Khao khát bảo tồn văn hóa dệt thổ cẩm của người Cơ Tu

(LĐTĐ) Với mong muốn bảo tồn giá trị văn hóa, phát triển kinh tế du lịch, chị Nguyễn Thị Lan ở thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc, Huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã dành trọn đam mê phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống, cùng đồng bào làm nên những sản phẩm văn hóa đặc sắc.
Người giữ nghề thổ cẩm miền sơn cước Thổ cẩm Việt Nam đi chinh phục kinh đô thời trang thế giới

Tiếng lách cách từ khung dệt vang lên đều đều theo nhịp tay của chị, đôi tay hàng ngày quen với việc phát nương, làm rẫy đầy thô ráp nhưng khi ngồi bên khung dệt, những đôi tay ấy trở nên mềm mại, khéo léo và tỉ mẩn để luồn từng hạt cườm, se từng sợi chỉ. Chị dõi theo từng sợi chỉ trên khung dệt với một khát khao duy nhất là khôi phục nghề dệt vải truyền thống đã bị mai một từ lâu.

Khao khát bảo tồn văn hóa dệt thổ cẩm của người Cơ Tu
Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Cơ Tu cần được duy trì nhằm bảo tồn giá trị văn hóa và phát triển du lịch

Nghề dệt là nghề không chỉ đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại mà còn cần sự tỉ mỉ, khéo léo, tinh tế của người thợ. Để dệt ra một tấm vải chắc chắn, đẹp và cân đối, người thợ dệt phải thật sự chăm chú, dành nhiều tâm huyết cho sản phẩm. Mặt khác, để cho ra những tấm vải với hoa văn đẹp mắt, độc đáo, người thợ cần sự tinh tế, năng khiếu thẩm mỹ.

Chị chia sẻ: “Vải dệt có hoa văn, kích thước tùy theo yêu cầu của khách. Từ vải mà có thể làm khăn choàng, ba lô. Hoa văn thường được đính cườm, dệt tên, dệt chữ, dệt hình hoa, chim, thú…”.

Trở về quá khứ tồn tại của nghề truyền thống này, chị Lan cho biết, từ lâu nghề dệt thổ cẩm không đơn thuần chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là nét đẹp truyền thống, bản sắc văn hóa lâu đời của người đồng bào dân tộc Cơ Tu. Do sự phát triển của ngành công nghiệp dệt hiện đại, người đồng bào dân tộc thiểu số dần thay những sản phẩm thổ cẩm bằng quần jeans, áo sơ mi. Chính vì thế, những bộ quần áo thổ cẩm truyền thống ngày càng ít xuất hiện trong đời sống hàng ngày, hiện nay số lượng các nghệ nhân biết dệt thổ cẩm của người Cơ tu còn rất ít. Đây chính là nỗi niềm trăn trở của chị Nguyễn Thị Lan và của nhiều người đang làm công tác bảo tồn, phát triển nghề.

Theo chị Lan, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Cơ Tu cần được duy trì nhằm bảo tồn giá trị văn hóa và phát triển du lịch. Bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống song song với lễ hội không gian văn hóa cồng chiêng không chỉ góp phần gìn giữ biểu tượng văn hóa cổ truyền của người Cơ tu mà còn có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, giúp địa phương giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân.

Năm 2017, Tổ Liên kết dệt Thổ cẩm của người Cơ Tu do Ủy ban nhân dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòa Bắc thành lập, chị Lan được phân công phụ trách với cương vị Tổ trưởng Tổ Liên kết. “Tổ liên kết ra đời với mục tiêu hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu chung của các thành viên trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ nhằm xây dựng có hiệu quả mô hình sản xuất phát triển ổn định và bền vững, đồng thời tạo việc làm và tăng thu nhập cho hội viên phụ nữ trên địa bàn xã”, chị Lan cho biết.

Với vai trò là người đứng đầu Tổ Liên kết, chị Lan cho biết dù có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn từ khi bắt đầu thành lập. Thuận lợi là các sản phẩm dệt có thể tiêu thụ tại chỗ thông qua khách hàng là người dân tộc và du khách đến Hòa Bắc; được sự quan tâm của các cơ quan ban ngành, tổ chức phi chính phủ thực hiện việc khôi phục và phát triển làng nghề. Tuy nhiên, khó khăn là phần lớn thế hệ trẻ người dân tộc bây giờ đi học, đi làm hiếm khi sử dụng trang phục truyền thống mà chủ yếu dùng quần jean, áo sơmi, vải công nghiệp,… Hơn nữa, phụ nữ Cơ Tu ít dùng thổ cẩm như xưa mà thay vào đó là dùng các loại vải khác có giá thành rẻ hơn như hiện nay. Vì vậy, các sản phẩm thổ cẩm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người Cơ Tu cũng dần dần bị thay thế.

Ngoài ra, còn một số khó khăn nữa mà Tổ Liên kết phải vượt qua, đó là thị trường tiêu thụ hạn chế và phụ thuộc vào ngành du lịch; khả năng bị cạnh tranh bởi các loại sản phẩm thổ cẩm khác; là hàng thủ công nên giá thành cao so với các loại vải thông thường; sản phẩm mẫu mã, màu sắc còn đơn điệu, chưa tạo được giá trị gia tăng như các sản phẩm thổ cẩm truyền thống của các địa phương khác.

Làm sao để đưa sản phẩm của đồng bào lên một vị thế nhất định trong nền kinh tế du lịch địa phương trong những khó khăn thách thức trên? Đó là câu hỏi mà chị Lan trăn trở không ngừng. Thời gian đầu, chị cùng các chị em hội viên học nghề, thiết kế mẫu mã và làm thử các sản phẩm dệt. Tuy nhiên, do sản phẩm làm thủ công nên giá thành của sản phẩm khá cao chỉ có thể phục vụ khách du lịch, doanh thu chỉ đủ trang trải một phần chi phí nhỏ cho những nghệ nhân làm nghề. Chính vì vậy, ngoài mặt hàng thổ cẩm du lịch, chị Lan cùng các chị em tập trung theo hướng sản xuất các loại vải dùng để may áo dài, áo cho người Cơ Tu, vải may khăn trải bàn, may túi xách thời trang, đồng phục.... với nhiều hoa văn đa dạng, đậm nét văn hóa của người Cơ Tu.

“Thổ cẩm của người Cơ Tu thể hiện đậm sắc thái văn hóa của dân tộc, bởi nó phản ánh văn hóa truyền thống và đời sống sinh hoạt hàng ngày của đồng bào Cơ Tu. Chúng tôi đã sản xuất vải thổ cẩm mang những đường nét hoa văn tinh tế, độc đáo với ba màu đen, đỏ, vàng rực rỡ, bay bổng như ước mơ và khát vọng của người Cơ Tu từ bao đời nay. Màu đen tượng trưng cho đất đai mà cả cuộc đời họ gắn bó. Màu đỏ tượng trưng cho mặt trời và khát vọng. Màu vàng là ánh sáng, là sự kết hợp hài hòa của con người với trời đất... Sản phẩm được làm thủ công, thể hiện đậm đà nét văn hóa, dân tộc; được người Cơ tu thường mặc vào những dịp lễ, tết hay những dịp trọng đại như cưới hỏi...”, chị Lan nói.

Chị Lan cũng cho biết, trước hướng đi hiệu quả của việc tạo ra những sản phẩm ứng dụng, góp phần bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống, Uỷ ban nhân dân huyện Hòa Vang cũng có chủ trương, chính sách và tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển làng nghề thổ cẩm.

Cho đến nay, sản phẩm dệt thổ cẩm thủ công truyền thống do các nghệ nhân làm ra đã được đa dạng hóa, như vải may đồng phục, ba lô cho học sinh con em người đồng bào ở địa phương, may trang phục truyền thống, khăng quàng cổ cho người đồng bào để mặc trong các dịp lễ, ngày hội và khách du lịch đến với địa phương… Tất cả đều trên tiêu chí thủ công, tốt, bền, đẹp thể hiện nét đẹp và màu sắc văn hóa, dân tộc của người Cơ Tu.

Đại diện Tổ Liên kết dệt Thổ cẩm người Cơ Tu, chị Lan mong muốn các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm hỗ trợ về nâng cao kỹ năng nghề dệt cho các nghệ nhân, hỗ trợ máy móc để giảm nhân công, giảm giá thành và quảng bá tìm đầu ra cho sản phẩm một cách hiệu quả và bền vững hơn./.

Bảo Thoa

Nên xem

“Thợ săn” Covid-19 giữa lòng Thành phố

“Thợ săn” Covid-19 giữa lòng Thành phố

(LĐTĐ) Trưa ăn tạm bánh mỳ, nửa đêm ăn bữa tối, ngày tăng cường uống nước để bù lại mồ hôi chảy ròng do mặc quần áo bảo hộ kín mít ...
Ứng dụng công nghệ máy tính giúp tăng tốc quy trình phát triển sản phẩm trên Ranger và Everest

Ứng dụng công nghệ máy tính giúp tăng tốc quy trình phát triển sản phẩm trên Ranger và Everest

(LĐTĐ) Để có thể đưa ra thị trường một dòng xe mới, các nhà sản xuất cần phải thử nghiệm hàng trăm mẫu thử với sự tham gia của hàng ngàn ...
Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8

Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8

(LĐTĐ) Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian tựu trường sớm nhất ...
Xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh và tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh

Xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh và tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh

(LĐTĐ) Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII ...
Mua Shophouse của Hải Phát chỉ phát... bực!

Mua Shophouse của Hải Phát chỉ phát... bực!

(LĐTĐ) Cứ tưởng mua Shophouse của Hải Phát ở Vạn Phúc nơi được tụng ca là “Phố Wall” của Việt Nam thì dẫu ở hay làm ăn buôn bán sẽ phát ...
Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng tháo gỡ hàng hóa ùn tắc tại cảng Cát Lái

Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng tháo gỡ hàng hóa ùn tắc tại cảng Cát Lái

(LĐTĐ) Với lượng hàng hóa, container tồn bãi ở cảng Cát Lái (thành phố Hồ Chí Minh) chạm ngưỡng 100% công suất; qua công tác theo dõi, nắm bắt tình hình ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ...

Tin khác

Hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do Covid-19

Hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do Covid-19

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại từ tháng 4/ 2021 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Nỗi lo dịch bệnh, giãn cách xã hội, giảm lương, mất việc… ngày càng trở nên bức bối với người dân khi dịch bệnh kéo dài. Mới đây, Công ty Chuyển phát nhanh J&T Express đã gây quỹ 3 tỷ đồng để hỗ trợ nhân viên gặp khó khăn do tác động của dịch. Đây là một trong những nỗ lực chủ động của doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này.
Xuất hiện trạm "ATM Oxy" cứu người tại thành phố Hồ Chí Minh

Xuất hiện trạm "ATM Oxy" cứu người tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Với các gia đình người nhà có bệnh nhất là các bệnh nhân F0, F1 thực hiện cách ly tại nhà, họ gần như tuyệt vọng vì không thể mang bình oxy đi đổi, từ đó, "ATM Oxy" ra đời với hy vọng sẽ góp phần giúp các bệnh nhân dễ dàng trong hơi thở.
Bộ ảnh siêu đáng yêu về tinh thần chống dịch của biệt đội “TNG Creatures”

Bộ ảnh siêu đáng yêu về tinh thần chống dịch của biệt đội “TNG Creatures”

(LĐTĐ) Những hành động như đeo khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế, giữ khoảng cách 2m… được lồng ghép, nhắc nhở rất ấn tượng trong bộ ảnh do chính cán bộ nhân viên Tập đoàn TNG Holdings Vietnam cùng người thân thể hiện.
Thú vui ngày giãn cách

Thú vui ngày giãn cách

(LĐTĐ) Việc chăm sóc sức khỏe, tự tạo thú vui cho mình và gia đình trong những ngày giãn cách xã hội là một việc làm thú vị đang được rất nhiều người áp dụng trong thời điểm này.
Đêm nằm nghe mưa Phố…

Đêm nằm nghe mưa Phố…

(LĐTĐ) Mới hôm qua còn nắng đấy, đêm nay Hà Nội trở mưa. Cơn mưa rào giải nhiệt như trút sạch vương vít bụi trần để lòng người bỗng thấy thanh nhẹ, an yên.
Thành phố Hồ Chí Minh: Phối hợp các tỉnh đưa người dân có nguyện vọng về quê

Thành phố Hồ Chí Minh: Phối hợp các tỉnh đưa người dân có nguyện vọng về quê

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ra văn bản đề nghị các sở ngành, quận huyện phối hợp cùng các địa phương tổ chức hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê trong thời gian thành phố thực hiện Chỉ thị 16.
Gặp gỡ chàng trai 9x đam mê “xê dịch”

Gặp gỡ chàng trai 9x đam mê “xê dịch”

(LĐTĐ) Mang trong mình tuổi trẻ nhiệt huyết và đam mê khám phá, chàng trai trẻ 25 tuổi Nguyễn Thành Luân (Sóc Sơn, Hà Nội) đã thực hiện nhiều chuyến phượt xuyên Việt để thỏa mãn niềm đam mê.
Thực hiện tốt công tác phòng, chống tệ nạn xã hội

Thực hiện tốt công tác phòng, chống tệ nạn xã hội

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, 6 tháng đầu năm, Sở đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đăng tải nội dung gây bức xúc, chủ tài khoản facebook "Hằng Nguyễn" bị mời lên làm việc

Thành phố Hồ Chí Minh: Đăng tải nội dung gây bức xúc, chủ tài khoản facebook "Hằng Nguyễn" bị mời lên làm việc

(LĐTĐ) Với nội dung đăng tải gây bức xúc, phẫn nộ trong nhân dân, chủ tài khoản facebook "Hằng Nguyễn" đã bị Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh mời lên làm việc.
Bật khóc chia tay Sài Gòn ngày trở về quê hương

Bật khóc chia tay Sài Gòn ngày trở về quê hương

(LĐTĐ) Nhiều người bật khóc khi rời thành phố đã cưu mang họ thời gian qua, có người khóc vì lo cho người thân còn ở lại thành phố và có người khóc vì tuổi đã già chẳng còn có thể quay lại thành phố một lần nữa...
Xem thêm
Phiên bản di động