Khơi dậy tình yêu Hà Nội bằng âm nhạc

(LĐTĐ) Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2021 đã xướng tên nhạc sĩ Hồng Đăng vì những cống hiến xuất sắc của ông cho nền âm nhạc Thủ đô, trong đó có các tác phẩm đã thành biểu tượng về Hà Nội như “Hoa sữa”, “Kỷ niệm thành phố tuổi thơ”...
Lan tỏa tình yêu Hà Nội Nhạc sĩ Đoàn Bổng: Tha thiết một tình yêu Hà Nội Hà Nội trong tôi

Nhiều tác phẩm nổi tiếng về Hà Nội

Nhạc sĩ Hồng Đăng sinh năm 1936 ở Nghệ An, là cháu ruột nhà cách mạng Phan Đăng Lưu. Năm 1956, ông ra Hà Nội và học khoa sáng tác Trường Âm nhạc Việt Nam khóa I, nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Trong suốt sự nghiệp, ông sáng tác khoảng 700 tác phẩm, trong đó có nhiều tác phẩm khơi dậy tình yêu về Hà Nội như “Sông Hồng ngàn năm”, “Người sông Hồng”, “Duyên Hà Nội”. Nhạc sĩ cũng đã sống gắn bó cùng Hà Nội trong những năm tháng Thủ đô chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Ca khúc “Tiếng hát trên pháo đài thành phố” được viết ra từ những tháng ngày khói lửa ấy.

Khơi dậy tình yêu Hà Nội bằng âm nhạc
Nhạc sĩ Hồng Đăng tại nhà riêng, với giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội được gia đình đưa về. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)

Nhưng có lẽ trong suốt sự nghiệp của nhạc sĩ Hồng Đăng, “Hoa sữa” là ca khúc hay nhất về Hà Nội của ông, tuy không có một chữ Hà Nội hay Thủ đô nào trong ca từ. Ông cho biết, năm 1987 được đạo diễn Đức Hoàn đặt viết nhạc phim điện ảnh “Hà Nội mùa chim làm tổ”. Phim gần quay xong, ông vẫn “bí” ý tưởng. Nhà thơ Nguyễn Hương Trâm gợi ý ông viết về hoa sữa - một loài hoa thơm nhưng ít người biết, được trồng nhiều ở đường Nguyễn Du. Lúc ấy, dù chưa biết hình dáng, hương thơm hoa sữa như thế nào nhưng nhạc sĩ Hồng Đăng bỗng thấy dạt dào cảm xúc, nhanh chóng hoàn thành bài hát. Ca khúc nói về tình yêu đẹp của một đôi trai gái không thể đến được với nhau, mỗi bên đều trân trọng kỷ niệm về người kia.

Ở “Hoa sữa” là thiên nhiên ẩn hiện trong tình yêu đôi lứa: “Em vẫn từng đợi anh như hoa từng đợi nắng. Như gió tìm rặng phi lao, như trời cao mong mây trắng”. Đấy là người con gái đợi người con trai. Rồi lại đến người con trai đợi người con gái: “Anh vẫn từng đợi em trên những chặng đường quen, tiếng hát ai xao động, thoáng mùi hoa êm đềm”. Mùi hoa sữa khiến cho chàng trai và cô gái nhớ nhung về một thời đã qua để: “Kỷ niệm ngày xưa vẫn còn đâu đó, những bạn bè chung, những con đường nhỏ. Hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm có lẽ nào anh lại quên em…”. Nhịp nhạc chậm, ca từ mở ra không gian rộng, tạo cảm giác bâng khuâng, khắc khoải.

Sự ghi nhận quý giá

Do tuổi cao, sức yếu, nhạc sĩ Hồng Đăng không thể tới lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội chiều 28/10 vừa qua. Bà Anh Thúy, vợ nhạc sĩ cùng con gái thay ông tới nhận giải. Bà Thúy khóc, thay mặt chồng nói cảm ơn gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái cùng Ban Tổ chức. Bà nói: “Ông Hồng Đăng tới Hà Nội khi là một chàng trai trẻ, mê mẩn từng con đường, công trình kiến trúc đến nét đẹp văn hóa của nơi đây. Từ đó, ông đưa vào trong tác phẩm một cách sâu sắc, gần gũi. Tôi rất xúc động khi những cống hiến của ông được ghi nhận ở tuổi đã cao. Đây sẽ là món quà tinh thần quý giá dành cho ông”.

Chia sẻ về Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội mà nhạc sĩ Hồng Đăng nhận được, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết: “Với riêng cá nhân tôi cũng như giới nhạc sĩ Việt Nam vô cùng phấn khởi và thấy rằng đây là niềm tự hào rất lớn. Tôi nghĩ, tên tuổi của nhạc sĩ Hồng Đăng với những tác phẩm “Kỷ niệm thành phố tuổi thơ”, “Hoa sữa”, “Biển hát chiều nay”… đã đi vào lòng công chúng yêu nhạc từ 30-40 năm về trước rồi. Nên trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội cho nhạc sĩ Hồng Đăng, một trong những cây đại thụ của thế hệ nhạc sĩ đầu tiên của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam là xứng đáng.

Đó không chỉ là phần thưởng riêng cho cá nhân nhạc sĩ Hồng Đăng, đặc biệt là cho mảng sáng tác về Hà Nội của ông, mà đó còn là sự ghi nhận những đóng góp của giới nhạc sĩ Việt Nam đối với Thủ đô yêu quý của chúng ta. Trong những ngày tháng này, có gương mặt của một nhạc sĩ đoạt giải đã chứng tỏ rằng, tiếng nói của âm nhạc vẫn đang góp phần vào việc xây dựng đời sống, làm phong phú thêm đời sống văn hóa của Hà Nội”.

Nhạc sĩ Hồng Đăng không chỉ là để lại những sáng tác nổi tiếng cho Thủ đô mà ông còn giảng dạy những thế hệ sau ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, viết sách và báo… Ông là Phó Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa IV và V, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam và là nhạc sĩ đầu tiên được kết nạp vào Hội Điện ảnh Việt Nam. Hiện ông sống ung dung tự tại tại tư gia ở gần kề ngay bên bờ hữu ngạn sông Hồng, tựa lưng vào con đê gần cửa Hàm Tử. /.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ hơn các vấn đề về chính sách của nhà nước, nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh, xã hội ...
Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

(LĐTĐ) Từ ngày 6 - 8/10 tại thành phố Thái Nguyên sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 với chủ đề ...
Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

(LĐTĐ) Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa làm việc với lãnh đạo và đại diện người lao động Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP, ...
Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế của huyện Thạch Thất (Hà Nội) có bước tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Các lĩnh vực ...
Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

(LĐTĐ) Mới đây, các hộ gia đình trên phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được giới thiệu về ...
Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) Sau khi cơn bão số 4 đi qua, ngày 28/9, người dân và chính quyền thành phố Đà Nẵng đồng loạt dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả của bão ...
Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Nhờ nguồn vốn vay của Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn), ...

Tin khác

Báo Lao động thủ đô đoạt giải Nhì, cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội lần thứ II”

Báo Lao động thủ đô đoạt giải Nhì, cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội lần thứ II”

(LĐTĐ) Sáng 27/9, sau 3 tháng phát động, Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II được tổ chức tại Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Công an xã nhanh chóng bàn giao tài sản cho người dân bị mất

Công an xã nhanh chóng bàn giao tài sản cho người dân bị mất

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Công an xã Tân Xã, huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã đã tổ chức xác minh, đăng tải thông tin tìm chủ nhân của chiếc ba lô (bên trong có nhiều tài sản giá trị) và bàn giao cho công dân.
Đánh thức tiềm năng di tích thành cổ 200 năm tuổi

Đánh thức tiềm năng di tích thành cổ 200 năm tuổi

(LĐTĐ) Nằm giữa thị xã Sơn Tây, di tích Thành cổ Sơn Tây từ lâu được biết đến là một trong những công trình kiến trúc quân sự cổ độc đáo và còn giữ nguyên vẹn nhất Việt Nam. Tòa thành cũng nằm ở địa thế trung tâm chính trị - văn hóa - kinh tế của vùng xứ Đoài, nơi hội tụ, giao thoa văn hóa của miền Bắc. Độc đáo và nhiều tiềm năng, việc “đánh thức” và phát huy hết tiềm năng di tích tòa thành cổ 200 năm tuổi sẽ là động lực thúc đẩy công nghiệp văn hóa phát triển.
Khai thác “mùa vàng” của du lịch Thủ đô

Khai thác “mùa vàng” của du lịch Thủ đô

(LĐTĐ) Sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, ngành Du lịch Thủ đô Hà Nội đang phục hồi mạnh mẽ bởi cách làm bài bản, hiệu quả. Đặc biệt, tiết trời đang bước vào mùa Thu - Đông, được xem là “mùa vàng” của du lịch Thủ đô, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, ngành Du lịch đã chủ động xây dựng chiến lược và kế hoạch quảng bá, tuyên truyền, đưa ra các sản phẩm mới, độc đáo, hấp dẫn hơn nữa, để đón đầu lượng khách quốc tế đến lưu trú dài ngày.
Vì những chuyến xe an toàn và thân thiện

Vì những chuyến xe an toàn và thân thiện

(LĐTĐ) Hưởng ứng tháng An toàn giao thông năm 2022, đồng thời nhằm truyền thông rộng rãi tới cộng đồng về thông điệp hành xử văn minh khi tham gia phương tiện giao thông công cộng, trong khuôn khổ dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái”, tài trợ bởi Tổ chức Plan International, sáng 17/9, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững phối hợp với Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội tổ chức khởi động Chiến dịch “Soái ca, soái tỷ xe buýt” vì những chuyến xe an toàn và thân thiện.
Nâng tầm và gìn giữ di sản Hoàng thành Thăng Long

Nâng tầm và gìn giữ di sản Hoàng thành Thăng Long

Kể từ khi Hoàng thành Thăng Long được phát lộ, đã có nhiều nỗ lực của Thành phố nói chung và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội nói riêng trong công tác trùng tu, gìn giữ và phát huy giá trị khu di sản này.
Ẩm thực thu Hà Nội

Ẩm thực thu Hà Nội

(LĐTĐ) Xưa nay, khi nhắc tới mùa thu Hà Nội chúng ta thường nhớ về hình ảnh cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ... Thế nhưng, ngoài những hình ảnh nên thơ, mùa thu Hà Nội còn lôi cuốn du khách với các món ăn đậm chất riêng như: Cốm xanh, sấu chín, hồng ngâm...
Những người giữ nét đẹp đồ chơi Trung thu truyền thống

Những người giữ nét đẹp đồ chơi Trung thu truyền thống

(LĐTĐ) Xã hội phát triển, có vô vàn món đồ chơi hiện đại hấp dẫn cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, những món đồ chơi truyền thống vẫn có sức hút đặc biệt trong dịp Tết Trung thu. Và đằng sau những món đồ chơi giản dị ấy là câu chuyện tâm huyết của những nghệ nhân ở Thủ đô đã và đang giữ gìn để những sản phẩm dân gian có sức sống lâu bền giữa cuộc sống hiện đại.
"Đóng vai” kiến trúc sư để thiết kế Thủ đô Hà Nội trong tương lai

"Đóng vai” kiến trúc sư để thiết kế Thủ đô Hà Nội trong tương lai

(LĐTĐ) Truy cập vào website Hanoi2045.vn, các bạn trẻ có thể “đóng vai” một nhà quy hoạch, kiến trúc sư cùng đổi mới cảnh quan Thủ đô Hà Nội vào năm 2045, cũng như tôn vinh các công trình lịch sử văn hóa của Thủ đô Hà Nội lịch sử.
Tìm hiểu Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị tại Ngày hội “Sinh viên 5 tốt” Thủ đô

Tìm hiểu Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị tại Ngày hội “Sinh viên 5 tốt” Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 8/9, Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội phối hợp Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Ngày hội “Sinh viên 5 tốt” với nhiều hoạt động như Hội khỏe Sinh viên Thủ đô, Diễn đàn “Sinh viên khởi nghiệp và hội nhập quốc tế”, Cuộc thi “Rung chuông vàng”.
Xem thêm
Phiên bản di động