Khi trường nghề và doanh nghiệp bắt tay nhau

(LĐTĐ) Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp bắt tay nhau, gắn kết chặt chẽ, qua đó nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thành phố. Đây là mục tiêu và cũng là kết quả đã đạt được tại Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức mới đây.
Trường nghề Hà Nội gặp khó trong công tác tuyển sinh Nhiều trường nghề khẳng định được vai trò

Tăng cường hướng nghiệp, thu hút học nghề

Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 thu hút 6.000 học sinh, sinh viên, người lao động đến tìm hiểu; đồng thời quy tụ gần 100 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp tổ chức tư vấn tuyển sinh, tuyển dụng. Háo hức, phấn khởi đến để tìm hiểu về xu hướng nghề nghiệp, tìm kiếm cơ hội việc làm là tâm trạng, mục đích chung của các học sinh, sinh viên, người lao động.

Khi trường nghề và doanh nghiệp bắt tay nhau
Lễ ký kết hợp tác của các doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong khuôn khổ Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 diễn ra hôm 24/4.

Em Nguyễn Thị Thu Quỳnh, lớp 9G, Trường trung học cơ sở Dục Tú (huyện Đông Anh) cho biết: “Năm nay cuối cấp rồi mà em vẫn chưa biết sẽ chọn ngành nghề gì cho phù hợp. Biết thông tin về Hội nghị này, em rất mừng và khi tới đây, em tìm hiểu được rất nhiều thông tin bổ ích. Em thấy có nhiều ngành, nghề phù hợp với giới trẻ như chăm sóc sắc đẹp, kinh doanh trực tuyến, marketing online, công nghệ thông tin… Sau khi tìm hiểu kỹ thông tin, em sẽ cân nhắc tìm phương án học nghề phù hợp”. Dẫn con trai tới nghe hướng nghiệp và tư vấn học nghề, anh Nguyễn Văn Trung (thị trấn Đông Anh) bộc bạch: “Gia đình tôi có sự phân vân giữa việc hướng cháu thi Đại học hay đi học nghề. Hôm nay đến đây, tôi thấy các trường nghề đào tạo những ngành nghề phong phú, đa dạng và hầu hết đều cam kết bảo đảm có việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp. Vì thế, tôi rất yên tâm và quyết định sẽ để con đi học nghề”.

Nếu các học sinh phấn khởi khi được hướng nghiệp, trải nghiệm học nghề thì đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Hội nghị lần này là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh, thu hút học sinh học nghề. Điều này được chứng minh rõ khi tại 43 gian hàng tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và 22 gian hàng trình diễn kỹ năng nghề trong Hội nghị luôn đông kín học sinh đến tìm hiểu và trải nghiệm các nghề. “Đến với Hội nghị, chúng tôi tham gia trình diễn kỹ năng các nghề truyền thống của trường; có gian trưng bày giới thiệu những ngành đang được tuyển sinh và ký kết hợp tác với doanh nghiệp về đặt hàng đào tạo...Từ Hội nghị năm 2019, số lượng học sinh lớp 9 vào trường học tăng dần theo từng năm, vì thế chúng tôi rất muốn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức sự kiện này mỗi năm một lần” - Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội Khuất Huy Bằng chia sẻ. Đại diện Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thì cho biết, năm 2021, nhà trường tuyển hơn 2.000 chỉ tiêu, trong đó có 500 chỉ tiêu hệ trung cấp dành cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học văn hóa song song với học nghề. Nhờ hình thức tuyển sinh đa dạng kèm theo cam kết giải quyết việc làm, thông qua Hội nghị lần này, Trường thu hút nhiều thí sinh đăng ký theo học.

Kết nối cung - cầu lao động

Không chỉ là cơ hội để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng cường tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề; Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 thu hút nhiều đơn vị, doanh nghiệp đến tuyển dụng lao động và ký kết hợp tác đào tạo với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, ngay tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp, đồng thời cũng trong khuôn khổ hội nghị còn diễn ra phiên giao dịch việc làm với 30 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng 1.750 chỉ tiêu lao động ở nhiều vị trí việc làm, các mức lương từ 7 tới trên 30 triệu đồng/tháng. “Từ nay đến cuối năm, chúng tôi dự kiến tuyển hơn 500 lao động. Hội nghị lần này thực sự là cơ hội tốt để chúng tôi trực tiếp gặp gỡ với các học sinh học nghề, người lao động, giao lưu với doanh nghiệp, từ đó lựa chọn được ứng viên phù hợp hoặc kết hợp với doanh nghiệp đặt hàng đào tạo đúng với nhu cầu”- bà Trần Thùy Diệu – Trưởng phòng Phát triển việc làm, Công ty cổ phần Đầu tư và hợp tác quốc tế Nam Việt cho biết.

Bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội cho biết, năm 2021, giáo dục nghề nghiệp Thủ đô đặt mục tiêu tuyển sinh và đào tạo mới cho 220.500 lượt người; phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt từ 71,5%, tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt từ 50,5% trở lên.

Để đạt được mục tiêu, chỉ tiêu này, Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 là một trong nhiều hoạt động do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức nhằm góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, Trung học phổ thông; hướng tới mục tiêu chung là nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô trong thời kỳ hội nhập quốc tế, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Từ kinh nghiệm quản lý, Vụ trưởng Vụ kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Nguyễn Chí Trường đánh giá: “Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 là kênh thông tin kết nối cung - cầu về thị trường lao động hiệu quả, hấp dẫn, qua đó giúp người lao động, người sử dụng lao động và doanh nghiệp nhận ra họ đang cần những gì, thiếu những gì để tự hoàn thiện, nhằm đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường”.

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng Dũng khẳng định, Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 là hoạt động thiết thực trong nhóm các giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả của đào tạo nghề. Trong thời gian tới, với những thách thức mới, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị ngành giáo dục nghề nghiệp Thủ đô xây dựng nhiều giải pháp để thực hiện tốt hơn nữa hiệu quả của công tác giáo dục nghề nghiệp, trong đó cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của xã hội, sự đồng hành của doanh nghiệp trong việc phát triển giáo dục nghề nghiệp và nhân lực có kỹ năng nghề. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng yêu cầu các sở, ngành chức năng cần quan tâm triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy mạnh sự gắn kết doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo, giải quyết việc làm. Đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị các cơ sở cần chủ động đổi mới tuyển sinh, tổ chức đào tạo, kết hợp đào tạo trực tiếp và trực tuyến, ưu tiên đào tạo chất lượng cao, đào tạo lại, đào tạo thường xuyên cho người lao động gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động…/.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong ...
Cách xác định giá đất mới nhất năm 2021

Cách xác định giá đất mới nhất năm 2021

Khung giá đất được áp dụng định kỳ 5 năm/lần đối với từng loại đất, theo từng vùng.
Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa đưa ra 2 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021. Các chuyên gia cũng ...
Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Việt Nam cam kết cùng ASEAN nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, giữ vững đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh liên kết khu vực và xây dựng Cộng ...
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng ...
Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

(LĐTĐ) Từ lâu, Hà Nội đã có chủ trương di dời nhà máy, xí nghiệp sản xuất ra khỏi nội đô. Trong đó, có những công trình tuổi đời hàng trăm ...
Dịu ngọt chút nắng đầu đông

Dịu ngọt chút nắng đầu đông

(LĐTĐ) Những ngày mùa thu thoáng qua thật nhanh. Hà Nội chạm vào chớm đông. Từng cơn gió mùa mang theo hơi lạnh se sắt khiến đất trời phủ sắc trầm ...

Tin khác

LĐLĐ huyện Phúc Thọ tổ chức tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

LĐLĐ huyện Phúc Thọ tổ chức tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn và tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cho các cán bộ Công đoàn huyện.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín, Hà Nội đã phối hợp thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ giáo viên, đoàn viên. Các hoạt động đã đi vào chiều sâu, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, đội ngũ cán bộ Công đoàn bám sát, nắm bắt tình hình Công đoàn cơ sở (CĐCS) và tâm tư nguyện vọng của đoàn viên.
Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

(LĐTĐ) Trong năm học 2020-2021, Công đoàn khối Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) quận Đống Đa đã chủ động đổi mới, bám sát các chương trình công tác, nhiệm vụ trọng tâm của ngành, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố và Quận, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đào tạo và ứng phó hiệu quả trước diễn biến phức tạp của dịch, đảm bảo mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021.
Bàn giao Mái ấm công đoàn tới gia đình đoàn viên công đoàn quận Long Biên

Bàn giao Mái ấm công đoàn tới gia đình đoàn viên công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Sáng nay (25/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bàn giao kinh phí xây dựng và gắn biển “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình chị Nguyễn Thị Thảo - đoàn viên công đoàn Trường Mầm non Ánh Sao. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của tổ chức Công đoàn quận, thiết thực hướng tới kỷ niệm 18 năm Ngày thành lập quận Long Biên (6/11/2003-6/11/2021).
Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”

Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô bằng những cách làm sáng tạo, thiết thực và hành động cụ thể để đồng hành cùng doanh nghiệp góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.
"Cây sáng kiến" làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng

"Cây sáng kiến" làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng

(LĐTĐ) Làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Toto Việt Nam từ năm 2003, anh Vũ Văn Bính được biết đến là một người yêu nghề, luôn tìm tòi sáng kiến mới, đề ra các giải pháp hiệu quả trong công việc. Mới đây, sáng kiến “Sửa khuôn khắc phục lỗi nứt sản phẩm bồn cầu” của anh đã tạo ra bước đột phá về cách tiếp cận khắc phục lỗi, mang lại lợi nhuận sau cải tiến cho Công ty hơn 13,5 tỷ đồng.
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện; sơ kết công tác Công đoàn 9 tháng đầu năm 2021; công bố Quyết định kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở; trao hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến cho con công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng công tác nữ công trong công đoàn cơ sở khối trường học

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng công tác nữ công trong công đoàn cơ sở khối trường học

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn quan tâm, chú trọng tới công tác nữ công trong các Công đoàn nhà trường, qua đó, tạo điều kiện để nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) phát huy tối đa vai trò và vị thế của mình trong công tác chuyên môn cũng như hoạt động đoàn thể.
Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn thị xã.
Tiếp tục chú trọng phòng, chống dịch bệnh và chăm lo, hỗ trợ người lao động

Tiếp tục chú trọng phòng, chống dịch bệnh và chăm lo, hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Trong trạng thái bình thường mới, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục chú trọng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời không ngừng đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) gặp khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh, khuyến khích, động viên đoàn viên, NLĐ quay trở lại sản xuất, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện "mục tiêu kép".
Xem thêm
Phiên bản di động