Đón vận hội mới

(LĐTĐ) Để hoàn thành tốt các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đã đề ra và tạo nền tảng vững chắc đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong năm Nhâm Dần 2022 và thập niên tới, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục đổi mới tư duy và hành động. Lao động Thủ đô giới thiệu đến bạn đọc một số tâm huyết của các nhà kinh tế, doanh nhân, với mong muốn góp phần đưa đất nước thịnh cường.
Chào năm mới 2021, đón vận hội mới! Sẵn sàng đón vận hội mới Hà Nội đón vận hội mới với tâm thế mới

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong:

9 vấn đề cần giải quyết để nền kinh tế phát triển

Để đạt mục tiêu phát triển đất nước năm 2022, Việt Nam đã có chiến lược, kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế hậu Covid-19 giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có rất nhiều thách thức cần phải vượt qua trong tiến trình phát triển trên lộ trình.

Thứ nhất, để tạo nền tảng vững chắc đưa đất nước phát triển nhanh, chúng ta cần khẳng định rằng, khu vực kinh tế tư nhân, kinh tế ngoài nhà nước là động lực chính trong phát triển kinh tế phục hồi và thích ứng với bối cảnh biến đổi trong nước cũng như thế giới. Vì vậy, việc cải thiện môi trường đầu tư cho khu vực này là rất cần thiết.

Đón vận hội mới

Thứ hai, cần tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để tăng sức chống chịu và phục hồi nhanh hơn. Đó là một gói hỗ trợ đủ lớn để tái thiết và phục hồi chứ không chỉ là những gói hỗ trợ nặng về an sinh xã hội, gói hỗ trợ giúp doanh nghiệp “đứng vững tạm thời” mà cần phải có những bước tiến dài hơi hơn.

Thứ ba, qua dịp này, cần tranh thủ cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng mới với các mục tiêu: Tiết kiệm, đúng hướng và được đẩy nhanh, mạnh.

Thứ tư, tăng cường xử lý vi phạm của những cá nhân, đơn vị để tăng cường phòng, chống tham nhũng, chống nhũng nhiễu trong môi trường kinh doanh cũng như trong cán bộ quản lý.

Thứ năm, quản lý tài sản công là rất cần thiết trong việc phát triển đất nước. Cần tạo môi trường lành mạnh, tránh thất thoát nguồn tài chính công, tài sản công.

Thứ sáu, tiếp tục gia tăng phối kết hợp xây dựng các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn với các hoạt động lưỡng dụng trong kinh tế, trong công nghiệp, sản xuất công nghệ cao, quân sự, quốc phòng…

Thứ bảy, tích cực truyền thông để nâng cao vị thế của Việt Nam đối với nước ngoài, từ đó nâng cao năng lực và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thứ tám, năm 2022 cần sớm xử lý về nợ công và đặc biệt nâng cao hiệu quả giữ ổn định hệ thống ngân hàng quốc gia

Thứ chín, phát triển kinh tế đối ngoại, vừa đa phương vừa linh hoạt theo hướng khai thác tốt các cơ hội, vượt qua các thách thức để phát triển và hòa nhập.

-----------------------------------------------------

Ông Đào Xuân Thiệp - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Hải Anh, Chủ tịch CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Thái Nguyên:

Cần có chính sách đặc biệt cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp

Để đạt mục tiêu phát triển đất nước năm 2022 và những năm tiếp theo, theo tôi cần tiếp tục ổn định về an ninh, chính trị đặc biệt là giải quyết thấu đáo các chính sách an sinh xã hội cho người lao động.

Cũng cần xem xét chế độ lương trong khối công chức để làm sao họ sống được bằng chính đồng lương và thu nhập của mình để giảm thiểu hiện tượng tham nhũng vặt trong khối công chức hiện nay… Bên cạnh đó, tập trung hơn nữa vào các hoạt động xã hội và minh bạch các chính sách công trên các kênh thông tin đại chúng để định hướng người lao động thêm tin tưởng và thấu đáo các quyết sách của Chính phủ.

Đón vận hội mới

Đối với chính sách về đất đai cần phải có những quy định cụ thể và phù hợp để đảm bảo quyền lợi của người bị thu hồi đất. Tránh chính sách đền bù không đảm bảo quyền lợi của người dân, dẫn đến triển khai các mục tiêu về phát triển hạ tầng không đạt hiệu quả.

Hiện nay, Việt Nam là điểm đến của nhà đầu tư trên thế giới. Việt Nam hấp dẫn bởi sự ổn định về chính trị và có nhiều chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên cần phải lựa chọn các nhà đầu tư phải đảm bảo được yếu tố môi trường, không lấy giá trị kinh tế để đánh đổi về môi trường.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp, việc cấp thiết lúc này là rất cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý hỗ trợ các doanh nghiệp bằng việc giãn thời gian đóng bảo hiểm, các loại thuế mà không tính lãi.

Đặc biệt, các tỉnh, thành cần hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc tiếp cận các dự án và các nhà đầu tư đến với địa phương để đảm bảo việc làm cho người lao động. Hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tiếp cận các thủ tục hành chính công nhanh và minh bạch. Cần có chính sách hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp.

-----------------------------------------------------

Ông Lê Thanh Hà - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hadico:

Phải có một định hướng dài hơi

Khi nhìn vào một đất nước, nhìn vào một nền kinh tế mạnh hay yếu, thì những nhà phân tích hay lấy tầng lớp trung lưu ra để nhìn nhận. Thu nhập của những bác sĩ, chuyên gia tài chính, chuyên viên hay doanh nghiệp vừa và nhỏ chính là thước đo của ổn định hay chưa ổn định của một đất nước. Nên việc hỗ trợ, "nâng đỡ" các doanh nghiệp là điều mà mọi Chính phủ cần làm.

Đón vận hội mới

Trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ đã làm tốt công việc của mình, mà kết quả của sự phát triển mạnh mẽ thời gian qua chính là thước đo năng lực của chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn một số điều tôi nghĩ chính phủ có thể tập chung các chuyên gia, để định hướng một cách dài hơi hơn, để kết quả được mỹ mãn hơn.

Thứ nhất, nên có một định hướng, kế hoạch dài hơi hơn hiện tại. Xác định ngành nghề nào là trọng tâm để phát triển đất nước, từ đó có những chính sách ưu tiên, hỗ trợ cụ thể.

Thứ hai, cần hỗ trợ doanh nghiệp một cách thực sự. Ví dụ: Những gói giảm lãi suất ngân hàng, những gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn của Nhà nước sẽ vướng vào điều kiện cho vay của ngân hàng.

Doanh nghiệp không khó khăn thì không được vay theo gói trên, còn doanh nghiệp khó khăn thì ngân hàng lại không cho vay vì sợ rủi ro. Chính vì vậy, những gói này chỉ giải ngân được con số hết sức khiêm tốn và doanh nghiệp “đói” vốn vẫn hoàn “đói” vốn.

Thứ ba, công khai minh bạch những tiến trình, dự án, chính sách mà Nhà nước sắp triển khai. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần thời gian để chuẩn bị tiền bạc, nhân sự, thiết bị máy móc cũng như làm thủ tục giấy tờ để tham gia dự án theo đúng quy định. Nên việc cho biết trước về thời gian để chuẩn bị là vô cùng cần thiết, tránh những xì xào không đáng có, không chính xác, tạo hiểu lầm về “sân sau” của một định hướng hay dự án mang tính quốc gia.

Ví dụ, muốn đầu tư làm cột điện gió thì phải thuê hoặc mua đất, hợp thức hoá tư cách pháp nhân, chuẩn bị máy móc thiết bị, nhân sự cũng như tài chính chuẩn bị cho dự án. Với tất cả các thủ tục hiện tại, thì một nhà thầu bình thường sẽ không đủ thời gian để tham gia và hoàn thành dự án kịp tiến độ "ưu đãi", nếu như không biết trước được hoạch định của chính phủ trong lĩnh vực này.

Doanh nghiệp tạo công ăn việc làm cho người dân, đóng thuế phát triển đất nước. Đó là cách duy nhất giúp đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

-----------------------------------------------------

Ông Nguyễn Xuân Hợp - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bồ Câu:

3 vấn đề các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang mong hỗ trợ

Trong quá trình nghiên cứu và quan sát cũng như đồng hành với các chính sách kinh tế của Nhà nước và Chính phủ, tôi nhận thấy chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn mang tính thời điểm. Năm 2022 cũng như các năm tiếp theo, kinh tế toàn cầu chắc chắn vẫn sẽ có nhiều biến động lớn. Trong một thế giới thay đổi liên tục với nhiều thách thức thì tương ứng, cũng sẽ có nhiều cơ hội cho sự phát triển.

Đón vận hội mới

Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam có số lượng chiếm tới 98%, đồng thời là lực lượng đóng góp chính vào việc phát triển tương lai đất nước. Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng là lực lượng hết sức linh hoạt trước các thay đổi của vận thế cũng như chính sách của Nhà nước. Để tạo điều kiện cho đội ngũ này, thì cần thấu hiểu các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang cần gì, đang vướng ở đâu.

Tôi cho rằng có 3 vấn đề mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang cần sự hỗ trợ. Một là về vốn: Cần có các cơ chế hỗ trợ nguồn vốn một cách sâu sát, cụ thể. Tránh tình trạng có rất nhiều các chương trình hỗ trợ nhưng rất khó để tìm thấy các doanh nghiệp đã tiếp cận được nguồn vốn.

Hai là về nguồn nhân lực: Cần đầu tư hơn nữa vào công tác đào tạo, cụ thể như các trường nghề, các cơ sở vừa học vừa làm để tạo ra một lực lượng lao động năng động và linh hoạt giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng có được một thị trường nhân sự rộng lớn để lựa chọn và tuyển dụng.

Ba là về tri thức: Các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ thường yếu về các kỹ năng quản trị và thường mất kiểm soát khi doanh nghiệp tăng trưởng. Ban đầu, mới khởi nghiệp, họ có thể làm rất tốt nhưng sau đó năng lực của họ không theo kịp được sự phát triển của doanh nghiệp và thường làm doanh nghiệp “chết yểu” như vậy sẽ rất phí cho sự phát triển chung của nền kinh tế. Chính vì vậy, cần có các chương trình quốc gia về đào tạo, huấn luyện cho các chủ doanh nghiệp đơn giản, miễn phí và có tính phổ cập cao, linh hoạt thời gian để các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tiếp cận với việc nâng cấp năng lực lãnh đạo, quản trị của mình.

Bằng việc chuyển đổi số hiệu quả, đơn giản hóa thủ tục hành chính và hỗ trợ để từng tế bào của nền kinh tế được khỏe mạnh, tôi tin chắc rằng, Việt Nam sẽ bứt phá. Và chúng tôi vừa ở vai trò doanh nghiệp vừa và nhỏ, vừa trăn trở với việc phát triển kinh tế đất nước luôn sẵn sàng đóng góp, phụng sự cho mục tiêu đó!.

Bảo Thoa - Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra

Phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên cần tiếp tục chủ động trong công tác tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028; tập trung rà ...
Bình đẳng giới mở ra một tương lai có sức chống chịu tốt hơn cho ngành Dệt may, Da giầy Việt Nam

Bình đẳng giới mở ra một tương lai có sức chống chịu tốt hơn cho ngành Dệt may, Da giầy Việt Nam

(LĐTĐ) Trao quyền cho phụ nữ có thể giúp ngành Dệt may, Da giầy Việt Nam phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19. Điều này đã ...
Chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân

Chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân

(LĐTĐ) Những ngày này, cùng với các cấp Công đoàn, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đang tổ chức và chỉ đạo tổ chức các hoạt động, thiết thực, ...
Tạo động lực để phát triển đô thị nhanh, bền vững

Tạo động lực để phát triển đô thị nhanh, bền vững

(LĐTĐ) Sau 35 năm đổi mới, công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị ở nước ta đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng. ...
Kinh tế số, động lực tăng trưởng mới

Kinh tế số, động lực tăng trưởng mới

(LĐTĐ) Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, đóng góp của kinh tế số rất quan trọng đối với nền kinh tế trong thập kỷ tới. Đồng thời, là ...
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, ...
Cơ hội vàng quảng bá du lịch Thủ đô

Cơ hội vàng quảng bá du lịch Thủ đô

(LĐTĐ) SEA Games 31 là cơ hội tuyệt vời để quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, du lịch Việt Nam nói chung, của Thủ đô Hà Nội nói riêng ...

Tin khác

Nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn trong Ngày hội Du lịch TP.HCM 2022

Nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn trong Ngày hội Du lịch TP.HCM 2022

(LĐTĐ) Tham gia Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 18 (diễn ra từ ngày 14 - 17/5), nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, lữ hành đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn, đánh dấu sự hồi phục mạnh mẽ ngành du lịch của thành phố thời kỳ "hậu Covid-19".
Phạt 70 triệu đồng về vi phạm công bố thông tin chứng khoán

Phạt 70 triệu đồng về vi phạm công bố thông tin chứng khoán

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 103/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tư vấn Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power Engineering, PPE). Theo đó, cơ quan này vừa bị xử phạt 70 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.
Bảo đảm quyền lợi của người mua bảo hiểm

Bảo đảm quyền lợi của người mua bảo hiểm

(LĐTĐ) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trên cơ sở góp ý của các doanh nghiệp, vừa có văn bản gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đóng góp ý kiến vào Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), dự kiến được trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 3 sắp tới.
Cần Thơ là sân bay nội địa thứ 13 Vietnam Airlines triển khai dịch vụ check-in online

Cần Thơ là sân bay nội địa thứ 13 Vietnam Airlines triển khai dịch vụ check-in online

(LĐTĐ) Từ ngày 10/5/2022, Vietnam Airlines triển khai dịch vụ làm thủ tục trực tuyến (check-in online) cho hành khách khởi hành từ sân bay Cần Thơ. Đây là sân bay nội địa thứ 13 Vietnam Airlines cung cấp dịch vụ tiện lợi này sau Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Vân Đồn, Cát Bi, Vinh, Chu Lai, Côn Đảo, Phú Quốc, Đà Lạt và Điện Biên.
Doanh nghiệp gặp khó khi chia hóa đơn để giảm thuế, Bộ Tài chính để xuất đổi quy định

Doanh nghiệp gặp khó khi chia hóa đơn để giảm thuế, Bộ Tài chính để xuất đổi quy định

(LĐTĐ) Việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% về 8% nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch Covid-19. Tuy nhiên, cùng một đơn hàng, doanh nghiệp phải chia 2 đến 3 hóa đơn cho mỗi loại hàng hóa được giảm thuế. Quy định này khiến doanh nghiệp phát sinh chi phí.
Quý I/2022: VietinBank tăng cường cung ứng vốn, chú trọng quản trị rủi ro

Quý I/2022: VietinBank tăng cường cung ứng vốn, chú trọng quản trị rủi ro

(LĐTĐ) Báo cáo tài chính Quý I/2022 cho thấy, các chỉ tiêu tài chính của VietinBank đạt kết quả tích cực, quy mô nguồn vốn và dư nợ tăng trưởng tốt. Đồng thời, VietinBank chủ động dành nguồn lực trích lập dự phòng rủi ro (DPRR) nhằm nâng cao năng lực tài chính.
Số hóa giúp doanh nghiệp bứt phá

Số hóa giúp doanh nghiệp bứt phá

Thay đổi tư duy, nhận thức, hành động, áp dụng công nghệ vào điều hành, tạo ra nguồn nhân lực… cùng các chính sách hỗ trợ cụ thể sẽ giúp DN đi nhanh hơn, dần tiệm cận với nền kinh tế số để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Ngân hàng VPBank có thật sự trân trọng khách hàng?

Ngân hàng VPBank có thật sự trân trọng khách hàng?

(LĐTĐ) Khách hàng là chủ thể cho vay và đi vay, nên phục vụ, chăm sóc khách hàng phải là ưu tiên số một đối với ngân hàng.
Khai trương TTTM “Thế hệ mới” Vincom Mega Mall Smart City đầu tiên của Việt Nam

Khai trương TTTM “Thế hệ mới” Vincom Mega Mall Smart City đầu tiên của Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 28/04/2022, Công ty CP Vincom Retail tổ chức khai trương trung tâm thương mại (TTTM) Vincom Mega Mall Smart City (VMM Smart City) tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Lễ khai trương TTTM đầu tiên áp dụng mô hình “Life-Design Mall” tại Việt Nam với sự góp mặt của ca sỹ Đức Phúc cùng chuỗi các sự kiện văn hóa – ca nhạc hứa hẹn đưa nơi đây trở thành tâm điểm giải trí – mua sắm độc đáo nhất tại Thủ đô.
Vinamilk ra mắt Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ 2022-2026

Vinamilk ra mắt Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ 2022-2026

(LĐTĐ) Ngày 26/4/2022, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2022 theo hình thức trực tuyến. Đây là Đại hội kết thúc nhiệm kỳ của Hội đồng Quản trị 2017-2021, ra mắt các thành viên Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ 2022-2026 của Vinamilk.
Xem thêm
Phiên bản di động