Khoảng 70% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đã điều chỉnh tiền lương tối thiểu
| Tăng cường giám sát thực hiện lương tối thiểu vùng năm 2020 | |
| Nguyên tắc áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo địa bàn | |
| Lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ 150.000-240.000 đồng/người/tháng |
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay, thực hiện Nghị định số 90/2019/NĐ-CP, các cấp công đoàn đã chủ động đề xuất, tham gia với người sử dụng lao động khẩn trương triển khai, có phương án điều chỉnh lương tối thiểu theo quy định. Theo thông tin nhanh của các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương cho thấy: Hầu hết công đoàn cơ sở đã tích cực phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng.
![]() |
| Qua nắm bắt của tổ chức Công đoàn, khoảng 70% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đã điều chỉnh tiền lương tối thiểu |
Trong quá trình tham gia xây dựng phương án, đã chú trọng để doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc ban đêm, làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động.
Hầu hết các doanh nghiệp đều thực hiện việc chi trả lương cho người lao động theo mức tăng lương tối thiểu vùng theo Nghị định mới. Mức tăng từ 150.000 - 240.000 đồng/tháng, (tương đương từ 5,1 - 5,7%) theo mức tăng của Nghị định số 90/2019/NĐ-CP, nhiều nơi có mức tăng cao hơn, có nơi tăng đến 3,5 triệu đồng/tháng.
Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến 15/1, đã có khoảng 70% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn tiến hành xong việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho hay, một số doanh nghiệp tuy chưa điều chỉnh mức lương tối thiểu của doanh nghiệp theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP nhưng lương thực trả cho người lao động đã cao hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Nghị định. Nhiều doanh nghiệp cho biết, sẽ tiếp tục điều chỉnh lương sau Tết Nguyên đán.
Theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP, quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, từ ngày 1/1/2020, mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động sẽ tăng thêm từ 150.000-240.000 đồng/người/tháng.
Cụ thể: Từ 1/1/2020, người lao động làm việc thuộc doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng I sẽ áp dụng mức lương tối thiểu vùng 4.420.000 đồng/tháng (mức hiện tại là 4.180.000 đồng/tháng).
Người lao động làm việc thuộc doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng II tăng lên 3.920.000 đồng/tháng (mức hiện tại là 3.710.000 đồng/tháng).
Người lao động làm việc thuộc doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng III tăng lên 3.430.000 đồng/tháng (mức hiện tại là 3.250.000 đồng/tháng).
Người lao động làm việc thuộc doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng IV tăng lên 3.070.000 đồng/tháng (mức hiện tại là 2.920.000 đồng/tháng).
Nghị định cũng nêu rõ việc áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định này là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm: Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất; cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề theo quy định tại Nghị định.
Nghị định của Chính phủ cũng quy định khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng, doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của doanh nghiệp.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Tin khác
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Vì lợi ích đoàn viên 05/12/2025 16:58
Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động
Vì lợi ích đoàn viên 02/12/2025 21:11
Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động
Vì lợi ích đoàn viên 02/12/2025 10:59
Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước
Vì lợi ích đoàn viên 01/12/2025 21:00
Điểm sáng trong năng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn khối doanh nghiệp
Vì lợi ích đoàn viên 29/11/2025 12:54
Điển hình trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể
Vì lợi ích đoàn viên 28/11/2025 13:45
“Không gian hạnh phúc”- điểm nhấn chăm lo phúc lợi đoàn viên
Vì lợi ích đoàn viên 27/11/2025 22:37
Bến xe Yên Nghĩa phát động phong trào “Vườn hoa Công đoàn - Đón Xuân Bính Ngọ 2026”
Vì lợi ích đoàn viên 27/11/2025 20:13
Hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn Thủ đô
Vì lợi ích đoàn viên 26/11/2025 19:46
Khẳng định vai trò của Công đoàn trong doanh nghiệp FDI
Vì lợi ích đoàn viên 25/11/2025 20:19

