư hơn nữa vào công tác đào tạo, cụ thể như các trường nghề, các cơ sở vừa học vừa làm để tạo ra một lực lượng lao động năng động và linh hoạt giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng có được một thị trường nhân sự rộng lớn để lựa chọn và tuyển dụng.

Ba là về tri thức: Các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ thường yếu về các kỹ năng quản trị và thường mất kiểm soát khi doanh nghiệp tăng trưởng. Ban đầu, mới khởi nghiệp, họ có thể làm rất tốt nhưng sau đó năng lực của họ không theo kịp được sự phát triển của doanh nghiệp và thường làm doanh nghiệp “chết yểu” như vậy sẽ rất phí cho sự phát triển chung của nền kinh tế. Chính vì vậy, cần có các chương trình quốc gia về đào tạo, huấn luyện cho các chủ doanh nghiệp đơn giản, miễn phí và có tính phổ cập cao, linh hoạt thời gian để các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tiếp cận với việc nâng cấp năng lực lãnh đạo, quản trị của mình.

Bằng việc chuyển đổi số hiệu quả, đơn giản hóa thủ tục hành chính và hỗ trợ để từng tế bào của nền kinh tế được khỏe mạnh, tôi tin chắc rằng, Việt Nam sẽ bứt phá. Và chúng tôi vừa ở vai trò doanh nghiệp vừa và nhỏ, vừa trăn trở với việc phát triển kinh tế đất nước luôn sẵn sàng đóng góp, phụng sự cho mục tiêu đó!.

Bảo Thoa - Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài

Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) “Đến hẹn lại lên”, ngày 31/1 (Mùng 10 Tết Nguyên đán 2023) là ngày vía Thần Tài, tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí ...
Báo chí cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin kịp thời, chính xác

Báo chí cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin kịp thời, chính xác

(LĐTĐ) Sáng 31/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Báo Nhân Dân tổ chức Hội nghị ...
Làng Thụy Phú, duy trì nét đẹp trong lễ hội truyền thống và mừng thọ đầu năm

Làng Thụy Phú, duy trì nét đẹp trong lễ hội truyền thống và mừng thọ đầu năm

(LĐTĐ) Sáng 31/01/2023, Đảng uỷ - Hội đồng đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Người cao tuổi thôn Thụy Phú, ...
Đặc sắc các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Đặc sắc các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LĐTĐ) Từ ngày 1 - 28/2/2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sẽ diễn ra chương trình "Sắc Xuân ...
Đồng Nai: Hơn 1.500 tỷ đồng xây dựng cầu Thống Nhất

Đồng Nai: Hơn 1.500 tỷ đồng xây dựng cầu Thống Nhất

(LĐTĐ) Ngày 31/1, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai khởi công xây dựng cầu Thống Nhất thuộc dự án đường trục trung tâm thành phố Biên Hoà, đoạn từ ...
Công nhận 27 bảo vật quốc gia

Công nhận 27 bảo vật quốc gia

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 30/1/2023 công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022).
Điểm sáng trong việc cưới xin văn minh

Điểm sáng trong việc cưới xin văn minh

(LĐTĐ) Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đến nay, phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã từng bước đưa nếp sống văn minh trong việc cưới ...

Tin khác

Viettel là đại diện duy nhất Việt Nam lọt vào danh sách 500 thương hiệu hàng đầu

Viettel là đại diện duy nhất Việt Nam lọt vào danh sách 500 thương hiệu hàng đầu

(LĐTĐ) Brand Finance - công ty định giá thương hiệu uy tín - đã công bố báo cáo Global 500 năm 2023 xếp hạng 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới và Viettel tiếp tục là đại diện duy nhất của Việt Nam có tên trong danh sách này.
EVN Hà Nội khuyến nghị đảm bảo an toàn hành lang lưới điện dịp Tết Nguyên đán

EVN Hà Nội khuyến nghị đảm bảo an toàn hành lang lưới điện dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Tết là thời điểm các phụ tải sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ tăng mạnh, đặc biệt là vào chiều và tối đêm giao thừa dễ gây quá tải lưới điện. Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đưa ra những khuyến nghị đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023.
EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện ổn định dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện ổn định dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

(LĐTĐ) Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã lập phương án đảm bảo cấp điện ổn định và liên tục phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Quý Mão và các hoạt động chào mừng ngày kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Masterise Group và hành trình nâng tầm chất lượng sống của hơn 1 triệu người Việt

Masterise Group và hành trình nâng tầm chất lượng sống của hơn 1 triệu người Việt

(LĐTĐ) Chính thức khởi động từ tháng 4/2022, chương trình “Build a Better Future - Kiến tạo tương lai” của Masterise Group đã thực thi thành công những sáng kiến và hoạt động thiết thực.
Đà Nẵng: Thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch ban đêm

Đà Nẵng: Thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch ban đêm

(LĐTĐ) Năm 2023, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng tiếp tục triển khai các giải pháp phục hồi và tăng trưởng kinh tế với chủ đề “Năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội”.
Thêm lựa chọn khám phá Kazakhstan với đường bay mới  Nha Trang - Astana của Vietjet

Thêm lựa chọn khám phá Kazakhstan với đường bay mới Nha Trang - Astana của Vietjet

(LĐTĐ) Thuận tiện, dễ dàng, chỉ với 9 giờ bay thẳng vào mỗi Thứ 4 và Chủ Nhật hàng tuần, Vietjet mang đến thêm lựa chọn mới cho khách hàng bay thẳng Nha Trang đến thủ đô Astana (Kazakhstan), sau đường bay Nha Trang - Almaty.
Tập đoàn Samsung khánh thành Trung tâm R&D tại Hà Nội

Tập đoàn Samsung khánh thành Trung tâm R&D tại Hà Nội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn Tập đoàn Samsung tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh; coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng nhất, chiến lược toàn cầu, toàn diện hơn nữa về sản xuất, nghiên cứu - phát triển các sản phẩm chủ lực ra thị trường quốc tế; đưa Trung tâm R&D tại Hà Nội trở thành trung tâm nghiên cứu hàng đầu ở Đông Nam Á và trên thế giới.
Prudential mong hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa tầm nhìn xây dựng nền kinh tế xanh, tuần hoàn

Prudential mong hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa tầm nhìn xây dựng nền kinh tế xanh, tuần hoàn

(LĐTĐ) Prudential mong muốn được hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và các thành viên Nhóm đối tác quốc tế, cùng các tổ chức tài chính khác tại Việt Nam hiện thực hóa tầm nhìn về quá trình chuyển dịch năng lượng công bằng.
Tăng tốc hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Tăng tốc hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

(LĐTĐ) Ứng dụng thành công công nghệ cao trong các dự án khởi nghiệp để hướng tới những mục tiêu có tính nhân văn cao, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của cộng đồng đang trở thành xu thế mà các nhà tạo lập doanh nghiệp Việt Nam phải tập trung nỗ lực đạt được để thành công.
Doanh nghiệp ngành dệt may đang phải đối diện nhiều khó khăn

Doanh nghiệp ngành dệt may đang phải đối diện nhiều khó khăn

KIS đánh giá triển vọng của ngành là kém khả quan trong tháng 12 và nửa đầu năm tài chính 2023 khi số lượng đơn hàng vẫn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do nhu cầu toàn cầu suy giảm với các sản phẩm may mặc.
Xem thêm
Phiên bản di động