Đón vận hội mới

(LĐTĐ) Để hoàn thành tốt các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đã đề ra và tạo nền tảng vững chắc đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong năm Nhâm Dần 2022 và thập niên tới, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục đổi mới tư duy và hành động. Lao động Thủ đô giới thiệu đến bạn đọc một số tâm huyết của các nhà kinh tế, doanh nhân, với mong muốn góp phần đưa đất nước thịnh cường.
Chào năm mới 2021, đón vận hội mới! Sẵn sàng đón vận hội mới Hà Nội đón vận hội mới với tâm thế mới

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong:

9 vấn đề cần giải quyết để nền kinh tế phát triển

Để đạt mục tiêu phát triển đất nước năm 2022, Việt Nam đã có chiến lược, kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế hậu Covid-19 giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có rất nhiều thách thức cần phải vượt qua trong tiến trình phát triển trên lộ trình.

Thứ nhất, để tạo nền tảng vững chắc đưa đất nước phát triển nhanh, chúng ta cần khẳng định rằng, khu vực kinh tế tư nhân, kinh tế ngoài nhà nước là động lực chính trong phát triển kinh tế phục hồi và thích ứng với bối cảnh biến đổi trong nước cũng như thế giới. Vì vậy, việc cải thiện môi trường đầu tư cho khu vực này là rất cần thiết.

Đón vận hội mới

Thứ hai, cần tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để tăng sức chống chịu và phục hồi nhanh hơn. Đó là một gói hỗ trợ đủ lớn để tái thiết và phục hồi chứ không chỉ là những gói hỗ trợ nặng về an sinh xã hội, gói hỗ trợ giúp doanh nghiệp “đứng vững tạm thời” mà cần phải có những bước tiến dài hơi hơn.

Thứ ba, qua dịp này, cần tranh thủ cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng mới với các mục tiêu: Tiết kiệm, đúng hướng và được đẩy nhanh, mạnh.

Thứ tư, tăng cường xử lý vi phạm của những cá nhân, đơn vị để tăng cường phòng, chống tham nhũng, chống nhũng nhiễu trong môi trường kinh doanh cũng như trong cán bộ quản lý.

Thứ năm, quản lý tài sản công là rất cần thiết trong việc phát triển đất nước. Cần tạo môi trường lành mạnh, tránh thất thoát nguồn tài chính công, tài sản công.

Thứ sáu, tiếp tục gia tăng phối kết hợp xây dựng các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn với các hoạt động lưỡng dụng trong kinh tế, trong công nghiệp, sản xuất công nghệ cao, quân sự, quốc phòng…

Thứ bảy, tích cực truyền thông để nâng cao vị thế của Việt Nam đối với nước ngoài, từ đó nâng cao năng lực và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thứ tám, năm 2022 cần sớm xử lý về nợ công và đặc biệt nâng cao hiệu quả giữ ổn định hệ thống ngân hàng quốc gia

Thứ chín, phát triển kinh tế đối ngoại, vừa đa phương vừa linh hoạt theo hướng khai thác tốt các cơ hội, vượt qua các thách thức để phát triển và hòa nhập.

-----------------------------------------------------

Ông Đào Xuân Thiệp - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Hải Anh, Chủ tịch CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Thái Nguyên:

Cần có chính sách đặc biệt cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp

Để đạt mục tiêu phát triển đất nước năm 2022 và những năm tiếp theo, theo tôi cần tiếp tục ổn định về an ninh, chính trị đặc biệt là giải quyết thấu đáo các chính sách an sinh xã hội cho người lao động.

Cũng cần xem xét chế độ lương trong khối công chức để làm sao họ sống được bằng chính đồng lương và thu nhập của mình để giảm thiểu hiện tượng tham nhũng vặt trong khối công chức hiện nay… Bên cạnh đó, tập trung hơn nữa vào các hoạt động xã hội và minh bạch các chính sách công trên các kênh thông tin đại chúng để định hướng người lao động thêm tin tưởng và thấu đáo các quyết sách của Chính phủ.

Đón vận hội mới

Đối với chính sách về đất đai cần phải có những quy định cụ thể và phù hợp để đảm bảo quyền lợi của người bị thu hồi đất. Tránh chính sách đền bù không đảm bảo quyền lợi của người dân, dẫn đến triển khai các mục tiêu về phát triển hạ tầng không đạt hiệu quả.

Hiện nay, Việt Nam là điểm đến của nhà đầu tư trên thế giới. Việt Nam hấp dẫn bởi sự ổn định về chính trị và có nhiều chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên cần phải lựa chọn các nhà đầu tư phải đảm bảo được yếu tố môi trường, không lấy giá trị kinh tế để đánh đổi về môi trường.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp, việc cấp thiết lúc này là rất cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý hỗ trợ các doanh nghiệp bằng việc giãn thời gian đóng bảo hiểm, các loại thuế mà không tính lãi.

Đặc biệt, các tỉnh, thành cần hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc tiếp cận các dự án và các nhà đầu tư đến với địa phương để đảm bảo việc làm cho người lao động. Hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tiếp cận các thủ tục hành chính công nhanh và minh bạch. Cần có chính sách hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp.

-----------------------------------------------------

Ông Lê Thanh Hà - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hadico:

Phải có một định hướng dài hơi

Khi nhìn vào một đất nước, nhìn vào một nền kinh tế mạnh hay yếu, thì những nhà phân tích hay lấy tầng lớp trung lưu ra để nhìn nhận. Thu nhập của những bác sĩ, chuyên gia tài chính, chuyên viên hay doanh nghiệp vừa và nhỏ chính là thước đo của ổn định hay chưa ổn định của một đất nước. Nên việc hỗ trợ, "nâng đỡ" các doanh nghiệp là điều mà mọi Chính phủ cần làm.

Đón vận hội mới

Trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ đã làm tốt công việc của mình, mà kết quả của sự phát triển mạnh mẽ thời gian qua chính là thước đo năng lực của chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn một số điều tôi nghĩ chính phủ có thể tập chung các chuyên gia, để định hướng một cách dài hơi hơn, để kết quả được mỹ mãn hơn.

Thứ nhất, nên có một định hướng, kế hoạch dài hơi hơn hiện tại. Xác định ngành nghề nào là trọng tâm để phát triển đất nước, từ đó có những chính sách ưu tiên, hỗ trợ cụ thể.

Thứ hai, cần hỗ trợ doanh nghiệp một cách thực sự. Ví dụ: Những gói giảm lãi suất ngân hàng, những gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn của Nhà nước sẽ vướng vào điều kiện cho vay của ngân hàng.

Doanh nghiệp không khó khăn thì không được vay theo gói trên, còn doanh nghiệp khó khăn thì ngân hàng lại không cho vay vì sợ rủi ro. Chính vì vậy, những gói này chỉ giải ngân được con số hết sức khiêm tốn và doanh nghiệp “đói” vốn vẫn hoàn “đói” vốn.

Thứ ba, công khai minh bạch những tiến trình, dự án, chính sách mà Nhà nước sắp triển khai. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần thời gian để chuẩn bị tiền bạc, nhân sự, thiết bị máy móc cũng như làm thủ tục giấy tờ để tham gia dự án theo đúng quy định. Nên việc cho biết trước về thời gian để chuẩn bị là vô cùng cần thiết, tránh những xì xào không đáng có, không chính xác, tạo hiểu lầm về “sân sau” của một định hướng hay dự án mang tính quốc gia.

Ví dụ, muốn đầu tư làm cột điện gió thì phải thuê hoặc mua đất, hợp thức hoá tư cách pháp nhân, chuẩn bị máy móc thiết bị, nhân sự cũng như tài chính chuẩn bị cho dự án. Với tất cả các thủ tục hiện tại, thì một nhà thầu bình thường sẽ không đủ thời gian để tham gia và hoàn thành dự án kịp tiến độ "ưu đãi", nếu như không biết trước được hoạch định của chính phủ trong lĩnh vực này.

Doanh nghiệp tạo công ăn việc làm cho người dân, đóng thuế phát triển đất nước. Đó là cách duy nhất giúp đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

-----------------------------------------------------

Ông Nguyễn Xuân Hợp - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bồ Câu:

3 vấn đề các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang mong hỗ trợ

Trong quá trình nghiên cứu và quan sát cũng như đồng hành với các chính sách kinh tế của Nhà nước và Chính phủ, tôi nhận thấy chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn mang tính thời điểm. Năm 2022 cũng như các năm tiếp theo, kinh tế toàn cầu chắc chắn vẫn sẽ có nhiều biến động lớn. Trong một thế giới thay đổi liên tục với nhiều thách thức thì tương ứng, cũng sẽ có nhiều cơ hội cho sự phát triển.

Đón vận hội mới

Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam có số lượng chiếm tới 98%, đồng thời là lực lượng đóng góp chính vào việc phát triển tương lai đất nước. Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng là lực lượng hết sức linh hoạt trước các thay đổi của vận thế cũng như chính sách của Nhà nước. Để tạo điều kiện cho đội ngũ này, thì cần thấu hiểu các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang cần gì, đang vướng ở đâu.

Tôi cho rằng có 3 vấn đề mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang cần sự hỗ trợ. Một là về vốn: Cần có các cơ chế hỗ trợ nguồn vốn một cách sâu sát, cụ thể. Tránh tình trạng có rất nhiều các chương trình hỗ trợ nhưng rất khó để tìm thấy các doanh nghiệp đã tiếp cận được nguồn vốn.

Hai là về nguồn nhân lực: Cần đầu tư hơn nữa vào công tác đào tạo, cụ thể như các trường nghề, các cơ sở vừa học vừa làm để tạo ra một lực lượng lao động năng động và linh hoạt giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng có được một thị trường nhân sự rộng lớn để lựa chọn và tuyển dụng.

Ba là về tri thức: Các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ thường yếu về các kỹ năng quản trị và thường mất kiểm soát khi doanh nghiệp tăng trưởng. Ban đầu, mới khởi nghiệp, họ có thể làm rất tốt nhưng sau đó năng lực của họ không theo kịp được sự phát triển của doanh nghiệp và thường làm doanh nghiệp “chết yểu” như vậy sẽ rất phí cho sự phát triển chung của nền kinh tế. Chính vì vậy, cần có các chương trình quốc gia về đào tạo, huấn luyện cho các chủ doanh nghiệp đơn giản, miễn phí và có tính phổ cập cao, linh hoạt thời gian để các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tiếp cận với việc nâng cấp năng lực lãnh đạo, quản trị của mình.

Bằng việc chuyển đổi số hiệu quả, đơn giản hóa thủ tục hành chính và hỗ trợ để từng tế bào của nền kinh tế được khỏe mạnh, tôi tin chắc rằng, Việt Nam sẽ bứt phá. Và chúng tôi vừa ở vai trò doanh nghiệp vừa và nhỏ, vừa trăn trở với việc phát triển kinh tế đất nước luôn sẵn sàng đóng góp, phụng sự cho mục tiêu đó!.

Bảo Thoa - Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đến nay, các nội dung công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã cơ bản hoàn thành.
Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ mang thai; lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng.
“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

(LĐTĐ) Hà Nội đang chịu áp lực lớn giải bài toán xây dựng thành phố thông minh để phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm Thủ đô. Trong khi Thành phố phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như: Dân số đông, gia tăng cơ học một cách nhanh chóng, những vấn đề bất cập do hạ tầng giao thông chưa kịp phát triển để đáp ứng tốc độ đô thị hóa; ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan đến cấp, thoát nước, xử lý ngập nước…
Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

(LĐTĐ) Chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu, khách quan và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi và xuất hiện các hình thái mới trong quản lý, vận hành, phát triển kinh tế - xã hội cũng như quản trị quốc gia. Theo các chuyên gia, việc xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm là vấn đề đặt ra hàng đầu.
Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Thực tế cho thấy, dù được quan tâm, phát triển đồng bộ, từng bước khắc phục tình trạng chênh lệch về mức hưởng thụ văn hoá, tuy nhiên hiện hệ thống thiết chế văn hoá cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần được tháo gỡ.
34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Đoàn đại biểu ngành Y tế đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gồm 34 công đoàn viên tiêu biểu thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn ngành y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, trường, công ty dược.
Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo với chủ đề "Thúc đầy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp". Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý báo chí, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các nhà báo đã cùng chia sẻ kinh nghiệm để Bộ Tư pháp tiếp thu, tham khảo phục vụ việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi số báo chí.

Tin khác

Mỗi tháng hơn 14.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường

Mỗi tháng hơn 14.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường

(LĐTĐ) Tính chung 11 tháng năm 2023, cả nước có 201.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và 158.800 doanh nghiệp rút khỏi thị trường.
Đừng để nhà đầu tư ngại mua cổ phần!

Đừng để nhà đầu tư ngại mua cổ phần!

(LĐTĐ) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý về Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp.
An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí

An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí

(LĐTĐ) Ngày 13/11, tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam giới thiệu tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông”.
Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng

Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng

(LĐTĐ) Được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, những năm qua, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp quận Bắc Từ Liêm đã có bước phát triển nhanh, mạnh, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng và ổn định kinh tế - xã hội của quận, Thành phố. Đồng thời, góp phần tích cực giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động và thực hiện chính sách an sinh xã hội.
Hiệu quả từ những mô hình hợp tác xã kiểu mới

Hiệu quả từ những mô hình hợp tác xã kiểu mới

(LĐTĐ) Thời gian qua, một số hợp tác xã (HTX) trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đổi mới phương thức hoạt động, hình thức tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thông qua hợp đồng liên doanh, liên kết, nhiều HTX triển khai thực hiện và mang lại hiệu quả tích cực. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình HTX kiểu mới hoạt động đúng bản chất, sản xuất, kinh doanh gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm.
Tập đoàn Trina Solar đề xuất đầu tư thêm 420 triệu USD vào Thái Nguyên

Tập đoàn Trina Solar đề xuất đầu tư thêm 420 triệu USD vào Thái Nguyên

(LĐTĐ) Chiều 5/11, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Trina Solar. Dự buổi làm việc có lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.
Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm khơi dậy tinh thần của chị em phụ nữ trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát huy thế mạnh của phụ nữ, vươn lên phát triển kinh tế bền vững, các cấp hội phụ nữ Hà Nội đã tích cực hỗ trợ hội viên khởi nghiệp trong sản xuất kinh doanh, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, thành lập và phát triển các mô hình, cách làm sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Gần 3.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 10

Gần 3.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 10

(LĐTĐ) Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trong tháng 10, Thành phố có gần 3.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2022; vốn đăng ký mới đạt 25,7 nghìn tỷ đồng, tăng 29%.
Doanh nông từ 25 tỉnh, thành tranh tài tại chung kết Khởi nghiệp xanh

Doanh nông từ 25 tỉnh, thành tranh tài tại chung kết Khởi nghiệp xanh

(LĐTĐ) Vòng chung kết cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh lần 9 năm 2023 với sự tranh tài của 37 dự án đến từ 25 tỉnh, thành trên cả nước sẽ diễn ra trong hai ngày 28-29/10 tại Dinh Độc Lập, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Nestlé Việt Nam tiếp tục được biểu dương vì thành tích đóng góp vào ngân sách nhà nước

Nestlé Việt Nam tiếp tục được biểu dương vì thành tích đóng góp vào ngân sách nhà nước

(LĐTĐ) Công ty TNHH Nestlé Việt Nam tiếp tục được ghi nhận về nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động, đồng thời đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước kể cả trong giai đoạn 2020 - 2022 với nhiều thách thức đến từ đại dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động